Facebook Reactions ra mắt khi ngành công nghệ quảng cáo xem xét nghiêm túc hơn về phân tích cảm xúc. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ chỉ thấy những quảng cáo họ muốn xem khi nào và ở đâu mà họ muốn xem.

Nhưng đối với Facebook nói riêng và công nghệ quảng cáo nói chung, đó là những ngày đầu về cảm xúc. Facebook vẫn phải tìm cách thu hút nhiều người dùng hơn phản ứng với các phản ứng có sắc thái của mình trong khi ngành công nghệ quảng cáo vật lộn với việc tạo ra mô hình hành vi phức tạp hơn để giúp cải thiện hoạt động tiếp thị có lập trình.

Lược sử phản ứng

Đối với Ngày của Mẹ, Facebook đã thử nghiệm một Phản ứng tạm thời hình bông hoa nhằm bày tỏ lòng biết ơn. Nó đánh dấu sự điều chỉnh đầu tiên đối với Reactions kể từ khi Facebook thông báo vào tháng 2 rằng họ sẽ mở rộng nút Thích để bao gồm nhiều loại cảm xúc hơn, chẳng hạn như Yêu, Haha, Wow, Buồn và Giận dữ. Trong một thông cáo báo chí, Facebook cho biết sự thay đổi này là kết quả của hơn một năm nghiên cứu toàn cầu về sở thích và hành vi của người dùng.

Và, bởi một số tài khoản, đây cũng là một nỗ lực để thu hút người dùng di động, những người không muốn đưa ra những câu trả lời mang nhiều sắc thái hơn – và điều đó càng đi đôi với sự gia tăng của biểu tượng cảm xúc trong một nền văn hóa ngày càng dựa trên trò chuyện.

Bằng cách cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn hơn, Facebook Reactions nâng cao trải nghiệm người dùng và theo nghiên cứu ban đầu, họ thực sự đang làm điều đó. (Ngay cả khi phần lớn người dùng vẫn chỉ “Thích” nội dung.)

Tuy nhiên, theo lẽ tự nhiên, đây không phải là một động thái hoàn toàn nhân từ của Facebook. Trên thực tế, như Wired đã lưu ý, nó có thể cũng là một nỗ lực để tăng mức độ tương tác và làm cho Bảng tin – và quảng cáo – được cá nhân hóa hơn.

Phản ứng trên Facebook

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về cách Facebook có thể sử dụng dữ liệu từ các nút Phản ứng ngoài việc nhắm mục tiêu tốt hơn.

Tức là, với cái nhìn sâu sắc từ Reactions, Facebook có thể:

1. Thu thập thêm dữ liệu cảm xúc

Phản ứng là một phần mở rộng của cái mà Lauren Moores, phó chủ tịch chiến lược của công ty trí tuệ kỹ thuật số Dstillery, gọi là dữ liệu cảm xúc, mà cô ấy nói là một phần của xu hướng rộng hơn, trong đó công nghệ quảng cáo đang thu thập các tín hiệu cảm xúc từ các nguồn như nét mặt và biểu tượng cảm xúc, điều này sẽ cuối cùng được sử dụng để nhắm mục tiêu tốt hơn. Nói cách khác, Facebook cũng đang tìm kiếm một cuộc kiểm tra đủ điều kiện hơn về cách người dùng phản ứng với quảng cáo, điều này cuối cùng có thể được sử dụng để xác định tốt hơn đúng người tiêu dùng, thiết bị và thời điểm cho nội dung quảng cáo.

“Đó là một cách rất thông minh để kiểm tra xem liệu có bất kỳ giá trị nào đối với việc phân loại nội dung theo cách này hay không,” Moores nói. “Đó là một sự khởi đầu. Những người khác đang cố gắng làm điều đó, nhưng tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong chúng ta đều biết nó sẽ đi đến đâu. Nghĩ về những gì đang xảy ra với thiết bị đeo được và khả năng hiểu vị trí của tôi và vị trí của bạn liên quan đến cảm xúc. Đó không chỉ là quảng cáo phù hợp vào đúng thời điểm mà còn phải đúng ngữ cảnh. Nó khiến tôi nhận được khi tôi muốn nhận được tin nhắn đó. ”

Tương tự, Bryan Segal, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ xã hội Engagement Labs, cho biết việc tích hợp các nút giống như biểu tượng cảm xúc này cung cấp trí tuệ cảm xúc định tính hơn từ Facebook chứ không chỉ đơn giản là định lượng, chẳng hạn như số lượt thích.

