Tài khoản Instagram của bạn đã bị tấn công… bây giờ thì sao?

Điều này đặc biệt đáng sợ đối với một doanh nghiệp dựa vào mạng xã hội để nỗ lực tiếp thị và kiếm được lưu lượng truy cập từ Instagram.

Thật không may, tin tặc có thể xâm nhập vào tài khoản Instagram của bạn trong vòng chưa đầy 10 phút nếu nó không được bảo mật đúng cách.

Một hacker thường làm điều này theo một trong ba cách:

  • Nhận được thông tin đăng nhập của bạn.
  • Lừa đảo. Tóm lại, tin tặc sẽ gửi cho bạn một email thuyết phục có liên kết đến trang đăng nhập Instagram giả mạo. Nếu bạn nhấp vào nó và đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu của mình, họ sẽ nhận được thông tin của bạn. Không bao giờ nhấp vào một liên kết được gửi cho bạn qua email.
  • Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Luôn thu hồi quyền truy cập vào các ứng dụng đáng ngờ của bên thứ ba. Không bao giờ cho phép một ứng dụng mà bạn không tin tưởng có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn.

Nếu bạn rơi vào tình huống mà bạn nghĩ rằng tài khoản Instagram của mình đã bị tấn công, điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động.

Làm theo các bước sau để giúp hướng dẫn khôi phục tài khoản Instagram của mình.

3 hành động cần thực hiện khi Instagram của bạn bị tấn công

Nếu bạn nghi ngờ tài khoản Instagram của mình đã bị tấn công, đây là những gì cần làm.

1. Sử dụng Khôi phục tài khoản Instagram

Đây là nơi bạn yêu cầu một liên kết đăng nhập ( Quên mật khẩu nút) trực tiếp từ Instagram.

Từ đó, bạn sẽ nhập số điện thoại hoặc địa chỉ email của mình và nhấp vào Gửi liên kết đăng nhập. Sau đó, Instagram sẽ gửi cho bạn một email để giúp bạn khôi phục tài khoản của mình.

Đôi khi tin tặc thay đổi tên người dùng và mật khẩu của bạn quá nhanh đến nỗi điều này sẽ không hoạt động.

Nếu tên người dùng của bạn được coi là không hợp lệ, hãy tiếp tục sang bước 2.

2. Báo cáo việc hack tài khoản cho Instagram

Nếu bạn không thể khôi phục mật khẩu của mình do hacker thay đổi mật khẩu quá nhanh, bước tiếp theo là báo cáo trực tiếp cho Instagram.

Trên trang web của họ, bạn sẽ điền vào một biểu mẫu với tất cả các chi tiết tài khoản của mình và ở đó bạn sẽ chọn Tài khoản của tôi đã bị hack và sau đó nhấp vào Yêu cầu hỗ trợ.

Khi bạn nhận được phản hồi từ Instagram, họ sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính để có thêm biện pháp bảo mật. Quá trình trông như thế này:

  • Bạn sẽ được gửi mã trực tiếp từ trang web.
  • Họ sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh bạn đang cầm một mảnh giấy có ghi mã số (thường họ thích đây là ảnh tự sướng).
  • Họ cũng sẽ yêu cầu bạn hiển thị địa chỉ email hoặc số điện thoại ban đầu mà bạn đã sử dụng cho tài khoản.
  • Cuối cùng, Instagram sẽ xác minh rằng bạn thực sự là người dùng tài khoản bằng cách so sánh ảnh với ảnh trên Instagram của bạn.

Đây được coi là một cách chắc chắn để Instagram khôi phục tài khoản của bạn vì về cơ bản không có cách nào để hack hệ thống này mà họ có sẵn.

Xem thêm: Cách để đạt được sản xuất video hiệu quả về chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ

3. Kiểm tra hoạt động đăng nhập của bạn

Bước này cũng được tìm thấy trong cài đặt Instagram của bạn. Kiểm tra hoạt động đăng nhập của bạn sẽ hiển thị cho bạn mỗi khi ai đó sử dụng kết hợp tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào tài khoản của bạn.

Làm điều này có thể giúp bạn nhận ra các thông tin đăng nhập đáng ngờ vào tài khoản của mình.

Khi kiểm tra hoạt động đăng nhập của bạn, nó sẽ hiển thị ngày và giờ của mỗi lần đăng nhập. Điều này đôi khi có thể khó nhớ nếu đó là bạn hay người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình đột nhiên có những người theo dõi mà bạn không chấp thuận hoặc những bức ảnh đã đăng mà bạn biết rằng mình không chụp, thì rất có thể ai đó đã xâm nhập vào tài khoản của bạn.

