Bạn có biết Roi của Facebook là gì không? Có thể đây là một khái niệm mới với một số bạn, vậy nên bài viết ngày hôm nay Trung An Corp muốn chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn và Cách đo lường ROI trên Facebook của bạn. Let’s get started.

Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình tiếp thị. Hơn 1,71 tỷ người truy cập trang web hàng tháng, khiến nó trở thành trang web được truy cập nhiều thứ ba trên toàn cầu. Mỗi doanh nghiệp ít nhất đã dự tính thiết lập sự hiện diện của Facebook. Đối với một số người, mạng xã hội có thể không phù hợp, nhưng đối với hàng triệu người khác, đó là điều bắt buộc.

Nhưng trừ khi bạn đang theo dõi những gì bạn đang làm, số tiền bạn đang chi tiêu và kết quả bạn nhận được, rất khó để xác định liệu ROI trên Facebook của bạn có thực sự hoạt động hay không. Lợi tức đầu tư (ROI) đóng một vai trò lớn trong quyết định của bạn để không chỉ đưa Facebook vào chiến lược tiếp thị của mình mà còn giữ nó ở đó.

Vấn đề với ROI của Facebook là nó khác với tiếp thị trực tuyến truyền thống. Có thể khó nhận thấy giá trị của bài đăng của bạn được chia sẻ so với số lần nhấp vào quảng cáo. Nhưng chỉ vì nó không rõ ràng, điều đó không có nghĩa là những nỗ lực của bạn trên nền tảng này không được đền đáp.

ROI của Facebook là gì?

ROI của Facebook là những gì công ty của bạn nhận lại từ thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác mà bạn đã dành cho tiếp thị truyền thông xã hội trên nền tảng này. ROI không giống nhau đối với tất cả mọi người. Cách nó được xác định cho bạn sẽ khác nhau giữa các công ty khác dựa trên mục tiêu kinh doanh cụ thể của bạn.

Trước khi có thể bắt đầu theo dõi ROI của Facebook, bạn cần thiết lập các mục tiêu trên mạng xã hội. Chúng phải có thể định lượng được, có nghĩa là nó là thứ bạn có thể đính kèm một số. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về ROI trên mạng xã hội và thiết lập mục tiêu, hãy xem Hướng dẫn cuối cùng để đo lường ROI trên mạng xã hội của chúng tôi.

Trên Facebook, ROI không chỉ là phạm vi tiếp cận hoặc số lần hiển thị. Nó có thể được đo bằng một số cách. Ví dụ: nếu bạn đang chạy Quảng cáo trên Facebook, bạn có thể thấy lợi nhuận trực tiếp được tạo ra từ các lần nhấp vào quảng cáo. Nếu bạn không sử dụng quảng cáo, bạn vẫn có thể thấy lợi nhuận dưới dạng khách hàng tiềm năng, lời chứng thực của khách hàng và lưu lượng truy cập giới thiệu.

Quảng cáo trên Facebook

Quảng cáo Facebook đang trở thành một phần chính trong chiến lược của các nhà tiếp thị. Trong số 50 triệu doanh nghiệp có Trang Facebook đang hoạt động, 3 triệu là nhà quảng cáo đang hoạt động — tăng 50% so với năm ngoái. Nhưng họ có thấy bất kỳ sự trở lại nào không? Hãy xem một nghiên cứu điển hình từ Jon Loomer.

facebook-ads-roi-fans-jon-loomer

Trong vòng 30 ngày, Loomer đã chi 297,96 đô la cho Quảng cáo trên Facebook, mang lại doanh thu trực tiếp là 10,510,50 đô la. Anh ấy chia sự chú ý của mình (và ngân sách của mình) cho ba nhóm cốt lõi: người hâm mộ, những người không phải người hâm mộ và bất kỳ ai đã truy cập trang web của anh ấy.

Loomer đã thành công nhất với các quảng cáo nhắm mục tiêu đến người hâm mộ. Anh ấy đã chi 207 đô la cho sáu chiến dịch mang lại 129 chuyển đổi, trực tiếp dẫn đến doanh thu là 9.481,50 đô la — đó là ROI gấp 45,9 lần. Khi nhắm mục tiêu những người không phải là người hâm mộ, Loomer hoàn toàn không thấy chuyển đổi — một sự khác biệt rõ rệt so với nhóm trước đó. Đối với nhóm thứ ba, Loomer đã sử dụng FBX để nhắm mục tiêu những người dùng đã truy cập trang web của anh ấy. Anh ấy đã chi 39,19 đô la và nhận được 14 chuyển đổi, dẫn đến ROI gấp 26,3 lần.

Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thấy kết quả tương tự. Kết quả của chiến dịch Quảng cáo trên Facebook của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào sản phẩm bạn đang quảng cáo, đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu và chất lượng của quảng cáo bạn đã tạo. Nhưng những gì chúng ta có thể rút ra từ kinh nghiệm của Loomer là:

  • Bạn nên dành thời gian để xây dựng khán giả có liên quan và gắn bó.
  • Tìm số dư của bạn. Khi nhắm mục tiêu đến những người không phải là người hâm mộ, Loomer đã tạo ra 14 biến thể của Quảng cáo Facebook trước khi từ bỏ. Đừng làm điều đó quá mức bằng cách liên tục tấn công khán giả bằng các quảng cáo. Biết khi nào nên thúc đẩy với nội dung mới và khi nào nên cúi đầu.

Tham khảo thêm:  Cách tăng lượt xem story facebook nhanh 

Chia sẻ trên Facebook

Bạn có thể nghĩ rằng khi nói đến ROI thì Lượt thích trên Facebook có giá trị hơn lượt chia sẻ, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Và theo một cách nào đó, lượt chia sẻ thậm chí có thể có giá trị hơn đối với ROI của một thương hiệu so với Quảng cáo trên Facebook.

lượt chia sẻ so với lượt thích

Một like đại diện cho sự ủng hộ. Đó là cách người dùng nói “Tôi chấp thuận / tin tưởng vào điều này” hoặc “Tôi hiểu”. Đó là một hành động của sự đoàn kết, không phải sự phát triển. Mặt khác, chia sẻ mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn với những cá nhân mà bạn có thể không nhắm mục tiêu. Nó gần như là một sự chứng thực. Bằng cách nhấp vào chia sẻ, họ đã thiết lập một kết nối giữa chính họ, nội dung, công ty xuất bản nó và mạng của họ.

Bây giờ chúng tôi biết rằng chúng tôi đã nói rằng phạm vi tiếp cận và số lần hiển thị không bằng ROI, nhưng chúng chắc chắn đóng góp vào đó. Thế nào? Nó đi xuống để tin tưởng. Hai bài đăng về cùng một sản phẩm xuất hiện trong Bảng tin của người dùng. Một là quảng cáo từ thương hiệu và một là bài đăng từ thương hiệu đã được chia sẻ bởi một trong những người bạn của người dùng. Bạn nghĩ cái nào có nhiều khả năng gây được tiếng vang với người dùng hơn? Nếu bạn chọn cái sau, bạn đã chính xác!

Theo dữ liệu từ Forrester Research, 70% người lớn trực tuyến tại Hoa Kỳ tin tưởng vào các lời giới thiệu về thương hiệu hoặc sản phẩm từ bạn bè và gia đình. Và trong khi 46% tin tưởng các bài đánh giá trực tuyến được viết bởi những khách hàng khác, chỉ 10% tin tưởng vào các quảng cáo trực tuyến và các thông điệp bằng văn bản của công ty. Điều này có nghĩa là một bài đăng từ một người bạn về các sản phẩm đặc biệt của Warby Parker có thể thuyết phục hơn (và dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn) so với việc Warby Parker chạy quảng cáo về dòng sản phẩm của mình.

Chia sẻ trên Facebook: Lời chứng thực

Chia sẻ của Facebook không chỉ dẫn đến lời chứng thực của khách hàng mà còn có nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nói như vậy, không có nghĩa là bạn nên đột ngột yêu cầu người hâm mộ chia sẻ tất cả các bài đăng trên Facebook hoặc gắn thẻ thương hiệu của bạn trong các bài đăng của họ. Hãy để những chia sẻ và đề cập diễn ra một cách hữu cơ. Bằng cách này, ngôn ngữ được liên kết với phích cắm sẽ cảm thấy tự nhiên và chân thực và bạn bè của cá nhân đó sẽ không cảm thấy như họ đang đọc một quảng cáo chiêu hàng.

Lưu lượng giới thiệu

Giới thiệu trên mạng xã hội — các liên kết được chia sẻ trên mạng xã hội — đã trở thành một nguồn lưu lượng truy cập khổng lồ cho các trang web và nhà xuất bản trực tuyến. Trong một thời gian dài, Google là động lực chính của lưu lượng truy cập giới thiệu, nhưng vào năm 2015, Facebook đã vượt qua gã khổng lồ tìm kiếm một lượng đáng kể.

Theo Parse.ly, Facebook chiếm khoảng 43% lưu lượng truy cập vào mạng các trang web truyền thông của mình — so với Google là 38%. Bây giờ điều này có thể thay đổi tháng này sang tháng khác, nhưng nó chắc chắn chứng tỏ sức mạnh của mạng xã hội.

Mục tiêu của bạn là thu hút mọi người tương tác với nội dung của bạn trên Facebook, nhưng không hiếm khi thấy các nhà tiếp thị đưa mọi người ra khỏi trang web. Đặc biệt là khi quảng cáo một sản phẩm hoặc sự kiện có thể cần thêm ngữ cảnh. Với mùa tựu trường đang đến gần, hãy cùng xem cách JCPenny xử lý việc quảng cáo bán hàng của mình.

