Biểu tượng cảm xúc đã trở thành một cách chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và khái niệm theo thói quen. Tuy nhiên, những biểu tượng mặt cười này không thích hợp trong mọi hình thức giao tiếp. Vì vậy, nó là phù hợp để sử dụng chúng?

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số tình huống hàng ngày trong đó biểu tượng cảm xúc được chấp nhận (và không được chấp nhận), cũng như cung cấp tóm tắt về lịch sử của biểu tượng cảm xúc và cách các thế hệ khác nhau sử dụng chúng.

Lịch sử ngắn gọn của biểu tượng cảm xúc

Biểu tượng cảm xúc có nguồn gốc từ biểu tượng cảm xúc. Nếu bạn có thể nhớ lại việc trực tuyến trong ngày, bạn có thể nhớ các ký tự như 🙂 và <3. Vì các biểu tượng biểu tượng cảm xúc hiện đại chưa tồn tại nên mọi người phải sáng tạo với các chữ cái, số và dấu câu để truyền tải cảm xúc trong văn bản.

Các biểu tượng cảm xúc mà chúng ta biết ngày nay đã trở nên nổi tiếng ở Nhật Bản vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Từ “biểu tượng cảm xúc” bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Nhật cho “hình ảnh” (e) và “ký tự” (moji). Sự giống nhau của nó với từ “biểu tượng cảm xúc” không phải là cố ý, mà chỉ đơn giản là một sự trùng hợp.

Biểu tượng cảm xúc hoạt động như một hình thức giao tiếp bằng hình ảnh, cuối cùng đơn giản hóa phương thức chuyển tiếp thông tin của chúng ta.

Các biểu tượng cảm xúc từ từ lan rộng từ Nhật Bản đến phần còn lại của thế giới và cuối cùng, Google đã công nhận chúng bởi Unicode Consortium để đảm bảo chúng được bao gồm phổ biến trong tất cả các thiết bị kỹ thuật số.

Việc sử dụng biểu tượng cảm xúc không hoàn toàn lỗi thời, nhưng ngày nay, phần lớn mọi người thích sử dụng biểu tượng cảm xúc hơn vì hiện có hơn 3.000 người để lựa chọn. Chúng bao gồm hình đại diện với các giới tính và tông màu da khác nhau, biểu tượng, vị trí, các vật thể linh tinh ngẫu nhiên và biểu tượng cảm xúc khuôn mặt cổ điển với các biểu cảm của con người.

Khi nào sử dụng (hoặc không sử dụng) biểu tượng cảm xúc

Khi nói đến giao tiếp và xã hội hóa, có thời gian và địa điểm cho mọi thứ, ngay cả trong thế giới kỹ thuật số. Hãy xem xét các tình huống khi nào sử dụng biểu tượng cảm xúc được (và không) được, và sử dụng biểu tượng cảm xúc nào …

Xem thêm: Video Storyboarding 101 – Hướng dẫn cho Người mới làm quen

Văn bản Cá nhân

Trong văn bản cá nhân, bất cứ điều gì xảy ra khi nói đến biểu tượng cảm xúc. Loại và số lượng biểu tượng cảm xúc bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào phong cách giao tiếp cá nhân của bạn và mối quan hệ bạn có với người nhận. Trên thực tế, đây là thời điểm lý tưởng để sử dụng chúng, vì ngay cả một biểu tượng cảm xúc cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong cách người khác cảm nhận văn bản của bạn.

Ví dụ: “Tôi quá đáng” kèm theo biểu tượng cảm xúc đang cười hoặc chú hề sẽ cho họ biết đó chỉ là một trò đùa. Nhưng cùng một văn bản theo sau là một biểu tượng cảm xúc có khuôn mặt buồn bã hoặc trái tim sẽ tạo ra phản ứng thông cảm vì nó được đọc như một cụm từ buồn.

Truyền thông xã hội

Cách bạn sử dụng biểu tượng cảm xúc trên mạng xã hội sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nền tảng, người nhận, nội dung và chương trình làm việc. Với những bài viết nhẹ nhàng, mọi thứ sẽ thuận lợi. Trong khi nội dung nghiêm túc đảm bảo ít biểu tượng cảm xúc hơn do tính chất hoạt hình của chúng.

