Mặc dù chúng ta muốn hy vọng những điều tốt đẹp nhất ở mọi người, nhưng một số cá nhân lại muốn lừa dối chúng ta. Mạo danh thường là một khái niệm hài hước khó có thể thực hiện được trong đời thực. Nhưng mạng xã hội có nghĩa là việc giả vờ là một ai đó không phải của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong một số trường hợp, những kế hoạch này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc sống của bạn.

Có một số câu chuyện kinh dị trên mạng về việc mọi người nhìn thấy bản thân trong lời đề nghị kết bạn hoặc đối phó với màn kịch bắt nguồn từ việc ai đó lấy trộm khuôn mặt của họ. Cùng Trung An Corp tìm hiểu về những sự kiện này là điều cần thiết để biết cách xử lý chúng.

Tại sao mọi người lại đặt ra như những người khác trực tuyến?

Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời giúp mọi người kết nối với những người khác trên toàn thế giới. Những nền tảng như vậy cung cấp một nơi hoàn hảo để ai đó giữ liên lạc (hoặc kết nối lại) với những người bạn cũ hoặc thậm chí gặp gỡ những người mới. Khi bạn sử dụng các dịch vụ này, việc bạn sử dụng ảnh của chính mình là điều đương nhiên; tuy nhiên, không phải ai cũng vậy.

Có nhiều lý do khác nhau tại sao mọi người chọn làm cho ảnh đại diện của họ khác với khuôn mặt của họ.

Nhiều người chỉ không thoải mái khi chia sẻ ảnh của chính họ và thay vào đó chia sẻ hình ảnh của những người nổi tiếng hoặc nhân vật hoạt hình yêu thích của họ. Nói chung, những người này không giả vờ là ai khác và chỉ muốn thưởng thức nền tảng mà không cần lộ mặt.

Mạo danh không phải là khi sự nhút nhát, sở thích hoặc đam mê riêng tư của ai đó thúc giục họ đăng những bức ảnh rõ ràng không phải là họ. Đó là trường hợp mọi người đóng vai người khác với ý định lừa người khác tin vào danh tính giả.

Trong khi một số nền tảng, như Reddit, cho phép mọi người tận hưởng dịch vụ của họ một cách ẩn danh, thì hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến đều khuyến khích người dùng kết nối và mạng.

Đôi khi, mọi người chỉ đơn giản là ăn cắp những gì họ tìm thấy hoặc thích. Rất nhiều tài khoản giả mạo (hoặc bot) sử dụng ảnh chụp của người nổi tiếng hoặc ảnh lưu trữ. Nhưng một số người dùng đi theo con đường cá nhân hơn, nhận thấy việc lấy cắp ảnh từ Joe bình thường có lợi hơn, khiến việc mạo danh ít rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cách tổ chức một cuộc trò chuyện thoại trong kênh Telegram của bạn

Đó có thể là một “cuộc tấn công” ngẫu nhiên trong đó ai đó tình cờ xem được hồ sơ của bạn và đánh cắp một vài bức ảnh trông tự nhiên. Nó làm cho hồ sơ trông hữu cơ hơn và là vũ khí hoàn hảo để lừa đảo hoặc bắt người khác. Trong một số trường hợp, các cuộc tấn công này nhằm mục đích làm tổn thương chính nạn nhân chứ không phải lừa bịp những người mà họ gửi tin nhắn hoặc yêu cầu.

Có những trường hợp nạn nhân bị đóng giả biết hung thủ của mình. Những kẻ phạm tội có lòng tin cá nhân chống lại nạn nhân, vì vậy họ đã tạo một tài khoản giả. Những tài khoản này thường có tính thuyết phục cao hơn vì kẻ mạo danh có thể có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm về gia đình, bạn bè và nhân khẩu học khiến tiểu sử đáng tin hơn nhiều.

Điều này đôi khi xảy ra khi ai đó vô tình đăng nhập vào tài khoản trên thiết bị công cộng hoặc chia sẻ mật khẩu của họ.

Các cá nhân độc hại có thể chiếm đoạt tài khoản và thay đổi mật khẩu để chỉ họ mới có thể sử dụng. Nếu đó là tài khoản bạn không thường xuyên sử dụng, có thể mất nhiều thời gian trước khi bạn nhận ra ai đó đã đăng trên hồ sơ của bạn hoặc gửi Tin nhắn Trực tiếp.

Tôi có nên quan tâm nếu ai đó đặt làm tôi trực tuyến không?

