Trong vài năm qua, mạng xã hội đã có tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó đã thay đổi hoàn toàn cách chúng tôi thu hút thế giới, cả trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, phần lớn những gì được giới thiệu tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của mạng xã hội, chẳng hạn như mọi người sử dụng nó như một nơi để trút giận hoặc nói xấu hoặc là nơi để bắt nạt trên mạng. Bất chấp bản chất của chúng ta là tập trung vào những khoảnh khắc tiêu cực hơn trên mạng xã hội, vẫn có nhiều người sử dụng mạng xã hội để làm những điều tuyệt vời trong thế giới của chúng ta.

Từ tổ chức phi lợi nhuận, vì lợi nhuận và thậm chí cả những cá nhân bình thường, đây là bốn ví dụ về cách mạng xã hội đang được sử dụng vì lợi ích xã hội.

Nhóm Hành động Cách mạng

Năm 2011, mạng xã hội đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập ở Ai Cập, nơi mọi người xích lại gần nhau và tìm thấy sự ủng hộ trong mong muốn thay đổi chung của họ. Sau 18 ngày biểu tình, tổng thống Ai Cập, người bị bất bình vì giá hàng hóa tăng cao và đàn áp tự do và truyền thông, đã từ bỏ nhiệm kỳ tổng thống lâu năm của mình.

Phương tiện truyền thông xã hội đã thúc đẩy quá trình này bằng cách giúp tổ chức các nỗ lực của cuộc cách mạng. Facebook nói riêng đã đóng một vai trò quan trọng khi giúp những người ủng hộ dân chủ tổ chức các cuộc biểu tình. Một ví dụ là một cộng đồng Facebook được điều hành bởi nhà hoạt động Whel Ghonim, người đã đưa ra các thông điệp phản đối thông qua các cập nhật Facebook, hình ảnh, hình ảnh và thậm chí thông qua các ghi chú trên Facebook. Cộng đồng đã phát triển lên hơn 1 triệu người theo dõi cho đến nay.

Xem thêm: Kate Keim chia sẻ cách xây dựng cộng đồng trực tuyến xã hội

2Ảnh chụp màn hình của Whel Ghonim’s Note | Chụp tháng 8 năm 2014

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành cuốn sách nhỏ của thế kỷ 21, một cách mà những người thất vọng với hiện trạng có thể tự tổ chức và phối hợp phản đối, và trong trường hợp của Ai Cập, là cuộc cách mạng ”. – Wired.com

Twitter cũng rất có ảnh hưởng trong việc giúp đỡ cuộc cách mạng. Với hàng trăm nghìn lượt tweet trong suốt các cuộc biểu tình, họ đã giúp chia sẻ cuộc chiến giành độc lập của người Ai Cập với phần còn lại của thế giới. Điều này dẫn đến sự hỗ trợ và giúp đỡ, cuối cùng dẫn đến việc Mumbarak phải từ chức.

Ngay cả các chính phủ cũng bắt đầu nhận ra sức mạnh của mạng xã hội và tiềm năng của nó, với việc Tổng thống Mỹ Barack Obama ghi nhận vai trò của mạng xã hội trong khi ca ngợi những người Ai Cập đã đứng lên bảo vệ quyền của họ:

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​một thế hệ mới xuất hiện – một thế hệ sử dụng sự sáng tạo, tài năng và công nghệ của riêng họ để kêu gọi một chính phủ đại diện cho hy vọng chứ không phải nỗi sợ hãi của họ; một chính phủ đáp ứng nguyện vọng vô biên của họ. ”

Đối với các tổ chức từ thiện và từ thiện

Phương tiện truyền thông xã hội cũng đã được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới để tìm kiếm sự trợ giúp và tăng cường khả năng của họ.

Ví dụ, một nhóm có tên là Child’s Play, được biết đến với việc giúp trẻ em bị giam giữ trong bệnh viện lấy lại tinh thần thông qua đồ chơi và trò chơi điện tử, sử dụng mạng xã hội để tổ chức các sự kiện trên toàn thế giới nhằm quyên góp hàng nghìn đô la cho trẻ em.