Ví dụ: bạn có thể muốn để lại nhận xét với một loạt biểu tượng cảm xúc cười trên một video vui nhộn trên Instagram. Nhưng nếu bạn đang bình luận về trải nghiệm của mình tại một nhà hàng trên trang Facebook của nhà hàng đó, bất kỳ thứ gì khác ngoài biểu tượng cảm xúc mặt cười hoặc biểu tượng thích có thể không phù hợp.

Giao tiếp bán chính thức

Giao tiếp bán chính thức bao gồm những thứ như yêu cầu, sắp xếp cho một sự kiện, khiếu nại, cũng như tin nhắn với những người mà bạn không biết cá nhân.

Biểu tượng cảm xúc nên được sử dụng một cách tiết kiệm trong các văn bản này vì chúng có thể khiến người nhận khó chịu nếu họ không biết bạn hoặc nó có thể khiến họ có ấn tượng rằng bạn không xem chủ đề được thảo luận một cách nghiêm túc. Nhưng chúng cũng không hoàn toàn cấm kỵ.

Tương tự như các bài đăng nghiêm túc trên mạng xã hội, hãy sử dụng biểu tượng cảm xúc mặt cười và biểu tượng thích nếu bạn đưa chúng vào. Nếu văn bản của bạn chứa thông tin quan trọng, phần Biểu tượng và Cờ của biểu tượng cảm xúc có thể giúp thúc đẩy quan điểm của bạn. Ví dụ: sử dụng mũi tên hướng xuống để đánh dấu tài liệu được đính kèm bên dưới.

Giao tiếp với đồng nghiệp

Mặc dù suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là tránh hoàn toàn biểu tượng cảm xúc với bất kỳ ai liên quan đến công việc, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng – nó phụ thuộc vào bản chất của mối quan hệ và chủ đề thảo luận.

Nếu bạn đang trò chuyện thân thiện với đồng nghiệp, biểu tượng cảm xúc cũng được, miễn là bạn không sử dụng quá nhiều và phù hợp với chủ đề. Trò đùa có thể được theo sau bằng biểu tượng cảm xúc cười, liên quan đến một thành viên gia đình bị bệnh có thể được gửi bằng biểu tượng cảm xúc trái tim và chuyển tiếp một câu chuyện đáng xấu hổ có thể được ghép nối với con khỉ che mắt của họ.

Khách hàng và Khách hàng

Nếu giao tiếp của bạn với khách hàng hoặc khách hàng luôn tập trung vào công việc kinh doanh và không có gì khác, hãy tránh sử dụng biểu tượng cảm xúc, đặc biệt nếu bạn không biết họ cá nhân. Nếu không, bạn có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc nhẹ nhàng.

Một nguyên tắc tốt là đợi khách hàng hoặc khách hàng sử dụng chúng trước và bạn có thể làm theo hướng dẫn của họ. Ngay cả khi đó, hãy xem xét bản chất của cuộc thảo luận và đảm bảo rằng việc đưa biểu tượng cảm xúc vào câu trả lời của bạn là phù hợp. Đơn giản bởi vì bạn đã thiết lập giao tiếp thân thiện, không có nghĩa là biểu tượng cảm xúc sẽ không trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Và nếu bạn sử dụng chúng, hãy bám vào những cái cơ bản. Sẽ không có bất kỳ phần nào của giao tiếp liên quan đến kinh doanh đảm bảo cho biểu tượng cảm xúc.

Giao tiếp với sếp của bạn

Khi giao tiếp với sếp của bạn hoặc bất kỳ cấp trên nào, bạn không nên sử dụng biểu tượng cảm xúc. Tương tự với khách hàng và khách hàng, hãy làm theo sự dẫn dắt của họ, cân nhắc kỹ hơn đến bản chất của cuộc thảo luận.

