Làm việc từ xa (và chơi từ xa) đã trải qua một sự thúc đẩy lớn với sự gia tăng của phần mềm hội nghị như Zoom. Tuy nhiên, những nền tảng một chiều này vẫn còn nhiều điều mong muốn.

Sau đó, có Mozilla Hubs, cho phép người dùng truy cập vào các phòng và không gian ảo sống động, với các công cụ để cộng tác hoặc chơi với những người khác mà không cần đeo tai nghe, tải xuống ứng dụng hoặc thậm chí tạo tài khoản.

Bài viết mà Trung An Corp chia sẻ dưới đây là những điều bạn nên biết về Mozilla Hubs để bắt đầu và cách sử dụng các Trung tâm Mozilla để đi chơi với bạn bè trực tuyến

Cách sử dụng các Trung tâm Mozilla

Mozilla Hubs là gì?

Mozilla Hubs là một nền tảng giao tiếp từ xa nhập vai, miễn phí, không có phần cứng. Người dùng chia sẻ một không gian ảo với khả năng tương tác, giao tiếp và chia sẻ tài liệu trong thời gian thực.

Nó gợi nhớ đến VR và không gian thực tế hỗn hợp như trò chơi VRChat trên Steam nhưng không yêu cầu bất kỳ thiết bị VR nào.

Điều đó nói rằng, Mozilla Hubs hoạt động với tai nghe thực tế ảo, cụ thể là tai nghe được kết nối với máy tính của bạn hoặc Oculus Quest 2. Tuy nhiên, phần cứng này không cần thiết để sử dụng Hub.

Hub hoạt động trên máy tính để bàn hoặc gần như bất kỳ điện thoại di động hoặc máy tính bảng được kết nối internet nào khác thông qua trình duyệt của bạn. Tuy nhiên, cũng có một ứng dụng dành cho máy tính để bàn.

Bạn có thể sử dụng Mozilla Hubs bằng cách nào?

Mozilla Hubs miễn phí cho tất cả mọi người và không có quy trình đăng ký. Mozilla quảng cáo Hub như một nơi gặp gỡ cho “bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng” và bao gồm nhiều tài nguyên cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Bạn có thể sử dụng Mozilla Hubs để uống cà phê ảo với bạn bè hoặc gia đình ở xa hoặc tập hợp nhóm làm việc từ xa của bạn để thảo luận về các dự án. Những người biểu diễn thậm chí đã sử dụng Mozilla Hubs để giải trí trực tiếp.

Đọc thêm: Cách đăng lại một câu chuyện trên Instagram

Cách bắt đầu sử dụng Mozilla Hubs

Bạn sẽ bắt đầu hành trình Mozilla Hubs của mình trên trang web của nền tảng, nơi bạn sẽ tham gia hoặc tạo phòng.

Đây là cách bắt đầu …

Cách bắt đầu hoặc tham gia phòng

Từ trang chủ, chỉ cần chọn Tạo phòng ở đầu màn hình để tạo không gian ảo của riêng bạn. Hoặc, để tham gia phòng của người khác, hãy cuộn xuống cuối trang và chọn Có mã phòng? để nhập mã do chủ phòng gửi cho bạn.

Cách điều hướng Cảnh và Hình đại diện trong Trung tâm Mozilla

Nếu bạn đang tự tạo phòng, bạn có tùy chọn để chọn cảnh. Để thực hiện việc này, hãy chọn menu biểu tượng xếp chồng lên nhau ở góc trên bên trái của cửa sổ và chọn Chọn một cảnh.

Bạn có thể thực hiện việc này trước khi mở cảnh cho những người dùng khác hoặc thực hiện bất kỳ lúc nào trong phiên của bạn.

Menu cũng cho phép bạn truy cập các cảnh có sẵn do cộng đồng Mozilla thực hiện cho các mùa và phong cách sự kiện khác nhau.

Có một hệ thống tương tự để chọn hình đại diện. Khi vào phòng, bạn cũng có thể chọn và chỉnh sửa tên ảnh đại diện của mình.

Hoặc, chỉ cần đi lang thang với bất kỳ hình đại diện mặc định nào mà họ thiết lập cho bạn. Cho dù bạn chọn con đường nào, hãy nhấp vào Chấp nhận để xác nhận ảnh đại diện của bạn.

Khám phá và tạo cảnh trong Mozilla Hubs

Sau khi bạn có hình đại diện của mình và bạn đang ở trong cảnh của mình, hãy di chuyển xung quanh bằng các phím WASD và chuột. Giữ phím cách sẽ hiển thị lựa chọn biểu tượng để chia sẻ với những người dùng khác.

Các hộp văn bản trên màn hình giải thích các lệnh và tương tác khác xuất hiện khi di chuyển qua một cảnh.

Thanh công cụ ở đầu màn hình có các điều khiển quen thuộc đối với các công cụ cộng tác và họp từ xa khác, chẳng hạn như tắt tiếng micrô và chia sẻ màn hình của bạn, cũng như một điểm đánh dấu hoạt động trên hầu hết các bề mặt trong môi trường.

Biểu tượng cây đũa thần ở giữa thanh công cụ cho phép bạn chỉnh sửa cảnh bằng cách nhập mô hình của các đối tượng từ thư viện tài sản kỹ thuật số công cộng rộng lớn.

Bạn có thể nhập nội dung 2D bao gồm hình ảnh, video và PDF bằng cách kéo chúng vào cửa sổ. Sau đó, chúng xuất hiện trong môi trường để người dùng khác di chuyển, xem hoặc lưu.

Nếu bạn kéo những nội dung này lên màn hình trong hiện trường, mọi người có thể tập trung xung quanh video hoặc tài liệu giống như sử dụng máy chiếu trong thế giới thực.

Xem thêm: Cách chặn ai đó trên WhatsApp và Điều gì sẽ xảy ra khi bạn làm vậy

Bạn có thể làm gì khác với Hub?

Mọi thứ được giải thích trong bài viết giới thiệu này đều có thể thực hiện được trong cửa sổ trình duyệt trên bất kỳ thiết bị được kết nối internet nào mà không cần tạo tài khoản trên Mozilla Hubs.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Mozilla Hubs, việc tạo tài khoản cho phép bạn tạo hình đại diện tùy chỉnh của riêng mình. Các tài nguyên và cộng đồng có sẵn thông qua Mozilla cũng cho phép bất kỳ ai xây dựng các cảnh tùy chỉnh và mô hình tùy chỉnh để người dùng khác sử dụng. Bạn thậm chí có thể lưu trữ máy chủ của riêng bạn.

Nếu bạn chưa khám phá Mozilla Hubs, không có gì ngăn cản bạn. Nền tảng này miễn phí, hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị và cực kỳ thân thiện với người dùng.

Đánh giá post