Phát trực tiếp trên mạng xã hội: đó là một thứ mới hấp dẫn được các nhà tiếp thị kỹ thuật số và công chúng nói chung quan tâm. Nhưng cũng như với tất cả các công cụ mới ra mắt năm này qua năm khác, các doanh nghiệp phải xác định có quá sớm để thử nghiệm vùng nước mới hay không. Điều này sẽ kéo dài đội ngũ truyền thông xã hội và nguồn lực quá mỏng? Liệu có đủ thời gian và nỗ lực để thử một cái gì đó mới không?

Trước khi có thể đưa ra bất kỳ quyết định nào, giáo dục là cần thiết. Hãy tiếp tục đọc để có cái nhìn toàn diện về các ứng dụng phát trực tiếp mới nhất, cách chúng xếp chồng lên các tùy chọn phát trực tiếp khác và những điều cần cân nhắc khi bạn cân nhắc thêm các tùy chọn mới này vào hỗn hợp tiếp thị xã hội của mình.

So sánh Meerkat và Periscope

Cả Periscope và Meerkat đều là những ứng dụng dành cho thiết bị di động cho phép người dùng phát nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp cho các thành viên khác trong mạng từ thiết bị di động của họ. Cả hai ứng dụng hiện đều có sẵn cho cả điện thoại thông minh Apple và Android. Tại thời điểm này, Meerkat cũng đã có sẵn cho iPad và rất có thể sẽ sớm có phiên bản Periscope dành cho iPad. Cả hai ứng dụng đều cho phép bạn lưu video được quay bởi máy ảnh trên thiết bị được sử dụng.

Cả hai ứng dụng này đều mới có mặt trên thị trường trong năm 2015. Các ứng dụng tương tự đã có mặt ở châu Âu trong một thời gian dài hơn, do đó, tỷ lệ chấp nhận của người dùng nước ngoài có xu hướng cao hơn so với người dùng Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại.

Kính tiềm vọng

Periscope có lợi thế là tích hợp toàn bộ đồ thị xã hội với Twitter. Người dùng mới có thể đăng ký bằng tài khoản Twitter và dễ dàng tìm thấy các kết nối Twitter trong ứng dụng. Giao diện người dùng trong Periscope cũng rất sạch sẽ và dễ sử dụng. Mặc dù người dùng không thể lên lịch phát sóng trong Periscope, nhưng họ có thể cung cấp nội dung video có nhận xét và mức độ tương tác trên mạng trong 24 giờ sau khi phát sóng, mang lại cho các kết nối mới một cửa sổ khám phá tốt hơn.

Xem thêm: Các nguyên tắc cơ bản của Tiếp thị Reddit có đạo đức

Màn hình chính của kính tiềm vọngGiao diện video của kính tiềm vọng Ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 19 tháng 6 năm 2015 của Ứng dụng Periscope Android

Meerkat

Meerkat cung cấp cho người dùng thêm thông tin về chương trình phát sóng trực tiếp, nhưng điều này khiến giao diện trông rất lộn xộn. Mặc dù Meerkat hiện không cung cấp tùy chọn phát lại, nhưng người dùng có thể lên lịch và quảng cáo trước một chương trình phát sóng. Chia sẻ chương trình phát sóng mà người dùng đang xem dễ dàng hơn từ Meerkat lên Twitter. Trong Periscope, người dùng chỉ có thể chia sẻ một chương trình phát sóng bên trong mạng Periscope. Như đã đề cập trước đó, Meerkat cũng là ứng dụng đầu tiên có phiên bản iPad. Trên màn hình máy tính bảng lớn hơn, sự lộn xộn trở nên ít là vấn đề hơn.

Trong Periscope, người dùng chỉ có thể chia sẻ một chương trình phát sóng bên trong mạng Periscope. Như đã đề cập trước đó, Meerkat cũng là ứng dụng đầu tiên có phiên bản iPad. Trên màn hình máy tính bảng lớn hơn, sự lộn xộn trở nên ít là vấn đề hơn.

