Với mức độ phổ biến của Facebook, bạn sẽ nghĩ rằng mọi người sẽ biết cách sử dụng nó đúng cách. Đáng buồn thay, đó không phải là trường hợp đơn giản.

Mặc dù Facebook có nhiều quy tắc thành văn, nhưng cũng có rất nhiều quy tắc bất thành văn của Facebook. Đây là phép xã giao trên Facebook mà tất cả chúng ta nên tuân theo.

Vì vậy, trong bài viết này,  Trung An Corp xem xét một số điều Facebook nên và không nên để giúp bạn trở thành một người dùng có trách nhiệm hơn.

Nghi thức xã giao cơ bản Facebook: Nên làm

Đầu tiên, hãy cùng điểm lại một số hành vi được coi là lịch sự trên Facebook.

Nghi thức xã giao cơ bản trên Facebook

1. Chấp nhận yêu cầu từ những người bạn biết

Facebook là tất cả về kết nối với bạn bè, cũ và mới. Do đó, bạn nên chấp nhận yêu cầu từ những người muốn kết nối.

Bạn cũng sẽ thường xuyên thấy các đề xuất về những người mà bạn có thể muốn thêm, dựa trên những người bạn chung hoặc các kết nối được chia sẻ khác. Nếu bạn gặp khó khăn khi điều hướng điều này, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về yêu cầu kết bạn trên Facebook.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những lời mời kết bạn trên Facebook giả mạo, liên quan đến việc những kẻ lừa đảo tạo một tài khoản giả mạo với tên của một người mà bạn biết. Nếu bạn nhận được yêu cầu từ một người mà bạn đã là bạn bè, bạn nên liên hệ với họ để họ nhận ra sự giả mạo.

2. Thừa nhận các bài đăng và nhận xét của người khác

Thật dễ dàng để cuộn qua mọi thứ bạn thấy trên Facebook mà không thu hút, nhưng kiểu đó làm mất đi mục đích. Thật lịch sự khi trả lời những người bình luận về bài đăng của bạn — đơn giản là cảm ơn họ vì lời khen về kiểu tóc mới của bạn đã giúp bạn trải qua một chặng đường dài.

Và nếu bạn muốn phản ứng mà không cần viết nhận xét, hãy di chuột qua Thích để chọn từ một số phản ứng, chẳng hạn như Khóc hoặc là Cười to.

3. Tham gia vào các cuộc thảo luận lành mạnh

Khi bạn bắt gặp điều gì đó mà một người bạn trên Facebook đã đăng mà bạn có ý kiến, hãy thảo luận lành mạnh về điều đó. Tuy nhiên, nếu nó trở thành một cuộc tranh cãi khó chịu, tốt hơn là hãy để nó yên còn hơn là có nguy cơ phá hỏng tình bạn của bạn.

Ngay cả khi bạn có một cuộc thảo luận sôi nổi với ai đó, bạn cũng không nên bốc đồng xóa họ khỏi danh sách bạn bè của mình. Thay vào đó, bạn có thể lịch sự phớt lờ mọi người trên Facebook một lúc.

Hãy nhớ rằng ngay cả trong các cuộc thảo luận trực tuyến, bạn đang nói chuyện với những người thực. Bạn nên giữ giọng điệu lịch sự và tôn trọng mọi lúc. Hãy nhớ rằng trong khi tương tác với những người không nhất thiết phải đồng ý với bạn có thể mang lại lợi ích, nhưng Facebook không phải là một phương tiện đặc biệt tốt cho điều đó.

Xem thêm: Hình dán Facebook là gì? Cách sử dụng Hình dán Facebook

4. Thực hiện các câu chuyện nghiên cứu trước khi chia sẻ chúng

Các trang web truyền thông xã hội làm cho nó dễ dàng lan truyền thông tin sai lệch trong một thời gian dài. Trước khi bạn chia sẻ một liên kết hoặc một bức ảnh trên Facebook, đặc biệt là nếu người khác đã chia sẻ nó, hãy thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google hoặc truy cập một trong những trang web xác minh tính xác thực này. Nếu câu chuyện được biết là sai sự thật, bạn có thể tránh lan truyền nó.

Bạn có thể làm tốt hơn nữa vai trò của mình bằng cách để lại nhận xét về những câu chuyện sai sự thật khi ai đó chia sẻ chúng. Cung cấp liên kết đến một bài báo xác minh tính xác thực chứng minh nó sai để những người khác được thông báo.

Nhân tiện, điều này cũng áp dụng cho các cập nhật trạng thái “sao chép và dán” làm cho các vòng của họ trên Facebook thường xuyên. Nếu bạn thấy một bài đăng cho biết rằng bạn cần chia sẻ bản cập nhật hoặc Facebook sẽ giới hạn danh sách bạn bè của bạn, điều đó là không hợp pháp.

5. Yêu cầu sự cho phép trước khi bạn gắn thẻ ai đó

Nếu bạn chụp ảnh khi đi chơi với bạn bè, bạn nên xin phép trước khi gắn thẻ vào những bức ảnh đó một cách lịch sự. Sau khi họ được gắn thẻ trong ảnh, tất cả bạn bè của họ đều có thể nhìn thấy ảnh đó.

Tránh chia sẻ những bức ảnh không đẹp về bạn bè của bạn, điều này có thể sẽ khiến họ khó chịu. Nguyên tắc vàng là đối xử với bạn bè của bạn như cách bạn muốn họ đối xử với bạn.

