Các nhà làm luật muốn thay đổi cách các ứng dụng mạng xã hội thiết lập nguồn cấp dữ liệu của họ, điều này cuối cùng có thể thay đổi cách bạn trải nghiệm các ứng dụng này.

Quốc hội đang nhắm mục tiêu các thuật toán truyền thông xã hội lớn như Facebook và Instagram thông qua dự luật Bong bóng lọc mới, nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với bạn?

Bài viết này của Trung An Corp sẽ trình bày cách Quốc hội muốn Facebook và những gã khổng lồ công nghệ khác thay đổi thuật toán của họ. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách mà hóa đơn được đề xuất này có thể ảnh hưởng đến bạn.

Đạo luật minh bạch bong bóng bộ lọc là gì?

Quốc hội Hoa Kỳ đang nhắm đến các thuật toán truyền thông xã hội với luật mới được gọi là Đạo luật minh bạch hóa luật bộ lọc (FBTA). Dự luật sẽ yêu cầu các công ty như Meta (công ty mẹ của Facebook) cung cấp cho người dùng một tùy chọn để chọn không tham gia các nguồn cấp nội dung thuật toán được thông báo bởi dữ liệu cá nhân của người dùng.

Hoặc, như các nhà lập pháp đã nêu trong đề xuất:

Để yêu cầu rằng các nền tảng internet cung cấp cho người dùng tùy chọn để tương tác với một nền tảng mà không bị thao túng bởi các thuật toán được điều khiển bởi dữ liệu cụ thể của người dùng.

FBTA được tài trợ bởi Thượng nghị sĩ Mark Warner và John Thune, những người đã rất quan trọng trong ngành công nghệ.

Liên quan: Cách sử dụng Thị trường dịch vụ của LinkedIn để thuê chuyên gia cho các dự án

Dự luật được đặt tên theo cuốn sách The Filter Bubble năm 2011 của Eli Paris, trong đó nêu bật cách các công ty công nghệ như Facebook tối ưu hóa nội dung dựa trên những gì người dùng đã tương tác.

FBTA nhằm mục đích cho phép mọi người chọn không tham gia các thuật toán theo hướng dữ liệu. Nó tìm cách làm cho các công ty lớn như Meta thông báo cho bạn nếu họ đang hiển thị cho bạn nội dung dựa trên thông tin cá nhân mà bạn không cung cấp rõ ràng.

Đó có thể là bất kỳ thứ gì như lịch sử tìm kiếm hoặc vị trí của bạn. Họ cũng sẽ phải cung cấp cho bạn tùy chọn để tắt tính năng cá nhân hóa này. Tuy nhiên, dữ liệu duy nhất mà họ có thể sử dụng dựa trên thông tin mà bạn cung cấp cho họ một cách rõ ràng — như các tùy chọn đã lưu và các mục tìm kiếm.

Tất nhiên, một trong những mục tiêu chính của dự luật là Meta, vốn đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán của nó. Theo người tố giác và cựu nhân viên Facebook Frances Haugen, thuật toán của Facebook hiển thị cho bạn nội dung gây chia rẽ và căm thù kích động bạo lực cũng như những cảm xúc và phản ứng cực đoan khác.

Cô cũng cáo buộc rằng Instagram đang tác động tiêu cực đến thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng mạng xã hội, tệ hơn so với các ứng dụng khác. Tất nhiên, Facebook đã phủ nhận những tuyên bố này.

Đạo luật minh bạch bong bóng bộ lọc có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Dự luật có nghĩa là thay vì một nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa, bạn có thể có tùy chọn để chọn giữa nguồn cấp dữ liệu đó và một nguồn cấp dữ liệu hiển thị cho bạn các bài đăng khi chúng xuất hiện trên các ứng dụng như Facebook và Instagram – giống như trên Twitter.

Tính năng chuyển đổi tab của Twitter giúp bạn dễ dàng chọn và chuyển đổi giữa nguồn cấp dữ liệu thuật toán và nguồn cấp dữ liệu hiển thị cho bạn các tweet mới nhất trên dòng thời gian của bạn.

Điều này và cung cấp cho người dùng một tùy chọn để chọn không tham gia một thuật toán được cá nhân hóa, nghe có vẻ thực tế hơn, ít nhất là cho đến khi những gã khổng lồ công nghệ có thể cải thiện thuật toán của họ.

Xem thêm: 9 thủ thuật iPhone tìm thấy trên TikTok sẽ gây ấn tượng với bạn bè của bạn

Liệu các thuật toán được cá nhân hóa có trở thành điều của quá khứ không?

Quốc hội muốn các công ty công nghệ lớn ngừng sử dụng dữ liệu không được yêu cầu của người dùng để cung cấp thông tin cho các thuật toán của họ.

Facebook được biết là sẽ chống lại các nhà lập pháp và bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình, vì vậy sẽ rất thú vị để xem điều này diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, hiện tại, đừng nín thở khi Facebook đại tu thuật toán của nó.

Đánh giá post