“Bạn bán hàng theo cảm xúc, nhưng bạn biện minh cho việc mua hàng bằng logic.”

– Joe Sugarman

Quảng cáo là một hình thức nghệ thuật được cho là lâu đời như chính loài người, và con người luôn cố gắng tìm cách thuyết phục người khác một cách hiệu quả.

Aristotle đã phổ biến ba phương thức thuyết phục – bệnh tật, biểu trưng và đặc tính – có thể được coi là những người thuê cốt lõi của quảng cáo hấp dẫn. Chúng ta hãy xem xét Pathos trong quảng cáo một cách ngắn gọn dưới đây.

Xác định logo, đặc tính và bệnh lý

Biểu trưng là sự hấp dẫn dựa trên logic và dựa trên sự kiện và lý trí để thuyết phục khán giả.

Ethos là một lời kêu gọi đối với đạo đức. Kỹ thuật này dựa vào thẩm quyền, sự tín nhiệm, kinh nghiệm, hoặc thậm chí là sự nổi tiếng của người nói để làm phương tiện thuyết phục quần chúng.

Pathos là một sự hấp dẫn về mặt cảm xúc và được sử dụng nhiều trong nghệ thuật tường thuật, giải trí, phim ảnh, văn học, v.v.

Liên quan: Video hoạt hình: Xác định lại bối cảnh thông báo dịch vụ công

Đặc biệt, trường hợp thu hút cảm xúc ngày càng lớn mạnh theo năm tháng nhờ vào công việc của những người như George Campbell.

Nhà triết học người Scotland là người đầu tiên cung cấp bằng chứng khoa học cho lý thuyết của mình về sự hấp dẫn cảm xúc và gắn khía cạnh tâm lý với bệnh hoạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các yếu tố gây hại trong quảng cáo để bạn có thể hiểu được cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

Pathos trong quảng cáo – những lời kêu gọi cảm xúc phổ biến

Bạn có thể chọn rất nhiều cảm giác để khơi gợi phản ứng cảm xúc từ khán giả của mình. Dưới đây là một số cái phổ biến nhất:

1. Sợ hãi

Hội đồng Quảng cáo – Lời biện hộ của bạn là gì? (1972)

Được thành lập vào năm 1942, Ad Council được biết đến với một số chiến dịch và PSA đáng nhớ. Đây là một trong những năm 1972 về việc thắt dây an toàn của bạn.

Bạn phải suy nghĩ về việc những người sống cuộc sống của họ và sau đó mất khả năng lao động vì những vết thương của họ khiến bạn phải suy nghĩ.

2. Giận dữ

Luôn – Như một cô gái

Tức giận là một cảm xúc tiêu cực và hầu hết mọi người cố gắng tránh khơi gợi nó, nhưng đôi khi nó có thể truyền cảm hứng cho sự thay đổi và để lại tác động tích cực.

Xem thêm: Tầm quan trọng của một tấm danh thiếp tuyệt vời

3. Nỗi buồn

Chiến dịch Giết người – Về cuộc sống của con bạn

Bạn không thể không cảm thấy xanh sau khi xem PSA này. Nỗi buồn có thể giúp một thông điệp gắn bó đặc biệt nếu nó vẽ ra một hình ảnh trực quan về một kết cục tồi tệ trong mắt bạn.

4. Niềm vui và sự hài hước

Hàng không gin

Các quảng cáo và nội dung khơi gợi niềm vui và gây cười sảng khoái thường được chia sẻ nhiều nhất trên mạng. Quảng cáo này cho Aviation Gin tự chọc cười và bạn không thể không cười.

5. Ngạc nhiên

Mercedes-Benz – Kiểm soát cơ thể ma thuật

Chúng tôi sẽ không hình ảnh những chú gà trong một quảng cáo của Mercedes… nhưng chúng tôi đang ở đây.

Quảng cáo này trở nên khá phổ biến vì nó có vẻ kỳ lạ và Jaguar cũng đã phát hành một đoạn quảng cáo chế giễu nó một cách tinh nghịch.

Cuộc trao đổi giữa các thương hiệu lớn rất thú vị và đáng ngạc nhiên.

6. Tình yêu

John lewis – Monty The Penguin

Các quảng cáo Giáng sinh của John Lewis được biết đến với sự lành mạnh làm tan chảy trái tim của họ. Điều này không có gì khác biệt.

Đọc thêm: 15 Quảng cáo Giáng sinh hay nhất mọi thời đại

Bạn nên chọn sự hấp dẫn cảm xúc nào?

