Mọi người đều biết rằng Facebook thu thập dữ liệu cá nhân, nhưng hồ sơ bóng tối là một trong những phương thức xâm nhập nhiều hơn mà mạng xã hội này sử dụng.

Tóm lại, hồ sơ bóng tối có nghĩa là ngay cả khi bạn chưa bao giờ sử dụng Facebook, trang web có thể có thông tin về bạn được lưu trữ.

Vì vậy, để giúp bạn duy trì sự riêng tư của mình, trong bài viết này, Trung An Corp sẽ giải thích hồ sơ bóng trên Facebook là gì và bạn có thể làm gì với chúng.

Hồ sơ bóng trên Facebook là gì?

Hồ sơ bóng tối được gọi như vậy bởi vì chúng không phải là thứ do bạn tự tạo ra. Thay vào đó, Facebook tạo hồ sơ bóng tối mà bạn không biết hoặc không đồng ý.

Giả sử bạn không có tài khoản Facebook. Tuy nhiên, một trong những người bạn của bạn đã tạo tài khoản trên Facebook. Facebook cung cấp cho họ một dịch vụ đặc biệt, nơi họ có thể nhập danh bạ của mình để tìm bạn bè đã có trên dịch vụ.

Bạn của bạn cho rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời, vì vậy họ đã nhập danh sách liên hệ của mình vào Facebook. Sau đó, Facebook có thể xem chi tiết liên hệ và cho bạn bè của bạn biết nếu có bất kỳ người bạn nào của họ cũng đã tạo tài khoản.

Tuy nhiên, trong khi quét danh sách, Facebook sẽ tìm thấy chi tiết liên hệ của những người chưa đăng ký — bao gồm cả bạn. Lý tưởng nhất là Facebook sẽ hiểu rằng bạn chưa đăng ký tài khoản và sẽ để thông tin một mình.

Tuy nhiên, đây là Facebook mà chúng ta đang nói đến, và việc bỏ qua cơ hội có được thông tin miễn phí không phải là phương thức hoạt động của nó. Thay vào đó, Facebook sẽ tạo một hồ sơ ẩn cho bạn ở hậu trường, cho phép nó lưu trữ dữ liệu cá nhân của bạn. Điều này xảy ra mà không có sự đồng ý hoặc kiến ​​thức của bạn.

Do đó, ngay cả khi bạn đã tuyên thệ đã từng sử dụng Facebook, dịch vụ vẫn có thể biết tên và chi tiết liên hệ của bạn. Nếu bạn có bạn bè sử dụng và nhập danh bạ của họ vào Facebook, bạn không bao giờ có thể cho rằng Facebook không có thông tin của bạn.

Thật không may, mặc dù Facebook cho phép bạn tải xuống dữ liệu họ có về bạn, nhưng hiện tại chỉ có thể nếu bạn có tài khoản với họ. Do đó, bạn cần phải cung cấp thêm thông tin cá nhân để xem hồ sơ của mình, đây không phải là một sự đánh đổi lý tưởng cho những người quan tâm đến quyền riêng tư.

Xem thêm: Cách tải lên và xóa danh bạ điện thoại trên Facebook

Làm thế nào chúng ta biết Facebook tạo hồ sơ bóng?

Thật không may, hồ sơ bóng tối trên Facebook không chỉ là một tin đồn hay thuyết âm mưu. Chúng được đưa ra ánh sáng sau khi Facebook phát hiện ra có một vụ rò rỉ thông tin liên lạc của mọi người vào năm 2013.

Rò rỉ thường tiết lộ thông tin chi tiết của người dùng đã đăng ký, những người sẵn sàng cung cấp thông tin cho trang web. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, vi phạm của Facebook đã làm lộ thông tin cho những người chưa từng đăng ký vào trang web. Điều này nhướng mày và tiết lộ sự tồn tại của các cấu hình bóng tối.

Tại sao Facebook tạo hồ sơ bóng?

Vậy, tại sao Facebook lại tạo và lưu trữ hồ sơ bóng trên những người không quan tâm đến việc sử dụng Facebook? Cái đó tùy vào bạn hỏi ai…

Nếu bạn hỏi ai đó từ Facebook, họ sẽ nói rằng lập hồ sơ bóng tối là điều cần thiết cho tính năng “Những người bạn có thể biết”. Đây là nơi Facebook giới thiệu những người bạn mà bạn có thể biết có tài khoản trên trang web.

Ý tưởng là nếu Bạn A và Bạn B đều tạo hồ sơ Facebook trước bạn, thì Facebook có thể biết ai là người trong vòng kết nối bạn bè của bạn. Ví dụ: mạng xã hội có thể thấy rằng bạn đang ở trong danh bạ của cả Bạn A và Bạn B. Như vậy, có khả năng cả hai người bạn này cũng biết nhau.

Điều này mang lại cho Facebook một khả năng có phần kỳ lạ để ghép nối bạn với những người bạn biết khi bạn đăng ký lần đầu tiên. Đây là lý do của Facebook đằng sau việc thu thập dữ liệu và nó tuyên bố rằng họ cần hồ sơ bóng tối để đạt được điều này.

