Một trong những điều tôi thích nhất về mạng xã hội là nó vẫn còn là một hình thức truyền thông mới và trẻ. Cảm thấy còn quá sớm để coi bất cứ điều gì là cho sẵn, vì vậy tất cả chúng ta đều đang thử nghiệm, thử nghiệm và học hỏi cùng nhau.

Mỗi ngày dường như mang đến những nghiên cứu mới thú vị khi nghiên cứu cho chúng ta thấy nhiều hơn về cách mạng xã hội đang thay đổi cách chúng ta liên hệ với nhau, chia sẻ thông tin và thậm chí hình thành danh tính của chúng ta.

Tôi đã thu thập một số nghiên cứu trong số này và suy nghĩ về cách chúng có thể liên quan đến việc biến chúng ta thành những nhà tiếp thị tốt hơn (và hy vọng những người tốt hơn cũng vậy). Tôi nghĩ tôi sẽ chia sẻ chúng với bạn ngày hôm nay. Bài viết dưới đây của Trung An Corp là những phát hiện chính của 7 nghiên cứu tâm lý học trên mạng xã hội sẽ giúp hoạt động tiếp thị của bạn trở nên thông minh hơn.

1. Tất cả chúng ta đã viết một bài đăng và sau đó thay đổi suy nghĩ của chúng ta

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với cảm giác hơi khó chịu mà bạn gặp phải trước khi xuất bản một thứ gì đó mới ra thế giới — chúng tôi thậm chí đã viết về điều đó ở đây.

Đôi khi cảm giác dẫn đến đột phá sáng tạo. Những lần khác, nó khiến chúng ta thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình. Để tìm hiểu thêm về cảm giác này ảnh hưởng như thế nào đến cách chúng ta đăng tải các cập nhật lên mạng xã hội, hai nhà nghiên cứu tại Facebook đã tiến hành một nghiên cứu về tự kiểm duyệt (tức là những bài bạn viết và không bao giờ thực sự xuất bản).

Trong hơn 17 ngày, họ đã theo dõi hoạt động của 3,9 triệu người dùng (nghiên cứu các hành động nhưng “không phải các lần gõ phím hoặc nội dung”). Trong quá trình nghiên cứu, 71% người dùng đã gõ ít nhất một trạng thái hoặc nhận xét và sau đó quyết định không gửi nó. Trung bình, họ đổi ý trên 4,52 trạng thái và 3,2 bình luận.

Xem thêm: Ưu điểm của API truyền thông xã hội

tiếp thị truyền thông xã hộiCác biểu đồ này hiển thị số lượng bình luận và bài đăng đã được kiểm duyệt (màu đỏ) và được xuất bản (màu xanh lam) trong suốt quá trình nghiên cứu, cũng như nơi chúng được thực hiện trên Facebook.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng mọi người có nhiều khả năng tự kiểm duyệt hơn khi họ cảm thấy khó xác định đối tượng của họ. Đối tượng trên Facebook có xu hướng khá đa dạng nên khó thu hút tất cả mọi người. Người dùng ít có khả năng kiểm duyệt nhận xét của họ về bài đăng của người khác hơn vì đối tượng cụ thể hơn.

Bài học tiếp thị: Tất cả chúng ta đều muốn biết khán giả của mình sâu sắc hơn để có thể giao tiếp với họ tốt hơn. Để hiểu khán giả của chính bạn tốt hơn, hãy thử phát triển tính cách. Và hãy nhớ: Chỉ vì bạn không phải lúc nào cũng nghe được từ khán giả của mình không có nghĩa là họ không lắng nghe.