Xem thêm: Mẹo cơ bản cho người mới bắt đầu quảng cáo trên Facebook

2. Điều chỉnh Thuật toán của nó để Tình cảm là một yếu tố xếp hạng

Oren Greenberg, người sáng lập công ty tư vấn tiếp thị kỹ thuật số Kurve, đã đồng ý rằng Phản ứng là một cách dễ dàng để Facebook nhúng chân vào phân tích cảm xúc và cho biết ông hy vọng Facebook sẽ thêm Phản ứng vào thuật toán của mình như một yếu tố xếp hạng, do đó, sẽ tác động đến bài viết mà người dùng xem.

Lux Narayan, Giám đốc điều hành của công ty phân tích truyền thông xã hội Unmetric, cho biết Facebook có thể cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách đưa Reactions vào thuật toán News Feed của mình.

“Tách ra các lượt thích [versus] yêu [versus] phản hồi tiêu cực mang lại cái nhìn rõ ràng hơn nhiều về phản ứng của người tiêu dùng và chúng tôi chỉ có thể giả định rằng Facebook sẽ làm theo bằng cách thêm vào điểm [of its algorithm], ”Mike Jacobs, đối tác quản lý phương tiện truyền thông tại đại lý quảng cáo cửa hàng Right Villains, cho biết.

Nói cách khác, một cái nhìn chi tiết hơn về phản hồi của người dùng có thể cho phép tối ưu hóa bài đăng tốt hơn, cũng như dữ liệu tốt hơn về nội dung nào được người tiêu dùng yêu thích nhất. Và điều đó có thể mang lại nội dung tốt hơn và khả năng hiển thị nhiều hơn, Jacobs nói.

3. Người dùng phân khúc tốt hơn

Hơn nữa, bằng cách phân loại cảm xúc, Facebook sẽ biết rõ hơn tâm trạng và sở thích của người dùng và có thể phân khúc người dùng dựa trên những phản ứng này, Moores nói. Điều đó có nghĩa là Facebook sau đó có thể cung cấp nội dung lý tưởng cho từng loại người dùng này trong những khoảnh khắc trong tương lai.

Jitesh Keswani, người đồng sáng lập cơ quan tiếp thị kỹ thuật số và nội dung e-Intelligence, đã đồng ý rằng bằng cách sử dụng thông tin chi tiết về trạng thái cảm xúc của người dùng, Facebook có thể quyết định loại bài đăng và quảng cáo sẽ hiển thị trong Nguồn cấp tin tức tương ứng của họ.

4. Đưa ra Nhắm mục tiêu theo Cảm xúc

Theo David Erickson, phó chủ tịch phụ trách trực tuyến, mạng xã hội cũng có thể tiến thêm một bước nữa và cuối cùng sử dụng dữ liệu cảm xúc này để nhắm mục tiêu quảng cáo, cho phép các nhà quảng cáo tiếp cận người dùng dựa trên phản ứng cụ thể của họ đối với một loại nội dung. tiếp thị cho công ty quan hệ công chúng Karwoski & Courage.

Ông nói thêm: “Các chiến dịch chính trị bảo thủ có thể nhắm vào những người dùng Facebook phản ứng giận dữ với các bài báo về Hillary Clinton, Bernie Sanders hoặc Tổng thống Obama và ngược lại đối với các ứng cử viên tự do.

5. Cung cấp tốt hơn Nội dung có liên quan hơn trong Nguồn cấp tin tức

Ngoài ra, dữ liệu từ Reactions có thể đơn giản được sử dụng để tinh chỉnh nội dung mà người dùng nhìn thấy trong News Feed của họ.

Theo Adam Binder, người sáng lập công ty tiếp thị kỹ thuật số Creative Click Media, động cơ thầm kín đằng sau nút Thích là giúp Facebook thu thập dữ liệu về các loại nội dung mà người dùng quan tâm và tiếp tục hiển thị cho họ những bài đăng tương tự.

“Có sáu tùy chọn với các Phản ứng mới này cho phép Facebook thu thập dữ liệu nhiều sắc thái hơn và cuối cùng, chúng tôi có thể mong đợi Facebook điều chỉnh Bảng tin của người dùng để chỉ hiển thị nội dung liên quan đến các loại Phản ứng mà họ sử dụng nhiều nhất,” Binder nói. “Ví dụ: nếu người dùng thường xuyên sử dụng phản ứng Haha và dữ liệu của Facebook nhận thấy xu hướng này, cuối cùng họ có thể mong đợi Bảng tin của họ chủ yếu chứa đầy các bài đăng hài hước và quảng cáo cho các bộ phim hài.”