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai khác tại sao Facebook thu thập dữ liệu này, bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời hoài nghi hơn. Trong thời đại hiện đại, tích trữ thông tin trên người có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Khi mọi người cung cấp cho Facebook dữ liệu miễn phí, dịch vụ sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo thu được nhiều giá trị nhất có thể từ dữ liệu đã nêu. Nó thậm chí còn đi xa hơn nữa trong việc lưu giữ thông tin sau khi bạn xóa tài khoản của mình, như chúng tôi đã đề cập trong bài viết của chúng tôi về việc hủy kích hoạt hoặc xóa tài khoản Facebook của bạn.

Xem thêm: Cách ngăn người khác đăng bài trên dòng thời gian Facebook của bạn

Facebook đã tiết lộ những hoạt động này chưa?

Kể từ khi hồ sơ bóng tối trở thành kiến ​​thức công khai, Facebook đã cập nhật Chính sách quyền riêng tư của mình. Trong đó, họ nói rằng nó sử dụng thông tin địa phương từ điện thoại của bạn.

Trong phần “Mạng và Kết nối”, Facebook cho biết:

“Chúng tôi cũng thu thập thông tin liên hệ nếu bạn chọn tải lên, đồng bộ hóa hoặc nhập thông tin đó từ một thiết bị (chẳng hạn như sổ địa chỉ hoặc nhật ký cuộc gọi hoặc lịch sử nhật ký SMS). Chúng tôi sử dụng thông tin này cho những việc như giúp bạn và những người khác tìm thấy những người bạn có thể biết và cho các mục đích khác được liệt kê bên dưới. “

Và trong phần “Những điều người khác làm và thông tin họ cung cấp về bạn”, Facebook nêu rõ:

“Chúng tôi cũng nhận và phân tích nội dung, thông tin liên lạc và thông tin mà người khác cung cấp khi họ sử dụng Sản phẩm của chúng tôi. Điều này có thể bao gồm thông tin về bạn, chẳng hạn như khi người khác chia sẻ hoặc nhận xét về ảnh của bạn, gửi tin nhắn cho bạn, hoặc tải lên, đồng bộ hóa hoặc nhập thông tin liên hệ của bạn. “

Phần in đậm cuối cùng là dòng quan trọng cho phép Facebook tiếp tục tạo hồ sơ bóng tối. Miễn là người dùng đồng ý với chính sách bảo mật này và tiếp tục ủy thác cho Facebook dữ liệu của họ, Facebook sẽ tiếp tục sử dụng thông tin liên hệ để tạo tài khoản bóng tối.

Bạn có thể làm gì về hồ sơ bóng tối?

Thật không may, bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát trực tiếp nào đối với hồ sơ bóng tối trên Facebook. Bất cứ khi nào người dùng Facebook có bạn làm liên hệ trên điện thoại của họ đăng ký Facebook, thông tin của bạn sẽ được thêm vào hồ sơ bóng tối của bạn.

Bạn CÓ THỂ yêu cầu bạn bè của mình xóa danh bạ mà họ đã tải lên Facebook. Họ có thể làm như vậy bằng cách truy cập trang Quản lý Danh bạ trên Facebook. Tất nhiên, họ sẽ phải tắt cài đặt đồng bộ hóa sau đó.

Thật không may, điều này không thực tế cho lắm. Bạn sẽ phải hỏi tất cả những người bạn biết ai a. có chi tiết liên lạc của bạn và b. đang ở trên Facebook để làm theo quy trình. Nếu ngay cả một người bạn không tuân thủ, cuối cùng họ sẽ tải dữ liệu của bạn lên Facebook.

Do đó, cách tốt nhất bạn có thể bảo vệ mình khỏi bị thu thập dữ liệu là cung cấp cho bạn bè của bạn một số thông tin chi tiết về “ổ ghi”. Có một email và số điện thoại mà bạn có thể tự do cung cấp cho bạn bè trong khi vẫn giữ thông tin cá nhân của bạn ở chế độ riêng tư.

Có rất nhiều điều để hỏi, nhưng đó là cách thực sự duy nhất bạn có thể ngăn Facebook thu thập dữ liệu của bạn. Khi một người bạn thêm bạn làm liên hệ và đồng bộ hóa danh bạ của họ với Facebook, hồ sơ ẩn của bạn sẽ được tạo. Do đó, cách duy nhất để ngăn chặn nó là tạo một địa chỉ email mới, riêng tư. Sau đó, chỉ cho phép bạn bè thân thiết và gia đình không có Facebook liên hệ với bạn.

Duy trì quyền riêng tư của bạn khi sử dụng Facebook

Facebook đã, đang và có khả năng sẽ tiếp tục là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê quyền riêng tư. Có khả năng Facebook đã biết tất cả về bạn, ngay cả khi bạn chưa bao giờ truy cập trang web của Facebook.

Cách duy nhất để tránh nó là loại bỏ thông tin đã biết công khai của bạn và sử dụng địa chỉ email và số điện thoại riêng tư. Sau đó, bạn chỉ có thể chia sẻ thông tin này với những người bạn tin tưởng và biết không có trên Facebook.

Nếu bạn muốn biết thêm về cách giữ an toàn khi sử dụng Facebook, hãy nhớ đọc hướng dẫn đầy đủ về quyền riêng tư của Facebook.

Đánh giá post