2. Cảm xúc được chia sẻ trực tuyến rất dễ lây lan (Đặc biệt là Hạnh phúc!)

Chúng ta biết rằng cảm xúc có thể lây lan trong môi trường giữa người với người, nhưng không có nhiều thông tin về việc liệu cảm xúc có thể lây lan theo cách tương tự trên mạng hay không cho đến khi một trong những nghiên cứu lớn nhất từ ​​trước đến nay về chủ đề này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego, Trường Y khoa, đã sử dụng phần mềm để kiểm tra nội dung cảm xúc của một tỷ bài đăng trên Facebook trong vòng hai năm — đặc biệt là vào những ngày mưa, khi khả năng xuất hiện các bài đăng tiêu cực cao hơn.

tiếp thị truyền thông xã hộiBiểu đồ này cho thấy tổng số cột tiêu cực được tạo ra bởi một ngày lượng mưa trong một thành phố và ở các thành phố khác thông qua lây truyền (gián tiếp). Các thành phố có màu xanh lam cho thấy khả năng lây lan cao hơn.

Sử dụng ghi chép thời tiết, họ có thể thấy rằng những cảm xúc u ám trong ngày mưa đang truyền qua mạng Facebook tới những người bạn sống ở những nơi trời không mưa.

Nói cách khác:

“Những gì mọi người cảm thấy và nói ở một nơi có thể lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới trong cùng một ngày.”

Một nghiên cứu gần đây hơn (và gây tranh cãi hơn) của Facebook cũng đưa ra kết luận tương tự.

Tin tốt? Mặc dù các nhà nghiên cứu đang tập trung vào sự lây lan cảm xúc tiêu cực, họ đã phát hiện ra rằng sự tích cực thậm chí còn dễ lây lan hơn.

“Thật thú vị, mặc dù mưa là động lực cho sự lây lan này, nhưng những thông điệp tích cực dường như dễ lây lan hơn là tiêu cực”.

Các bài đăng tiêu cực đã thúc đẩy thêm khoảng 1,29 bài đăng tiêu cực từ bạn bè, trong khi các bài đăng tích cực khiến trung bình có thêm 1,75 bài đăng tích cực.

Bài học tiếp thị: Hãy tiếp tục ở phía nắng, các nhà tiếp thị! Giữ cho thông điệp của bạn tích cực và khách hàng hài lòng. Ngoại tuyến các vấn đề còn tồn tại của khách hàng và xử lý phản hồi tiêu cực nhanh chóng để ngăn chặn nó lan rộng.

Xem thêm: 5 cách để tương tác với cộng đồng của bạn

3. Ảnh hồ sơ của bạn tạo ấn tượng lớn chỉ trong tích tắc

Nếu một bức ảnh có giá trị bằng một ngàn lời nói, thì bức ảnh đại diện trên mạng xã hội phù hợp có giá trị bằng vàng. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm lý đã phát hiện ra rằng chúng tôi đưa ra kết luận về mọi người dựa trên một bức ảnh nhất định trong vòng chưa đầy một giây (Chính xác là 40 mili giây).

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tất cả các bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng giống nhau, nhưng có nét mặt hơi khác nhau. Họ yêu cầu những người tham gia một cuộc khảo sát trực tuyến xem và đánh giá các đặc điểm như sức hấp dẫn, năng lực, sự sáng tạo, hướng ngoại, xấu tính, đáng tin cậy và thông minh.

tiếp thị truyền thông xã hộiNhững người tham gia nghiên cứu đã thay đổi suy nghĩ của họ về việc ai trong số hai người được chụp trong ảnh là hướng ngoại hoặc đáng tin cậy hơn sau khi chỉ nhìn thấy những bức ảnh hơi khác một chút.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả những khác biệt nhỏ trong biểu cảm khuôn mặt trong ảnh chụp chính diện cũng có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cách cảm nhận hình ảnh.

Bài học tiếp thị: Nó có vẻ nhỏ, nhưng rất đáng để A / B kiểm tra ảnh hồ sơ của bạn trên các mạng xã hội chuyên nghiệp. Cyrus Shepard có một nghiên cứu hấp dẫn về việc thực hiện điều đó trên blog Moz.

4. Hầu hết chúng ta chia sẻ có chọn lọc (Nhưng nó khác nhau theo quốc gia)

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu tiếp thị Ipsos, gần 1/4 số người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới — 24% — chia sẻ “mọi thứ” hoặc “hầu hết mọi thứ” trên mạng.

