Cho dù bạn đang tạo video tiếp thị cho khách hàng hay cho doanh nghiệp của mình, làm việc trên một dự án mới thường là một sự hồi hộp đối với các nhà quảng cáo.

Các bản tóm tắt dự án được đọc kỹ lưỡng, các phiên động não diễn ra sau đó và khi các ý tưởng bắt đầu tuôn trào, nó sẽ giúp nhóm sáng tạo phấn khích.

Trong những khoảnh khắc đó, thật dễ dàng để cuốn theo niềm đam mê tạo video mới. Bạn có thể muốn làm việc càng sớm càng tốt và bắt đầu đưa ra nội dung thẩm mỹ.

Tuy nhiên, lao đầu vào một dự án video tiếp thị có thể không phải là một bước đi khôn ngoan. Bằng cách đó, bạn chắc chắn sẽ gặp phải trục trặc và trục trặc sau này.

Giống như các loại nội dung hoạt động tốt khác, video tiếp thị cần được lên ý tưởng, chiến lược và thực thi cẩn thận.

Điều này làm cho phân cảnh video trở thành một phần thiết yếu của quá trình tiền sản xuất. Cùng xem Hướng dẫn Video Storyboarding 101 cho Người mới làm quen

Bảng phân cảnh video là gì?

Bảng phân cảnh là khung hỗ trợ xây dựng hoàn hảo video tiếp thị của bạn.

Thông thường, bảng phân cảnh video là một cảnh được vẽ lỏng lẻo theo chuỗi cảnh trong câu chuyện nghe nhìn của bạn.

Bảng phân cảnh video chứa thông tin chi tiết về khung hình, góc máy ảnh, lựa chọn cảnh quay và chuyển tiếp.

Nó thiết lập tâm trạng cho video thông qua ánh sáng, biểu cảm nhân vật và các chi tiết môi trường. Ngoài ra, nó có thể có một số ghi chú về lời thoại, kịch bản và lồng tiếng.

Mỗi bản phác thảo trong bảng phân cảnh video thể hiện một điểm quan trọng trong câu chuyện.

Bảng phân cảnh video hoạt hình yêu cầu chi tiết hơn nhiều so với bảng phân cảnh video trực tiếp. Các nhân vật và các hình minh họa khác cần phải gần gũi hơn với sản phẩm cuối cùng.

Tuy nhiên, một bảng phân cảnh của video trực tiếp có thể được mô tả rất cơ bản, chẳng hạn như hình cây gậy ngắn hoặc cao. Đọc thêm về nó ở đây.

Bảng phân cảnh video tiếp thị so với bảng phân cảnh video nghệ thuật

Không phải tất cả các video đều như nhau. Video tiếp thị bao gồm quảng cáo, video giải thích, giới thiệu sản phẩm, video công ty, v.v.

Video nghệ thuật liên quan đến nỗ lực sáng tạo như phim, video ca nhạc, phim hoạt hình, phim tài liệu hoạt hình, v.v.

Phân cảnh video cho cả hai loại này khác nhau đáng kể. Dưới đây là hai cách:

Đơn giản hóa các khái niệm

Video tiếp thị nhằm mục đích đơn giản hóa thông tin về sản phẩm và dịch vụ để khán giả hiểu cách sử dụng sản phẩm và dịch vụ đó.

Bảng phân cảnh video tiếp thị nên kết hợp các khái niệm và nhân vật đơn giản để tạo thành một câu chuyện.

Ngược lại, các dự án video nghệ thuật có thể có ý định trình bày những ý tưởng phức tạp. Phân cảnh video cho các dự án như vậy có thể liên quan đến các yếu tố trừu tượng và tượng trưng.

Sản phẩm so với ý tưởng

Trực tiếp hoặc gián tiếp, video tiếp thị nhằm mục đích bán một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong khi lập bảng phân cảnh cho video tiếp thị, bạn nên xem xét câu chuyện kinh doanh, tính năng sản phẩm và thương hiệu.

Câu chuyện của bạn phải luôn thu hẹp và gắn lại với những gì doanh nghiệp cung cấp.

Tuy nhiên, mục đích của các dự án sáng tạo là mở rộng trí tưởng tượng của khán giả, trình bày ý tưởng mới và quan điểm thay thế.

Vì vậy, phân cảnh video nghệ thuật thường có thể mang lại nhiều tự do sáng tạo hơn.

Xem thêm: 10 mẹo để có thêm người đăng ký trên YouTube

Tạo nhân vật

Lập bảng phân cảnh cho một video tiếp thị luôn bao gồm việc xem xét cá tính của người mua.

