Các xu hướng trong thế giới quảng cáo video đang thay đổi liên tục — từ các công ty dành vị trí quảng cáo vào khung giờ vàng cho quảng cáo truyền hình đến xây dựng sự hiện diện trực tuyến trong thời đại mà các quy tắc truyền thông mới.

Nhưng một điều mà các nhà tiếp thị đã học được từ kinh nghiệm này là giá trị của việc tạo nội dung gốc cho người tiêu dùng của họ — theo kiểu ít quảng cáo hơn.

Một cách để làm điều đó là thông qua các bộ phim tài liệu mang lại cho thương hiệu một số tính hợp pháp trong mắt người tiêu dùng đồng thời mang lại giá trị xã hội cho thương hiệu.

Vậy câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để làm một bộ phim tài liệu cho doanh nghiệp của bạn? Và chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó nhưng trước khi làm, chúng ta cần hiểu phim tài liệu là gì và các thể loại chính là gì.

Phim tài liệu là gì?

Phim tài liệu là một hình ảnh chuyển động phi hư cấu ghi lại thực tế để giáo dục khán giả về một chủ đề cụ thể hoặc chỉ đơn giản là truyền tải một câu chuyện.

Theo Bill Nichols:

“Phim tài liệu nói về các tình huống và sự kiện liên quan đến những người thực (các diễn viên xã hội), những người thể hiện bản thân chúng ta với tư cách là chính họ trong những câu chuyện truyền tải một đề xuất hợp lý hoặc quan điểm về cuộc sống, tình huống và sự kiện được miêu tả.”

Sáu loại phim tài liệu

Tất cả các phim tài liệu không giống nhau và có các thể loại khác nhau. Sau đây, chúng tôi xem xét sáu loại phim tài liệu khác nhau:

Chế độ thơ

Phim tài liệu thơ sử dụng kỹ thuật tiên phong tập trung nhiều vào tâm trạng và giọng điệu hơn là tự sự.

Vì vậy, khán giả được xem một phiên bản trừu tượng và chủ quan của thực tế.

Thí dụ: Cơn mưa (1929) của Joris Ivens và Mannus Franken

Chế độ kho lưu trữ

Phim tài liệu cấp cứu dựa trên những câu chuyện có thật. Vì vậy, nghiên cứu nặng nề đi vào chúng để thông báo và thuyết phục khán giả.

Chúng cũng có thể bao gồm các cảnh quay và hình ảnh lưu trữ với lời tường thuật “Tiếng nói của Chúa” để làm cho nó có thẩm quyền hơn.

Thí dụ: Bát đựng bụi (2012) bởi Ken Burns

Chế độ có sự tham gia

Trong những bộ phim này, người làm tài liệu tích cực tương tác với (các) đối tượng liên quan đến bộ phim. Vì vậy, nhà làm phim tham gia vào câu chuyện của bộ phim và trực tiếp trao đổi với các đối tượng để truyền tải một điểm hoặc đào sâu hơn vào câu chuyện.

Thí dụ: Fahrenheit 9/11 (2004) của Michael Moore

Chế độ quan sát

Phim tài liệu quan sát tồn tại trên một phạm vi giữa phim tài liệu thơ mộng và phim tài liệu triển lãm. Mục đích là để hiển thị cuộc sống ở một địa điểm hoặc thời gian cụ thể. Đó là một góc nhìn trực tiếp như thể cả máy ảnh và nhà làm phim đều không có mặt.

Thí dụ: Grey Gardens (1975) của Albert và David Maysles

Chế độ phản xạ

Chế độ phim tài liệu phản xạ tập trung vào mối quan hệ giữa nhà làm phim và khán giả.

Nó cố gắng tác động đến những quan niệm hình thành trước của người xem bằng cách thúc đẩy họ phản ánh những suy nghĩ và quan điểm của họ.

Thí dụ: Người đàn ông có máy quay phim (1929) bởi Dziga Vertov

Chế độ biểu diễn

Trong loại phim tài liệu này, người làm phim chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và sau đó tương tác với các đối tượng điện ảnh khác để khám phá sâu hơn; sự thật chủ quan hơn.

Mục đích của nó là khơi gợi phản ứng cảm xúc từ khán giả.

Thí dụ: Supersize Me (2004) bởi Morgan Spurlock

Bây giờ bạn đã quen thuộc với phim tài liệu là gì và các loại khác nhau của nó, hãy đi sâu vào cách làm phim tài liệu.

