Facebook gần đây đã thu hút sự chú ý do công bố tên công ty mẹ mới của nó, Meta. Các kế hoạch dài hạn bao gồm việc tạo ra một thế giới ảo được gọi là “metaverse” nơi mọi người và thương hiệu tương tác. Tuy nhiên, những thay đổi khác sẽ diễn ra sớm hơn nhiều, chẳng hạn như việc Facebook kết thúc tính năng nhận dạng khuôn mặt.

Vì vậy, điều này có nghĩa là cho bạn? Và nó có thể ảnh hưởng đến bảo mật của bạn như thế nào?

Cùng đọc bài viết dưới đây của Trung An Corp để biết có sự thay đổi nào tính năng Nhận dạng khuôn mặt trên Facebook hay không?

Nhận diện khuôn mặt trên Facebook đã làm gì?

Facebook đã sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt cho một số mục đích. Ví dụ: công nghệ đã giúp tạo mô tả hình ảnh cho những người bị mù hoặc khiếm thị, giúp họ biết liệu một người bạn học đại học hoặc đồng nghiệp có trong ảnh hay không.

Ngoài ra còn có một tính năng lâu năm của Facebook cung cấp cho người dùng thông báo tự động khi bạn bè đăng ảnh có họ. Tương tự, nó gợi ý những người nên gắn thẻ khi tải ảnh lên. Nhận dạng khuôn mặt hoạt động trong nền trong những trường hợp đó.

Có gì thay đổi với tính năng Nhận dạng khuôn mặt trên Facebook?

Phần quan trọng nhất trong việc Facebook bỏ tính năng nhận dạng khuôn mặt là nó sẽ xóa các mẫu nhận dạng của hơn một tỷ người đã đồng ý sử dụng dịch vụ của trang web. Con số tổng thể đại diện cho hơn một phần ba người dùng Facebook.

Điều này có nghĩa là mô tả hình ảnh được tạo cho người mù và người khiếm thị sẽ không còn bao gồm tên của mọi người. Ngoài ra, mọi người sẽ không thấy các tùy chọn gắn thẻ tự động khi tải ảnh hoặc video lên.

Xem thêm: 3 lý do bạn nên lo lắng về Facebook Metaverse

Facebook sẽ vẫn sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt?

Nói tóm lại, Facebook cho biết họ sẽ không còn dựa vào công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phát hiện khi nào mọi người xuất hiện trong nội dung của trang web. Tuy nhiên, công ty không bỏ lại tính năng nhận dạng khuôn mặt. Thay vào đó, nó có ý định tiếp tục sử dụng công nghệ này trong một số trường hợp nhất định.

Một bài đăng trên blog công ty của Facebook khẳng định, “Chúng tôi tin rằng việc hạn chế sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp sử dụng hẹp là phù hợp. Điều này bao gồm các dịch vụ giúp mọi người có quyền truy cập vào tài khoản bị khóa, xác minh danh tính của họ trong các sản phẩm tài chính hoặc mở khóa thiết bị cá nhân ”.

Nó tiếp tục, “Đây là những nơi mà tính năng nhận dạng khuôn mặt có giá trị rộng rãi đối với mọi người và được xã hội chấp nhận khi được triển khai cẩn thận. Trong khi chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các trường hợp sử dụng như thế này, chúng tôi sẽ đảm bảo mọi người có tính minh bạch và kiểm soát việc chúng có được tự động công nhận hay không. ”

Thay đổi này có ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng trên Facebook không?

Nhiều cáo buộc tai hại về các thuật toán của Facebook và cách họ khuyến khích sự tham gia đã đưa công ty vào tầm ngắm vì tất cả những lý do sai trái.

Tình hình chung trở nên tồi tệ hơn khi ngày 4 tháng 10 năm 2021, sự cố ngừng hoạt động toàn cầu kéo dài hơn sáu giờ, ảnh hưởng đến Facebook và các công ty khác dưới sự bảo trợ của Meta như Instagram. Trên thực tế, các nhà phân tích ước tính sự kiện đó đã gây ra khoảng 60 triệu USD doanh thu bị mất.

Gần đây, một cuộc thăm dò của CNN cho thấy 76% số người cho rằng Facebook khiến xã hội trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, 55% số người được hỏi có quan điểm đó chủ yếu đổ lỗi cho cách một số người sử dụng trang web. 45% còn lại cho rằng vấn đề chính là với hoạt động của trang mạng xã hội.

Consumer Reports đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2019 để xem người dùng cảm thấy thế nào về những lo ngại liên quan đến việc trang web xử lý dữ liệu và các vấn đề về quyền riêng tư của người dùng sau vụ bê bối về quyền riêng tư của Cambridge Analytica. Kết quả cho thấy gần 25% số người cảm thấy rất hoặc cực kỳ quan tâm đến lượng thông tin cá nhân mà Facebook thu thập và lưu trữ.

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu của bạn nếu Facebook không còn tồn tại nữa?

Nhóm Báo cáo Người tiêu dùng cũng đã nghe quan điểm cá nhân từ những người không thích cách Facebook sử dụng dữ liệu, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng nền tảng này. Cụ thể hơn, cứ 10 người thì chỉ có 1/10 người từ bỏ trang web này sau khi nghe tin về thảm họa Cambridge Analytica.

Sau đó, Facebook cũng đã thực hiện các thay đổi về bảo mật, chẳng hạn như giúp mọi người chọn dữ liệu và tùy chọn quyền riêng tư dễ dàng hơn. Do đó, thật dễ dàng để nghi ngờ rằng cam kết tăng cường bảo mật bằng cách xóa dữ liệu nhận dạng khuôn mặt chỉ là một sự tranh giành để sửa chữa hình ảnh của công ty. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói liệu thay đổi này có ảnh hưởng tích cực đến cách mọi người nhìn nhận về doanh nghiệp hay không.

Không có cải tiến bảo mật lớn nào ở đây

Nếu một người chỉ đọc các tiêu đề về kế hoạch nhận dạng khuôn mặt của Facebook, họ có thể có ấn tượng rằng ban lãnh đạo của công ty thực sự quan tâm đến việc thực hiện các thay đổi để tốt hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng công ty vẫn sẽ sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trong những trường hợp cho là phù hợp. Với lịch sử của Facebook, thật hợp lý khi mong đợi định nghĩa của nó về việc sử dụng được chấp nhận có thể khác với những gì nhiều người dùng cho là có thể chấp nhận được.

Vì mọi người vẫn sẽ chọn sử dụng các tính năng nhận dạng khuôn mặt trong tương lai, nên điều quan trọng là họ phải đọc chi tiết trước khi kích hoạt bất kỳ điều gì mới trên hồ sơ của họ.

Đánh giá post