Hình ảnh qua: https://www.facebook.com/ChildsPlayCharity Ảnh chụp màn hình từ Trang Facebook của Child’s Play | Chụp tháng 8 năm 2014
7-15-2014 11-36-56 CHNguồn hình ảnh: http://www.childsplaycharity.org/

Số lượng người theo dõi khổng lồ của họ trên Facebook và Twitter đã giúp họ kết nối với các game thủ và các nhà tài trợ trên toàn cầu, điều này đã giúp họ quyên góp được 7.600.000 USD.

Một tổ chức thanh niên khác có tên Free the Children cũng phụ thuộc rất nhiều vào mạng xã hội để truyền bá những câu chuyện của họ và nâng cao nhận thức.

Xem thêm: 18 lời khuyên để có một chiến lược truyền thông xã hội thành công

Ảnh chụp màn hình chụp ngày 8-12-2014 của http://www.freethechildren.com/Ảnh chụp màn hình từ Free The Children | Chụp tháng 8 năm 2014

Thông qua nội dung mạnh mẽ được lan truyền trên các kênh truyền thông xã hội của họ, tổ chức có thể truyền cảm hứng cho khán giả hành động và ủng hộ mục tiêu của họ.

Hình ảnh qua: https://www.facebook.com/freethechildren Ảnh chụp màn hình từ Trang Facebook của Free the Children | Chụp tháng 8 năm 2014

Có rất nhiều tổ chức khác đã sử dụng mạng xã hội để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn – một lượt chia sẻ và một lượt bỏ phiếu tại một thời điểm. Đây là một đồ họa thông tin giới thiệu một số chiến dịch thành công cho tổ chức từ thiện đã lan truyền trên mạng xã hội.

7-9-2014 12-01-32 SAHình ảnh qua: http://www.socialmediatoday.com/irfan-ahmad/1829831/social-media-social-good-infographic

“Từ các bài đăng trên Facebook đến nguồn cấp dữ liệu Twitter, các tổ chức từ thiện đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một công cụ để tìm kiếm, thu hút và giữ chân các nhà tài trợ lâu dài sau khi séc đầu tiên được viết. Các nhà tài trợ cũng đang sử dụng mạng xã hội để tìm và chia sẻ thông tin về các tổ chức từ thiện mà họ cho là xứng đáng. ” – Emily Glazer, WSJ.com

Thảm họa thiên nhiên

Phương tiện truyền thông xã hội đã được chứng minh là một công cụ cực kỳ hữu ích trong trường hợp khẩn cấp bằng cách đưa tin tức quan trọng nhanh chóng, thông báo nhu cầu tức thời của con người và địa điểm, cũng như tổ chức và triển khai các nhiệm vụ cứu hộ.

Ví dụ, trong trận lũ lụt kỷ lục ở Serbia tàn phá vùng Balkan vào tháng 5 năm 2014, mạng xã hội là công cụ hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ của họ.

Trong khi chính phủ Serbia kêu gọi cả người dân và doanh nghiệp quyên góp thực phẩm và quần áo, người dùng Twitter đã khởi chạy một trang web đặc biệt có tên là poplave.rs, chứa bản đồ về vùng lũ lụt và các nỗ lực phân phối, cùng với một phần diễn đàn nơi mọi người có thể báo cáo thông tin.

Các thông điệp ủng hộ cũng được gửi đến khắp Twitter, với các thẻ bắt đầu bằng # #poplave và #SerbiaFloods.

Trận lũ lớn kéo dài gần một tuần khiến 80 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 1,6 triệu công dân. Ngay cả bây giờ, chi phí được báo cáo cho những thiệt hại do lũ lụt lên đến vài tỷ, có thể vượt quá chi phí của toàn bộ Chiến tranh Bosnia từ 20 năm trước.

