Sự giả dối lan truyền nhanh chóng qua các phương tiện truyền thông xã hội và internet nói chung, đến mức việc tránh né nó dường như là điều không thể. Làm thế nào bạn có thể phân biệt sự thật và hư cấu?

Hãy cùng tìm hiểu cách tránh tin giả, cũng như cách bạn có thể tự mình tránh phát tán tin giả. Với một số tư duy và nguồn lực phản biện, bạn có thể giúp vấn đề này không trở nên tồi tệ hơn.

Cách phát hiện và tránh tin giả

Trước tiên, hãy xem một số cách để tránh tin tức giả nếu bạn nghi ngờ mình đang đọc một câu chuyện sai sự thật.

Cách phát hiện và tránh tin giả

1. Kiểm tra nguồn

Bất cứ ai cũng có thể xuất bản một bài báo trực tuyến, nhưng điều đó không làm cho nó trở thành sự thật. Để xác định xem điều gì đó có phải là sự thật hay không, bạn nên bắt đầu bằng cách xem trang web mà nó đã được xuất bản.

Trang web có đáng tin cậy không? Nếu nó kết thúc bằng một miền kỳ lạ như “.news.co”, thì đó là một vấn đề. Bạn nên đọc trang Giới thiệu để tìm hiểu thêm về sứ mệnh và độ tin cậy của trang web. Đảm bảo rằng bạn không nhầm nội dung trên một trang web châm biếm là thực tế.

Sau khi kiểm tra trang web, hãy xem thông tin của tác giả. Họ có phải là một nhân vật nổi tiếng và đáng tin cậy trong giới báo chí? Họ có liên kết đến trang web cá nhân hoặc các trang mạng xã hội của họ không và họ có được xác minh trên các nền tảng đó không nếu có? Bạn không nên quá coi trọng ý kiến ​​từ một nhà bình luận vô danh.

2. Xem xét chất lượng của bài viết

Các nguồn tin tức có uy tín sẽ không đăng các bài báo đầy lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ lỗi chính tả hoặc lỗi trắng trợn nào khác, có thể bạn đang đọc một trang web có độ tin cậy thấp. Tương tự đối với chủ nghĩa giật gân, chẳng hạn như lạm dụng dấu câu hoặc ngôn ngữ kịch tính.

Bạn cũng nên kiểm tra ngày tháng trên câu chuyện. Có khả năng một nhà xuất bản có thể tái chế một câu chuyện cũ với một vài chi tiết bị thay đổi và giả vờ là nó mới.

3. Theo dõi thông tin đến nguồn

Các bài báo đưa ra tuyên bố nghiêm túc sẽ có thể sao lưu chúng. Nếu phần không có trích dẫn hoặc liên kết đến các nguồn, đó là một lá cờ đỏ. Một tác giả đã nhanh chóng viết ra một câu chuyện không chính xác có thể đã không quan tâm đến việc nghiên cứu thích hợp.

Nếu có các nguồn được đưa ra, hãy kiểm tra chúng. Theo dõi chuỗi thông tin để đảm bảo rằng tất cả thông tin này không dựa trên cơ sở sai, chẳng hạn như một câu trích dẫn nằm ngoài ngữ cảnh.

Bạn cũng nên xem các nguồn có uy tín khác đã nói về thông tin này hay không. Nếu không có ai khác ủng hộ yêu cầu này, thì khả năng cao là nó vô nghĩa.

Xem thêm: Hướng dẫn về Hashtags Instagram Không ai hiểu

4. Sử dụng Tài nguyên Kiểm tra Sự thật

Nếu bạn thực sự không chắc liệu một câu chuyện có phải là giả hay không, bạn có thể dựa vào các nguồn lực để xem những câu chuyện này cả ngày. Chúng tôi đã chỉ cho bạn các trang web xác minh tính xác thực tốt nhất để giúp bạn xác minh xem thông tin trực tuyến có phải là sự thật hay không.

