Thông thường, khi chúng ta nghĩ đến mạng xã hội, chúng ta sẽ nghĩ đến Facebook – xét cho cùng, nó liên quan đến khá nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta, từ đi Uber đến cuộc gọi thoại đến chuyển tiền. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở Nga, nhiều khả năng bạn sẽ nghĩ đến vk.com, còn được gọi là VKontakte. Đây là một trong những mạng xã hội hàng đầu của Nga; bất kỳ ai có bất kỳ ai sử dụng nó.

Có rất ít điều để đọc về VK ở thế giới phương Tây, khiến trang web trở thành một điều bí ẩn đối với những người không biết. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về VK trước đây, bạn sắp có được một tai nghe.

Với việc Facebook đứng ở vị trí thứ 4 (sau VK và các trang mạng xã hội nổi tiếng khác như Odnoklassniki và Instagram), VK thực sự có đối thủ cạnh tranh gần nhất đánh bại gần gấp đôi về lượng tin nhắn và bài đăng được trao đổi giữa người dùng hàng tháng.

Theo Alexa, VK là trang được truy cập nhiều thứ ba ở Nga, ngay sau Google và YouTube; đối tượng di động hàng ngày của trang web đạt trung bình gần 45 triệu khách truy cập.

Liên quan: Bạn nên thuê cơ quan truyền thông xã hội hay tự làm?

Phần lớn người dùng VK nằm trong độ tuổi từ 25 đến 34. Đây là một phần nhân khẩu học thú vị cần được tham gia, vì người dùng Facebook chủ yếu ở độ tuổi 35 trở lên.

Một số giải thích tiềm năng cho sự khác biệt này bao gồm:

  • VK tập trung vào việc chia sẻ các tệp âm thanh và video giữa bạn bè.
  • Xu hướng của trang web là khuyến khích người dùng mở rộng vòng kết nối xã hội của họ, thay vì chỉ ở lại những người mà họ đã là một phần của họ.
  • Sự phổ biến của trang web truyền thông xã hội Odnoklassniki với những người lớn tuổi ở Nga.

3. VK cung cấp rất nhiều điều khoản trong việc tạo hồ sơ

Facebook với tư cách là một công ty có xu hướng khuyến khích người dùng cập nhật những thông tin mới nhất về cuộc sống của họ trên dòng thời gian, trái ngược với việc tạo ra một hồ sơ cực kỳ cụ thể về thông tin chung về bản thân họ.

Đây không phải là trường hợp của VK — trên thực tế, khía cạnh tạo hồ sơ của trang web trung thực chi tiết hơn bất kỳ điều gì chúng tôi từng thấy trên bất kỳ trang web truyền thông xã hội nào.

Để nêu tên một ví dụ, quy trình đăng ký yêu cầu bạn thêm trình độ học vấn vào hồ sơ của mình. Tôi dự kiến ​​sẽ bỏ tên trường đại học của mình và đi tiếp.

Trang web này thực sự tiếp tục hiển thị cho tôi danh sách các trường học và cao đẳng riêng lẻ trong trường đại học của tôi; một số trong số này là những phòng ban mà tôi chưa bao giờ nghe nói đến. Sau đó, nó hỏi tôi chuyên ngành của tôi và thậm chí tiếp tục chỉ rõ tôi chọn điểm nhấn nào cho bằng cấp của mình.

Mức độ chi tiết này mang đến gần như mọi phần trong hồ sơ của bạn. Bằng cách thu thập dữ liệu theo cách này, VK có thể gắn kết tôi không chỉ với những người khác trong lớp tốt nghiệp hiện đang sống ở thành phố của tôi, mà với những người đã tham gia vào chương trình học của tôi cụ thể.

4. VK có lịch sử chính trị phức tạp

Cũng giống như Facebook, VK được tạo ra bởi một người trẻ, mới ra trường. Pavel Durov đã gặt hái được nhiều thành công trước khi vướng vào rắc rối với pháp luật vào năm 2012.

Nhiều nhóm hoạt động mâu thuẫn với cơ sở ở Nga đã sử dụng nền tảng này thường xuyên, cả với tư cách người dùng bình thường và như một phương tiện để thúc đẩy các mục tiêu của họ. Khi được yêu cầu cấm vĩnh viễn các nhóm và cá nhân này, Durov đã từ chối.