Có rất nhiều cảm xúc và sự hấp dẫn cảm xúc khác mà bạn có thể khai thác cho quảng cáo dựa trên bệnh tật của mình. Nhưng liệu tất cả chúng có hiệu quả như nhau không?

Chắc chắn không.

Để đạt được sự hấp dẫn phù hợp, bạn phải hiểu rõ khán giả của mình và bạn phải quen thuộc với hy vọng, ước mơ, động lực và nỗi sợ hãi của họ.

Trong ví dụ tiếp theo, chúng tôi sẽ nêu bật cách chọn đúng lời kêu gọi cảm xúc đối với chiến dịch quảng cáo lấy bệnh nhân làm trung tâm là rất quan trọng.

Di sản số 10 của Mỹ: Sự thật – Túi đựng cơ thể

Để cố gắng giúp thanh thiếu niên ngừng hút thuốc, American Legacy Foundation đã phát động chiến dịch Sự thật và sử dụng phẫn nộ chống lại thuốc lá lớn để làm cho thông điệp có hiệu quả.

Thông điệp được chứng minh là có sức mạnh bởi vì nó thu hút khía cạnh nổi loạn của thanh thiếu niên và về cơ bản nói với đối tượng mục tiêu rằng bằng cách không phải hút thuốc, họ sẽ đưa ra một tuyên bố và “dán nó vào người đàn ông”.

Đó là một trong những thông điệp để lại tác động có thể đo lường được. Từ năm 2000 đến năm 2002, chiến dịch đã giảm 300.000 trẻ em và thanh thiếu niên hút thuốc.

Điều đó khá ấn tượng phải không? Nhưng bất chấp việc quảng cáo có hiệu quả như thế nào, vẫn có những lúc chỉ dựa vào sức hấp dẫn về mặt cảm xúc có thể không phải là một ý kiến ​​hay.

Có phải bệnh lý trong quảng cáo và nội dung luôn là sự lựa chọn đúng đắn?

Pathos là một trong những phương thức thuyết phục hiệu quả nhất. Và mặc dù sự hấp dẫn về mặt cảm xúc có thể có tác động, nó không nên được coi là kỹ thuật duy nhất để truyền tải thông điệp.

Đôi khi các đặc tính và biểu tượng phải được triệu tập vì chúng phù hợp hơn.

Một ví dụ tuyệt vời về nơi mà những thứ khó phân biệt trong quảng cáo là khi bán những thứ, chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ hoặc hệ thống báo trộm, giúp bạn tránh điều gì đó tiêu cực.

Nếu bạn tò mò về lý do tại sao lại như vậy, thì việc tìm hiểu lý thuyết triển vọng trong lĩnh vực kinh tế học hành vi sẽ hữu ích.

Lý thuyết giải thích cách mọi người đưa ra quyết định khi rủi ro có liên quan và minh họa rằng hầu hết chúng ta đều không thích mất mát và không nghĩ về kết quả tuyệt đối.

Dịch: một tổn thất ngắn hạn (chi phí) đối với một dịch vụ hoặc sản phẩm (bảo hiểm nhân thọ hoặc hệ thống an ninh gia đình) có thể bảo vệ bạn khỏi một kết quả bất lợi trong tương lai không lường trước được dường như quá lớn so với tổn thất tức thời (tiền).

Quan điểm này thường chỉ thay đổi khi mối đe dọa trở nên rõ ràng. Ví dụ, nếu nhà hàng xóm của bạn bị cướp, bạn sẽ sẵn sàng chi một số tiền cho hệ thống báo trộm đó.

Copywriter Joe Sugarman đã nhận ra hiện tượng này và viết quảng cáo in này. Lưu ý rằng cách thức thuyết phục được sử dụng ở đây chủ yếu là logo.

Khi nào thì không nên sử dụng bệnh lý trong quảng cáo - Joe Sugarman

Mang đi

Chìa khóa để tạo ra một quảng cáo, video hoặc thông điệp hiệu quả nói chung, trước tiên là phải hiểu tâm lý của khán giả và tìm ra sức hấp dẫn cảm xúc hoặc phương thức thuyết phục nào sẽ có tác động phù hợp.

Sự hiểu biết này là thứ tách biệt các quảng cáo và nội dung tuyệt vời khỏi mọi thứ khác mà không có nhãn hiệu.

Nếu bạn muốn tạo video cho doanh nghiệp của mình để lại ấn tượng cho khán giả, hãy liên hệ với các nhà chiến lược video của Trung An Corp, nhóm của chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp bạn!

Đánh giá post