Tất nhiên, ngay cả những người kiểm tra thực tế không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Vì vậy, mặc dù chúng hữu ích, nhưng tốt nhất hãy luôn xác nhận sự thật cho chính mình nếu bạn có thể.

5. Cẩn thận với hình ảnh và video giả mạo

Với các công cụ thao tác hình ảnh tiên tiến hiện nay, việc một người nào đó tạo ra một hình ảnh hoặc thậm chí một video giả mạo đáng tin cậy là điều tương đối nhỏ. Do đó, bạn đừng bao giờ tin một câu chuyện chỉ dựa trên ảnh chụp màn hình, hình ảnh hoặc video clip.

Để xem một hình ảnh đã được xử lý hay chưa, bạn có thể sử dụng các công cụ như FotoForensics. Việc chạy hình ảnh thông qua dịch vụ tìm kiếm hình ảnh ngược cũng rất thông minh để bạn có thể xem nó đã được sử dụng ở nơi nào khác hoặc bị thay đổi hay chưa.

Hãy chắc chắn rằng bạn cũng biết về những rủi ro của deepfakes.

Làm thế nào để tránh phát tán tin tức giả mạo

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét một số mẹo để giúp bạn tránh tự mình phát tán tin tức giả mạo, đặc biệt là trên mạng xã hội.

6. Không chia sẻ mà không suy nghĩ

Thật quá dễ dàng khi nhấp vào “Chia sẻ”, “đăng lại” hoặc “chuyển tiếp” trên các câu chuyện mà không cần xem xét chúng một cách chính xác. Nhiều người làm điều này sau khi chỉ đọc tiêu đề và thậm chí không xem xét những gì thực sự trong bài báo.

Hãy chống lại sự cám dỗ để chia sẻ ngay những câu chuyện với bạn bè của bạn, đặc biệt nếu chúng có vẻ giật gân. Những người tin tưởng bạn có thể thấy những gì bạn đã chia sẻ và coi đó là sự thật mà không cần tự mình nhìn lại, điều này càng góp phần vào vấn đề.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng “tin giả” không chỉ ám chỉ những câu chuyện bịa đặt. Một dạng khác của tin tức giả mạo bao gồm việc đưa tin sai lệch vào thông tin thật. Bạn sẽ thường nhận thấy điều này khi so sánh các dữ kiện trong một bài báo với một tiêu đề ấn tượng.

Xem thêm: 15 Ý tưởng video YouTube đầy cảm hứng để xây dựng thương hiệu của bạn

7. Bao gồm thông tin có thể xác minh khi bạn đăng

Nếu bạn đăng một bài báo hoặc thông tin cập nhật liên quan đến một chủ đề kịp thời, bạn nên bao gồm thông tin hỗ trợ về khiếu nại. Thêm một liên kết đến một tạp chí khoa học, trang kiểm chứng hoặc nguồn đáng tin cậy khác sẽ làm tăng thêm độ tin cậy cho những gì bạn đã nói.

Ngoài ra, việc trình bày các chi tiết rõ ràng sẽ mang lại cho người khác cơ hội để bác bỏ các sự kiện của chính họ. Nếu không, một cuộc thảo luận trên mạng xã hội có thể trở thành một trận đấu khẩu mà không có bất kỳ bằng chứng nào, nơi không ai nói bất cứ điều gì quan trọng.

8. Cuộc thi Tin tức giả mạo khi bạn nhìn thấy nó

Nếu bạn thấy ai đó chia sẻ một câu chuyện trên mạng xã hội mà bạn biết là sai sự thật, đừng để nó ngồi ngoài và gây nhầm lẫn cho người khác. Bạn nên nhận xét về bài đăng với liên kết đến một nguồn đáng tin cậy bác bỏ bài viết gốc.