Một phân khúc khác gồm 19% không chia sẻ gì trực tuyến và tỷ lệ những người được xác định là người chia sẻ lớn rất khác nhau tùy theo quốc gia.

Washington Post ghi nhận “mối quan hệ rõ ràng giữa ‘chia sẻ quá mức’ và mức độ thâm nhập Internet: Gần như tất cả các quốc gia vượt chỉ số đều ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, nơi mức độ thâm nhập thấp; trong khi đó, hầu hết tất cả các quốc gia ‘undershare’ đều ở Châu Âu, nơi có nhiều người trực tuyến hơn. ”

tiếp thị truyền thông xã hội

 

Bài học tiếp thị: Giữ kỳ vọng của bạn về việc chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội phù hợp với tiêu chuẩn của khán giả. Xem xét khu vực của bạn và nhân khẩu học của khán giả để có bức tranh rõ ràng hơn.

5. Nhận được phản hồi xã hội dẫn đến cảm giác thuộc về nhiều hơn

Hóa ra ý tưởng về cộng đồng trên mạng xã hội không chỉ là một câu cửa miệng mà nó có thật.

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Stephanie Tobin từ Trường Tâm lý của Đại học Queensland cho thấy rằng sự tham gia tích cực trên các trang mạng xã hội đã mang lại cho người dùng cảm giác kết nối nhiều hơn.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chọn một nhóm người dùng Facebook đăng bài thường xuyên và yêu cầu một nửa duy trì hoạt động, trong khi nửa còn lại được hướng dẫn chỉ cần quan sát bạn bè của họ vẫn đang hoạt động trên trang web.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người đã không đăng trên Facebook trong hai ngày cho biết trải nghiệm này có ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc cá nhân của họ.

“Các trang mạng xã hội như Facebook, có hơn một tỷ người dùng mỗi tháng, mang đến cho mọi người những lời nhắc nhở ngay lập tức về các mối quan hệ xã hội của họ và cho phép họ giao tiếp với người khác bất cứ khi nào họ muốn,” Tobin nói.

Một nghiên cứu khác đã cho những người tham gia đăng bài lên mạng xã hội nhưng đảm bảo rằng họ không nhận được phản hồi hoặc phản hồi nào — những người tham gia đó cũng cảm thấy ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng và hạnh phúc của họ.

Bài học tiếp thị: Người dùng mạng xã hội khao khát phản hồi và phản hồi. Cân nhắc sắp xếp lại một số thời gian bạn dành để quảng bá nội dung của riêng mình để tham gia các cuộc trò chuyện có liên quan, nơi bạn có thể thêm giá trị, ý kiến ​​hoặc niềm vui.

6. Khơi dậy dẫn đến chia sẻ xã hội

Chúng tôi đã nói về những cảm xúc ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị trước đây trên blog và thậm chí chia nhỏ nó theo độ tuổi và giới tính để biết ai sẽ chia sẻ như thế nào. Vì vậy, chúng tôi biết rằng nội dung khơi dậy cảm xúc mạnh mẽ (như tức giận hoặc sợ hãi) có nhiều khả năng được chia sẻ hơn.

Nhưng tại sao? Nghiên cứu này của Jonah Berger đưa ra một lý thuyết: Cảm xúc kích hoạt hệ thống thần kinh của chúng ta, khiến chúng ta phấn chấn hơn. Chia sẻ có thể cung cấp một loại kết thúc giải phóng chúng ta khỏi trạng thái này.

