Hạng mục Phim ngắn hoạt hình là một phần của các giải thưởng Oscar từ năm 1932, là hạng mục 5NS phiên bản. Bộ phim đầu tiên giành được giải thưởng này là Hoa và Cây của Walt Disney.

Các hãng phim lớn thống trị hạng mục này trong 30 năm đầu. Các nhà làm phim độc lập đã biến nó thành thành trì của họ cho đến những năm 1990.

Trong những năm gần đây, các hãng phim hoạt hình nổi tiếng như Pixar, Disney và Aardman cùng với các hãng phim indie và quốc tế đã và đang gửi các dự án phim ngắn của họ.

Ủy ban giải Oscar định nghĩa phim “ngắn” là phim dài hơn 40 phút. Mỗi năm, 5 bộ phim được đề cử sau khi lọt vào danh sách rút gọn của 10 tác phẩm dự thi cuối cùng.

Trong bài đăng này, Trung An Corp sẽ điểm lại những bộ phim hoạt hình ngắn đoạt giải Oscar hay nhất khiến khán giả phải kinh ngạc.

Đối với loài chim

Năm: 2000
Nhà sản xuất: Pixar
Quốc gia: Hoa Kỳ
Đạo diễn: Ralph Eggleston
Diễn viên chính: Ralph Eggleston

Đó là câu chuyện về một đàn chim trên dây bị kích động bởi sự hiện diện của một con chim lớn giữa chúng. Họ chế nhạo và bắt chước vẻ ngoài của nó cho đến khi bàn quay.

Đoạn phim ngắn chỉ dài 3 phút. Cốt truyện đơn giản, dễ thương, hài hước với thông điệp về nghiệp chướng.

Phong cách hoạt hình là hoạt hình và được tạo bằng máy tính.

Đối với loài chim đã giành được giải thưởng cho Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 74NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Nó cũng giành được một số giải thưởng khác bao gồm Annie.

Harvie Krumpet

Năm: 2003
Nhà sản xuất: Ủy ban Điện ảnh Úc, SBS Independent, và Phim Victoria
Quốc gia: Úc
Đạo diễn: Adam Elliot
Diễn viên chính: Geoffrey Rush

Câu chuyện kể về cuộc đời của một người nhập cư Ba Lan tên là Harvie Krumpet. Mặc dù phải đối mặt với một số trở ngại trong cuộc sống, anh ấy vẫn lạc quan và coi cuộc sống của mình là hết mình.

Phim ngắn dài 22 phút. Nó được làm theo phong cách đất sét. Đó là một bộ phim hài – chính kịch buồn vui lẫn lộn về cuộc khủng hoảng hiện sinh và giành giật lấy ngày khi đối mặt với nghịch cảnh.

Harvie Krumpet giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 76NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Ngoài ra, nó đã giành được nhiều giải thưởng lớn tại Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Annecy.

Đọc thêm: 10 tính năng Instagram mới hàng đầu của năm 2021

Peter & con sói

Năm: 2006
Nhà sản xuất: BreakThru Films và Se-ma-for
Quốc gia: Ba Lan, Na Uy và Vương quốc Anh
Đạo diễn: Suzie Templeton

Câu chuyện kể về một cậu bé tên là Peter. Khi lẻn ra khỏi nhà của ông nội, anh ta đụng độ một con sói. Nó nuốt chửng vịt mẹ. Anh quyết định bẫy con sói và mang nó đến sở thú với sự giúp đỡ của một chú chim nhỏ.

Phim ngắn câm dài 32 phút và được thực hiện dưới dạng hoạt hình stop motion. Các chi tiết, kết cấu và chất lượng sản xuất làm cho nó trở thành một điều thú vị cho người xem.

Peter & con sói đoạt giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở 80NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Nó cũng đã giành được giải thưởng tại các lễ hội Annecy và Rose d’Or.

https://www.youtube.com/watch?v=2EPl8zAsq8A

Ngôi nhà của những khối nhỏ

Năm: 2008
Nhà sản xuất: Ồ! Sản xuất
Quốc gia: Nhật Bản
Đạo diễn: Kunio Katō
Diễn viên chính: Masami Nagasawa

Phim kể về một ông già suy tư lại cuộc đời. Tại một thành phố ngập lụt của Nhật Bản, nơi nước không ngừng dâng cao, anh ấy buộc phải xây thêm các tầng để ngôi nhà của mình luôn khô ráo.

Phim ngắn dài 12 phút. Nó được thực hiện trong hình ảnh động truyền thống, từng khung hình. Nó có một cốt truyện đẫm nước mắt mang lại cảm giác ấm áp, thanh thản và hạnh phúc cho người xem.

Ngôi nhà của những khối nhỏ giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 81NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Phim cũng giành được nhiều giải thưởng tại Liên hoan phim Quốc tế Annecy và Hiroshima.

Logorama

Năm: 2009
Nhà sản xuất: Autour de Minuit
Quốc gia: Pháp
Đạo diễn: François Alaux, Hervé de Crécy và Ludovic Houplain
Diễn viên chính: David Fincher, Ray Stephenson và Jamie Ray Newman

Câu chuyện có cảnh rượt đuổi bằng ô tô xuyên thành phố Los Angeles. Biểu trưng của các doanh nghiệp công ty, phần mềm và nhà hàng đương đại cũng được sử dụng một cách sáng tạo.

