Virus coronavirus mới đã để lại dấu ấn trên mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả mạng xã hội. Người tiêu dùng đang dành nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn bao giờ hết. Một số sử dụng nó để cập nhật thông tin mới nhất về COVID-19, trong khi những người khác xem nó như một công cụ liên lạc.

Mặc dù đúng là Facebook và các nền tảng khác làm cho việc xa rời xã hội trở nên dễ dàng hơn, nhưng chúng cũng có những nhược điểm tiềm ẩn. Đầu tiên, việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều có liên quan đến trầm cảm, cô đơn, lo lắng và lòng tự trọng thấp.

Hãy xem các sự kiện gần đây đã thay đổi thói quen sử dụng mạng xã hội của chúng ta như thế nào và tại sao điều này lại quan trọng …

Xem tiếp bài viết Cách COVID-19 đã thay đổi thói quen sử dụng mạng xã hội của chúng ta dưới đây của Trung An Corp

COVID-19 đã phá vỡ bối cảnh kỹ thuật số, ảnh hưởng đến cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các mạng xã hội lớn đã giúp mọi người duy trì kết nối và cập nhật các sự kiện mới nhất. Tuy nhiên, xu hướng này cũng đang thúc đẩy căng thẳng và kiệt sức, đặc biệt là ở những người làm việc ở xa.

Hơn một nửa số người Mỹ đã thay đổi thói quen sử dụng mạng xã hội để đối phó với sự bùng phát COVID-19, theo một cuộc khảo sát năm 2020 do Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio thực hiện.

Khoảng 1/3 số người được hỏi cho biết họ dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội vì không khí căng thẳng xung quanh. 1/5 người Mỹ đã làm điều ngược lại, tránh xa Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác trong thời gian bị khóa.

Liên quan: Xu hướng video trên mạng xã hội luôn dẫn đầu trong năm 2020

Cùng một nguồn báo cáo rằng tỷ lệ căng thẳng, lo lắng và trầm cảm đã tăng vọt trong năm qua. Tỷ lệ lạm dụng chất kích thích và tự tử cũng vậy. Trước những sự kiện gần đây, hầu hết mọi người đều thường xuyên căng thẳng. Và việc lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Công nghệ kỹ thuật số, bao gồm cả mạng xã hội, là một con dao hai lưỡi. Một mặt, nó làm cho sự xa rời xã hội trở nên dễ dàng hơn và cung cấp khả năng tiếp cận thông tin ngay lập tức. Mặt khác, nó có thể phổ biến thông tin sai lệch và tạo ra sự nhầm lẫn giữa người dùng.

Ngày nay, duyệt qua các nguồn cấp dữ liệu xã hội của bạn có thể giống như đang xem một xác tàu hỏa. Đó là lý do tại sao điều quan trọng hơn bao giờ hết là đặt sức khỏe tinh thần của bạn lên hàng đầu và tìm ra những cách mới để quản lý căng thẳng.

Trong khi đó, hãy đọc để biết thói quen sử dụng mạng xã hội của mọi người đang thay đổi như thế nào do đại dịch COVID-19.

Theo AdColony, 61% người tiêu dùng đang dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội. Xu hướng này một phần là do chuyển hướng làm việc từ xa và một phần là do nhu cầu xa cách xã hội.

Kantar, một công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu, báo cáo rằng việc sử dụng YouTube đã tăng lên trong thế hệ millennials và GenZers. Nguồn tin tương tự nói rằng hơn 60% GenZers và khoảng 50% thế hệ millennials ngày nay tích cực hơn trên Instagram so với trước đại dịch.

Mặc dù việc sử dụng mạng xã hội thay đổi theo nhóm nhân khẩu học, nhưng hầu hết các nền tảng đều thấy mức độ phổ biến ngày càng tăng. Đối với nhiều người, mạng xã hội đã trở thành một công cụ giao tiếp thiết yếu và một nguồn thông tin. Chẳng hạn, số lượng tin nhắn Facebook và cuộc gọi WhatsApp được báo cáo đã tăng gấp đôi vào tháng 3 năm 2020 ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19.

2. Bệnh dịch COVID-19 đang gia tăng

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, mạng xã hội tràn ngập tin tức giả mạo và thông tin sai lệch liên quan đến loại coronavirus mới.