3 bước quan trọng cần thực hiện khi tài khoản Instagram của bạn bị tấn công

3 bước quan trọng cần thực hiện khi tài khoản Instagram của bạn bị tấn công

Mẹo chuyên nghiệp: Các biện pháp để tránh bị tấn công trong tương lai

Bật xác thực hai yếu tố

Bước này cực kỳ quan trọng vì nó cũng sẽ giảm thiểu mọi vụ hack trong tương lai. Xác thực hai yếu tố là một tính năng bảo mật và việc thiết lập nó rất dễ dàng.

Chỉ cần đi tới cài đặt Instagram của bạn và nhập mã đăng nhập cụ thể để xác nhận nỗ lực đăng nhập của bạn mỗi khi bạn (hoặc người khác) cố gắng truy cập Instagram từ một thiết bị mà nền tảng không nhận dạng được.

Theo Instagram, có một số phương pháp xác thực hai yếu tố mà bạn có thể sử dụng với tài khoản Instagram của mình.

Để bắt đầu với xác thực hai yếu tố, hãy chọn:

Xác nhận số điện thoại và địa chỉ email của bạn trong Cài đặt tài khoản là chính xác

Đây là một trong những điều đầu tiên tin tặc sẽ thay đổi khi họ đăng nhập thành công. Họ sẽ thay đổi số điện thoại và địa chỉ email của bạn thành một địa chỉ mà họ có thể truy cập và bạn không thể.

Nếu số điện thoại và / hoặc địa chỉ email của bạn đã bị thay đổi, điều quan trọng là trước tiên phải thay đổi chúng trở lại tài khoản cá nhân của bạn, sau đó kiểm tra xem có bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào có thể đã diễn ra trên trang của bạn hay không.

Sau đó, bạn phải làm theo tất cả các bước này trong hướng dẫn này để bảo mật tài khoản của mình.

Thay đổi mật khẩu của bạn cho Instagram (và Email của bạn)

Chọn một mật khẩu mạnh khác với các mật khẩu khác mà bạn thường sử dụng trên internet.

Nếu tin tặc có thông tin đăng nhập Instagram của bạn, họ cũng có thể có thông tin đăng nhập email của bạn. Đảm bảo email của bạn được bảo mật bằng cách thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Liên quan: Cách thoát khỏi quảng cáo Instagram phiền phức

Chú ý đến thông báo từ Instagram

Nếu bạn nhận được email hoặc thông báo từ Instagram khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu của mình, hãy làm điều đó.

Hãy nhớ rằng, để tránh lừa đảo, đừng nhấp vào liên kết trong bất kỳ email nào yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu của mình.

Điều hướng thẳng đến Instagram và thay đổi mật khẩu của bạn ở đó.

Theo nền tảng:

Trong quá trình kiểm tra bảo mật tự động, Instagram đôi khi khôi phục thông tin đăng nhập đã bị đánh cắp từ các trang khác. Nếu Instagram phát hiện mật khẩu của bạn có thể đã bị đánh cắp, việc thay đổi mật khẩu trên Instagram và các trang khác sẽ giúp bảo mật tài khoản của bạn và ngăn bạn bị tấn công trong tương lai.

Mang đi

Nếu tài khoản Instagram của bạn đã bị tấn công, sẽ có những biện pháp giúp bạn lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình.

Instagram chắc chắn biết rằng nền tảng truyền thông xã hội của họ là đối tượng của tin tặc và những kẻ tạo tài khoản giả mạo, vì vậy họ đã quản lý các hệ thống mới để giúp ngăn chặn các loại tài khoản này. Tìm hiểu thêm về các hệ thống này tại đây.

Nếu bạn nhanh chóng làm theo hướng dẫn này sau khi nhận thấy đăng nhập không thành công, các bài đăng đáng ngờ hoặc thông tin bị thay đổi, thì rất có thể bạn sẽ khôi phục được tài khoản của mình.

Nếu các bài đăng trên trang của bạn bị xóa nhầm, bạn có thể tìm hiểu về cách khôi phục các bài đăng trên Instagram đã bị xóa tại đây.

Ngay cả khi bạn chưa bị hack, những mẹo này rất hữu ích để bảo mật bổ sung nhằm ngăn chặn bất kỳ vụ hack nào có thể xảy ra trong tương lai.

Nếu bạn muốn các mẹo khác hữu ích, hãy xem bài viết khác của Trung An Corp.

Đánh giá post