Màn hình chính MeerkatẢnh chụp màn hình được chụp vào ngày 19 tháng 6 năm 2015 của Ứng dụng Meerkat Android
Giao diện video MeerkatẢnh chụp màn hình được chụp vào ngày 19 tháng 6 năm 2015 của Ứng dụng Meerkat Android

Video phát trực tiếp

Khả năng phát một nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp không có gì mới. Có một số tùy chọn dựa trên web đã xuất hiện trên thị trường trong vài năm cho phép các cá nhân và tổ chức phát sóng mọi thứ từ hội thảo trên web đơn giản đến sản xuất truyền hình toàn diện.

Các nhà tiếp thị đã rất hào hứng khi Google lần đầu tiên ra mắt Hangouts trực tuyến vì công cụ này giúp một nhóm người có thể tương tác qua video và tạo chương trình trò chuyện tương tác với ngưỡng sản xuất thấp, nhưng kể từ đó, tính mới đã không còn và sự yêu thích cuộc tình đã tàn. Tại sao các ứng dụng phát trực tuyến trên thiết bị di động lại khác biệt?

Xem thêm: 4 Hack mạng xã hội để tăng phạm vi tiếp cận với ngân sách ít

Sự khác biệt giữa ứng dụng di động và tính năng phát trực tiếp trên máy tính để bàn

Sự khác biệt chính giữa các tùy chọn phát trực tuyến trên máy tính để bàn và các tùy chọn di động mới là thiết bị. Trong khi video trực tiếp trên máy tính để bàn cung cấp cho người phát nhiều quyền kiểm soát hơn và nhiều tùy chọn hơn với máy ảnh, micrô và chia sẻ màn hình, các ứng dụng dành cho thiết bị di động tạo nguồn cấp dữ liệu video nhanh chóng và mượt mà cho dù người dùng đang sử dụng Wi-Fi hay dữ liệu di động.

Sự khác biệt này cũng phù hợp với sự thay đổi của thị trường từ máy tính để bàn sang thiết bị di động khi tiêu thụ nội dung liên tục. Không giống như hội thảo trên web, hangout và các tùy chọn phát trực tiếp khác, Periscope và Meerkat đưa nội dung video trực tiếp vào lòng bàn tay người dùng theo cách ngay lập tức, không bị lọc và dễ dàng tương tác cho dù người dùng ở đâu.

4 điều cần cân nhắc trước khi bạn khởi chạy chiến dịch phát trực tiếp trên thiết bị di động của mình

Nó mới

Hiện tại, có rất nhiều lời bàn tán xung quanh tùy chọn phát trực tiếp trên thiết bị di động. Vì cả Meerkat và Periscope hiện đều có sẵn cho cả người dùng iOS và Android, nên đã có sự gia tăng đáng kể về cả hai ứng dụng trên Twitter. Có rất nhiều người dùng Hoa Kỳ hiện đang kiểm tra những thứ nóng hổi mới nhất để xem tất cả những gì đang bàn tán. Đối với những người đầu tiên áp dụng kinh doanh, đây là một cơ hội lớn để nắm bắt một thị trường khán giả mới trước sự cạnh tranh.

Đối với các kênh xã hội khác, tôi khuyên bạn nên đợi cho đến sau giai đoạn áp dụng sớm để cộng đồng tìm ra lỗi và chứng minh lợi ích kinh doanh. Tuy nhiên, lần này có nhiều khả năng lĩnh vực này sẽ nhanh chóng trở nên rất đông đúc và những người dùng phát triển kết nối với thương hiệu sớm có nhiều khả năng gắn bó với họ hơn và giúp truyền bá các chương trình phát sóng trực tiếp.

