Cho dù bạn đang tìm cách cập nhật những tin tức mới nhất một cách vui vẻ hay tìm hiểu về các meme và xu hướng mới nhất, TikTok luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Nhưng nó có mặt tối không?

TikTok đã đi đầu trong vô số tin đồn về vi phạm quyền riêng tư và các vấn đề bảo mật. Nó đã bị cấm ở Ấn Độ, và bởi Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Nhưng sử dụng nó với tư cách cá nhân thì sao? TikTok có nguy hiểm cho những người coi trọng quyền riêng tư và bảo mật không?

Tại sao TikTok lại nguy hiểm?

TikTok là một ứng dụng miễn phí và nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng chia sẻ các video ngắn từ 15 đến 60 giây ở bất kỳ đâu. Tương tự như hầu hết các mạng truyền thông xã hội độc quyền, TikTok thu thập dữ liệu và thông tin của người dùng.

Chắc chắn, thật dễ dàng chấp nhận một số mức độ vi phạm khi sử dụng các dịch vụ miễn phí. Tuy nhiên, TikTok thường bị cáo buộc đã đưa mọi thứ đi quá xa, gây ra những rủi ro nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng.

Điều đó khiến cả các công ty tư nhân và các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cấm nhân viên của họ cài đặt và sử dụng ứng dụng trên thiết bị làm việc của họ. Và Amazon là một trong những công ty đầu tiên ban hành lệnh cấm đối với người lao động, mặc dù họ đã sớm rút lại quyết định của mình. Nhưng công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo thì không.

Nguy hiểm của TikTok là gì?

Câu hỏi vẫn còn là TikTok có những nguy hiểm gì đối với người dùng bình thường? Trungancorp sẽ giải đáp dưới đây

4 cách TikTok nguy hiểm đến quyền riêng tư và bảo mật cá nhân

1. TikTok thu thập nhiều dữ liệu

Điều này có thể không làm phiền bạn nhiều trừ khi bạn là một người đam mê quyền riêng tư. Tuy nhiên, việc theo đuổi thu thập dữ liệu của TikTok không chỉ dừng lại ở việc thu thập sở thích của bạn bằng cách theo dõi loại nội dung bạn thích và chia sẻ trên ứng dụng.

Trong chính sách bảo mật của mình, TikTok tuyên bố rằng nó thu thập “thông tin bạn cung cấp trong ngữ cảnh soạn, gửi hoặc nhận tin nhắn”. Tập trung vào việc sử dụng từ “sáng tác”, TikTok không chỉ đối chiếu dữ liệu và tin nhắn bạn chia sẻ bằng ứng dụng mà còn cả nội dung bạn đã tạo hoặc viết nhưng không chia sẻ.

TikTok cũng tận dụng mọi quyền truy cập mà bạn cấp, thu thập thông tin về kiểu điện thoại, độ phân giải màn hình, hệ điều hành hiện tại, số điện thoại, địa chỉ email, vị trí và thậm chí cả danh sách liên hệ.

TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng ở Mỹ và Singapore, nhưng vì nó thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, nên theo luật, họ buộc phải gửi dữ liệu người dùng nếu được yêu cầu.

Và mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là chưa có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào về việc chia sẻ dữ liệu TikTok, nhưng về cốt lõi, TikTok là một quả bom hẹn giờ tích cực.

Xem thêm: Cách tạo video hỏi đáp hấp dẫn để tạo niềm tin vào thương hiệu của bạn

2. TikTok có nhiều lỗ hổng bảo mật

Trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm thấy nhiều lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng. Và vì TikTok có khả năng truy cập nhiều thông tin cá nhân nên nó đã trở thành con đường yêu thích của nhiều hacker.

Một cách mà tin tặc lợi dụng TikTok là gửi cho người dùng một tin nhắn văn bản cho phép họ truy cập vào tài khoản của mình.

Một yếu tố khác đang tận dụng thực tế là TikTok sử dụng kết nối HTTP không an toàn để phân phối video thay vì tùy chọn an toàn hơn, HTTPS. Điều này cho phép tội phạm mạng thao túng nguồn cấp dữ liệu của người dùng và đưa ra những nội dung không được yêu cầu có thể gây hiểu lầm hoặc làm phiền, đặc biệt là đối với những người dùng TikTok trẻ tuổi.

3. Ai khác sử dụng dữ liệu từ TikTok?

TikTok là một nền tảng chia sẻ video — và đôi khi là âm thanh —. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi TikTok và ByteDance không lấy dữ liệu người dùng, những người khác có thể.

Hàng trăm giờ video mà các cá nhân tự tải lên là mỏ vàng để phát triển trí tuệ nhân tạo và máy học. Đó không nhất thiết là một điều tốt.

Ở trạng thái hiện tại, các thuật toán nhận dạng khuôn mặt và deepfake không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho người dùng hàng ngày. Tuy nhiên, với quá nhiều dữ liệu chất lượng cao để sử dụng cho đào tạo, tương lai có thể rất ảm đạm đối với các cá nhân.

4. Ảnh hưởng lâu dài của TikTok

Sử dụng TikTok thường xuyên, với tư cách là người tiêu dùng hoặc người sáng tạo nội dung, sẽ làm tăng dấu ấn kỹ thuật số của bạn. Về bản chất, điều này tiềm ẩn những rủi ro lớn như dễ bị tấn công lừa đảo và rình rập.

Liên quan: 4 cách để cải thiện nội dung của bạn với mạng xã hội

Nhưng trong tương lai, việc sử dụng TikTok có thể cản trở bạn làm việc trong lĩnh vực bạn đã chọn. Ví dụ: những công việc yêu cầu mức độ bảo mật cao, chẳng hạn như các công việc cấp cao của chính phủ, vì một quốc gia nước ngoài có quyền truy cập vào thông tin chi tiết và mang tính cá nhân cao về bạn.

Hãy cẩn thận với những gì bạn chia sẻ

Khi nói đến quyền riêng tư và bảo mật, TikTok minh bạch với những dữ liệu mà nó thu thập. Tuy nhiên, khi sử dụng một ứng dụng hoặc dịch vụ, hãy nhớ rằng các chính sách quyền riêng tư và quy định bảo mật có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, khiến dữ liệu của bạn bị lộ và thiết bị dễ bị tấn công.

Bạn nên tránh tin tưởng quá mức và chia sẻ quá mức với các ứng dụng không coi trọng bảo mật và quyền riêng tư ngay từ đầu.

Đánh giá post