Xem thêm Cách truy cập trang khám phá trên instagram

Cách làm phim tài liệu — hướng dẫn từng bước

Chọn một chủ đề bạn đam mê

Nếu bạn muốn phim tài liệu của mình tạo ra tác động, thì điều quan trọng là câu chuyện bạn tập trung vào chính nó phải sâu sắc và có tác động.

Trước hết, hãy chọn một chủ đề bạn đam mê để chủ đề đó cũng kết nối với khán giả của bạn.

Nghiên cứu sâu rộng

Bạn phải nghiên cứu trước cho một chủ đề mà bạn chọn để làm phim tài liệu. Thu thập dữ kiện và thực hiện nghiên cứu của bạn về các nhân vật và cả cốt truyện.

Thường thì có một số khía cạnh của câu chuyện được ẩn trong kho lưu trữ của thư viện. Vì vậy, bạn càng thực hành nhiều nghiên cứu của mình, bạn càng thu thập được nhiều thông tin có giá trị hơn.

Làm một bản phác thảo

Sau khi tìm ra chủ đề và thực hiện một số nghiên cứu, hãy bắt đầu lập dàn ý về cách bạn muốn truyền tải câu chuyện.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để tìm ra mọi thứ:

  • Tôi muốn sử dụng kiểu phim tài liệu nào?
  • Định dạng nên là gì?
  • Có bất kỳ cảnh phim cũ nào mà tôi có thể sử dụng không?
  • Ai sẽ là nhân vật chính của tôi?
  • Tôi có cần diễn viên phụ không?
  • Loại thiết lập nào sẽ được yêu cầu?

Khi bạn đã có sẵn câu chuyện và kịch bản của mình, hãy tạo một danh sách quay để đảm bảo việc quay phim diễn ra theo đúng kế hoạch.

Lắp ráp thiết bị của bạn

Để quay phim tài liệu của bạn và sau đó chỉnh sửa nó, bạn cần phải có thiết bị tốt. Chất lượng phim tài liệu của bạn (âm thanh và cảnh quay) sẽ phụ thuộc vào nó.

Một số thiết bị cơ bản và quan trọng nhất bạn sẽ cần là máy ảnh, gimbal, micrô, tai nghe, ổ cứng, thẻ SD, pin và ống kính.

Để biết danh sách chi tiết và các đề xuất cho thiết bị, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi về thiết bị sản xuất video.

Tìm kiếm vị trí của bạn

Tìm ra địa điểm và thời gian bạn sẽ chụp. Có cả các vị trí dự phòng trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với các vị trí chính của bạn.

Thuê phi hành đoàn của bạn

Cần rất nhiều người có kỹ năng để làm cho một bộ phim tài liệu trở nên sống động. Vì vậy, hãy kiếm cho mình một phi hành đoàn đáng tin cậy.

Có tất cả các thủ tục giấy tờ của bạn theo thứ tự

Bạn cần phải có tất cả các giấy phép quay phim cần thiết trước khi bắt đầu dự án của mình. Vì vậy, hãy đảm bảo tất cả các thủ tục giấy tờ của bạn theo thứ tự, nếu không bạn có thể phải ngừng sản xuất hoàn toàn.

Các yêu cầu về giấy phép có thể khác nhau giữa các tiểu bang và quốc gia này với quốc gia khác. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nhiều nghiên cứu trước khi đi sâu vào.

Bạn cũng nên ký tên vào các biểu mẫu phát hành để không gặp rắc rối pháp lý sau này.

Bắt đầu quay phim

Khi bạn có ý tưởng tổng thể về cách bạn muốn hoàn thành công việc và nơi sẽ xem phim tài liệu — điện thoại di động, TV, rạp hát — bạn có thể bắt đầu.

Điều này sau đó sẽ xác định phương pháp chụp của bạn. Vì vậy, bạn sẽ phải lưu ý các cảnh quay và góc độ khác nhau để sử dụng cho phim tài liệu.

Đọc thêm: 10 cách để phát triển kênh YouTube của bạn

Ghi âm tường thuật / lồng tiếng

Sau khi tất cả các cảnh quay được thu thập, hãy tường thuật nó cho khán giả một cách mạch lạc.

Sao lưu và sắp xếp cảnh quay của bạn

Bạn nên có một bản sao lưu lưu trữ đám mây cho cảnh quay của mình để có thể truy cập từ bất cứ đâu và không có nguy cơ bị mất.

Sau khi bạn đã sao lưu nó, hãy đảm bảo sắp xếp nó theo thứ tự thời gian hoặc bất kỳ phương pháp nào bạn muốn để nó không bị cụm lại.

