Các ứng dụng hẹn hò đã tạo nên một cuộc cách mạng trong cách mọi người gặp gỡ trong thế giới hiện đại — giúp bạn dễ dàng tìm thấy những người bạn đời lãng mạn có chung sở thích, mối quan tâm và mục tiêu của mình hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các công nghệ mới, chúng cũng mang lại nhiều mối quan tâm khác nhau. Với sự ra mắt của Facebook Dating, những lo ngại này càng tăng cao do hồ sơ theo dõi của công ty về dữ liệu cá nhân.

Chúng tôi đã nói chuyện với Anna Collard, Giám đốc điều hành của KnowBe4 Châu Phi, để tìm hiểu một số rủi ro về quyền riêng tư mà các nền tảng như Facebook Dating và các ứng dụng hẹn hò khác gây ra cho người dùng. Dưới đây là năm trong số những rủi ro và thảm họa lớn nhất về quyền riêng tư mà các ứng dụng này có thể khiến chúng ta gặp phải và cách bảo vệ quyền riêng tư trên ứng dụng hẹn hò.

4 Thảm họa về quyền riêng tư của ứng dụng hẹn hò và cách bảo vệ bản thân

1. Sử dụng Dữ liệu Công ty

Mối quan tâm hàng đầu về quyền riêng tư từ các ứng dụng hẹn hò như Facebook Dating không phải là vi phạm hoặc rò rỉ mà là việc thu thập dữ liệu từ chính các nhà cung cấp.

“Điều mà nhiều người không biết là thông tin cá nhân của họ có giá trị rất lớn đối với các công ty. Có câu nói rằng: thông tin cá nhân là dầu mới”, Collard lưu ý.

“Các công ty này không chỉ kiếm tiền bằng cách tìm bạn đời cho bạn. Họ kiếm tiền bằng cách thu thập thông tin của bạn và xây dựng hồ sơ, sau đó bán thông tin đó”, cô nói thêm.

Cuối cùng, Facebook là một trong những nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn nhất. Điều này có nghĩa là dữ liệu và hoạt động hồ sơ hẹn hò của bạn có thể được chia sẻ cho quảng cáo được nhắm mục tiêu

Tuy nhiên, công ty tuyên bố rằng họ sẽ tách biệt hồ sơ Hẹn hò với hồ sơ Facebook của bạn. Nhưng đã có những trường hợp dữ liệu giữa hồ sơ hẹn hò và hồ sơ thông thường của bạn được chia sẻ. Ví dụ: Facebook Dating đề xuất các kết quả phù hợp dựa trên các nhóm và sự kiện của bạn.

Cũng có thể mức độ chia sẻ dữ liệu giữa các dịch vụ của Facebook sẽ tăng lên trong tương lai, như công ty đã làm sau khi mua lại Instagram và WhatsApp.

“Mặc dù Facebook tuyên bố rằng họ sẽ giữ ứng dụng Facebook Dating hoàn toàn tách biệt với ứng dụng Facebook nói chung, nhưng tôi không nghĩ rằng những gì Facebook nói có thể đáng tin cậy”, Collard nói.

Rốt cuộc, các công ty có thể cập nhật các điều khoản dịch vụ của họ ở giai đoạn sau. Facebook đã gia hạn cam kết không hiển thị quảng cáo trên WhatsApp, với kế hoạch thêm quảng cáo vào tính năng Trạng thái của ứng dụng.

Xem thêm: Trả lời các câu hỏi thường gặp nhất về Snapchat

Cách cải thiện quyền riêng tư của ứng dụng hẹn hò

Bạn có thể giới hạn số lượng dữ liệu do các công ty thu thập bằng cách điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư và đọc kỹ các điều khoản dịch vụ để hiểu chính xác thông tin nào được thu thập.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để tránh bị thu thập dữ liệu là tránh hoàn toàn các dịch vụ. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhưng bạn có thể hướng tới việc lựa chọn nhiều hơn các dịch vụ mà bạn sử dụng.

