Gần đây đã có nhiều lời bàn tán về nền kinh tế API. API là viết tắt của Application Programming Interface, và về cơ bản, nó đại diện cho tập hợp các hướng dẫn và tiêu chuẩn lập trình cho phép một phần mềm giao tiếp và truy cập các tài nguyên và dịch vụ của phần mềm khác.

Lịch sử của các API cộng tác bắt đầu từ đầu thiên niên kỷ. Năm 2000, eBay thông báo ra mắt sáng kiến ​​API cho phép các công ty bên thứ ba hiển thị danh sách eBay trên trang web của riêng họ. Tuy nhiên, sẽ mất vài năm để tiếp tục và Amazon là chất xúc tác thực sự, xây dựng dựa trên chương trình chi nhánh của mình và là người chơi lớn đầu tiên mở API của mình vào năm 2002. Các nhà phát triển có thể đưa thông tin như đánh giá sản phẩm và danh sách mong muốn vào bên thứ ba ứng dụng và bao gồm các sản phẩm Amazon được cập nhật trực tiếp trên các trang bên ngoài. Kể từ đó, công ty cũng đã tung ra các API cho nền tảng đám mây Amazon Web Services của mình.

Cuộc cách mạng API đã diễn ra một số bước ngoặt thú vị và sáng tạo trong thời gian gần đây – từ dịch vụ đặt xe taxi Uber, dịch vụ đã gây ra cơn thịnh nộ trong giới taxi trên toàn thế giới, đến Airbnb, một dịch vụ phù hợp với chủ sở hữu nhà và tài sản với những người thuê ngắn hạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế đến các phòng nghỉ truyền thống.

Và, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, các API xã hội có ở khắp mọi nơi. Nền kinh tế API là tất cả về chia sẻ và cộng tác. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là nó luôn vị tha. Thường thì cả hai bên đều có lợi nhuận, nhưng bản chất hợp tác khiến nó trở nên hoàn toàn phù hợp với truyền thông xã hội.

Bài viết dưới đây của Trung An Corp sẽ chia sẻ đến bạn những ưu điểm của API truyền thông xã hội

API phương tiện truyền thông xã hộiMột số API truyền thông xã hội phổ biến và quan trọng nhất bao gồm:

API đồ thị của Facebook

Với hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Facebook không chỉ là mạng xã hội lớn nhất trên toàn thế giới mà còn là một mỏ dữ liệu và thông tin cá nhân vô giá. API đồ thị của Facebook là cốt lõi của Nền tảng Facebook và được thiết kế để cung cấp quyền truy cập vào mọi đối tượng trong cơ sở dữ liệu của Facebook, bao gồm người dùng, ảnh, video, trạng thái, cuộc trò chuyện, địa điểm và các mối quan hệ liên kết của họ với nhau.

Các nhà phát triển đăng nhập vào Graph API có thể sử dụng dữ liệu để tạo trải nghiệm cá nhân hóa, sâu hơn cho người dùng của chính họ.
Xác thực Facebook cho phép các ứng dụng của nhà phát triển tương tác với API Đồ thị thay mặt cho người dùng Facebook, cung cấp cơ chế đăng nhập một lần trên các ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn.

Xem thêm: 5 cách để tương tác với cộng đồng của bạn

Twitter nhúng Tweet

Chính sách ban đầu của Twitter về việc cung cấp một API tương đối đơn giản để sử dụng đã đảm bảo rằng một loạt các ứng dụng của bên thứ ba sẽ nhanh chóng xuất hiện trên trang blog vi mô. Các Nhúng Tweet công cụ cho phép bạn lấy bất kỳ tweet nào và nhúng trực tiếp vào nội dung bài viết hoặc trang web của bạn. Các tweet này hoàn toàn tương tác, cho phép người xem theo dõi tác giả, trả lời, tweet lại và yêu thích trực tiếp từ trang web bên ngoài.

API dữ liệu YouTube

Theo chính trang này, cứ mỗi phút lại có 100 giờ video được tải lên YouTube. Đó là rất nhiều cảnh, nhưng bằng cách sử dụng API dữ liệu YouTube, bạn có thể yêu cầu và lưu trữ thông tin về video bạn muốn hiển thị trên trang web của mình. Dữ liệu có thể truy cập không chỉ bao gồm bản thân video mà còn bao gồm siêu dữ liệu quan trọng như tiêu đề, thẻ, mô tả và thời lượng. API dữ liệu có thể được sử dụng cùng với API Trình phát YouTube và API YouTube Analytics để kết hợp chức năng YouTube hoàn chỉnh hơn vào ứng dụng của riêng bạn.

API Google+

Google lần đầu tiên bắt đầu thử nghiệm API của mình cho công cụ tìm kiếm vào năm 2002, cho phép lên đến 1.000 tìm kiếm tự động. Kể từ đó, nó đã phát hành nhiều API liên quan đến các lĩnh vực khác nhau như Google Maps, Google Wallet và trình duyệt web Chrome. Nó có thể không có phạm vi tiếp cận của Facebook, nhưng API Google+ có thể được sử dụng để khai thác vào biểu đồ xã hội của riêng nền tảng và tích hợp các tính năng như đăng nhập trên nhiều thiết bị vào trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Các API truyền thông xã hội cung cấp cho các doanh nghiệp một cách mới để cá nhân hóa các chiến dịch tiếp thị của họ và giao tiếp với khách hàng. Bằng cách xây dựng các tính năng truyền thông xã hội vào trang web của bạn – cho dù bằng cách bổ sung đơn giản các trình cắm như nút “thích” hoặc “theo dõi” hoặc chức năng chuyên sâu hơn – bạn có thể cho phép khách hàng của mình để lại phản hồi, tương tác và giao tiếp xã hội mà không cần phải rời khỏi trang web hoặc đăng nhập ở nơi khác.

Bạn cũng có thể thu thập và hiển thị nội dung do người dùng tạo, điều này có thể cực kỳ có lợi vì chính người dùng có thể tạo ra nhiều tài liệu miễn phí có thể thú vị đối với nhiều đối tượng hơn. Trong trường hợp nội dung do người dùng tạo bằng tiếng nước ngoài, API dịch có thể được sử dụng để tạo điều kiện giao tiếp. API dịch cho phép các hệ thống quản lý nội dung (Drupal, Joomla !, WordPress, v.v.) tương tác liền mạch với nền tảng dịch để dịch nội dung đã tải lên.

Khi nền kinh tế API tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều công ty tìm cách mở các API của họ để mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của chính họ. Bối cảnh truyền thông xã hội là một nền tảng chuyển động nhanh và liên tục thay đổi, nhưng việc truy cập các tính năng của các nền tảng chính thông qua API của chúng có thể sẽ tiếp tục là một nguồn cơ hội lớn, bất kể bạn đang kinh doanh lĩnh vực nào.

Xem thêm: Tại sao phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến SEO của công ty bạn

Đánh giá post