Để tiếp thị một sản phẩm, bạn cần kể những câu chuyện có liên quan và thể hiện rằng bạn hiểu được điểm khó của đối tượng mục tiêu.

Vì vậy, các nhân vật bạn tạo cho bảng phân cảnh video tiếp thị phải có tính liên quan cao. Nếu không, bạn có nguy cơ đánh mất sự quan tâm của khán giả.

Mặt khác, các dự án nghệ thuật có thể chọn kể những câu chuyện liên quan hoặc thách thức người xem bằng cách kể những câu chuyện về những người có cuộc sống hoàn toàn khác nhau.

Việc tạo nhân vật cho các dự án như vậy có thể còn phức tạp hơn và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Các loại bảng phân cảnh video tiếp thị

Vấn đề – Giải pháp

Phần lớn các bảng phân cảnh video tiếp thị theo dõi một vấn đề để giải quyết tiến trình. Nó bao gồm:

    • Tập trung vào điểm đau của khán giả bằng cách thể hiện các nhân vật chính gặp nạn
    • Định vị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như một giải pháp
    • Giải thích các tính năng
    • Mô tả những cảm xúc tích cực và ‘cuộc sống không có vấn đề’ nhờ sản phẩm của bạn

Mọi người với tư cách là nhân vật chính

Bán hàng khó không phải lúc nào cũng là cách để áp dụng trong các video tiếp thị. Một chiến thuật phổ biến là tập trung vào con người hơn là sản phẩm.

Những bảng phân cảnh như vậy liên quan đến việc tạo ra các nhân vật có liên quan dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về đối tượng và tính cách người mua.

Câu chuyện sử dụng họ làm nhân vật chính để kể những câu chuyện truyền sức mạnh. Các chuyển động, biểu cảm và tư thế của nhân vật cần được thực hiện cẩn thận cho các bảng phân cảnh video như vậy.

Điều cần thiết là phải giữ cho chúng phù hợp với kịch bản. Đặc biệt chú ý đến các tính từ như mạnh mẽ, độc lập, hạnh phúc, v.v.

Đổi mới – Cần

Đôi khi bạn phải tạo ra nhu cầu về sản phẩm của bạn. Điều đó đòi hỏi khiến khán giả đặt câu hỏi về việc họ đã từng sống như thế nào nếu không có sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ, một phiên bản mới lạ hơn của điện thoại thông minh.

Phân cảnh video cho những sản phẩm như vậy đòi hỏi phải tạo ra những trải nghiệm hình ảnh hấp dẫn và lớn hơn cuộc sống để chúng trở nên không thể cưỡng lại đối với khán giả.

Các bảng phân cảnh này sẽ bao gồm lựa chọn cảnh quay / khung hình cẩn thận, hoạt ảnh / chuyển tiếp có tác động mạnh và các chi tiết thiết kế âm thanh.

https://www.youtube.com/watch?v=UVxyXzaCI34

https://www.youtube.com/watch?v=UVxyXzaCI34

Quy trình phân cảnh video

Bây giờ chúng ta hãy đi vào cách lập bảng phân cảnh cho một video tiếp thị.

Làm quen với doanh nghiệp

Điều đầu tiên, hãy tìm hiểu xem bạn đang làm việc cho ai. Cho dù đó là khách hàng hay doanh nghiệp của bạn, hãy tìm hiểu về lịch sử, giá trị và phong cách giao tiếp của họ trong những năm qua, v.v.

Nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng hợp lý về loại chủ đề và giai điệu cần đặt cho bảng phân cảnh của bạn. Ví dụ, cho dù bạn cần giữ mọi thứ nghiêm túc và chuyên nghiệp hay vui vẻ và trẻ trung.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc biết câu chuyện của doanh nghiệp bạn và đại diện của nó.

Hiểu sản phẩm

Tìm hiểu sâu về sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp. Biết các tính năng, đề xuất bán hàng độc đáo, lợi thế cạnh tranh và cách chính xác nó giải quyết các vấn đề của người tiêu dùng.

Điều quan trọng là phải tìm hiểu ý tưởng lớn và những hiểu biết sâu sắc về sản phẩm được tạo ra để bạn có thể thể hiện nó trong bảng phân cảnh.

Video giải thích này của Dropbox là một ví dụ điển hình về việc biết và đơn giản hóa sản phẩm của bạn cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn

Tìm hiểu sâu về tính cách người mua của bạn và gần như kết bạn với đối tượng mục tiêu của bạn.

Việc tạo kịch bản cho một video tiếp thị hấp dẫn đòi hỏi bạn phải hiểu những bất bình, giá trị và hành vi của khán giả.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể tạo nội dung cung cấp giải pháp.