Cách tốt nhất để tận dụng nền tảng nội dung dựa trên nguồn cấp dữ liệu là nghĩ ra những điều thú vị để làm. Phát trực tuyến video không phải là một chiến lược. Đó là một kênh. – Marty Weintraub, Người sáng lập, aimClear

Hạn chế của một tùy chọn mới như vậy là không rõ. Đối tượng đang thay đổi nhanh chóng và sự thiếu ổn định trong giai đoạn đầu áp dụng sẽ gây khó khăn cho việc dự đoán bất kỳ ROI dài hạn nào trong tùy chọn này. Ngoài ra còn có một chút kiến ​​thức cơ bản về cách sử dụng các công cụ một cách tốt nhất. Chắc chắn sẽ có những sai lầm và sơ suất trên nền tảng này. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải rất nghiêm túc xem xét mức độ rủi ro có thể chấp nhận được khi thử phát trực tiếp trên thiết bị di động.

Nó không được mô tả

Khía cạnh không được mô tả của các chương trình phát sóng di động này có rất nhiều tính xác thực. Cảm giác rằng người dùng có một kết nối trực tiếp mở với người đứng trước máy ảnh là rất hấp dẫn và lôi cuốn. Loại kết nối đối tượng này cho phép nhân bản hóa thương hiệu mà giao tiếp xã hội dựa trên văn bản thiếu.

Đối với các thương hiệu đang tìm cách tiếp cận các phân khúc nhân khẩu học trẻ hơn, đây chính xác là loại nhu cầu kết nối của thế hệ trẻ. Họ không muốn nội dung được sản xuất bóng bẩy. Xu hướng rời xa các nền tảng xã hội như Facebook của khán giả trẻ là do thiếu kết nối cá nhân hợp pháp. Phát trực tiếp trên thiết bị di động loại bỏ rào cản đối với giao tiếp xác thực.

Video phát trực tiếp cho phép bạn nhân bản hóa thương hiệu của mình bằng cách về cơ bản là chính bạn… chưa được lọc, đồng thời đại diện cho thương hiệu và công ty của bạn. Đó là điểm thu hút người tiêu dùng và khán giả của bạn thậm chí xem bạn trực tiếp. Chính phẩm chất chưa được lọc này sẽ giúp khán giả liên quan đến công ty của bạn. – Andreea Cojocariu, Cố vấn Tiếp thị Kỹ thuật số Cấp cao, Inviter.com

Mặt trái của bản chất không được mô tả của phát trực tiếp trên thiết bị di động sẽ là sự thiếu kiểm soát. Mặc dù bạn có thể lên kế hoạch cho những gì sẽ nói trong buổi phát sóng và thậm chí tập dượt để việc sinh nở diễn ra suôn sẻ, nhưng vẫn có chỗ cho những điều không mong muốn. Bạn không thể kiểm soát các nhận xét được đăng bởi người dùng đang xem chương trình phát sóng và những nhận xét đó sẽ trở thành một phần của trải nghiệm gắn với thương hiệu của bạn.

Có một kỳ vọng rằng người có camera sẽ trả lời các nhận xét của người dùng. Vì vậy, hãy lưu ý rằng sẽ có người dùng cố gắng chiếm đoạt cuộc trò chuyện chỉ vì họ có thể. Bạn sẽ cần xác định cách tốt nhất để tương tác mà không đi chệch hướng. Bạn cũng sẽ phải lên kế hoạch trước về cách đối phó với những bình luận không phù hợp của người dùng.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bất kỳ ai đại diện cho doanh nghiệp của bạn trước ống kính đều có thể xử lý kịch bản không suôn sẻ cũng như họ có thể truyền tải thông điệp theo kế hoạch. Họ có thể tham gia vào các tương tác trong thời gian thực và vẫn tiếp tục làm việc không? Tính cách tỏa sáng có phải là đại diện tốt nhất cho thương hiệu của bạn không? Họ sẽ xử lý tốt những khoảnh khắc khi người dùng ở ngoài luồng như thế nào? Hãy xem xét cẩn thận những khoảnh khắc không theo yêu cầu đó trước khi bạn tham gia trò chơi phát trực tiếp trên thiết bị di động.

