Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian trực tuyến nào, bạn sẽ thấy một thẻ bắt đầu bằng #. Trên thực tế, bạn có thể đã nhìn thấy chúng trong các quảng cáo trên TV, trên các bảng quảng cáo hoặc cũng có thể nói to. Điều này có thể khiến bạn hỏi, hashtag là gì?

Nếu vậy, bạn đã đến đúng nơi. Trung An Corp sẽ giải thích hashtag là gì, nguồn gốc của hashtag và cách sử dụng hashtag một cách chính xác. Khi bạn đến cuối bài viết này, bạn sẽ là một bậc thầy về hashtag!

Cách sử dụng Hashtag

Hashtag là gì?

Hashtag được sử dụng chủ yếu trên các trang mạng xã hội như Twitter, Instagram, Facebook, Pinterest và LinkedIn. Hầu hết các trang web truyền thông xã hội hàng đầu sử dụng chúng theo cách này hay cách khác.

Từ điển Collins định nghĩa thẻ bắt đầu bằng # là:

Một từ hoặc cụm từ có ký hiệu băm (#) ở phía trước để thể hiện rằng đó là chủ đề của tin nhắn trên mạng xã hội.

Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # là một cách để đánh dấu tin nhắn của bạn thuộc chủ đề hoặc chủ đề. Những người khác sau đó có thể tìm kiếm thẻ bắt đầu bằng # này để tìm thông báo về điều gì đó mà họ quan tâm. Thẻ bắt đầu bằng # thường có siêu liên kết, vì vậy bạn có thể nhấp vào thẻ đó và được đưa trực tiếp đến các kết quả tìm kiếm đó.

Thẻ bắt đầu bằng # được định dạng bằng dấu # theo sau là văn bản. Bản thân ký hiệu # đôi khi được gọi là thẻ bắt đầu bằng #, nhưng hai ký hiệu này không giống nhau. Ký hiệu # thực sự được gọi là một ký hiệu số, ký hiệu bảng Anh, octothorpe hoặc băm. Việc sử dụng nó khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng nó thường được sử dụng cùng với số thứ tự hoặc như một biểu tượng cho pound như một đơn vị trọng lượng.

Như vậy, thuật ngữ hashtag chủ yếu có mục đích trực tuyến trên các mạng xã hội. Dưới đây là một ví dụ về thẻ bắt đầu bằng # đang được sử dụng trên Twitter:

Ai đã phát minh ra Hashtag?

Ý tưởng sử dụng thẻ bắt đầu bằng # như chúng ta biết lần đầu tiên được đề xuất bởi Chris Messina:

Nếu bạn quan tâm đến những suy nghĩ chi tiết của anh ấy, hãy xem bài đăng trên blog Factory Joe của anh ấy từ năm 2007.

Tại thời điểm đó, anh ấy đã thả nổi cụm từ “thẻ kênh” thay vì “thẻ bắt đầu bằng #” phổ biến hiện nay. Đó là bởi vì dấu # đã có một ý nghĩa cụ thể trên mạng. Internet Relay Chat (IRC), một hình thức nhắn tin trực tiếp dựa trên văn bản, được chia thành các phòng trò chuyện (hoặc “kênh”) khác nhau có dấu # đứng trước. Ví dụ: bạn có thể có các kênh khác nhau như #animals và #food.

Cần lưu ý rằng IRC vẫn tồn tại và đây là cách tạo kênh IRC của riêng bạn.

Tên hashtag đến từ Stowe Boyd, trong bài đăng trên blog của anh ấy cho Chris. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều này xảy ra vào năm 2007, các thẻ bắt đầu bằng # không ngay lập tức phát huy tác dụng.

Chỉ cho đến khi các sự kiện như cháy rừng ở San Diego năm 2007 và cuộc biểu tình bầu cử Iran năm 2009-2010, các thẻ bắt đầu bằng # mới bắt đầu có được sức hút. Năm 2009, Twitter bắt đầu liên kết các siêu liên kết với kết quả tìm kiếm, và vào năm 2010 Twitter bắt đầu hiển thị các thẻ bắt đầu bằng # phổ biến trên trang chủ của nó.

Từ đó hashtag chỉ phát triển, mở rộng từ Twitter và lan sang nhiều trang web và dịch vụ khác.

Xem thêm: Các ứng dụng thể dục xã hội tốt nhất để tập luyện cùng bạn bè

Cách sử dụng Hashtag

Bất kỳ ai cũng có khả năng tạo một hashtag mới. Và chúng được sử dụng bởi các cá nhân và doanh nghiệp. Chỉ cần gõ dấu #, theo sau là một từ hoặc cụm từ và thẻ bắt đầu bằng # của bạn là xong. Nếu ai đó đã sử dụng cùng một thẻ bắt đầu bằng # trước đó, bài đăng của bạn sẽ xuất hiện cùng với những người đó khi mọi người tìm kiếm thẻ bắt đầu bằng # đó.