Hơn nữa, để tạo nội dung video đơn giản, hãy nhận ra mức độ hiểu biết của họ, rào cản ngôn ngữ và kiến ​​thức sẵn có về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ikea biết rằng khách hàng của mình thích mua sắm đồ nội thất, nhưng lắp ráp nó mới là nơi bắt đầu nỗi kinh hoàng.

Vì vậy, họ đã tạo ra quảng cáo vui nhộn này dựa trên thông tin chi tiết này.

Liên quan: Những gì người sáng tạo cần biết về nguyên tắc cộng đồng của YouTube ngay bây giờ

Chọn một quan điểm

Lập bảng phân cảnh video thành công đòi hỏi một quan điểm nhất quán để kể một câu chuyện. Vì mục đích này, hãy chọn nhân vật chính của bạn.

Nó không nhất thiết phải là một nhân vật. Thay vào đó, nó có thể là hình dạng, biểu tượng hoặc bất kỳ yếu tố nào khác phù hợp với chủ đề của thương hiệu.

Nhân vật chính đóng vai trò là yếu tố liên tục và kết nối từ khung hình đầu tiên đến khung hình cuối cùng.

Slack sử dụng một nhóm nhân vật chính duy nhất để kể một câu chuyện trong video này. Kiểm tra nó ra.

Xây dựng môi trường

Đặt chủ đề phù hợp cho bảng phân cảnh video của bạn là rất quan trọng. Có rất nhiều điều cần xem xét trong khi xây dựng môi trường phù hợp để kể câu chuyện của bạn.

Ví dụ, đối với câu chuyện về một thiết bị y tế có tỷ lệ cổ phần cao, bạn sẽ muốn sử dụng các hình ảnh động chân thực hơn và rõ ràng hơn.

Mặt khác, đối với quảng cáo ứng dụng truyền thông xã hội, bạn có thể sử dụng các hình ảnh động vui nhộn hoặc đầy tham vọng hơn nhiều.

Cách nhân vật của bạn ăn mặc, màu sắc họ mặc, cách họ tương tác với bối cảnh của họ, tất cả đều khắc họa cảm xúc của họ.

Việc sử dụng ánh sáng và bóng cũng đóng một vai trò trong việc thiết lập tông màu của cảnh.

Góc máy ảnh và lựa chọn cảnh quay giúp bạn nhấn mạnh hoặc giảm bớt thông tin nhất định.

Hơn nữa, việc xác định vị trí sử dụng các đoạn cắt và chuyển tiếp giúp người sáng tạo tạo ra một video tiếp thị liền mạch.

Kiệt tác này của Chipotle đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong việc thiết lập chủ đề phù hợp cho câu chuyện. Chú ý cách họ sử dụng màu sắc, ánh sáng, biểu cảm và các yếu tố khác nhau để truyền tải một thông điệp mạnh mẽ.

Chưa kể nhạc nền được đồng bộ hóa hoàn hảo với các hình ảnh động để kể một câu chuyện đầy sức sống.

Quyết định diễn tiến của câu chuyện

Sau khi tất cả các yếu tố trên được tính đến, đã đến lúc ghép từng cảnh trong bảng phân cảnh video của bạn.

Tất cả các điểm quan trọng trong cốt truyện nên được trình bày trong bảng phân cảnh của bạn theo cách tự mô tả.

Đánh số các cảnh của bạn một cách cẩn thận và thêm bất kỳ chú thích bổ sung nào liên quan đến kịch bản, hội thoại hoặc lồng tiếng có thể hỗ trợ người sáng tạo.

Công cụ phân cảnh video cho người mới

Phân cảnh video không phải là thứ dành riêng cho các chuyên gia.

Ngay cả khi bạn là người nghiệp dư, bạn có thể sử dụng các mẫu bảng phân cảnh video từ các dịch vụ như Canva, Studiobinder hoặc Boords để mang lại lợi ích cho bạn.

Các công cụ phân cảnh video cơ bản khác bao gồm: Google slide và Microsoft PowerPoint.

Và bạn có nó rồi đấy! Với hướng dẫn hữu ích này về cách tạo bảng phân cảnh cho video tiếp thị, bạn đã sẵn sàng để rời khỏi lĩnh vực mới làm quen với bảng phân cảnh.

Bạn đang tìm cách cắt giảm công việc và chuyển thẳng đến video tiếp thị đã hoàn thành của mình? Hãy để Trung An Corp xử lý dự án video tiếp theo cho bạn – từ súp đến các loại hạt!

Lên lịch cuộc gọi tư vấn miễn phí với nhà chiến lược video của chúng tôi

Đánh giá post