Ngày nay, mọi người đều muốn một phần dữ liệu cá nhân của bạn. Từ các trang web truyền thông xã hội đến các nền tảng thương mại điện tử, không có gì bí mật khi dữ liệu là chìa khóa để giành được khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người dùng bắt đầu tự hỏi liệu những gì họ phải bỏ ra có xứng đáng hay không.

Khi nói đến ứng dụng nhắn tin, người dùng có xu hướng chia sẻ những chi tiết riêng tư và thân mật về cuộc sống của họ như ảnh, tài liệu và tin nhắn. Trước đây, ứng dụng dành cho các cá nhân chú trọng đến quyền riêng tư là ứng dụng nhắn tin được mã hóa end-to-end WhatsApp. Nhưng nhiều người dùng đang tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Các lựa chọn thay thế WhatsApp không chia sẻ dữ liệu với Facebook

Có gì sai với WhatsApp?

WhatsApp đã từng là ứng dụng mà người dùng có thể tin tưởng để gửi tin nhắn của họ đến mọi nơi trên thế giới mà không phải trả phí điện thoại tiêu chuẩn. Dẫn đầu gói tin nhắn tức thời quốc tế, WhatsApp là công cụ giao tiếp chính cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp.

Nhưng các bản cập nhật theo kế hoạch đối với chính sách quyền riêng tư của nó đã khiến mọi người lo lắng về mức độ mà công ty muốn chia sẻ với Facebook. Mặc dù đúng là WhatsApp vẫn an toàn bằng cách tiếp tục mã hóa các tin nhắn của mình, nhưng thông tin liên quan đến tương tác với các doanh nghiệp không còn hoàn toàn riêng tư nữa.

Tương tác với hồ sơ doanh nghiệp trên WhatsApp sẽ giúp các nền tảng của bên thứ ba truy cập vào thông tin như tên, vị trí, số của bạn và hơn thế nữa. Ngoài ra, WhatsApp sẽ chia sẻ một số thông tin nhất định với phần còn lại của nhóm các công ty trên Facebook như Facebook và Instagram.

Với điều này, bạn có thể mong đợi nhận được thêm quảng cáo được cá nhân hóa trên các nền tảng này từ việc sử dụng WhatsApp của bạn.

Các lựa chọn thay thế WhatsApp không chia sẻ dữ liệu với Facebook

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với tất cả các thay đổi mới của WhatsApp, đừng lo. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế WhatsApp mà bạn có thể cân nhắc để chuyển tin nhắn của mình sang …

1. Telegram

Đầu tiên trong danh sách này là ứng dụng nhắn tin nguồn mở, Telegram. Telegram không chỉ xếp chồng khá tốt so với WhatsApp mà còn có các tính năng sáng tạo giúp nó khác biệt so với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Không giống như WhatsApp, bạn không cần phải cung cấp số điện thoại của mình để nhắn tin cho ai đó trên Telegram. Điều này có nghĩa là từ bỏ một điểm dữ liệu ít hơn cần thiết để tạo kết nối.

Telegram cũng có sẵn để sử dụng trên nhiều nền tảng cùng một lúc và trên hầu hết mọi nền tảng. Tương tự như WhatsApp, Telegram có tính năng chia sẻ tệp, mã hóa đầu cuối (tuy nhiên chỉ giới hạn ở tính năng Trò chuyện bí mật), tin nhắn biến mất và bảo vệ bằng mật khẩu.

Liên quan: 7 cách phát hiện hồ sơ LinkedIn giả mạo

Mặc dù Telegram cũng có các tính năng khác như các kênh công khai và siêu nhóm có thể chứa hàng nghìn thành viên cùng một lúc, nhưng nó cũng đi kèm với những lưu ý. Những tính năng này thoạt nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng mã hóa end-to-end bị tắt theo mặc định đối với các nhóm. Ngoài ra, có một số lo ngại bổ sung về mã hóa khi Telegram đang chạy song song với nhiều thiết bị.

2. Signal

Signal Foundation, công ty đứng sau mã hóa end-to-end của WhatsApp và Facebook Messenger, có trình nhắn tin riêng: Signal Private Messenger. Với nhà mật mã học nổi tiếng, Moxie và cựu người sáng lập WhatsApp Brian Acton, Signal cam kết bảo mật.

Không giống như WhatsApp, Signal mã hóa ngay cả siêu dữ liệu tệp từ các tệp sao lưu, cuộc gọi nhóm, số điện thoại di động, ngày tháng và thời gian của tin nhắn. Trên thực tế, nó thậm chí không hiển thị bản xem trước tin nhắn của bạn khi thiết bị của bạn ở chế độ đa tác vụ và Signal cho phép người dùng làm mờ khuôn mặt trong ảnh.

