Làm thế nào để TikTok quyết định ai là người đứng đầu? Người sáng tạo nội dung nào may mắn có hàng tỷ lượt xem và cơ hội kiếm tiền, còn những người sáng tạo nội dung nào bị gạt sang một bên?

Như bạn có thể mong đợi, thuật toán video của TikTok đang âm thầm làm việc ở hậu trường, bí mật quản lý những gì bạn thấy.

Nhưng giờ đây, một báo cáo trên The New York Times đã tiết lộ một số hoạt động bên trong của thuật toán TikTok, bao gồm cách nó giữ người dùng quay lại nhiều hơn và cách nó giữ chân người sáng tạo và dòng tiền vào.

Vậy, thuật toán bí mật của TikTok hoạt động như thế nào?

Thuật toán của TikTok hoạt động như thế nào?

Cho đến nay, các chi tiết phức tạp của thuật toán video TikTok vẫn còn là bí mật. Có thể hiểu được, vì hầu hết các công ty công nghệ đều nắm giữ công thức nước sốt bí mật của họ trong hầm sâu nhất, tối nhất có thể.

Tuy nhiên, The New York Times đã nhìn thấy một bản sao nội bộ của tài liệu TikTok bị rò rỉ có tiêu đề “TikTok Algo 101” cung cấp cái nhìn tổng quan về các hoạt động của thuật toán TikTok đối với những nhân viên không chuyên về kỹ thuật. Hơn nữa, tài liệu được chia sẻ với NYT dưới sự cung cấp ẩn danh, đã được phát ngôn viên của TikTok xác nhận là có thật, lần đầu tiên cho phép người dùng có cái nhìn sâu sắc về thuật toán TikTok.

Vậy, thuật toán TikTok hoạt động như thế nào?

Thực ra, chủ yếu là bạn mong đợi như thế nào. Nó tìm ra thứ bạn thích, đẩy nhiều thứ đó về phía bạn và thỉnh thoảng ném vào quả bóng có đường cong kỳ lạ để đảm bảo bạn không cảm thấy nhàm chán.

Thuật toán TikTok hoạt động với 4 mục tiêu chính: giá trị người dùng, giá trị người dùng lâu dài, giá trị người tạo và giá trị nền tảng.

Nói tóm lại, bạn ở lại nền tảng càng lâu thì càng có nhiều tiềm năng kiếm tiền từ quảng cáo, đây là mục tiêu cuối cùng của cả TikTok và đội ngũ những người sáng tạo của nó. Sự thay đổi dần dần đối với nội dung dạng dài hơn cũng phản ánh sự thay đổi này, với nhiều người sáng tạo toàn thời gian chọn video dài từ hai đến ba phút, mức tối đa hiện tại, cao hơn so với giới hạn 15 giây khi ra mắt.

Liên quan: Sự kiện Lễ tuyết của Discord là gì? Làm sao để tham gia

Trung An Corp đã biết rằng TikTok cực kỳ phù hợp với sở thích của người dùng, cho dù bạn là người sáng tạo nội dung tích cực hay chỉ đang sử dụng luồng nội dung video không ngừng nghỉ của TikTok.

Nhưng khi chuyển sang nguồn cấp dữ liệu TikTok For You, bạn sẽ thấy nhiều nội dung hơn từ những người sáng tạo của TikTok thay vì các video “ngẫu nhiên” liên quan đến thẻ bắt đầu bằng # và các tìm kiếm khác mà bạn đã thực hiện. Những video này kết hợp mức độ kiếm tiền lý tưởng, thời lượng video và chất lượng người sáng tạo lý tưởng của TikTok, đồng thời là chìa khóa giúp bạn quay lại xem nhiều hơn.

TikTok có đẩy người dùng vào nội dung không lành mạnh hoặc có vấn đề không?

Một điều gì đó thường xuyên được cấp ở TikTok là thuật toán của nó có thể thu hút mọi người vào nội dung không lành mạnh và có vấn đề một cách dễ dàng như thế nào. Đó là một vấn đề khó khăn đối với TikTok, vì bằng chứng rõ ràng có thể thấy trên chính ứng dụng.

Thật vậy, một trong những lý do khiến nhân viên TikTok làm rò rỉ tài liệu nội bộ cho The New York Times là “người đó bị làm phiền bởi ứng dụng thúc đẩy nội dung ‘buồn’ có thể tự gây hại cho bản thân.”

Với mục đích duy nhất của ứng dụng là tiếp tục thêm nhiều người dùng và giữ chân mọi người trong sự quyến rũ của nó càng lâu càng tốt, tỷ lệ giữ chân người dùng trở thành một tiêu điểm lớn và dường như đôi khi, điều đó có nghĩa là đẩy mọi nghĩa vụ đạo đức sang một bên.

Thêm nguy cơ nghiện thực sự với dòng giải phóng dopamine liên tục và có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn mà người dùng TikTok phải đối mặt.

Liên quan: Signal Sustainer là gì và Signal Sustainer hoạt động như thế nào

Thuật toán của TikTok giúp bạn quay trở lại để xem thêm

Ngay cả khi bạn biết chuyện gì đang xảy ra, thuật toán của TikTok vẫn có sức mạnh để kéo bạn trở lại. Hệ thống đề xuất của TikTok sẽ trau dồi những gì bạn tìm kiếm và trình bày ngày càng nhiều video thú vị hơn về cùng chủ đề đó.

Nhận ra khi nào là đủ là một điều hoàn toàn khác và với thuật toán TikTok tập trung vào một thứ – tiền – thật khó để thoát ra ngoài những gì bạn có thể nhận ra. Dù bằng cách nào, đó là một cái nhìn hấp dẫn về một trong những dịch vụ phát trực tuyến video phổ biến nhất thế giới và một trong những dịch vụ mà chúng tôi không nhận được quá thường xuyên.

Đánh giá post