Nếu bạn có mối quan hệ tốt với sếp của mình và họ gửi một biểu tượng cảm xúc, bạn sẽ được bật đèn xanh để đưa biểu tượng này vào phản hồi của mình — chỉ khi cuộc thảo luận trở nên nhẹ nhàng. Trong bất kỳ trường hợp nào khác, sẽ an toàn hơn nếu tránh các biểu tượng cảm xúc.

Các biểu tượng cảm xúc khác nhau có ý nghĩa gì đối với các thế hệ khác nhau: Tránh hiểu sai

Nếu bạn đang sử dụng biểu tượng cảm xúc trong các giao tiếp liên quan đến công việc, hãy luôn sử dụng biểu tượng cảm xúc cơ bản hoặc biểu tượng cảm xúc có ý nghĩa liên quan đến chủ đề. Tuy nhiên, khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể nhận thấy những biểu tượng cảm xúc kỳ lạ dường như không có ý nghĩa gì.

Điều này là do các thế hệ trẻ và người dùng mạng xã hội liên tục điều chỉnh ý nghĩa của những biểu tượng cảm xúc này và cách chúng ta sử dụng chúng.

Nó có thể gây nhầm lẫn cho ai đó không hiểu những ý nghĩa phát triển này và có thể dẫn đến một số hiểu sai. Hãy thảo luận về một số trong những cái phổ biến nhất …

1. Hộp sọ

Nếu bạn sử dụng biểu tượng cảm xúc cười, bạn có thể bị coi là lạc lõng. Thay vào đó, biểu tượng cảm xúc đầu lâu đôi khi có thể đại diện cho tiếng cười, tùy thuộc vào ngữ cảnh.

Nó liên quan đến thuật ngữ tiếng lóng “Tôi chết rồi”, có nghĩa là bạn đã cười đến mức không thở được nữa.

Xem thêm: Cách cải thiện kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn

2. Mắt, Môi, Mắt

Sự kết hợp của những biểu tượng cảm xúc này trông giống như một khuôn mặt kỳ lạ, đó là điểm chính. Nó biểu thị sự bối rối, sốc hoặc khó xử. Biểu tượng cảm xúc người đang đứng cũng có ý nghĩa tương tự, giống như bạn chỉ đứng đó, không biết phản ứng thế nào.

3. Chú hề

Nếu bạn nhìn thấy một biểu tượng cảm xúc chú hề theo sau một tuyên bố, điều đó có nghĩa là tác giả đang chọc ghẹo điều gì đó hoặc ai đó. Nó có thể là chủ đề của tuyên bố hoặc bất cứ ai mà nó hướng đến.

4. Sao

Biểu tượng cảm xúc ngôi sao được sử dụng để nhấn mạnh các cụm từ hoặc từ. Một từ hoặc cụm từ được bao bọc bởi biểu tượng cảm xúc ngôi sao có nghĩa là tác giả đã đánh dấu phần đó của câu. Nó thường được sử dụng một cách châm biếm.

5. Chơi thể thao

Biểu tượng biểu tượng cảm xúc của hình đại diện chơi thể thao được sử dụng để thể hiện phản ứng cực đoan. Nếu bạn thấy điều gì đó rất buồn cười hoặc cực kỳ điên rồ, thì những biểu tượng cảm xúc này là một cách hay để truyền đạt điều đó.

Hãy cân nhắc việc sử dụng biểu tượng cảm xúc của bạn

Với hơn 3.500 để lựa chọn và tiếp tục tăng, biểu tượng cảm xúc đã đi một chặng đường dài. Chúng giúp chúng ta thể hiện cảm xúc hoặc khái niệm mà từ ngữ không thành công.

Nhưng chúng không thích hợp cho mọi cuộc trò chuyện của bạn. Hãy xem xét các điểm trên hướng dẫn của bạn về thời điểm sử dụng biểu tượng cảm xúc và loại biểu tượng nào nên sử dụng.

Biểu tượng cảm xúc đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp như thế nào

Biểu tượng cảm xúc đã đi từ những hình ảnh dễ thương mà chúng ta thêm vào văn bản của mình để đóng một vai trò có ý nghĩa hơn nhiều trong giao tiếp của chúng ta.

Đánh giá post