Bạn không cần phải thoát khỏi mạng xã hội nếu bạn coi trọng quyền riêng tư. Kiểm soát lại dữ liệu cá nhân của bạn bằng các lựa chọn thay thế nguồn mở cho các mạng xã hội phổ biến như Instagram, Clubhouse và Reddit.

Mạng xã hội nắm giữ quá nhiều quyền lực đối với chúng ta. Chúng tôi tải dữ liệu cá nhân của mình lên cho họ, nhưng họ mới là người kiểm soát. Họ có thể hạn chế những gì chúng ta thấy hoặc không thấy, những gì chúng ta nói hoặc không nói. Tại bất kỳ thời điểm nào, chúng đều có thể không truy cập được do lệnh của chính phủ hoặc sự cố máy chủ. Và điều đó thậm chí còn không tính đến các vấn đề về quyền riêng tư và cách họ bán dữ liệu cá nhân của bạn để kiếm tiền quảng cáo.

Facebook có các lựa chọn thay thế như Diaspora, trong khi Twitter có Mastodon. Nhưng việc nghỉ ngơi thi sao? Hãy thử các lựa chọn thay thế nguồn mở này cho các mạng xã hội cho phép bạn kiểm soát dữ liệu và quyền riêng tư của mình trong khi vẫn cung cấp các tính năng tương tự như của các công ty lớn.

thay thế nguồn mở cho mạng xã hội

1. Jam (Web): Mã nguồn mở thay thế cho Clubhouse và Twitter Spaces

Mệt mỏi với màn hình nhưng vẫn muốn nói chuyện với mọi người? Clubhouse và Twitter Spaces đã bùng nổ phổ biến vì các phòng trò chuyện chỉ có âm thanh của họ. Nếu bạn chưa nhận được lời mời hoặc không muốn cung cấp dữ liệu cá nhân cho một công ty lớn, Jam là một giải pháp thay thế miễn phí và mã nguồn mở cho Clubhouse với vô số tính năng.

Về cốt lõi, Jam hoạt động giống hệt như những người khác. Tổ chức một phòng từ bất kỳ trình duyệt web nào, chia sẻ liên kết với những người khác và tham gia để bắt đầu nói. Bạn có thể kiểm soát ai nói và ai nghe. Cung cấp cho mỗi phòng một chủ đề, mô tả và nút hành động có URL.

Vì nó hoạt động trên kết nối ngang hàng (P2P), Jam chỉ có thể hỗ trợ 15 diễn giả và 30 người tham dự trong một phòng. Đó là ít hơn nhiều so với Clubhouse. Nhưng Jam đã bù đắp cho những thiếu sót này thông qua những thứ khác, chẳng hạn như đưa ra các phản ứng biểu tượng cảm xúc động từ hình đại diện của bạn với những gì ai đó đã nói. Bạn cũng có thể thêm thương hiệu của riêng mình vào phòng.

Và tất nhiên, vì đây là mã nguồn mở, bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách lưu trữ Jam trên máy chủ của riêng bạn. Nó có thể cơ bản như Raspberry Pi. Nhiều tính năng khác sẽ sớm ra mắt với Jam từ một nhóm các nhà phát triển nhiệt tình, vì vậy hãy theo dõi tính năng này.

Xem thêm: 6 cách chuẩn bị cho quỹ ngắn hạn của YouTube

2. Pixelfed (Web): Mã nguồn mở thay thế cho Instagram

Hầu hết mọi người đã nghe nói về Mastodon, giải pháp thay thế cho Twitter đang cố gắng trở thành một nền tảng blog vi mô phi tập trung. Nhưng không nhiều người biết rằng cùng một công ty có một nguồn mở Instagram thay thế tập trung vào quyền riêng tư có tên là Pixelfed.

Nguồn cấp dữ liệu mặc định tương tự như Instagram, trong đó bạn theo dõi mọi người và xem ảnh, video và Câu chuyện mà họ đang đăng. Bạn có thể nhắn tin trực tiếp cho người dùng, bình luận về các bài đăng và hoạt động giống như một mạng xã hội tiêu chuẩn. Mỗi bài đăng cho phép tối đa 10 ảnh hoặc video.

Pixelfed sẽ không làm phiền bạn với các quảng cáo và bài đăng được tài trợ. Nó chạy trên các máy chủ được lưu trữ ngang hàng, vì vậy không có tập đoàn xấu lớn nào cố gắng lấp đầy kho bạc của mình bằng cách sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn. Ứng dụng web chạy hoàn toàn trong một trình duyệt, cho dù trên máy tính hay điện thoại và nó có lưu trữ cookie.

3. PeerTube (Web): Nguồn mở, P2P thay thế cho YouTube và Vimeo

YouTube và Vimeo là những nền tảng phát trực tuyến video miễn phí lớn nhất dành cho người bình thường để tải lên hoặc xem các clip trên internet. Đổi lại thẻ “miễn phí” đó, bạn đang giao dữ liệu cá nhân và chịu sự kiểm duyệt và gỡ xuống, quảng cáo được nhắm mục tiêu và các vấn đề khác.