Collard lưu ý rằng chúng ta nên xem xét lại liệu chúng ta có muốn một công ty độc quyền về quá nhiều thông tin cá nhân, từ thông tin hẹn hò đến thông tin kinh doanh hay không.

Cô ấy cũng nói thêm rằng bạn nên đăng bất cứ thứ gì trên một ứng dụng mà bạn không muốn trở thành kiến ​​thức của công chúng, vì điều này luôn tiềm ẩn rủi ro.

2. Rò rỉ và vi phạm dữ liệu cá nhân

Mức độ thu thập dữ liệu trong các ứng dụng hẹn hò đã ảnh hưởng đến quyền riêng tư, nhưng vấn đề này còn tăng thêm do vi phạm bảo mật và rò rỉ dữ liệu.

Với dữ liệu riêng tư được chứng minh là có giá trị như vậy, nó là mục tiêu thường xuyên của tin tặc và tội phạm mạng. Đối với Collard, vi phạm bảo mật không phải là vấn đề nếu như nó xảy ra, nhưng khi nào nó xảy ra.

Hậu quả của việc vi phạm dữ liệu trang web hẹn hò có thể rất sâu rộng. Collard chỉ ra rằng sau vụ rò rỉ Ashley Madison, những người đã sử dụng địa chỉ email công việc của họ cho trang web này có nguy cơ bị chủ nhân của họ xác định.

“Bất kỳ loại tài khoản mạng xã hội nào đều có một số rủi ro về quyền riêng tư, nhưng nếu bạn nhìn vào những gì bạn đang chia sẻ trên các trang web hẹn hò này, đó là thông tin nhạy cảm hơn nhiều”, cô lưu ý.

Hơn nữa, càng có nhiều bên thứ ba hoặc ứng dụng được chia sẻ dữ liệu của bạn, thì càng có nhiều điểm hoặc nút để tội phạm mạng nhắm mục tiêu.

Cách tránh để dữ liệu truyền thông xã hội của bạn bị rò rỉ

Người dùng không thể làm gì để ngăn vi phạm dữ liệu từ phía nền tảng. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

Chúng bao gồm không sử dụng lại mật khẩu, tên người dùng hoặc địa chỉ email trên các nền tảng.

Collard gợi ý rằng người dùng ứng dụng hẹn hò, đặc biệt là những người chia sẻ thông tin nhạy cảm như tình trạng nhiễm HIV hoặc sở thích tình dục, nên thiết lập hồ sơ và địa chỉ email hoàn toàn duy nhất khi định cấu hình tài khoản Facebook, nếu có thể.

Khi một nền tảng hẹn hò yêu cầu bạn đăng nhập bằng hồ sơ Facebook của mình hoặc một hồ sơ khác đã tồn tại từ trước, điều đó sẽ ngăn bạn giảm thiểu nguy cơ vi phạm.

3. Cyberstalking và Rủi ro rình rập

Vì mục tiêu của các ứng dụng hẹn hò là gặp gỡ và hẹn hò, nên chúng có rủi ro vật lý duy nhất mà hầu hết các ứng dụng khác không có. Điều quan trọng là phải nhận thức được điều này và chọn lọc trong việc sắp xếp ngày tháng.

Khi nói đến cyberstalking, có nhiều cách để mọi người liên kết hồ sơ hẹn hò của bạn với các hồ sơ trực tuyến khác của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn sử dụng lại tên người dùng và ảnh hồ sơ trên các trang web.

Tìm hiểu qua mạng là một rủi ro trên bất kỳ nền tảng xã hội nào, nhưng các ứng dụng hẹn hò có thể dẫn đến việc cài đặt trên mạng trở thành theo dõi thực tế.

