Cách tốt nhất để bảo mật tài khoản Facebook của bạn là bật xác thực hai yếu tố (2FA), trước đây được gọi là phê duyệt đăng nhập. Sau khi được kích hoạt, bạn sẽ cần mã đăng nhập hoặc mã xác minh mỗi khi muốn đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình từ một thiết bị mới. Tính năng này sẽ bảo vệ tài khoản của bạn khỏi tin tặc, ngay cả khi mật khẩu của bạn yếu. Facebook có thể gửi mã đăng nhập đến số điện thoại di động của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng xác thực hoặc ứng dụng Trình tạo mã riêng của Facebook trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình để tạo mã “theo cách thủ công”. Nếu bạn thiết lập tất cả các phương thức 2FA được hỗ trợ, bạn sẽ có thể đăng nhập vào Facebook, ngay cả khi bạn ngoại tuyến hoặc không thể nhận tin nhắn văn bản. Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách thiết lập xác thực hai yếu tố và Trình tạo mã trên thiết bị di động của bạn. Trung An Corp đã minh họa các bước này trên Android, nhưng chúng sẽ hoạt động giống nhau trên iPhone.

Mã đăng nhập Facebook là gì?

Facebook sử dụng mã đăng nhập hoặc mã xác nhận, còn được gọi là xác thực hai yếu tố, như một lớp bảo mật bổ sung. 2FA sẽ khiến ai đó khó hack tài khoản Facebook của bạn hơn. Nếu ai đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị mà bạn chưa cho phép trước đó, họ sẽ cần cả mật khẩu và mã đăng nhập của bạn. Hơn nữa, khi ai đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một máy tính khác — và nếu bạn không sử dụng ứng dụng xác thực — bạn sẽ nhận được thông báo gián tiếp về nỗ lực đăng nhập này dưới dạng tin nhắn văn bản có chứa mã bảo mật. Điều đó nói rằng, bạn cũng có thể bật cảnh báo đăng nhập và gửi chúng đến địa chỉ email, tài khoản Facebook hoặc Messenger của bạn. Trong ứng dụng di động Facebook của bạn, hãy nhấn vào thực đơn hamburgermở rộng Cài đặt & Quyền riêng tưlựa chọn Cài đặt> Mật khẩu và bảo mật> Nhận thông báo về thông tin đăng nhập không được công nhậnvà kích hoạt cảnh báo đăng nhập ưa thích của bạn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên bật thông báo qua email. Xem thêm: Cách thêm văn bản thay thế vào ảnh Facebook của bạn

Cách thiết lập xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố của Facebook yêu cầu số điện thoại di động hoặc ứng dụng xác thực. Nếu bạn muốn sử dụng một số điện thoại để xác thực hai yếu tố, hãy lưu ý rằng bạn không thể sử dụng chính số đó để đặt lại mật khẩu của mình nữa.

Cách thêm số điện thoại vào Facebook

Bạn có thể thêm số điện thoại trong khi thiết lập xác thực hai yếu tố. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn có số điện thoại hiện tại được lưu hoặc thêm số thứ hai trước khi bắt đầu quy trình, đây là cách thực hiện:
  1. Chạm vào thực đơn hamburger trong ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động
  2. Mở rộng Cài đặt & Quyền riêng tư
  3. Hướng đến Cài đặt> Thông tin cá nhân và tài khoản> Thông tin liên hệ
Bạn có thể thêm bao nhiêu số tùy thích và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thêm ít nhất hai. Lưu ý rằng việc thêm một số sẽ tự động bật thông báo văn bản cho số được thêm gần đây nhất, điều gì đó bạn có thể muốn tắt.

Cách bật xác thực hai yếu tố trên Facebook

Để bật xác thực hai yếu tố, hãy điều hướng đến Cài đặt> Mật khẩu và bảo mật> Sử dụng xác thực hai yếu tố chọn xem bạn có muốn sử dụng Ứng dụng xác thựcTin nhắn Văn bản (SMS) hoặc Chìa khóa bảo mật và làm theo hướng dẫn trên màn hình để thiết lập lựa chọn của bạn. 2FA qua Tin nhắn Văn bản (SMS) Khi nhấn vào tùy chọn này, tất cả những gì bạn phải làm là chọn số điện thoại mà bạn muốn Facebook sử dụng. Như đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể thêm số điện thoại mới trong khi thiết lập xác thực hai yếu tố. Sau khi hoàn tất thiết lập, bạn luôn có thể quay lại và thay đổi số điện thoại. Mỗi lần làm như vậy, bạn sẽ phải nhập mã xác nhận được gửi đến số điện thoại mới. 2FA qua ứng dụng xác thực Khi bạn chọn sử dụng ứng dụng xác thực của bên thứ ba, bạn có thể quét mã QR, thiết lập mã đó trên cùng một thiết bị hoặc nhập mã theo cách thủ công vào ứng dụng xác thực mong muốn. Chúng tôi đã sử dụng ứng dụng của bên thứ ba và tất cả được thực hiện chỉ trong vài giây. Lưu ý rằng khi quay lại Facebook, bạn sẽ phải nhập mã xác nhận từ ứng dụng để hoàn tất thiết lập.