Ngoài mã hóa, Signal còn cung cấp các tính năng tự động khóa theo thời gian, tin nhắn tự hủy cho các tệp được lưu trữ cục bộ và bảo mật màn hình ngăn người khác chụp ảnh màn hình cuộc trò chuyện của bạn. Cuối cùng, theo nhãn quyền riêng tư của Apple, Signal không liên kết bất kỳ dữ liệu nào với bạn với tư cách là một người ngoài số điện thoại của bạn.

Liên quan: 15 Mẹo để Bảo vệ An toàn Tài khoản Twitter của bạn

3. Wickr Me

Được thiết kế giống như một công cụ cộng tác hơn là một ứng dụng nhắn tin, Wickr có thể chia sẻ màn hình, vị trí và trạng thái của bạn cùng với các tin nhắn và bản ghi nhớ được mã hóa hoàn toàn. Wickr cũng hỗ trợ tích hợp trực tiếp với SalesForce, Jira, Zendesk và các ứng dụng khác.

Với tính năng mã hóa được bật theo mặc định, Wickr cũng không yêu cầu địa chỉ email hoặc số điện thoại để thiết lập tài khoản. Với mục tiêu không để lại dấu vết, Wickr không ghi địa chỉ IP và siêu dữ liệu. Người dùng cũng có thể xác định thời lượng tin nhắn từ ba giây đến sáu ngày.

Wickr mã hóa tệp cục bộ và sử dụng Trình hủy tệp tin an toàn để làm sạch RAM thiết bị của bạn sau các tin nhắn. Wickr cũng sử dụng Perfect Forward Secrecy (PFS) để giảm khả năng truy cập mà tin tặc sẽ có khi dữ liệu bị xâm phạm, cũng như Xác thực hai yếu tố (2FA).

Thật không may, Wickr được thành lập tại Hoa Kỳ, nơi về mặt pháp lý yêu cầu các công ty lưu trữ dữ liệu người dùng trong 30 ngày. Mặc dù các tính năng bảo mật đầy đủ của nó cần thanh toán để được truy cập, nhưng chúng có một tùy chọn miễn phí mà bạn có thể sử dụng với hầu hết mọi thiết bị.

4. Threema

Là một ứng dụng nhắn tin trả phí hoàn toàn, Threema thường bị các ứng dụng miễn phí bỏ qua. Tuy nhiên, cam kết hạn chế quyền truy cập vào siêu dữ liệu của nó có thể đáng giá đối với nhiều người dùng. Threema cam kết không lưu trữ dữ liệu người dùng đến mức không yêu cầu số điện thoại hay địa chỉ email để thiết lập.

Với máy chủ đặt tại Thụy Sĩ, Threema tuân thủ GDPR và không phải lưu trữ dữ liệu theo luật. Threema sẽ xóa vĩnh viễn tin nhắn ngay sau khi nhận được. Với thông tin được quản lý cục bộ, không có cách nào để giải mã các kết nối.

Thay thế cho chiến lược kiếm tiền của nhóm Facebook, Threema được tài trợ bởi khoản phí một lần mà tất cả người dùng trả thay vì sử dụng dữ liệu người dùng để quảng cáo.

Với sự bảo vệ bằng mật khẩu, không có thông tin nhận dạng cá nhân và các chức năng trò chuyện ẩn danh, Threema cam kết rằng quyền riêng tư đáng được trả tiền.

Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn

Trong khi WhatsApp vẫn là một ứng dụng nhắn tin an toàn, có thể hiểu tại sao nhiều người vẫn thích một tùy chọn riêng tư hơn. Nếu bạn chọn vẫn sử dụng ứng dụng, có nhiều cách để làm cho ứng dụng an toàn hơn.

Có thể hiểu, việc thay đổi nền tảng nhắn tin có thể khó khăn. Hy vọng rằng với danh sách các lựa chọn thay thế của  Trungancorp, bạn có đủ thông tin trong kho vũ khí của mình để giúp mọi người trong vòng kết nối của bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho mọi người tham gia.

Khi bạn có nhiều nhóm bạn bè và gia đình vẫn sử dụng WhatsApp, việc thuyết phục mọi người di chuyển có thể là một thách thức. Rất may, một khi bạn đã quyết định nhảy việc không có nghĩa là bạn phải đánh mất những ký ức. Bạn có thể tải xuống lịch sử nhắn tin WhatsApp và phương tiện trước khi xóa tài khoản của mình.

Đánh giá post