Không cần phải nói, mọi thứ trở nên phức tạp. Durov cuối cùng đã bị cưỡng chế để mất cổ phần của mình trong công ty vào năm 2014. Mọi thứ thuộc về Alisher Usmanov, người giàu nhất nước Nga vào thời điểm đó.

5. Người dùng Nga tin rằng VK tốt hơn Facebook

Gọi đó là chủ nghĩa dân tộc lành mạnh hay đơn giản là vấn đề tiện lợi, hầu hết người Nga chỉ đơn giản thích VK hơn Facebook. Xin lỗi, Mark Zuckerberg.

Nó không chỉ là VK được sử dụng phổ biến hơn ở Nga. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Henrich Heine của Đức, người dùng VK coi đây là sự lựa chọn ưu việt, với mức giá trị được chỉ ra cao gấp đôi so với mức được khẳng định ủng hộ các thương hiệu truyền thông xã hội khác. VK được người tham gia đánh giá là thú vị và vui vẻ hơn, dễ sử dụng hơn và đáng tin cậy hơn.

6. VK đã bị vi phạm an ninh lớn

Vào tháng 6 năm 2016, VK thực sự đã trải qua một vi phạm bảo mật nghiêm trọng, làm lộ dữ liệu của hơn 171 triệu người dùng.

Bao gồm trong chiến lợi phẩm: tên, địa chỉ email, mật khẩu và các thông tin liên lạc nhạy cảm khác, tất cả đều được phát hiện bán trên dark web ngay sau đó. VK không phải là người đầu tiên, cũng không phải là người cuối cùng. Tuy nhiên, nó khiến bạn phải suy nghĩ. Chúng ta nên luôn cẩn thận về những gì chúng ta chia sẻ trực tuyến, ngay cả trên một trang web lớn như trang web này.

7. Mật khẩu phổ biến nhất trên VK là “123456”

Một thông tin chi tiết thu thập được từ vi phạm được mô tả ở trên là mật khẩu phổ biến nhất trên VK là “123456”. Nếu bạn có lỗi về điều đó, hãy thay đổi mật khẩu của bạn ngay bây giờ.

Nhiều mật khẩu bị đánh cắp này đã được VK lưu trữ dưới dạng văn bản rõ ràng, cho phép một số học giả tiên phong xử lý các con số sau vụ tràn lớn. Họ phát hiện ra rằng hơn 700.000 người đã sử dụng mật khẩu “123456” và 400.000 người khác sử dụng “123456789”.

Các mật khẩu phổ biến khác bao gồm “qwerty,” “1111111” và “123321”.

8. Thiết kế trang web của VK Hiếm khi thay đổi

Trên thực tế, dựa trên thiết kế trang web hiện tại của VK, bạn có thể cho rằng mình đã ở trên Facebook vài năm trước.

Người dùng Facebook đã quen với cảm giác thức dậy và đăng nhập vào một trang web hoàn toàn khác so với ngày trước. VK có nhiều nội dung hơn để duy trì một thiết kế trang web quen thuộc. Các nhà thiết kế của VK đưa ra lý do sau cho sự lựa chọn thiết kế của họ:

Chúng tôi thích sự tối giản và đơn giản. Đây là cách mà [sic] lúc ban đầu, và đây là cách mà nó trông như bây giờ.

Đó là một đặc tính tuyệt vời để sống theo; VK giữ mọi thứ thoải mái và nhất quán, giống như một chiếc chăn cũ.

Có một thế giới bên ngoài Facebook

VK là một trải nghiệm được sắp xếp hợp lý và thanh thản, khác xa với những trải nghiệm mà chúng ta đã quen thuộc, tất cả đều được nhấn mạnh bởi phong cách nổi tiếng và tự hào của những người có ảnh hưởng trên Instagram và TikTokers đang chết dần để tạo dựng tên tuổi cho chính họ.

Xem thêm: Cách chơi các trò chơi trên kênh Discord (Bao gồm Cờ vua và Xì tố)

Nếu bạn có bạn bè ở Nga hoặc Ukraine, trang web này là một cách tuyệt vời để kết nối. Ngay cả khi bạn không làm vậy, di sản của thương hiệu vẫn mang đến cho người phương Tây một cái nhìn kỳ lạ qua kính nhìn. Trung An Corp có thể đã thề rằng chúng tôi đã nhìn chằm chằm vào một trang giật gân của Facebook vào khoảng năm 2014 ngay sau khi đăng nhập.

Đánh giá post