Jamie Hill, Giám đốc điều hành của thị trường quảng cáo tìm kiếm adMarketplace, đã đồng ý rằng thuật toán của Facebook sẽ biết rõ hơn thị hiếu và tâm trạng của người dùng và về mặt lý thuyết có thể điều chỉnh Nguồn cấp tin tức của họ cho phù hợp.

Mike Coughlin, người sáng lập công ty quảng cáo Digital Blue Creative cũng cho biết khả năng tận dụng dữ liệu để tùy chỉnh tốt hơn những gì được cung cấp trong Bảng tin mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, do đó, có nghĩa là người dùng có thể dành nhiều thời gian hơn trên Facebook.

6. Điều chỉnh những thương hiệu và quảng cáo mà người dùng thấy

Hơn nữa, theo Narayan, bao gồm dữ liệu cảm xúc có thể có nghĩa là các quảng cáo Facebook nhận được phản ứng tích cực xuất hiện thường xuyên nhất.

Hơn nữa, Justin Emig, giám đốc tiếp thị tìm kiếm của Web Talent Marketing, nhận thấy tiềm năng trong việc điều chỉnh các nhà quảng cáo xuất hiện trong Bảng tin để phản ánh tâm trạng và sở thích của người dùng.

“Nếu ai đó có phản ứng cực kỳ tích cực đối với bài đăng của một người dùng hoặc thương hiệu cụ thể, Facebook có thể sử dụng dữ liệu này để nâng cao thương hiệu đó một cách giả tạo trong mắt người tiêu dùng, cung cấp nội dung được cá nhân hóa tốt hơn,” Emig nói. “Nếu ai đó có cảm xúc tức giận, dựa trên bối cảnh của bài đăng thực sự mà họ tức giận, điều này có thể cung cấp cho Facebook thông tin để ngăn chặn các bài đăng của thương hiệu / người dùng này về sau hoặc giữ cho họ xếp hạng cao trên Bảng tin, vì nó là một chủ đề mà người dùng quan tâm. ”

7. Quảng cáo ưu đãi được phân phát bên cạnh các bài đăng có phản hồi tích cực

Hơn nữa, Reactions cung cấp cho Facebook khả năng cung cấp cho các nhà quảng cáo khả năng phân phát quảng cáo bên cạnh các bài đăng đã tạo ra phản ứng tích cực.

“Ngay cả khi không liên quan về nội dung, một quảng cáo được phân phát bên cạnh một bài đăng khiến mọi người tức giận hoặc buồn bã có thể khiến họ ít cởi mở hơn về mặt tâm lý với quảng cáo”, Narayan nói thêm.

8. Khuyến khích các thương hiệu tăng cường các bài đăng được yêu thích hoặc yêu thích

Facebook cũng có thể khuyến khích các nhà quảng cáo tăng cường các bài đăng được yêu thích của riêng họ để đảm bảo nội dung mà người dùng thích nhất được nhiều đối tượng nhất có thể nhìn thấy.

“Facebook thậm chí có thể có khả năng cho phép các tùy chọn tự động tăng tốc,” Narayan nói. “Vì vậy, khi một bài đăng không phải trả tiền nhận được tương đối nhiều Người yêu và Người thích, quảng cáo trả phí sẽ tự động bắt đầu sau khi đạt đến một ngưỡng nhất định của Phản ứng tích cực.”

9. Kiếm nhiều tiền hơn

Và, khi quảng cáo trở nên nhắm mục tiêu và tối ưu hóa hơn, Narayan cho biết Facebook thậm chí có thể tính phí nhiều hơn cho khoảng không quảng cáo và tăng doanh thu thông qua các bài đăng được quảng cáo đồng thời cho phép các thương hiệu thử nghiệm với việc quảng cáo bài đăng dựa trên phản ứng của khán giả.

10. Chứng minh giá trị cho nhà quảng cáo

Theo Samantha Kretmar, nhà phân tích nghiên cứu xã hội tại công ty tiếp thị kỹ thuật số dựa trên mục đích Acronym Media, các nút Phản ứng đơn giản là một cách khác để Facebook cố gắng chứng minh giá trị tương tác với các nhà quảng cáo.