Làm công việc hậu kỳ

Sau khi mọi thứ được thu thập và sắp xếp, đã đến lúc tập hợp các cảnh quay trong giai đoạn hậu kỳ. Trong phần này, bạn có thể bắt đầu cắt, kết hợp và chỉnh sửa ảnh của mình.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ thêm âm thanh, nhạc và tường thuật để kết hợp mọi thứ lại với nhau.

Ngoài ra, bạn có thể thêm ghi chú, phụ đề, chuyển tiếp và hoạt ảnh, v.v. Bạn cũng có thể tạo đoạn giới thiệu hoặc đoạn giới thiệu bằng cách sử dụng những cảnh quay đó để cho khán giả xem sơ qua.

Kiểm tra các nguyên tắc pháp lý

Trước khi bạn gửi tài liệu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra các vấn đề pháp lý và bản quyền.

Hãy ghi nhớ những điều này trước khi bạn bắt đầu quá trình làm phim, ở giữa và khi kết thúc để tránh bất kỳ sự bất tiện nào.

Chia sẻ phim tài liệu

Sau khi hoàn thành tác phẩm tài liệu của bạn, hãy cho người khác xem để nhận được phản hồi trung thực. Thực hiện một số chỉnh sửa nhỏ nếu cần và sau đó chia sẻ bản cắt cuối cùng.

Ngày nay, có rất nhiều kênh bạn có thể sử dụng để phân phối phim tài liệu của mình.

Chọn một nền tảng giới thiệu tác phẩm của bạn cho khán giả dự định trong khi vẫn đảm bảo lượng người xem tối đa.

5 bộ phim tài liệu có thương hiệu hay nhất

Nếu bạn cần một chút cảm hứng để xác định phong cách và định dạng cho phim tài liệu của mình, thì đây là năm phim tài liệu có thương hiệu tốt nhất để xem:

Tổ chức – Mọi điều. Thương hiệu

Mọi điều. Thương hiệu là một công ty 3 chiều với các ngành dọc trong công nghệ, phim ảnh và sản xuất, và thời trang. Phim tài liệu này có sự tham gia của Abdulalim A’omer, người sáng lập của Everything. Bộ phim tài liệu kể cho bạn câu chuyện về thương hiệu.

William Painter: Vươn lên tầm cao mới với YouTube – Google Doanh nghiệp Nhỏ

Bộ phim tài liệu này của Google Small Business cho thấy William Painter, một công ty có trụ sở tại San Diego, đã sử dụng Quảng cáo trên YouTube để phát triển như thế nào; dẫn đến doanh số bán hàng ấn tượng.

Cvent tổ chức các sự kiện tầm cỡ thế giới với sự trợ giúp từ Slack – Chần chừ

Phần này cho thấy Slack đã giúp Cvent – một công ty phần mềm – bán hàng, kỹ thuật và các sự kiện như thế nào để giúp công ty theo kịp nhu cầu và hỗ trợ tăng trưởng.

Hoa hậu Châu Tinh Trì | Câu chuyện về đối tác nhà hàng Uber Eats – Uber Eats

Phim tài liệu nhỏ về Uber Eats này dựa trên một nhà hàng ẩm thực châu Á hiện đại, Miss Chow’s -— đối tác nhà hàng của họ.

Người chủ nói về cách Uber Eats tích hợp với công việc kinh doanh của họ, từ việc đảm bảo đồ ăn được giao một cách hiệu quả cho đến việc giúp họ tiếp cận số lượng khách hàng lớn hơn.

Chơi mở rộng: Ellie Atkins – Patagonia

Patagonia được biết đến với các thiết bị và dụng cụ ngoài trời.

Phim tài liệu này có sự góp mặt của Ellie Atkins, người thuộc Đội tuần tra Crested Butte mà công ty đã trang bị trong hơn một thập kỷ và cách nó đã giúp cô ấy được ấm áp và được bảo vệ khi ở ngoài trời.

Câu chuyện có thật về điều ước đã tạo nên một toàn cầu Phong trào – Make-A-Wish America

Make-A-Wish trao điều ước của một đứa trẻ được chẩn đoán mắc bệnh đe dọa đến tính mạng ở Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Phim tài liệu này là một câu chuyện có thật về sự thành lập của Make-A-Wish và cách một cộng đồng đến với nhau vì sức mạnh của một điều ước.

Đó là tất cả, các bạn

Chúng tôi hy vọng rằng blog này đã giúp bạn có ý tưởng về cách làm một bộ phim tài liệu và cho bạn một số cảm hứng để làm một bộ phim tài liệu.

Và nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào để tạo phim tài liệu cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi.

Muốn có một video cho doanh nghiệp của bạn? Hi vọng bài viết Trung An Corp chia sẻ giúp ích cho bạn.

Đánh giá post