PeerTube cung cấp một giải pháp thay thế mã nguồn mở cho YouTube chạy trên mạng ngang hàng giống như torrent. Mỗi phiên bản PeerTube lưu trữ các video của riêng mình, do đó, không có chi phí máy chủ phải trả cho hoặc các nhu cầu khác để phân phát quảng cáo cho bạn. Mỗi phiên bản hoặc máy chủ lưu trữ có thể tự do đưa bất kỳ nội dung nào họ thích (miễn là nội dung đó đáp ứng các nguyên tắc cộng đồng).

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng PeerTube mà không cần tự lưu trữ phiên bản, giống như cách bạn xem video YouTube. Duyệt qua nội dung do PeerTube quản lý, sử dụng các bộ lọc duyệt trên trang web chính hoặc xem những thứ do các kênh mà bạn theo dõi đề xuất. Đó là một lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ video của bạn trực tuyến trong khi vẫn kiểm soát được dữ liệu.

Xem thêm: Cách tối đa hóa lượt xem của bạn trên Instagram Reels

4. Lemmy (Web): Mã nguồn mở thay thế cho Reddit

Reddit từ lâu đã được ca ngợi như một pháo đài của tự do ngôn luận trên internet, nhưng những tranh cãi gần đây về kiểm duyệt và đầu tư đã khiến nó trở nên rực rỡ. Có một số khác như Voat và 4Chan, nhưng Lemmy là một mã nguồn mở thay thế cho Reddit chạy trên một mạng liên kết.

Mạng liên kết là một loại mạng ngang hàng nơi bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ phiên bản Lemmy và kết nối với các cá thể khác tạo ra một lưới dữ liệu chung. Là một người dùng, bạn có thể muốn tham gia Lemmy.ml mặc định, nhưng bạn có thể tìm thấy các máy chủ khác trên trang web chính của Lemmy.

Về cách sử dụng, đó là những gì bạn nhận được với Reddit. Về cơ bản, đây là nơi để chia sẻ liên kết và thêm bình luận, với các bình luận lồng vào nhau để thúc đẩy cuộc trò chuyện. Hệ thống ủng hộ / phản đối di chuyển mức độ ưu tiên của các liên kết và toàn bộ hoạt động thông qua trình duyệt web ngay cả trên điện thoại di động.

5. Glimesh (Web): Mã nguồn mở thay thế cho Twitch

Đối với những người phát trực tiếp, đặc biệt là các game thủ, những lựa chọn ngày nay thường dồn về Twitch, YouTube và Facebook Live. Nhưng tất cả chúng đều có những hạn chế riêng, đặc biệt là về khả năng kiếm tiền và cách người khác có thể khám phá ra bạn. Glimesh cố gắng trao lại quyền kiểm soát cho vật chủ.

Nền tảng phát trực tuyến mã nguồn mở này tuyên bố là “được xây dựng bởi cộng đồng, vì cộng đồng.” Trọng tâm là cách người sáng tạo nội dung có thể tương tác với người hâm mộ dễ dàng hơn và xây dựng khán giả trực tuyến cũng như cách người dùng có thể khám phá những người phát trực tuyến. Ngoài trò chơi, Glimesh hỗ trợ các thể loại phát trực tiếp khác như nghệ thuật, âm nhạc, công nghệ, IRL, giáo dục, v.v.

Glimesh hiện đang trong giai đoạn alpha, nhưng bạn có thể đăng ký và dùng thử. Các tính năng như đăng ký và thanh toán, video theo yêu cầu và phương tiện cũng như các khía cạnh quan trọng khác sẽ sớm ra mắt. Nhóm phát triển nhấn mạnh tính minh bạch và cởi mở và sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong kênh Discord của họ.

Quyền riêng tư và bảo vệ Không có nghĩa là Mạng xã hội tốt cho bạn

Phạm vi các lựa chọn thay thế nguồn mở cho mạng xã hội này cung cấp cho bạn một tùy chọn để kết nối với mọi người trực tuyến mà vẫn bảo vệ dữ liệu của bạn. Nhưng những điều này vẫn không giải quyết được vấn đề cơ bản của mạng xã hội: quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe tâm thần.

Mặc dù các mạng xã hội nguồn mở này không hiển thị quảng cáo hoặc xâm phạm quyền riêng tư của bạn, nhưng chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ dựa trên cách người khác miêu tả cuộc sống của họ. Vì vậy, hãy thận trọng với những gì bạn tiếp xúc và đừng rơi vào bẫy của chứng nghiện công nghệ.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cho Trung An Corp biết suy nghĩ của bạn nhé!

Đánh giá post