Điều tương tự cũng xảy ra khi cơn bão Haiyan đổ bộ vào Philippines vào tháng 11 năm 2013, đánh sập phần lớn tỉnh Leyte và các khu vực lân cận với sức gió cực mạnh. Nhiều thị trấn trở nên vô pháp khiến những người sống sót tuyệt vọng tìm kiếm sự giúp đỡ. Thảm họa tồi tệ đến nỗi, nó được so sánh với hậu quả của cơn bão Katrina ở Hoa Kỳ vào năm 2005.

Tuy nhiên, sự khác biệt là phương tiện truyền thông xã hội đã có mặt để giúp đỡ trong cơn bão Haiyan, cho phần còn lại của thế giới thấy những gì đang xảy ra, dẫn đến sự hỗ trợ đến ồ ạt, cả nước ngoài và trong nước.

Mọi người trên toàn cầu không chỉ cố gắng chia sẻ thông tin về sự tàn phá mà còn đăng về cách mọi người có thể giúp đỡ dù họ ở đâu.

Những người nổi tiếng cũng tham gia để giúp truyền bá thông điệp qua Twitter và chịu trách nhiệm về bốn tweet được tweet nhiều nhất về cơn bão.

7-16-2014 12-34-59 SANguồn hình ảnh: http://blog.marketwired.com/2013/11/21/social-media-being-used-to-help-in-the-wake-of-typhoon-haiyan/

Để biết thêm thông tin về cách mạng xã hội được sử dụng để giúp đối phó với cơn bão Haiyan, hãy xem nghiên cứu mà Marketwired đăng trên blog của họ.

Hành động tử tế ngẫu nhiên

Trộn lẫn trong tất cả các ví dụ lớn hơn về việc sử dụng mạng xã hội vì lợi ích xã hội, là hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn, hành động tử tế, nơi những người hàng ngày cùng với những người có ảnh hưởng, truy cập mạng xã hội để cố gắng cải thiện từ từng bước một.

Cho dù đó là việc giúp đỡ một người sắp mất nhà, nâng cao nhận thức về sự bất công và mọi thứ ở giữa, mạng xã hội mang lại cho mọi người sức mạnh để làm một chút điều tốt trên thế giới.

Một cá nhân đáng chú ý không ai khác chính là người đàn ông giàu nhất thế giới, Bill Gates, người không chỉ quyên góp được hơn 28.000.000.000 USD cho quỹ từ thiện mà còn là một Redditor không thường xuyên nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho các công trình của quỹ của mình.

Anh ấy tham gia chương trình Ông già Noel bí mật hàng năm của Reddit và mới tháng 12 năm ngoái, anh ấy đã làm cho ngày lễ của một cô gái trở nên tươi sáng với một món quà khó quên: một chiếc hộp có một con bò nhồi bông, xác nhận đóng góp không được tiết lộ cho Heifer International (khoản đóng góp 500 đô la để cung cấp cho một gia đình một con bò cho thu nhập và các sản phẩm từ sữa), và National Geographic’s Hành trình Trọn đời: 500 Chuyến đi Tuyệt vời nhất Thế giới sách.

349045-bill-gate-reddit-amaNguồn hình ảnh: http://www.reddit.com/r/IAmA/comments/1xj56q/hello_reddit_im_bill_gates_cochair_of_the_bill

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép chúng tôi trở thành tiếng nói cho những người cần nó nhất. Bằng cách giúp mọi người chia sẻ thông tin dễ dàng hơn, đây thực sự là một con đường tuyệt vời để mang lại sự lạc quan, hạnh phúc và cảm hứng – ngay cả khi nó chỉ thông qua một cuộc bỏ phiếu hoặc chia sẻ đơn giản.

Vì vậy, khi bạn có cơ hội, hãy cố gắng làm một số điều tốt với sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Nếu bạn có thêm ví dụ về lợi ích xã hội cho mạng xã hội, hãy chia sẻ với Trung An Corp trong phần bình luận!

Hình ảnh nổi bật được tạo bởi tác giả.

Đánh giá post