Đầu tiên, thương hiệu này đã sử dụng video để thu hút người xem — một bước đi thông minh khi xem xét 100 triệu giờ video được xem hàng ngày trên Facebook. Đó là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của khán giả.

Video nêu bật tất cả các trang phục và phụ kiện mới mà học sinh có thể lựa chọn. Thay vì đăng một liên kết đến trang chủ của nó và cho rằng người xem sẽ tìm thấy các mặt hàng giảm giá, JCPenny đã đăng một liên kết đưa người xem trực tiếp đến trang bán hàng.

Tham khảo thêm:  “Facebook và Twitter: Cái nào tốt nhất cho thương hiệu của bạn?

Nếu bạn định đưa mọi người ra khỏi trang web, tốt nhất bạn nên làm điều đó thông qua trang đích nơi mọi người có thể nhận được thông tin phù hợp nhất liên quan đến bài đăng hoặc quảng cáo trên Facebook của bạn. Nếu được chuyển hướng đến trang chủ của bạn, tùy thuộc vào từng cá nhân để điều hướng chính xác trang web của bạn và tìm các chi tiết liên quan đến những gì đã được quảng cáo. Bằng cách giảm số lượng công việc của người xem, bạn đang tăng cơ hội bán được hàng.

Ngay cả khi bạn không quảng cáo bán hàng, các bài đăng trên Facebook có thể chứng minh giá trị để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Chìa khóa để thúc đẩy nhiều lượt xem hơn đến nội dung trên trang web của bạn là giá trị. Gần đây Lowe đã giết nó với hướng dẫn từng bước này để xây dựng một hố cứu hỏa ở sân sau. Bạn không thể mong đợi ai đó nhấp qua trang web của mình nếu bạn không cung cấp cho họ nội dung có giá trị.

Bạn có thể nâng cao chiến thuật này bằng cách giới thiệu một trong những khách hàng đã hoàn thành thành công việc gì đó bằng cách sử dụng một trong các sản phẩm của bạn, giống như Sephora đã làm ở đây:

Cách theo dõi ROI của Facebook

Khi nói đến việc theo dõi Lượt thích và lượt chia sẻ trên Facebook, thật dễ dàng theo dõi các số liệu này thông qua Thông tin chi tiết về trang của Facebook. Tại đây, bạn sẽ có thể đo lường phạm vi tiếp cận, mức độ tương tác của mình — bao gồm số lần nhấp vào bài đăng, Lượt thích, nhận xét và lượt chia sẻ — và chi tiêu quảng cáo (nếu có) cho mỗi bài đăng bạn đã xuất bản.

Mặc dù Facebook Page Insights cho phép bạn xem bài đăng nào đang nhận được nhiều nhấp chuột nhất, nhưng cách dễ nhất để theo dõi lưu lượng truy cập giới thiệu từ Facebook đến trang web của bạn là thông qua Google Analytics. Ngay cả khi bạn là người mới hoàn toàn khi nói đến Google Analytics, đó là một miếng bánh vì việc theo dõi lưu lượng truy cập từ các mạng xã hội được thực hiện tự động thông qua công cụ Báo cáo xã hội của nó.

Google Analytics Giới thiệu trên mạng xã hội

 

Nhiều hơn là số lượng ngày càng tăng

Nếu không đo lường ROI trên Facebook, bạn sẽ không biết mình có thể cải thiện nỗ lực của mình ở đâu, liệu nền tảng này có mang lại doanh thu cho doanh nghiệp của bạn hay không hay những thay đổi cụ thể tác động đến mục tiêu của bạn như thế nào. Không một phần nào trong chiến lược truyền thông xã hội của bạn nên được thực hiện một cách mù quáng. ROI của Facebook không phải lúc nào cũng hữu hình, nhưng việc theo dõi nó là hoàn toàn có thể.

Có, các mục tiêu bạn thiết lập và các số liệu bạn sử dụng để xác định và theo dõi ROI của Facebook phải có thể đo lường được, nhưng điều đó không có nghĩa là trọng tâm của chiến lược tiếp thị phải là tăng trưởng con số của bạn. Khi bạn bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc tăng số lượng hơn là xây dựng một cộng đồng, bạn gây hại nhiều hơn lợi cho lợi nhuận của mình.

Hãy nhớ rằng, việc thiết kế nội dung với mục đích duy nhất là nhận được lượt Thích, lượt chia sẻ và lượt nhấp sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu những người đang Thích, chia sẻ và nhấp chuột không có ý định trở thành khách hàng của bạn. Xây dựng cộng đồng khách hàng gắn bó và thiết kế nội dung có tính đến họ.

Đó là những điều mà Trung An Corp muốn chia sẻ cho bạn biết, mong rằng bài viết Cách đo lường ROI trên Facebook của bạn sẽ cho biết hiểu thêm nhiều hơn về Roi của Facebook. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post