Mặc dù không phải tất cả những người xem bài đăng sẽ bận tâm đến việc đọc nội dung chỉnh sửa của bạn, nhưng sự hiện diện của bài đăng đó hy vọng ít nhất sẽ khiến mọi người tạm dừng trước khi họ xem nội dung gốc theo mệnh giá.

Tùy thuộc vào dịch vụ, bạn cũng có thể báo cáo những câu chuyện sai sự thật cho nền tảng. Ví dụ: bạn có thể cho Facebook biết rằng một bài báo là sai sự thật bằng cách báo cáo nó. Nhấp vào dấu ba chấm Thực đơn ở trên cùng bên phải của một bài đăng trên Facebook và chọn Tìm Hỗ trợ hoặc Báo cáo Bài đăng. Sau đó, chọn Tin tức sai là lý do và tiếp tục gửi báo cáo của bạn.

Facebook đã bắt đầu đánh dấu những câu chuyện là sai sau khi chúng được xác minh bởi những người kiểm tra tính xác thực, vì vậy bạn có thể thấy thông báo trên những hình ảnh như vậy khi điều này xảy ra.

9. Đọc các nguồn có uy tín ở vị trí đầu tiên

Tin tức giả đôi khi xuất hiện trong các góc tối của Internet, nơi không có nhiều trách nhiệm giải trình. Để tránh phơi bày những câu chuyện sai lệch càng nhiều càng tốt, bạn nên theo dõi các trang web và phóng viên hợp pháp càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ vì một công ty tin tức hoặc thương hiệu là chủ đạo không có nghĩa là nó đáng tin cậy.

Nhưng một khi bạn đã kiểm tra một số nguồn và cảm thấy bạn có thể tin tưởng chúng một cách hợp lý, bạn nên nhận tin tức của mình ở đó thay vì từ phương tiện truyền thông xã hội. Cân nhắc sử dụng các ứng dụng tin tức chuyên dụng để theo dõi các nguồn đáng tin cậy.

10. Giữ Bình tĩnh Trong Các Cuộc Khủng hoảng Đang Phát triển

Rất nhiều tin tức giả xoay quanh các tình huống khủng hoảng, nơi có rất nhiều thông tin đến cùng một lúc. Thật khó để phân biệt sự thật và dối trá trong thời gian này, vì vậy bạn nên cảnh giác khi tin tức nóng hổi được đưa ra hiện trường.

Khi khủng hoảng phát triển, có khả năng cao là hầu hết các nguồn tin chưa biết chuyện gì đang xảy ra. Để thu hút sự chú ý và nhấp chuột của bạn, các trang web tin tức sẽ muốn đưa ra một cái gì đó — ngay cả khi nó không chính xác.

Hãy để ý các cụm từ như “chúng tôi đang nhận được báo cáo” hoặc “chúng tôi đang tìm kiếm xác nhận”. Cả hai điều này đều không xác nhận rằng nguồn có bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào.

Mặc dù đây là một bộ phim hài, nhưng đoạn clip dưới đây từ Anchorman 2 minh họa cách các hãng tin tức có thể xoay chuyển một câu chuyện vượt ra ngoài phạm vi ban đầu của nó. Theo dõi các chiến thuật này trong các tình huống thực tế.

Tránh tin tức giả mạo: Hãy suy nghĩ trước!

Trung An Corp đã xem xét nhiều cách để tránh tin giả và giữ bản thân không phát tán tin giả trên phương tiện truyền thông xã hội. Tóm lại, bạn không nên tin tưởng vào bất kỳ nguồn nào mà không xem xét chúng một cách nghiêm túc trước và không bao giờ chia sẻ nội dung từ một người bạn mà bạn chưa tự mình kiểm tra.

Thật quá dễ dàng để nội dung sai sự thật lan truyền như điên trong môi trường trực tuyến ngày nay. Mọi người có thể làm một chút để giữ cho tin tức giả không lan truyền trong vòng kết nối của họ.

Để biết thêm, bạn nên biết cách phát hiện các hàng giả trực tuyến phổ biến khác.

Đánh giá post