Có gì trong Facebook Papers? Dưới đây là bảy điểm chính mà Trung An Corp chia sẻ cho bạn

Tiết lộ của Facebook Papers đã gây ra một cơn địa chấn trong giới công nghệ. Mặc dù các tài liệu bị rò rỉ xác nhận những gì nhiều người đã nghĩ về nền tảng truyền thông xã hội trong nhiều năm, việc xác nhận những suy nghĩ và nỗi sợ hãi đó là hoàn toàn khác.

Facebook đang tuyệt vọng hạ thấp nội dung của vụ rò rỉ, với Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho rằng các tài liệu chỉ là một cuộc tấn công phối hợp trên mạng.

Tuy nhiên, Facebook Papers còn nhiều hơn thế nữa, như bạn sẽ thấy với một số tiết lộ chính được tìm thấy trong kho tài liệu.

7 tiết lộ chính từ các bài báo trên Facebook

Giấy tờ Facebook là gì?

Chúng tôi đã trình bày chi tiết hơn về các tài liệu của Facebook Papers, nhưng nói tóm lại, người tố giác Facebook Frances Haugen đã chuyển hàng đống tài liệu nội bộ của Facebook cho các hãng tin tức, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Quốc hội.

Vào thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021, lúc 7 giờ sáng, các hãng tin tức bắt đầu công bố thông tin được tìm thấy trong dữ liệu bị rò rỉ, mang đến cái nhìn sâu sắc vô song về hoạt động bên trong của Facebook.

7 tiết lộ chính từ các bài báo trên Facebook

Với số lượng tài liệu được chuyển đến các phương tiện truyền thông, cần phải có một nỗ lực phối hợp giữa nhiều tổ chức để xem xét và đưa ra các phân tích chi tiết. Tuy nhiên, hiện tại, có một số tiết lộ lớn về thực tiễn tại Facebook liên quan đến nhân quyền, bạo lực chính trị, ngôn từ kích động thù địch, nội dung có hại và các hình ảnh miêu tả đáng nguyền rủa khác.

Xem thêm: Điều hướng Thiết kế lại Trang Facebook Mới

Mặc dù sau đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng đây là một số vấn đề sâu sắc nhất được phát hiện bởi Facebook Papers.

  1. Công ty liên tục không xóa nội dung có hại. Mặc dù Mark Zuckerberg đã làm chứng rằng Facebook loại bỏ 94% lời nói căm thù, các tài liệu nội bộ tiết lộ rằng công ty chỉ loại bỏ khoảng 5% tất cả các bài phát biểu căm thù.
  2. Sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2020, Facebook đã loại bỏ nhiều biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch và bạo lực chính trị lan truyền trên nền tảng của mình, có khả năng góp phần trực tiếp vào cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021. Vào thời điểm Facebook nhận ra điều gì sắp xảy ra, thì đã quá muộn để áp dụng lại các biện pháp bảo vệ tương tự.
  3. Trên toàn thế giới, Facebook có rất nhiều vấn đề về ngôn từ kích động thù địch, đặc biệt là ở những khu vực có tình hình dân sự căng thẳng, nhưng công ty không thể ngăn chặn sự lan truyền hoặc hướng của lời nói căm thù và kêu gọi bạo lực đối với các cá nhân đủ nhanh. Thêm vào đó, để theo đuổi sự phát triển không ngừng, Facebook bắt đầu hoạt động ở những quốc gia này mà không tính đến tác động chính trị và xã hội của nền tảng của mình, bất chấp những cảnh báo và bằng chứng khổng lồ từ những nơi khác trên thế giới.
  4. Công ty chỉ bắt đầu giải quyết các vấn đề khi một cuộc khủng hoảng toàn diện đã đi vào nề nếp và gần như đã quá muộn để hành động.
  5. Facebook cũng gặp vấn đề với việc kiểm soát các ngôn ngữ không phải tiếng Anh. Các hệ thống bảo vệ của nó có thể phát hiện tiếng Anh, nhưng bên ngoài Bắc Mỹ và Bắc Âu, việc phát hiện và phát triển ngôn ngữ còn thiếu trầm trọng. Tại các khu vực như Myanmar và Ethiopia, nơi mà tình trạng bất ổn dân sự lớn khiến hàng nghìn người thiệt mạng, các tài liệu cho thấy công ty không có khả năng sàng lọc ngôn ngữ vào năm 2020, nghĩa là ngoài báo cáo và quản trị trên nền tảng, mọi người có thể đăng tải tự do.
  6. Facebook không biết cách đối phó với những thông tin sai lệch về bầu cử không phá vỡ các quy tắc nền tảng của nó một cách rõ ràng nhưng lại liên tục bị gắn cờ là nội dung “có hại”. Ngoài ra, các nhân viên liên tục đưa ra cảnh báo về nội dung vẫn còn trên nền tảng, với nhiều người cảm thấy rằng báo cáo của họ rơi vào tình trạng điếc tai.
  7. Tại một thời điểm, Facebook biết rằng những người giúp việc Filipina đang được bán trên nền tảng của mình. Apple đã đe dọa loại bỏ Facebook và Instagram vì nạn khai thác nô lệ hiện đại nhưng đã từ chối sau khi Facebook xóa hàng nghìn tài khoản liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền lưu ý rằng vẫn có hàng trăm tài khoản bán người giúp việc với đầy đủ hình ảnh, tuổi tác và giá cả.

Như trên, đây không phải là quy mô đầy đủ của Facebook Papers nhưng cung cấp một phần giới thiệu mở rộng về những gì thực sự đang diễn ra tại Facebook.

Đánh giá post