Họ nói bắt chước là hình thức xu nịnh cao nhất, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên xem những tài khoản mạo danh như một lời khen ngợi. Chúng có thể gây ra sự tàn phá đáng kể trong cả đời sống xã hội và nghề nghiệp của bạn. Xã hội của chúng ta chủ yếu dựa vào phương tiện truyền thông xã hội để tạo điều kiện cho các mối quan hệ và thiết lập danh tiếng.

Liên quan: Tiếp thị video cho các công ty khởi nghiệp FinTech

Mặc dù khá dễ dàng để điều chỉnh nội dung hồ sơ của chúng tôi để chúng không thể khiến chúng tôi gặp rắc rối, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi quyền kiểm soát đó bị mất? Mọi người liên kết tài khoản của bạn với khuôn mặt và tính cách của bạn. Trạng thái bạn viết, tin nhắn bạn gửi và các mối quan hệ bạn tuyên bố đều phản ánh tính cách của bạn.

Nếu ai đó sử dụng khuôn mặt và tên của bạn để lừa đảo người khác hoặc đăng những điều gây tranh cãi (hoặc hoàn toàn xúc phạm), điều này có thể rất kinh khủng đối với bạn.

Ngay cả khi bạn bỏ qua những hậu quả mà điều này chắc chắn sẽ gây ra đối với đời sống xã hội của bạn, thì những thiệt hại như vậy đối với các nhà tuyển dụng hoặc trường học tiềm năng có thể không thể thay đổi được. Hãy suy nghĩ về tất cả những câu chuyện về những người bị sa thải hoặc các trường đại học thu hồi học bổng hoặc nhập học do hành vi trên mạng xã hội.

Và sau đó bạn phải xem xét ảnh hưởng của điều này có thể có đối với gia đình và bạn bè của bạn. Bị lừa là một chuyện; nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều nếu họ thực sự nghĩ rằng hồ sơ giả mạo nếu bạn và tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào có thể dẫn đến lừa đảo, chẳng hạn.

Bạn nên làm gì nếu ai đó đặt như bạn trực tuyến?

Các quản trị viên mạng xã hội thực sự coi trọng vấn đề này. Thậm chí, Reddit còn chính thức cấm việc mạo danh người khác.

May mắn thay, loại bỏ hồ sơ giả mạo có thể là một quá trình tương đối đơn giản.

Các nền tảng truyền thông xã hội lớn có các quy trình báo cáo mạo danh đặc biệt. Điền vào một biểu mẫu trực tuyến đơn giản là đủ để các trang web như Facebook hoặc Instagram gỡ bỏ tài khoản. Các nền tảng đôi khi sẽ đóng băng các tài khoản đang được điều tra cho đến khi họ xác định được chủ sở hữu hợp pháp.

Bạn thậm chí không cần tài khoản trên nền tảng để báo cáo hoạt động đáng ngờ. Chỉ cần truy cập trung tâm trợ giúp trên trang web tương ứng và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Mặc dù các bước để bảo mật tài khoản hơi khác nhau giữa các nền tảng, nhưng chúng thường tuân theo cùng một quy trình tiêu chuẩn.

Đầu tiên, bạn phải xác định vấn đề, tức là báo cáo các chi tiết quan trọng cho các trường hợp đặc biệt như liệu ai đó đã đánh cắp tài khoản thực của bạn và đang sử dụng nó hay đang mạo danh công ty của bạn. Tiếp theo, liên kết với tài khoản bạn muốn báo cáo.

Cuối cùng, bạn phải cung cấp một số bằng chứng nhận dạng (có thể bao gồm giấy phép do chính phủ cấp hoặc trả lời các câu hỏi về hồ sơ của bạn).

Tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống, việc mạo danh có thể cấu thành “quấy rối hoặc khủng bố”, có nghĩa là thủ phạm có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý. Mặc dù điều này thường khó chứng minh, nhưng bạn nên ghi lại sự kiện. Nó cũng giúp xác định sự vô tội của bạn nếu có thêm những phức tạp, chẳng hạn như kẻ mạo danh lừa đảo người khác sử dụng danh tính của bạn.

Mặc dù không phải là chưa từng thấy, nhưng việc mạo danh trực tuyến thường rất hiếm và dễ giải quyết. Đó không phải là điều bạn thường phải sợ, nhưng nếu nó xảy ra với bạn, hãy nghiêm túc xem xét nó.

Bảo mật các tài khoản mạng xã hội là vô cùng quan trọng. Bạn phải biết cách giải quyết vấn đề mạo danh trên mạng xã hội nếu nó xảy ra với bạn trước nó có cơ hội tàn phá cuộc sống của bạn.

Đánh giá post