Instagram không cho phép bất kỳ ai dưới 13 tuổi sử dụng nền tảng của nó, nhưng các kế hoạch mới cho thấy tiềm năng phát triển của toàn bộ ứng dụng dành cho trẻ em.

Tuy nhiên, các nhóm vận động và tổng chưởng lý ở Mỹ đã phản đối kế hoạch này, nói rằng họ tin rằng ứng dụng mới sẽ có những tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ.

Tìm hiểu chính xác những gì Instagram lưu ý đối với ứng dụng Instagram dành cho trẻ em cũng như những lợi ích và hạn chế tiềm ẩn đối với trẻ nhỏ qua bài viết dưới đây của Trung An Corp.

Instagram cho trẻ em là gì?

Các giám đốc điều hành đã bắt đầu ưu tiên phiên bản Instagram dành cho trẻ em. Một thông điệp nội bộ của nhân viên đã xác định chương trình thanh niên là ưu tiên H1 của công ty.

Dự án sẽ tách biệt với ứng dụng chính mà hàng triệu người sử dụng để đăng ảnh và tương tác hàng ngày.

Mục đích là nhằm vào trẻ em dưới 13 tuổi, những người hiện đang bị cấm sử dụng Instagram theo các điều khoản của nó.

Nhưng các kế hoạch cho ứng dụng đi kèm với một số lượng phản ứng dữ dội từ các chuyên gia y tế, các nhóm vận động và thậm chí 44 tổng chưởng lý.

Các nhóm này đã gửi thư cho Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerburg và các giám đốc điều hành hàng đầu yêu cầu họ tạm dừng phát triển ứng dụng.

Mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ nhưng phiên bản Instagram dành cho trẻ em sẽ tương tự như cách Messenger Kids hoạt động — phù hợp với trẻ em, với các tài khoản do cha mẹ quản lý.

Instagram đã tăng cài đặt quyền riêng tư cho thanh thiếu niên, nhưng phiên bản dành cho trẻ em của ứng dụng có thể sẽ có quyền riêng tư và kiểm soát của phụ huynh chặt chẽ hơn nhiều. Nó cũng có thể sẽ có một nguồn cấp nội dung được tuyển chọn nhiều hơn để đảm bảo rằng nó thân thiện với trẻ em.

Người phát ngôn của Facebook nói với CNN Business rằng công ty cũng sẽ không phân phát quảng cáo trên nền tảng này cho trẻ em.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết một chút về các kế hoạch của Facebook, chúng ta hãy đi vào những ưu và nhược điểm của ý tưởng này …

Ưu điểm của việc sử dụng Instagram cho trẻ em

Phản ứng dữ dội đối với sự phát triển của Instagram cho trẻ em xuất phát từ những lo ngại chính đáng. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc phát triển một ứng dụng Instagram cho trẻ em là tiêu cực.

Hãy cùng điểm qua một số mặt tích cực mà loại ứng dụng này có thể có …

Kiểm soát nhiều hơn đối với nội dung mà con bạn xem

Ứng dụng Instagram mới sẽ cho phép cha mẹ kiểm soát nhiều hơn cách con họ tương tác và sử dụng nội dung trên nền tảng — giống như cách các nền tảng khác đang cung cấp các ứng dụng dành cho trẻ em như YouTube Kids.

Đọc thêm: Biểu tượng cảm xúc đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp như thế nào

Instagram đã đề cập đến trí tuệ nhân tạo như một cách để kiểm duyệt nội dung không phù hợp nhưng không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào khác. Nền tảng đã thực hiện những thay đổi gần đây để hạn chế người lớn trên ứng dụng chính nhắn tin cho thanh thiếu niên nếu họ không theo dõi nhau trước.

Hiện tại vẫn chưa rõ chính xác những chính sách bảo mật nào sẽ được áp dụng để quản lý nội dung hoặc mức độ kiểm soát của cha mẹ đối với tài khoản của con họ. Instagram hiện có tính năng kiểm soát của phụ huynh được tích hợp vào ứng dụng chính.

Việc phát triển một ứng dụng cho trẻ nhỏ hơn có thể giúp bạn không cần phải liên tục theo dõi nội dung mà con bạn đang xem. Điều này có thể cung cấp cho trẻ em quyền truy cập vào nền tảng trực quan và cách kết nối với bạn bè, đồng thời giữ chúng tránh xa nội dung người lớn và quảng cáo của nền tảng Instagram chính.

Không có quảng cáo hướng đến trẻ em

Một trong những lý do khiến Instagram phát triển với quy mô như hiện nay là do quảng cáo. Thu nhập tăng thêm này đã cho phép Instagram xây dựng các tính năng mới và làm cho nền tảng của nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người sử dụng nó.

Vấn đề duy nhất là quảng cáo thao túng những đứa trẻ có ít khả năng ra quyết định tin rằng chúng cần các sản phẩm hoặc dịch vụ đang được cung cấp.