Hơn nữa, nếu bạn liên kết hồ sơ Instagram với hồ sơ hẹn hò của mình, việc gắn thẻ địa lý cho ảnh của bạn có thể giúp bạn dễ dàng tìm thấy những địa điểm bạn thường xuyên hơn, chẳng hạn như nơi làm việc hoặc quán cà phê yêu thích của bạn.

“Nếu bạn sử dụng tên tài khoản trên, giả sử Tinder, mà bạn sử dụng ở một nơi khác, thì ngay cả những người không am hiểu kỹ thuật cũng rất dễ dàng tìm ra bạn thực sự là ai. Bạn phải thực sự cẩn thận rằng bất cứ điều gì bạn thiết lập ở đó– – rằng bạn không tiết lộ bạn là ai và nơi bạn sống, “Collard nói.

Xem thêm: Các chủ đề Instagram tốt nhất để giúp xây dựng thương hiệu của bạn

Cách giảm thiểu rủi ro qua mạng

Để giảm thiểu rủi ro thể chất khi gặp mặt, Collard đề xuất các mẹo sau:

  • Gặp gỡ ở những nơi công cộng.
  • Làm quen với ai đó trước khi ở một mình với họ.

Khi nói đến dịch vụ qua mạng, điều quan trọng là giảm rủi ro bằng cách giữ hồ sơ hẹn hò của bạn tách biệt với các hồ sơ khác có thể được sử dụng để nhận dạng bạn hoặc nơi làm việc của bạn. Để giữ hồ sơ của bạn riêng biệt, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Sử dụng hình ảnh độc đáo của bạn
  • Không bao giờ đăng hoặc chia sẻ địa chỉ nhà của bạn
  • Không chia sẻ bất kỳ thông tin nhận dạng nào khiến người lạ dễ bị quấy rối và theo dõi.
  • Giữ liên lạc riêng tư trong ứng dụng trò chuyện của ứng dụng hẹn hò càng lâu càng tốt, vì chúng không yêu cầu bạn chia sẻ số điện thoại như các ứng dụng trò chuyện khác.

4. Dữ liệu được sử dụng để tống tiền và phân biệt đối xử

Như Collard chỉ ra, các ứng dụng hẹn hò có nhiều dữ liệu cá nhân nhạy cảm hơn các ứng dụng truyền thông xã hội thông thường.

Điều này bao gồm sở thích tình dục, tình dục, sở thích hẹn hò, tình trạng HIV và thông tin cá nhân khác có thể được sử dụng để tống tiền hoặc phân biệt đối xử chống lại các cá nhân.

Tống tiền và phân biệt đối xử có thể xảy ra khi dữ liệu bị rò rỉ hoặc khi danh tính của một người được liên kết với tài khoản hẹn hò. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh hoặc quốc gia nơi thông tin này thu hút sự kỳ thị đáng kể hoặc ở các quốc gia nơi đồng tính luyến ái là bất hợp pháp.

Làm thế nào để tránh bị tống tiền trên mạng

Một lần nữa, hãy thận trọng với người bạn tin tưởng và dữ liệu cá nhân nào bạn chia sẻ trên các ứng dụng hẹn hò. Làm theo các mẹo đơn giản sau:

  • Sử dụng một địa chỉ email duy nhất cho hồ sơ hẹn hò.
  • Không chia sẻ những hình ảnh thân mật có thể dùng để tống tiền bạn.
  • Đọc chính sách bảo mật và điều khoản dịch vụ của các trang web và ứng dụng hẹn hò để xem họ chia sẻ dữ liệu nào với bên thứ ba.

Giữ an toàn trên các nền tảng hẹn hò trực tuyến

Ứng dụng hẹn hò luôn tiềm ẩn những rủi ro về quyền riêng tư, nhưng hãy đảm bảo các biện pháp phòng ngừa khi chọn sử dụng một nền tảng.

Luôn tính đến hồ sơ theo dõi của công ty với quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng. Và hơn hết, hãy giữ an toàn. Hãy đánh giias nếu bạn thấy bài viết này của Trung An Corp hữu ích!

Đánh giá post