Các mạng xã hội lớn đang tích cực cố gắng lọc ra những thông tin sai lệch, nhưng điều này không ngăn được người dùng tung tin đồn thất thiệt. Ví dụ, bạn có thể đã nghe nói rằng rửa mũi bằng dung dịch nước muối hoặc ăn tỏi có thể ngăn ngừa COVID-19. Những lầm tưởng này là không có cơ sở và thực sự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Theo báo cáo của NBC News, vào tháng 3 năm 2020, Facebook và Twitter đều xóa một video trong đó Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố rằng chloroquine phosphate, một loại thuốc trị sốt rét, có thể tiêu diệt virus. Tuy nhiên, điều này không ngăn được mọi người lan truyền tin tức. Một số vẫn tin rằng những tin đồn là sự thật.

Một cặp vợ chồng ở Arizona bị ốm nặng sau khi sử dụng chloroquine để ngăn ngừa COVID-19, và một người cuối cùng đã tử vong.

Điểm mấu chốt là, đừng tin tất cả những gì bạn nghe thấy trên tin tức hoặc đọc được trên mạng xã hội. Kiểm tra kỹ các nguồn và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc viên thuốc “ma thuật” nào.

Tạp chí Startups báo cáo rằng tội phạm mạng đã tăng 600 phần trăm theo các sự kiện hiện tại, với chi phí toàn cầu được báo cáo lên tới 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2020. Tin tặc đang nhắm mục tiêu vào cả cá nhân và doanh nghiệp, lợi dụng sự gia tăng của công việc từ xa và nỗi sợ hãi liên quan đến đại dịch.

Nhiều người cảm thấy an toàn khi chia sẻ thông tin nhạy cảm trên mạng xã hội. Vấn đề là rất nhiều người có thể truy cập dữ liệu này.

Tội phạm mạng có thể sử dụng tên, địa chỉ, vị trí và các chi tiết cá nhân khác của bạn để lấy cắp danh tính, hack tài khoản ngân hàng của bạn hoặc chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn. Một số sử dụng mạng xã hội để lừa đảo. Ví dụ: lừa đảo liên quan đến sức khỏe, thường nhắm mục tiêu người cao tuổi và những người có lo ngại về sức khỏe.

Tin tốt là bạn có thể chủ động bảo vệ dữ liệu của mình. Những điều đơn giản, chẳng hạn như cập nhật hệ điều hành của bạn thường xuyên và sử dụng mật khẩu mạnh hơn, có thể giảm thiểu rủi ro bảo mật trên mạng xã hội và hơn thế nữa.

Xem thêm: 5 ý tưởng cho tiếp thị B2B trên Instagram

Mặc dù đúng là mạng xã hội giúp bạn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè dễ dàng hơn, nhưng nó cũng có thể làm tăng căng thẳng và lo lắng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng người dùng mạng xã hội đang tiếp xúc quá mức với các tác nhân gây căng thẳng. Thật khó để cảm thấy an toàn khi nguồn cấp dữ liệu xã hội của bạn tràn ngập những câu chuyện diệt vong. Phương tiện truyền thông xã hội cũng thúc đẩy chủ nghĩa hoàn hảo, điều này có thể làm tăng căng thẳng hơn nữa.

Bệnh viện Chester County báo cáo rằng những người có từ bảy tài khoản mạng xã hội trở lên có nguy cơ bị lo lắng cao gấp ba lần so với những người sử dụng ít hơn hai nền tảng. Như các nhà nghiên cứu chỉ ra, những người sử dụng mạng xã hội báo cáo mức độ căng thẳng cao hơn bao giờ hết.

Không ai có thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội. Nhưng dù vậy, thỉnh thoảng bạn vẫn nên tạm rời xa công nghệ.

Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Cho dù bạn sử dụng nó cho công việc, kinh doanh hay giải trí, điều quan trọng là phải biết vị trí vẽ đường thẳng. Facebook, LinkedIn và các nền tảng xã hội khác không thể thay thế trải nghiệm thực tế.

Sự bùng phát coronavirus mới đã dẫn đến sự gia tăng sử dụng mạng xã hội. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới hiện đang dành thời gian trực tuyến do các biện pháp tạo khoảng cách xã hội. Tuy nhiên, đây không phải là cái cớ để sống cuộc sống của bạn trực tuyến (và một mình).

Từ đọc sách và tập thể dục đến thử những sở thích mới, có vô số cách để bạn giải trí trong thời gian cách ly. Mạng xã hội không phải là lựa chọn duy nhất của bạn.

Đánh giá post