Đó là thời gian thực

Phát trực tiếp trên thiết bị di động có một khía cạnh phù du, trong thời điểm hiện tại mà mọi người thấy rất hấp dẫn. Thông tin được chia sẻ chỉ dành riêng cho những người may mắn đến đúng nơi vào đúng thời điểm. Ngoài ra còn có cơ hội để các thương hiệu tạo ra cảm giác rằng cộng đồng của họ sẽ bị bỏ lỡ nếu họ không phải là một phần của thời điểm đó đang diễn ra.

Các thương hiệu có cơ hội chia sẻ những đổi mới, tin tức nóng hổi hoặc một sản phẩm mới cho cộng đồng theo dõi họ trên Periscope hoặc Meerkat trước công chúng hoặc báo chí. Cơ hội để nhìn thấy sự phấn khích trên khuôn mặt của ai đó và nghe thấy nó trong giọng nói của họ là một kết nối cảm xúc rất mạnh mẽ có thể thúc đẩy cộng đồng xôn xao và truyền bá thương hiệu.

Thời gian là rất quan trọng. Nếu bạn phát trực tiếp vào thời điểm gây khó chịu cho các thành viên trong cộng đồng của bạn hoặc bạn làm gián đoạn thời gian của họ quá thường xuyên, họ sẽ ngắt kết nối và xa rời thương hiệu của bạn. Nếu bạn thường xuyên cung cấp ít giá trị, tính giải trí hoặc mức độ tương tác, bạn sẽ tạo ra ấn tượng tiêu cực về thương hiệu với khán giả trực tiếp của mình.

Một điều gần như tuyệt đối: Khó kiểm soát việc biên tập hơn nhiều khi nội dung diễn ra theo thời gian thực, ngay cả khi diễn tập, luyện tập và lập kế hoạch khác. Người ta nói rằng rất khó để mở chuông. Nếu bạn lo lắng về nội dung cần được xoa bóp, nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp có thể không phải là lộ trình để đi. – Marty Weintraub, Người sáng lập, aimClear

Nó thân mật

Phát trực tiếp trên thiết bị di động giúp giao tiếp cá nhân với doanh nghiệp của bạn trên một thiết bị trong lòng bàn tay của người dùng. Khi điều này được xếp lớp với trải nghiệm nhìn thấy một khuôn mặt và nghe một giọng nói, nó sẽ trở thành một mối liên hệ rất mật thiết và cá nhân. Ngay cả trong những tương tác mặt đối mặt cũng không thân mật bằng.

Do sự gần gũi này, thương hiệu của bạn có cơ hội tạo kết nối sâu sắc với người tiêu dùng. Bạn phải cân nhắc điều này và tôn trọng mức độ kết nối mà khán giả dành cho thương hiệu của bạn.

Khán giả của bạn muốn kết nối với một người chứ không phải một công ty. Bạn muốn trở nên chân thực và “con người” để khán giả của bạn có thể liên tưởng. – Andreea Cojocariu, Cố vấn Tiếp thị Kỹ thuật số Cấp cao, Inviter.com

Trước khi quyết định thử phát trực tuyến trên mạng xã hội, hãy trả lời các câu hỏi sau:

  • Chúng tôi có người phát ngôn có thể đại diện cho thương hiệu trong một tình huống trực tiếp và linh hoạt không?
  • Chúng ta đã tạo nội dung và tham gia các sự kiện phù hợp với video trực tiếp chưa?
  • Chúng tôi sẽ đo lường hiệu quả của lớp nỗ lực truyền thông xã hội bổ sung này như thế nào

Với những cân nhắc này, giờ đây nhóm tiếp thị của bạn có thể xác định xem – và khi nào – phát trực tiếp trên thiết bị di động có nên được thêm vào hỗn hợp tiếp thị truyền thông xã hội của thương hiệu bạn hay không.

Bạn đã thử phát trực tuyến xã hội chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới của Trung An Corp nhé!

Đánh giá post