Đây là một bộ phim hoạt hình dành cho người lớn dài 16 phút với nội dung do máy tính tạo ra. Đoạn phim ngắn có nhiều cảnh hành động, ngôn từ tục tĩu và thảm họa thiên nhiên.

Logorama giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 82NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Nó cũng mang về nhiều giải thưởng khác tại các liên hoan Cannes và Cesar.

Xem thêm: Điều 13 có thể GIẾT YouTube? #SaveYourInternet

Người làm giấy

Năm 2012
Nhà sản xuất: Walt Disney
Quốc gia: US
Đạo diễn: John Karhs
Diễn viên chính: John Karhs và Kari Wahlgren

Bộ phim kể về câu chuyện của một người đàn ông đã sử dụng máy bay giấy để thu hút sự chú ý của người phụ nữ anh ta yêu.

Đoạn phim ngắn hoạt hình có màu đen trắng và dài 7 phút. Nó được thực hiện theo phong cách hoạt hình truyền thống.

Đó là một câu chuyện cảm động kết hợp các chủ đề về tình yêu sét đánh, sự can thiệp của thiên nhiên và số phận.

Người làm giấy giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 85NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Nó cũng đã giành được giải thưởng Annie cho phim hoạt hình.

Ông Hublot

Năm 2013
Nhà sản xuất: ZEILT Productions và Watt Frame
Quốc gia: Luxembourg và Pháp
Đạo diễn: Laurent Witz và Alexandre Espigares

Đoạn ngắn có một nhân vật lập dị được gọi là Ông Hublot. Cuộc sống của anh ấy đảo lộn khi một con vật cưng đến và anh ấy phải thích nghi với nó.

Bộ phim hoạt hình lấy bối cảnh trong một vũ trụ steampunk và dài 11 phút. Bộ phim chân thành kể một câu chuyện kỳ ​​quặc về những thỏa hiệp và quãng thời gian chúng ta phải trải qua để chăm sóc nhu cầu của mọi người.

Ông Hublot giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 86NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Nó cũng đã giành được giải thưởng Lumiere trong số các giải thưởng khác tại các liên hoan phim danh giá.

Piper

Năm: 2016
Nhà sản xuất: Pixar và Walt Disney
Quốc gia: US
Đạo diễn: Alan Barillaro

Phim kể về câu chuyện của một chú chim tên Piper đang học câu cá trên bãi biển. Piper kết bạn với một con cua, người giúp nó xác định thức ăn theo cách tốt hơn.

Bộ phim hoạt hình máy tính có thời lượng 6 phút. Phong cách quay phim tài liệu giả mang lại cho nó một cái nhìn rất thực tế.

Piper giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 89NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Nó cũng đã giành được Annie và Giải thưởng Đế chế.

Bao

Năm: 2018
Nhà sản xuất: Pixar và Walt Disney
Quốc gia: US
Đạo diễn: Domee Shi
Diễn viên chính: Sindy Lau, Daniel Kai Lin và Sharmaine Yeoh

Phim kể về một người mẹ không muốn đối mặt với một thực tế cay đắng. Con trai bà, Bao, đã lớn và muốn rời khỏi nhà, nhưng bà sẵn sàng làm mọi cách để bắt nó ở lại.

Phim dài 8 phút. Phong cách hoạt hình được lấy cảm hứng từ phim hoạt hình Nhật Bản.

Đoạn kết của đoạn ngắn này đã gây tranh cãi.

Bao giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 91NS Giải thưởng Viện hàn lâm.

Tình yêu tóc

Năm: 2019
Nhà sản xuất: Sony Pictures Animation, Matthew A. Cherry Entertainment và Lion Forge Animation
Quốc gia: US
Đạo diễn: Matthew A. Cherry
Diễn viên chính: Issa Rae

Phim ngắn kể về một cô gái trẻ da đen được gọi là Zuri muốn sao chép kiểu tóc của vlogger yêu thích của mình.

Cô tìm đến cha mình để được giúp đỡ, nhưng ông cho rằng đó là một nhiệm vụ không thể đạt được.

Nó dài 7 phút. HBO Max đã đặt hàng một loạt phim hoạt hình dài 12 tập dựa trên phim ngắn này. Matthew A. Cherry sẽ là người dẫn chương trình.

Tình yêu tóc giành giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất ở hạng 92NS Giải thưởng Viện hàn lâm. Nó cũng đã giành được giải thưởng Black Reel và CinEuphoria.

Suy nghĩ cuối cùng

Bạn không cần phải gắn bó với một xưởng sản xuất phim lớn để tham gia vào hạng mục phim hoạt hình ngắn nữa.

Matthew A. Cherry đã gửi dòng tweet này vào năm 2016 khẳng định rằng anh ấy có một ý tưởng xứng đáng với giải Oscar. Anh ấy không biết rằng anh ấy sẽ giành được giải thưởng 4 năm sau vì Tình yêu tóc.

Vì vậy, hãy buộc dây ủng của bạn và biến ý tưởng xứng đáng đoạt giải Oscar tiếp theo của bạn thành hiện thực mà không do dự.

2/5 - (1 bình chọn)