Việc dọn dẹp tốt vào mùa xuân không nhất thiết chỉ là sắp xếp tủ quần áo hoặc kho chứa của bạn. Bạn có biết rằng dọn dẹp kỹ thuật số cũng sẽ giúp bạn rất nhiều điều tốt?

Trong khi có những người đã thường xuyên xóa ảnh và bài đăng, nhiều người vẫn quên xóa danh sách bạn bè của họ trên các nền tảng mạng xã hội.

Từ quyền riêng tư đến bảo mật, Trungancorp chia sẻ năm lý do để xóa danh sách bạn bè của bạn

5 lý do để xóa danh sách bạn bè trên mạng xã hội của bạn

Bảo vệ quyền riêng tư của bạn khỏi những người mà bạn không thực sự biết

Trong quá khứ, bạn có thể đã thêm những người quen và những người mà bạn hầu như không biết (hoặc tệ hơn là chưa từng gặp trước đây) vào danh sách bạn bè của mình — hồi đó mạng xã hội không có sự hiện diện lâu dài như vậy trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng có rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ khi bạn bắt đầu tài khoản đầu tiên của mình. Ngày nay, mọi người đang giữ các vòng kết nối trực tuyến của họ nhỏ — và vì lý do chính đáng.

Đối với một, bạn có thể là một người hoàn toàn khác bây giờ so với khi bạn bắt đầu hồ sơ của mình. Các bài đăng công khai của bạn từ nhiều năm trước có thể khiến bạn quặn lòng và bây giờ bạn có thể muốn có nhiều quyền riêng tư hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn đơn giản về Twitter #Hashtags

Và trong khi bạn đã thành thạo cách điều chỉnh cài đặt đối tượng của mình để đảm bảo rằng bạn không chia sẻ mọi thứ với công chúng, bạn vẫn có thể có những người ẩn nấp trong danh sách bạn bè của mình là những người lạ. Những người bạn không biết hoặc người mà bạn chỉ đơn giản là không muốn chia sẻ thông tin cập nhật về cuộc sống của bạn nữa.

Đó có thể là những người bạn chưa từng gặp trực tiếp, một người quen mà bạn không còn quan hệ hoặc không hoàn toàn tin tưởng, hoặc một người yêu cũ mà bạn không muốn tiếp xúc nữa. Bạn cũng có thể có những người mà bạn không nhận ra trong danh sách của mình và không nhớ đã gặp hoặc thêm.

Bạn có chắc chắn muốn chia sẻ cuộc sống của mình bây giờ với tất cả những người trong danh sách bạn bè của bạn, kể cả những người mà bạn hầu như không biết không?

Bạn cũng cần phải bảo vệ quyền riêng tư của những người thân yêu của mình

Khi bạn gắn thẻ những người khác trong ảnh, đăng ảnh chụp nhóm hoặc nói về họ trong một trạng thái, bạn cũng chia sẻ những mảnh ghép về cuộc sống của họ. Mặc dù bạn có thể chia sẻ mọi thứ với mọi người vì bạn nghĩ cuộc đời mình dù sao cũng là một cuốn sách mở, nhưng điều này có thể không đúng với tất cả những người thân yêu của bạn.

Một số người trong số họ có thể muốn giữ cuộc sống của họ riêng tư hơn một chút. Và bạn phải nhớ rằng bạn cũng cần phải tôn trọng quyền riêng tư của họ. Một cách để bảo vệ quyền riêng tư của những người thân yêu của bạn là xóa danh sách bạn bè của những người mà bạn hoặc những người thân yêu của bạn không tin tưởng.

Liên quan: Cách báo cáo ai đó trên Snapchat

Bằng cách đó, khi bạn đăng một bức ảnh sau khi hỏi họ có ổn không, bạn sẽ không chia sẻ nó với khán giả là những người lạ và những người ngẫu nhiên mà bạn hầu như không biết.

Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn đăng ảnh và video của con mình. Trẻ em còn quá nhỏ để đồng ý hoặc từ chối việc bạn đăng ảnh của chúng. Các chuyên gia mạng tin rằng chỉ nên chia sẻ ảnh của con bạn với những người mà bạn tin tưởng.