Trong hai nghiên cứu song song, một số người tham gia xem các video clip được thiết kế để kích hoạt cảm xúc của họ trong khi một nhóm khác xem các video clip trung tính. Trong nhóm còn lại, một số người tham gia chạy bộ tại chỗ trong một phút trong khi những người khác ngồi yên. Sau đó, tất cả những người tham gia trong cả hai nghiên cứu được hỏi về khả năng họ sẽ chia sẻ một bài báo đã chọn trước (hoặc chỉ đơn giản là đưa bài báo đó để chia sẻ với bất kỳ ai họ thích).

tiếp thị truyền thông xã hộiCác đối tượng trong hai nghiên cứu liên quan cho thấy sự sẵn sàng chia sẻ nhiều hơn khi họ ở trong trạng thái hưng phấn cao hơn. Trong biểu đồ đầu tiên, mức độ kích thích dựa trên cảm xúc dựa trên các video clip mà họ đã xem. Trong biểu đồ thứ hai, kích thích là thể chất – những người tham gia chạy bộ tại chỗ trong một phút.

Trong cả hai nghiên cứu, những người tham gia có nhiều khả năng chia sẻ khi họ là thành viên của một trong những nhóm “kích thích”. Những người chạy bộ có khả năng gửi bài báo qua email nhiều hơn gấp đôi so với nhóm khác. Tại sao? Đây là cách Berger giải thích nó với New York Times:

Bởi vì họ đã được kích thích về mặt sinh lý, ông Berger lý thuyết, và chuyển tiếp hoặc thích một thứ gì đó đóng vai trò như một hình thức giải phóng.

Ông Berger nói: “Arousal là một trạng thái thù địch, vì vậy mọi người muốn thoát ra khỏi nó bằng cách chia sẻ. Misery yêu bạn bè, và bất kỳ loại nào ảnh hưởng sâu sắc đến cảm giác cũng vậy.

Bài học tiếp thị: Thậm chí, nhiều bằng chứng cho thấy nội dung thu hút được cảm xúc của người đọc có nhiều khả năng được chia sẻ hơn. Kinh ngạc khán giả của bạn bằng sự hữu ích hoặc đánh bại họ bằng một câu chuyện hấp dẫn. Và có thể khuyến khích họ tập thể dục nữa?

7. Chúng tôi không thể giúp chia sẻ quá mức — Đó là cách chúng tôi kết nối!

Chúng tôi thích nói về bản thân. Trên thực tế, chúng tôi yêu thích nó đến nỗi các nhà thần kinh học Harvard nói rằng chúng tôi không thể giúp đỡ nhưng hãy chia sẻ những suy nghĩ của chúng ta — nó kích hoạt cảm giác sảng khoái trong não của chúng ta giống như thức ăn và tiền bạc.

tiếp thị truyền thông xã hộiKhi chúng ta nói về bản thân, trung tâm khoái cảm của não sẽ sáng lên giống như khi chúng ta nghĩ về thức ăn, tiền bạc và tình dục.

Các nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng những người tham gia sẵn sàng bỏ tiền để nói về bản thân họ.

Không có gì ngạc nhiên khi động lực này rõ ràng trên phương tiện truyền thông xã hội — các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lên đến 80% trong số bài đăng trên mạng xã hội là những thông báo về trải nghiệm tức thì của chính mọi người. (Chúng tôi đã viết thêm về những “người biểu diễn” này ở những nơi khác trên blog).

Bài học tiếp thị: Không còn nghi ngờ gì nữa, động lực để tất cả chúng ta làm nên tất cả về chúng ta là mạnh mẽ. Nhưng được trang bị kiến ​​thức này, các nhà tiếp thị có thể làm việc dựa trên các kỹ năng lắng nghe và hỗ trợ khách hàng của chúng tôi để xây dựng những người ủng hộ mạnh mẽ hơn bằng cách nói ÍT NHẤT về bản thân.

Dành cho bạn

Thật hấp dẫn khi học hỏi từ những nghiên cứu này và suy nghĩ về tâm lý đằng sau phương tiện truyền thông xã hội.

Tôi muốn nghe bạn rút ra từ những nghiên cứu này, hoặc nếu có bất cứ điều gì bạn đã đọc gần đây khiến bạn suy nghĩ lớn về vai trò của mạng xã hội đối với cuộc sống của chúng ta. Hãy cho Trung An Corp biết bạn đang nghĩ gì trong các bình luận!

Đánh giá post