Có một số quy tắc bạn nên tuân theo để đảm bảo thẻ bắt đầu bằng # của bạn hiển thị và hoạt động chính xác:

  • Thẻ bắt đầu bằng # phải luôn bắt đầu bằng ký hiệu #. Nếu đó không phải là điều đầu tiên trong tin nhắn của bạn, hãy đảm bảo có một khoảng trống trước đó. Ví dụ: “I love tech #makeuseof” là tốt, trong khi “I love tech # makeuseof” thì không.
  • Không sử dụng dấu câu, ký tự đặc biệt hoặc khoảng trắng trong thẻ bắt đầu bằng # vì thẻ này sẽ không hoạt động. Ví dụ: “I love tech #make use of” sẽ chỉ gắn thẻ bắt đầu bằng # cho từ “make”.
  • Bạn có thể sử dụng chữ in hoa trong thẻ bắt đầu bằng #, nhưng thẻ này chỉ để dễ đọc. Ví dụ: cả #makeuseof và #MakeUseOf đều có cùng một thẻ bắt đầu bằng #.

Mỗi dịch vụ cũng sẽ có những quy định riêng về việc sử dụng thẻ bắt đầu bằng #. Ví dụ: Instagram chỉ cho phép tối đa 30 hashtag trên một bài đăng. Ngoài ra còn có các quy tắc bất thành văn trên mạng xã hội, chẳng hạn như giữ các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể, không làm quá tải bài đăng của bạn với chúng, không sử dụng các thẻ không liên quan và không thô tục.

Khi nào sử dụng Hashtag

Bạn có thể sử dụng thẻ bắt đầu bằng # bất cứ khi nào bạn muốn. Không có gì có thể ngăn cản bạn — hãy nhập một dấu # sau đó là một số văn bản và bạn đã tạo một thẻ bắt đầu bằng #.

Sử dụng thẻ băm cho sự kiện

Nói chung, cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng # tốt nhất là khi bạn muốn tạo hoặc tham gia một cuộc thảo luận xung quanh một chủ đề cụ thể. Giả sử thị trấn Springfield địa phương của bạn đang có một cuộc chạy vui vẻ. Bạn có thể đặt một thông điệp trên mạng xã hội như:

Chúc may mắn cho người bạn Homer của tôi hôm nay! Miễn là bạn vượt qua được vạch đích, đó là tất cả những gì quan trọng. #SpringfieldFunRun

Những người khác sau đó có thể sử dụng cùng một thẻ bắt đầu bằng #SpringfieldFunRun. Sau đó, khi những người khác nhấp vào thẻ bắt đầu bằng # đó hoặc tìm kiếm thẻ này, họ sẽ thấy tất cả các thông báo liên quan đến sự kiện đó.

Sử dụng Hashtags cho Doanh nghiệp

Tương tự, thẻ bắt đầu bằng # có thể được các doanh nghiệp sử dụng ở cấp độ toàn cầu. Dưới đây là một ví dụ từ tài khoản Twitter của Star Wars, tài khoản này đã sử dụng nhiều thẻ bắt đầu bằng # để quảng cáo The Mandalorian trên Disney Plus:

Bạn cũng có thể nhận thấy thẻ bắt đầu bằng # xuất hiện ngoại tuyến ở tất cả các nơi, như đoạn giới thiệu phim, biển quảng cáo và quảng cáo truyền hình. Đó là bởi vì những doanh nghiệp này muốn bạn lên mạng, thảo luận về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để tạo tiếng vang.

Xem thêm: 6 Mẹo để Khai thác Tối đa Nghiên cứu Đối tượng Truyền thông Xã hội của bạn

Sử dụng Hashtags cho Hài kịch

Hashtags cũng có thể được sử dụng một cách mỉa mai hoặc châm biếm. Điều này thường xảy ra khi người dùng không quan tâm đến việc nhóm thông điệp của họ vào một cuộc thảo luận mà thay vào đó cố gắng trở nên hài hước. Ví dụ:

Chỉ ăn một cái bánh lớn cho riêng mình. Tôi cảm thấy tuyệt vời! #DietStartsNow

Ứng dụng hài hước này của thẻ bắt đầu bằng # cũng áp dụng khi nó được nói to bởi vì rõ ràng, chức năng nhóm và tìm kiếm của thẻ bắt đầu bằng # không thể đạt được trong bài phát biểu.

Sử dụng thẻ băm cho nguyên nhân

Một số thẻ bắt đầu bằng # đã vượt qua nguồn gốc trực tuyến của chúng. Điều này có thể được nhìn thấy trong cụm từ “Je suis Charlie”, nghĩa là “Tôi là Charlie”, đó là khẩu hiệu được tạo ra để thể hiện sự đoàn kết sau vụ xả súng tại tạp chí Charlie Hebdo năm 2015.

Tuyên bố bắt đầu với tên #jesuischarlie trên Twitter trước khi được sử dụng trong âm nhạc, phim hoạt hình và báo chí. Sau đó, thẻ bắt đầu bằng # này được biến đổi thành #jesuis tổng quát hơn, được sử dụng trên toàn cầu như một dấu hiệu cho thấy sự phù hợp với các nguyên nhân khác nhau.

Bây giờ bạn đã biết hashtag là gì, thuật ngữ này có nguồn gốc như thế nào và cách sử dụng hashtag. Vì vậy, hãy ra khỏi đó và bắt đầu sử dụng thẻ bắt đầu bằng # cho nội dung trái tim của bạn!

Hashtags cũng là một cách hay để gây chú ý trên mạng xã hội. Để biết thêm mẹo, hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn được chú ý trên Instagram.

Đánh giá post