Luôn thiết lập phương pháp khôi phục Facebook sao lưu

Sau khi bạn đã bật xác thực hai yếu tố, hãy đảm bảo cập nhật (các) số điện thoại của bạn và luôn có một thiết bị được ủy quyền làm bản sao lưu để đăng nhập hoặc thay đổi cài đặt của bạn. Tuy nhiên, quan trọng nhất, hãy thiết lập các phương pháp bảo mật sao lưu sau:
  1. MỘT số điện thoại có thể nhận mã khôi phục qua tin nhắn văn bản. Đây có thể là cùng một số bạn đã thêm, nhưng bạn sẽ phải xác nhận nó như một phương pháp dự phòng.
  2. Một bổ sung ứng dụng xác thực; trên một thiết bị riêng biệt, chẳng hạn.
  3. Mã khôi phục mà bạn có thể sao chép kỹ thuật số hoặc thủ công và lưu trữ ở nơi lưu.
Tất cả các phương pháp này đều có sẵn dưới Cài đặt> Mật khẩu và bảo mật> Sử dụng xác thực hai yếu tố. Bạn cũng có thể quay lại để cập nhật hoặc tắt bất kỳ phương pháp nào trong số này. Liên quan: Cách người dùng xem hồ sơ bị khóa của ai đó trên Facebook

Cách thiết lập trình tạo mã

Mặc dù bạn có thể thiết lập và truy cập hầu hết các tính năng được mô tả ở trên từ Facebook trong trình duyệt của mình, Code Generator là một tính năng dành riêng cho ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động. Nếu bạn đã cài đặt tất cả ứng dụng, Code Generator sẽ có sẵn. Khi bạn lần đầu tiên đăng nhập vào ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động và đã thiết lập xác thực hai yếu tố, bạn sẽ cần mã bảo mật để hoàn tất đăng nhập của mình. Bên trong ứng dụng Facebook, hãy mở thực đơn hamburgerđi đến Cài đặt> Mật khẩu và bảo mật> Trình tạo mãvà Kích hoạt nó. Đó là nó. Lần tới khi bạn muốn truy cập Facebook trên một thiết bị mới và không thể nhận tin nhắn văn bản, chẳng hạn như nếu bạn không có tín hiệu hoặc thẻ SIM đã chuyển đổi, bạn có thể sử dụng Code Generator để thay thế. Chỉ cần mở ứng dụng Facebook của bạn, đi đến Trình tạo mãvà nhấn và giữ mã để sao chép mã đó vào khay nhớ tạm thời của thiết bị. Nếu bạn mất quyền truy cập vào Trình tạo mã của Facebook (ví dụ: nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp), bạn có thể đăng nhập vào Facebook từ một thiết bị được công nhận, đăng xuất trên điện thoại của bạn và xóa Trình tạo mã. Cho đến khi lấy lại điện thoại, bạn cũng có thể thiết lập ứng dụng của bên thứ ba để tạo mã.

Giữ an toàn cho tài khoản Facebook của bạn

Một khi bạn đã làm rõ thông tin cá nhân, cài đặt bảo mật và phương pháp khôi phục sao lưu, bạn không bao giờ phải vật lộn để khôi phục thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của mình. Nếu bạn muốn xác minh rằng bạn đã bảo vệ đầy đủ tài khoản Facebook của mình, hãy thử công cụ Kiểm tra quyền riêng tư của Facebook và xem liệu bạn có thể thực hiện bất kỳ cải tiến nào khác để giữ an toàn cho tài khoản của mình hay không. Nếu bạn lo ngại rằng tài khoản của mình bị xâm phạm, hãy kiểm tra xem có ai đã truy cập vào tài khoản Facebook của bạn hay không và từ đâu. Bạn cũng có thể đăng xuất họ khỏi tài khoản của mình ngay từ giao diện Facebook.
Đánh giá post