“Khi giá trị của một bài đăng trên Facebook lượt Thích hoặc người theo dõi tài khoản mới bị đặt ra, tôi nghĩ Facebook xem các nút Phản ứng như một cách để cố gắng chứng minh một hình thức tương tác với người dùng có giá trị hơn, nghĩa là các thương hiệu có cơ hội hiểu rõ hơn về cách khách hàng của họ đang phản ứng với nội dung của họ bằng một điều gì đó rõ ràng như khuôn mặt vui hay buồn, ”cô nói. “Trên thực tế, tôi không nghĩ rằng việc nhấp vào nút Phản ứng đại diện cho một loại tương tác mang lại bất kỳ giá trị nào hơn cho các nhà tiếp thị cũng như nó không giải quyết các vấn đề mà các nhà tiếp thị phải đối mặt thường xuyên, điều này trở lại câu hỏi về giá trị của các cam kết trong lần đầu địa điểm.”

Hơn nữa, Kretmar cho biết kiểu tương tác này cuối cùng có thể cung cấp cho các thương hiệu ít thông tin hơn về người dùng vì họ chỉ phản ứng bằng cách nhấn nút thay vì giải thích phản hồi của họ trong các nhận xét.

“Ngoài ra, với những tiến bộ vượt bậc trong học máy và khả năng của phần mềm lắng nghe xã hội để đo lường những thứ như cảm xúc, phản hồi bằng văn bản và tương tác của người dùng chứng tỏ có giá trị cao và nội dung bằng văn bản cung cấp một nguồn mạnh mẽ để phân tích,” Kretmar nói. “Tôi cảm thấy rất khó để hình dung việc nắm bắt được cùng chiều sâu của cái nhìn sâu sắc hoặc sự hiểu biết từ Reactions và tôi không thấy họ cung cấp một nguồn dữ liệu mạnh mẽ để đo lường khi nói đến phân tích cảm xúc.”

Thật vậy, Sam Williamson, giám đốc điều hành SEO tại công ty truyền thông kỹ thuật số Aims Media, cho biết Reactions đã gây ra một số khó khăn cho khách hàng của ông, những người ngày càng thấy khó khăn khi tương tác với những khách hàng bất mãn trên mạng xã hội vì nhiều người chọn chỉ để lại Phản ứng hơn là bình luận .

“Điều này không chỉ khiến khách hàng của chúng tôi khó xác định lý do tại sao khách hàng không hài lòng mà còn khiến việc liên hệ với họ để giải quyết vấn đề trở nên khó khăn hơn vì bạn không thể trả lời Phản ứng dễ dàng như bạn có thể trả lời vào một bình luận, ”anh ấy nói thêm.

11. Định vị mình là một Ad Exchange

Kretmar cũng cho biết cô nghi ngờ Facebook sẽ tiếp tục đưa ra những đổi mới như Reactions nhằm cố gắng lôi kéo các nhà quảng cáo hơn nữa vì nó giống như một sàn giao dịch quảng cáo hơn là một mạng xã hội.

Thật vậy, Thomas Mathew, giám đốc sản phẩm của nền tảng phân tích xã hội Zoomph, cho biết các nút Phản ứng mở ra cơ hội cho việc lập mô hình hành vi phức tạp.

Ông nói thêm: “Việc hiểu các trình điều khiển tương tác và kết hợp nó với phân tích văn bản nâng cao, có thể thúc đẩy hoạt động tiếp thị có lập trình theo một hướng rất cơ bản.

12. Thông báo cập nhật nền tảng

Nhưng ngoài việc sử dụng dữ liệu cảm xúc để xác định nội dung nào cần phân phối, Garrett Mehrguth, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn hướng dẫn kỹ thuật số, cho biết Facebook cũng có thể sử dụng dữ liệu từ các nút Phản ứng của mình để thông báo cho các bản cập nhật nền tảng trong tương lai.

“Facebook có thể xem liệu video, hình ảnh hoặc trạng thái thông thường có tạo ra các Phản ứng đa dạng nhất hay không và cải thiện hoặc cập nhật các nền tảng đó cho phù hợp,” ông nói. “Nếu họ nhận thấy rằng video đang tạo ra nhiều phản ứng Yêu thích hoặc Wow, họ có thể lên kế hoạch cập nhật hoặc tính năng mới cho nền tảng đó và xem liệu nó có tạo ra nhiều phản ứng đa dạng hơn hay không. Nói cách khác, họ có thể cải thiện nền tảng tổng thể bằng cách xem loại nội dung nào tạo ra phản ứng gì và sau đó tối ưu hóa tỷ lệ nội dung mà người dùng của họ đang sử dụng ”.

Sự kết luận

Bạn có tiềm năng tiếp thị cho dữ liệu cảm xúc là gì? Đây có phải là tương lai của việc nhắm mục tiêu? Hay là đọc cái này quá đâm vào tim, mặt cười và nước mắt? Chia sẻ cảm nghĩ của bạn ở phần bình luận phía dưới bài viết của Trung An Corp nhé!

Đánh giá post