Nghi thức Facebook: Không nên

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một số nghi thức xấu trên Facebook. Bạn nên tránh những hành động này để trở thành một công dân tốt hơn của mạng xã hội.

1. Không gửi yêu cầu kết bạn cho mọi người

Nếu bạn gửi cho ai đó một lời mời kết bạn chỉ sau một cuộc trò chuyện ngắn hoặc thậm chí có thể chưa nói chuyện trực tiếp với họ, họ có thể chưa sẵn sàng thêm bạn. Đảm bảo chỉ gửi lời mời kết bạn đến những người biết bạn và mong đợi họ.

Gửi quá nhiều lời mời kết bạn cho những người mà bạn không biết sẽ khiến mọi người từ chối bạn. Họ thậm chí có thể đánh dấu yêu cầu của bạn là thư rác, điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối trên Facebook nếu nó xảy ra quá thường xuyên.

Trên một lưu ý tương tự, đây là cách để hỏi một cô gái trên Facebook nếu bạn đang muốn làm như vậy.

2. Không đăng ảnh không phù hợp

Facebook không cho phép ảnh khỏa thân hoặc ảnh khiêu dâm hoàn toàn trên nền tảng này. Tuy nhiên, ngay cả khi ảnh của bạn không vi phạm các quy tắc, bạn nên cân nhắc cách những người trong danh sách bạn bè của bạn có thể phản ứng với nó.

Ví dụ: nếu bạn là bạn với cháu gái 13 tuổi của mình trên Facebook, bạn có thể muốn xem xét lại việc đăng về những bữa tiệc điên cuồng nơi bạn bất tỉnh. Nếu bạn thực sự muốn chia sẻ những bức ảnh như vậy, hãy tạo một cuộc trò chuyện riêng tư trong Facebook Messenger và chia sẻ chúng với những người bạn thân thiết, phù hợp với lứa tuổi ở đó.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng danh sách bạn bè, có sẵn trên Khám phá ở phía bên trái của Facebook. Lựa chọn Danh sách bạn bè, sau đó bạn có thể tạo một danh sách mới và chỉ chia sẻ với họ khi bạn đăng bản cập nhật.

Xem thêm: 10 công cụ tốt nhất để có ảnh đại diện và ảnh bìa trên Facebook tốt hơn

3. Không đăng quá thường xuyên

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội có quy tắc riêng khi chia sẻ. Mặc dù có thể chấp nhận đăng hàng trăm lần một ngày trên Twitter, nhưng Facebook không hoạt động theo cách đó. Mọi người thường chia sẻ một vài câu chuyện thú vị, hình ảnh hoặc cập nhật cuộc sống trên trang Facebook của họ khi chúng xảy ra. Đừng spam bạn bè của bạn với hàng tá meme hoặc giai thoại mỗi ngày.

Nếu bạn có nhiều điều muốn chia sẻ, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ như Buffer để lên lịch cho các bài đăng của bạn đều đặn.

4. Không chia sẻ nội dung nhạy cảm

Khoe khoang về việc làm bất hợp pháp không chỉ khiến bạn trông xấu đi mà còn có thể khiến bạn gặp rắc rối về mặt pháp lý. Nói rằng bạn uống rượu và lái xe, sau đó đăng về điều đó trên Facebook. Điều này không chỉ tiết lộ bạn là một kẻ vi phạm pháp luật, mà ai đó có thể báo cảnh sát cho bạn.

Có một yếu tố khác cho điều này: không chia sẻ quá nhiều chi tiết cá nhân trên Facebook. Thật không thông minh khi chia sẻ thông tin bí mật mà ai đó có thể sử dụng để chống lại bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang trải qua một cuộc chia tay, thì việc chia sẻ tất cả các chi tiết đẫm máu là không thích hợp. Hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì bạn đăng trực tuyến đều có thể truy cập được vĩnh viễn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng chỉ bạn bè của bạn mới thấy nó.

5. Đừng bắt nạt người khác

Bắt nạt không chỉ là khó chịu; nó cũng có thể trái luật tùy thuộc vào ngữ cảnh. Đừng đưa ra những bình luận xúc phạm về những đặc điểm bất di bất dịch của một người trên Facebook. Thậm chí chỉ một vài từ khó nghe mà bạn viết ra cũng có thể gây hại cho người khác một cách nghiêm trọng.

Bắt nạt trên mạng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Giữ cho môi trường Facebook của bạn trở thành một nơi thân thiện, nơi mọi người đều được tôn trọng.

Hãy đối xử với người khác như bạn muốn được đối xử

Khi nói đến việc đăng bài trên Facebook, hãy nhớ rằng các cộng đồng trực tuyến vẫn chứa đầy những người thực sự. Trước khi bạn đăng điều gì đó trên Facebook, hãy dừng lại và suy nghĩ xem bạn sẽ nói hay làm điều đó ngoại tuyến. Mặc dù thật tốt khi được là chính mình và thể hiện cá tính của mình, nhưng làm như vậy không nên khiến người khác phải trả giá.

Để khai thác nhiều hơn sức mạnh của mạng xã hội, dưới đây là cách khắc phục một số sự cố Facebook thường gặp. Phép xã giao tốt còn vượt ra ngoài Facebook — hãy kiểm tra những lỗi sai về phép xã giao phổ biến này hoặc lỗi giả tạo khi tụ tập trên mạng xã hội.

Đánh giá post