Các ứng dụng trò chơi từ lâu đã bị xem xét kỹ lưỡng vì nỗ lực kiếm tiền từ những quyết định tồi tệ của trẻ em.

Instagram cho trẻ em đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn vấn đề bằng cách không cho phép bất kỳ quảng cáo nào hiển thị cho trẻ em.

Đây là một bước tiến lớn trong việc giữ an toàn cho trẻ em trên mạng xã hội khỏi những tác động từ bên ngoài. Việc không cho phép các nhà quảng cáo trên Instagram dành cho trẻ em khiến ứng dụng mới an toàn hơn nhiều để sử dụng cho trẻ em so với bản gốc.

Mang lại cho trẻ cảm giác được trao quyền

Bất kỳ ai đã nhận được phản hồi tích cực từ một bài đăng mà họ thực hiện trên Instagram đều biết cảm giác yên tâm như thế nào.

Một số người hâm mộ Instagram nhất định đã sử dụng nền tảng này để có được một ngôi sao lớn và thậm chí khởi nghiệp. Tận dụng cơ sở khán giả lớn chính là cách những người có đầu óc kinh doanh đang kiếm thu nhập từ nền tảng này.

Mang đến cho trẻ nhỏ cơ hội sản xuất nội dung trên nền tảng thân thiện với trẻ em, không dùng ứng dụng chính, có thể giúp chúng có cơ hội khám phá khả năng sáng tạo của mình mà không cần sự giám sát của toàn bộ khán giả của Instagram.

Nhược điểm của Instagram cho trẻ em

Mặc dù trẻ em có thể được hưởng lợi từ một ứng dụng được xây dựng dành riêng cho chúng, nhưng có một lý do tại sao các chuyên gia y tế và các nhóm vận động lại đấu tranh để ứng dụng bị khai tử.

Dưới đây là một số tác động tiêu cực mà ứng dụng có thể có …

Gây ra các vấn đề về hình ảnh bản thân ở độ tuổi trẻ hơn

Vấn đề với mạng xã hội, và cụ thể là Instagram, là mọi người chủ yếu miêu tả những gì họ tin rằng người khác muốn xem. Việc cung cấp thuật toán toàn năng với các bài đăng của họ và phải tuân theo số liệu thống kê về lượt thích và mức độ tương tác có thể dẫn đến việc những người dùng trên phương tiện truyền thông xã hội ghen tị với trải nghiệm ứng dụng hiện tại.

Trẻ càng tham gia nhiều hơn vào bài đăng của mình, thì chúng càng có nhiều động lực để tiếp tục tạo các bài đăng tương tự hoặc sao chép các bài đăng phổ biến khác.

Đọc thêm: 10 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hàng đầu mà bạn cần theo dõi

Đây là cách trẻ bắt đầu so sánh cuộc sống và hình ảnh bản thân với những người khác trên nền tảng.

Trẻ em có thể phát triển một cái nhìn không chính xác về con người của chúng hoặc chúng được cho là ai trên mạng xã hội. Nếu họ tin rằng mình không giỏi bằng người khác, họ có thể bắt đầu tự cho rằng mình kém cỏi hoặc không có khả năng.

Bằng cách tạo điểm vào sớm hơn cho trải nghiệm Instagram, Instagram dành cho trẻ em có thể khiến trẻ em phải đối mặt với những áp lực và lo lắng của mạng xã hội sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy.

Tiếp xúc với Đe doạ Trực tuyến

Một cuộc khảo sát do Pew thực hiện vào năm 2018 cho thấy 59% thanh thiếu niên đã báo cáo bị bắt nạt trực tuyến. Mặc dù Instagram đã phát triển các tính năng khác nhau để thử và ngăn chặn hành vi bắt nạt, nhưng nó vẫn chưa thể xóa bỏ nó khỏi nền tảng này.

Điều này đặt ra câu hỏi về việc trải nghiệm tích cực như thế nào đối với một Instagram hướng đến trẻ em dưới 13 tuổi.

Nội dung trên một ứng dụng mới sẽ được kiểm duyệt bởi trí thông minh nhân tạo, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được đưa ra về kế hoạch chính xác của Instagram về việc giữ cho nền tảng thân thiện với trẻ em.

Mặc dù trẻ em có thể báo cáo bất kỳ trường hợp bắt nạt hoặc hành vi không phù hợp nào thông qua ứng dụng, nhưng tác động của bắt nạt trên mạng đối với trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng và gây ra hậu quả lâu dài về tương tác xã hội.

Instagram cho trẻ em Tăng nghi ngờ cho cha mẹ

Nếu ứng dụng Instagram dành cho trẻ em được phát triển, nhóm sẽ có đầy đủ các tính năng phát triển để giữ an toàn cho trẻ em.

Phản ứng dữ dội đối với tin tức về sự phát triển khiến tương lai của nó không chắc chắn.

Đánh giá post