Bản quyền là quyền sở hữu trí tuệ bảo vệ người tạo ra tác phẩm gốc có quyền tác giả. Người sáng tạo có toàn quyền xác định liệu và trong những điều kiện nào, tác phẩm gốc này có thể được người khác sử dụng hay không. Chủ sở hữu bản quyền có độc quyền in ấn, xuất bản, biểu diễn, quay phim hoặc ghi âm tài liệu văn học, nghệ thuật hoặc âm nhạc và cho phép người khác làm điều tương tự.

Nhiều người nghĩ rằng vi phạm bản quyền chỉ xảy ra khi ai đó đạo văn tác phẩm hoặc nhạc của ai đó. Họ không nhận ra rằng việc đăng một video lên YouTube cũng ảnh hưởng đến bản quyền. Khi ai đó đăng video lên YouTube với nhạc nền hoặc các đoạn video cảnh quay do người khác quay, bản quyền trực tiếp liên quan đến. Nếu người tạo video sử dụng tài liệu âm nhạc, nhiếp ảnh, màn trình diễn hoặc bất kỳ tác phẩm gốc nào khác của người khác mà không có sự cho phép của người sáng tạo, thì người đăng hoặc người sáng tạo trên YouTube có thể đang vi phạm Đạo luật bản quyền. Vậy có cách nào để tránh bản quyền youtube? Cùng tham khảo bài viết sau của Trungancorp nhé!

 

Xem thêm: Dịch vụ tăng like facebook

Cách tránh bản quyền youtube

Với hơn một tỷ người dùng và vô số giờ nội dung, YouTube đã trở thành một trong những trang web hàng đầu để xem video trực tuyến. Nó cũng đã trở thành một điểm nóng về vi phạm bản quyền.

Chính sách bản quyền riêng của YouTube

YouTube thấy mình bị kẹt giữa chủ sở hữu bản quyền và người đăng video. YouTube nhận được nhiều yêu cầu gỡ video dựa trên khiếu nại về bản quyền. Để giúp tự bảo vệ mình trước các khiếu nại vi phạm bản quyền, YouTube đã thực hiện các bước sau:

Đã đăng hướng dẫn sử dụng hợp lý giải thích luật bản quyền và học thuyết sử dụng hợp lý. Nguyên tắc của họ thông báo cho người dùng rằng việc chỉ gán tài liệu có bản quyền cho chủ sở hữu sẽ không giúp người dùng khỏi vi phạm bản quyền.

Hệ thống Content ID đã triển khai. Hệ thống Content ID của YouTube giúp chủ sở hữu bản quyền xác định và quản lý nội dung của họ trên YouTube. Mỗi video được tải lên và quét dựa trên cơ sở dữ liệu các tệp đã được chủ sở hữu nội dung gửi. Nếu hệ thống xác định rằng nội dung trong video mới khớp với nội dung của video mà chủ sở hữu bản quyền đã gửi trước đó, thì YouTube cho phép chủ sở hữu

Tắt tiếng âm thanh phù hợp với nhạc của họ.

Chặn toàn bộ video được xem.

Kiếm tiền từ video bằng cách chạy quảng cáo dựa trên video đó.

Theo dõi thống kê lượng người xem của video.

Cho phép công việc và cung cấp giấy phép cho người dùng.

Mẹo để Tuân thủ Chính sách Bản quyền của YouTube và Luật Bản quyền

Xin phép chủ sở hữu trước khi sử dụng tác phẩm của người khác. Nếu bạn không tạo ra tác phẩm, bạn cần phải cho rằng tác phẩm đó không phải là của bạn để sử dụng tự do bằng cách đăng nó lên YouTube. Tìm kiếm giấy phép hoặc xin phép chủ sở hữu bản quyền trước khi bạn đăng bất cứ thứ gì không phải là sáng tạo của bạn. Nếu bạn không được phép, hãy sử dụng tác phẩm từ một trang web cung cấp nhạc và ảnh miễn phí.

Đọc và hiểu thỏa thuận cấp phép. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều người tạo ra tác phẩm gốc muốn công khai tác phẩm của họ. Họ thường xuyên chia sẻ các tác phẩm của mình với một khoản phí hoặc đơn giản là để ghi nhận tác giả. Các điều khoản này sẽ được nêu trong hợp đồng cấp phép.

Cố gắng tìm cách sử dụng hợp lý tác phẩm. Nếu video YouTube của bạn sử dụng tài liệu có bản quyền cho mục đích giáo dục hoặc phi thương mại, bạn có thể đáp ứng quyền sử dụng hợp pháp miễn vi phạm. Tuy nhiên, trước khi đăng tác phẩm, bạn có thể muốn được chuyên gia xem xét nếu bạn không chắc liệu nó có cấu thành việc sử dụng hợp pháp tác phẩm có bản quyền hay không.

Ghi nhận tác giả cũng đơn giản như trích dẫn nguồn gốc và trong trường hợp xấu nhất là cách bảo vệ phù hợp trước cảnh cáo vi phạm bản quyền trên YouTube.

Cách an toàn nhất để tránh vi phạm bản quyền khi tải lên YouTube là chỉ sử dụng nội dung do chính bạn tạo ra. Thông thường, mọi người không nhận ra rằng họ đang thực sự vi phạm luật bản quyền và khá phổ biến khi thấy họ đăng nội dung như thế này trong phần mô tả:

“Tôi khẳng định không có quyền đối với bài hát / video này.”

Như vậy đã đủ để tránh vi phạm bản quyền chưa? Chắc là không.

Cho đến nay, cách an toàn nhất để tránh vi phạm bản quyền và cảnh cáo là chỉ sử dụng nội dung của riêng bạn trên YouTube. Nếu bạn chỉ sử dụng nhạc và video mà bạn đã tự tạo, bạn sẽ không phải lo lắng về bản quyền vì bạn sẽ là chủ sở hữu và đối với nội dung của chính mình, bạn đặt ra các quy tắc. Đó là điều đơn giản nhất bạn có thể làm.

Lưu ý răng khi bạn bị phát hiện vi phạm luật bản quyền, YouTube sẽ áp dụng cảnh cáo bản quyền đối với tài khoản của bạn. Những điều này có thể giới hạn một video cụ thể hoặc thậm chí có thể là toàn bộ tài khoản của bạn, vì vậy bạn cần tránh nó trong mọi trường hợp có thể.

Trên đây là chính sách bản quyền của youtube cũng như một số cách tránh bản quyền youtube mà bạn có thể tham khảo và thử sử dụng. Hi vọng những chia sẻ trên là có ích với bạn, cảm ơn vì đã theo dõi!

 

5/5 - (1 bình chọn)