Một số tài khoản có thể bị xâm phạm

Các vụ tấn công và vi phạm dữ liệu có thể dẫn đến việc chiếm đoạt tài khoản. Đây là khi một tin tặc xâm nhập vào tài khoản của một người và giả làm họ. Sau đó, họ đăng một trạng thái hoặc gửi tin nhắn với các liên kết spam hoặc lừa đảo. Khi vào trong tài khoản, tin tặc cũng có thể theo dõi danh bạ của người đó để lấy thông tin cho một chiến dịch lừa đảo nhắm mục tiêu trên mạng xã hội.

Những người ít hiểu biết về công nghệ hơn có thể từ bỏ tài khoản của họ mà không quản lý để khóa hacker. Điều này có nghĩa là một số tài khoản cũ trong danh sách bạn bè của bạn có thể đã bị tội phạm mạng chiếm đoạt.

Khi bạn xem qua danh sách của mình, bạn có thể nhận thấy các tài khoản trùng lặp cho một người. Điều này có thể có nghĩa là tài khoản trước đó đã bị xâm phạm và bạn của bạn không thể truy cập vào tài khoản đó nữa. Đôi khi, mọi người chỉ bắt đầu một tài khoản mới từ đầu và không xóa tài khoản cũ.

Tốt nhất bạn nên liên hệ với người bạn này để có thể kiểm tra lại.

Một số tài khoản không hoạt động

Sau khi xem lại danh sách bạn bè của mình, bạn có thể nhận thấy nhiều tài khoản hiện không hoạt động.

Điều này bao gồm các tài khoản không còn ảnh hồ sơ (tài khoản đã hủy kích hoạt) hoặc chỉ những tài khoản không được cập nhật trong nhiều năm. Trong trường hợp sau, bạn của bạn có thể đã mất quyền truy cập vào tài khoản hoặc đơn giản là không muốn đăng nhập nữa.

Bất kể lý do là gì, không có ích gì khi giữ những tài khoản này trong danh sách bạn bè của bạn. Chúng cũng gây ra rủi ro bảo mật vì bạn của bạn có thể không giám sát các tài khoản không hoạt động để tìm thông tin đăng nhập hoặc tin nhắn đáng ngờ.

Nó sẽ giúp quản lý nguồn cấp dữ liệu của bạn

Một lý do tốt khác để xóa danh sách bạn bè của bạn là để bạn có thể tập trung vào những người thực sự quan trọng. Có quá nhiều bạn bè trong danh sách của bạn có thể gây nhiễu cho nguồn cấp dữ liệu của bạn. Nhận thông tin cập nhật từ những người bạn không muốn nghe có thể át đi những tin tức quan trọng từ bạn thân và những người thân yêu của bạn.

Một số bài đăng chôn giấu các cập nhật quan trọng dưới những thứ bạn không muốn đọc. Bạn có thể đang bỏ lỡ những cột mốc quan trọng của người thân vì nguồn cấp dữ liệu của bạn chứa đầy những tiếng ồn từ những người khác trong danh sách của bạn.

Có quá nhiều người đăng những thứ bạn không quan tâm cũng khiến nguồn cấp dữ liệu của bạn có vẻ hỗn loạn và khó hiểu. Xóa danh sách bạn bè của bạn có thể tạo ra một nguồn cấp dữ liệu được sắp xếp phù hợp hơn bao gồm những người thực sự quan trọng với bạn.

Khai báo vòng kết nối trực tuyến của bạn

Bạn có thể đã trưởng thành rất nhiều kể từ khi bắt đầu tài khoản của mình và muốn có nhiều quyền riêng tư hơn hoặc nguồn cấp dữ liệu đơn giản hơn. Bạn cũng có thể chỉ muốn giữ những mối quan hệ có ý nghĩa và chỉ chia sẻ mọi thứ với những người bạn tin tưởng.

Đây là lý do tại sao bạn nên dọn dẹp danh sách bạn bè của mình thường xuyên. Làm điều này sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn và của những người thân yêu của bạn. Nó cũng sẽ loại bỏ tất cả sự lộn xộn và nhiễu kỹ thuật số trên nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn.

Đánh giá post