Instagram là một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất, vì vậy tất nhiên là mục tiêu lớn của tội phạm mạng muốn xâm nhập tài khoản.

Vậy làm thế nào mà những kẻ lừa đảo có thể xâm nhập vào hồ sơ Instagram của bạn? Những hậu quả của việc này xảy ra là gì? Và bạn có thể làm gì để bảo mật tài khoản Instagram của mình?

Cách tội phạm mạng tấn công tài khoản Instagram của ai đó

Tài khoản có thể bị tấn công theo nhiều cách. Kỹ thuật xã hội có thể được sử dụng để thao túng những người dùng có tài khoản dễ bị tấn công.

Đây là những phương pháp phổ biến nhất để hack hồ sơ Instagram qua bài viết dưới đây của Trungancorp.

Cách để ngăn chặn tài khoản Instagram của bạn bị tấn công

Phần mềm độc hại

Nếu bạn có vi-rút trên máy tính của mình, chi tiết đăng nhập của bạn có thể được lưu khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. Bạn có thể đã tải xuống phần mềm độc hại bằng cách nhấp vào một liên kết đáng ngờ hoặc tải xuống tệp đính kèm từ một email không được yêu cầu.

Nhiều trang web lừa đảo sử dụng các chiến thuật lừa đảo để tìm hiểu mật khẩu hoặc khuyến khích mọi người đăng ký để truy cập tài khoản.

Tội phạm mạng được xác định có thể nhắm mục tiêu vào các tài khoản để bẻ khóa chúng, nhưng rõ ràng phần mềm chúng sử dụng là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Trong một số trường hợp, bản thân phần mềm cũng lừa đảo, được sử dụng để lừa những người muốn truy cập hồ sơ của người khác trở thành nạn nhân của chính họ.

Ứng dụng của bên thứ ba

Nếu bạn đã ủy quyền cho một ứng dụng của bên thứ ba có quyền truy cập vào tài khoản của bạn và sau đó chúng bị tấn công, thông tin của bạn cũng có thể bị xâm phạm.

Điều này có thể thực hiện được thông qua tích hợp Instagram, cũng như các nền tảng được liên kết như Facebook.

Mật khẩu yếu

Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho một tài khoản khác và đó là một phần của rò rỉ dữ liệu, tội phạm mạng có thể xâm nhập vào tài khoản của bạn bằng chính mật khẩu này.

Tương tự, có một câu hỏi bảo mật có câu trả lời quá dễ đoán có nghĩa là ai đó có thể có quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Truy cập vào thiết bị

Nếu bạn tự động đăng nhập vào tài khoản Instagram của mình trên điện thoại hoặc máy tính và người khác có quyền truy cập vào thiết bị đó, họ có thể đăng nhập và hack tài khoản của bạn.

Việc truy cập vào email hoặc điện thoại của bạn có thể cung cấp cho tin tặc mã xác minh mà họ cần để đăng nhập vào tài khoản của bạn nếu họ không biết mật khẩu. Ngoài ra, có một mã khôi phục nếu không thể gửi xác minh do sự cố kết nối.

Đó có thể là một vấn đề lớn nếu ai đó cũng có quyền truy cập vào thiết bị đã đăng ký Xác thực hai yếu tố (2FA).

Xem thêm: 5 công cụ Twitter tốt nhất để tăng lượng người theo dõi của bạn

Lừa đảo trong ứng dụng

Một số người dùng đã báo cáo rằng đã nhận được một tin nhắn trực tiếp trên Instagram về việc vi phạm bản quyền. Đây là một ví dụ về lừa đảo lừa đảo, cung cấp cho người dùng một liên kết mà tin tặc sử dụng để lừa bạn chuyển giao thông tin đăng nhập của mình.

Trong các trường hợp khác, người dùng được yêu cầu chia sẻ thông tin cá nhân của họ vì một lý do có vẻ hợp pháp nhưng không hợp pháp — ví dụ: được cho là cung cấp xác minh cho hồ sơ của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra khi tài khoản Instagram của bạn bị tấn công?

Lý do hack và phương pháp được sử dụng sẽ xác định điều gì sẽ xảy ra khi tài khoản bị hack. Trong trường hợp tin tặc là người thân cận với bạn, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với tài khoản của mình nếu nó được thực hiện chỉ để theo dõi bạn.

Trong trường hợp tội phạm mạng chuyên nghiệp đã tấn công hồ sơ Instagram, có thể có những thay đổi đáng kể đối với tài khoản và khả năng truy cập của nó. Những người dùng này có thể sẽ thấy mình bị khóa tài khoản. Nếu người khác kiểm soát nó, họ có thể thay đổi mật khẩu để khiến bạn không bị khóa tài khoản.

Trong một số trường hợp, tin tặc đòi tiền chuộc tài khoản. Trong các trường hợp khác, tên người dùng và hình ảnh có thể bị thay đổi. Tin tặc thường bán bớt các tài khoản có nhiều người theo dõi hoặc chiếm đoạt tên người dùng cụ thể để kiếm lời.

Phải làm gì nếu Instagram của bạn bị tấn công

Các tính năng bảo mật của Instagram đã được tăng cường để đối phó với việc tài khoản người dùng bị tấn công. Những thay đổi này khiến tin tặc khó tiếp cận tài khoản hơn và người dùng đã bị tấn công dễ dàng lấy lại tài khoản của mình hơn.

Khi tài khoản của bạn bị tấn công, bạn có thể báo cáo nó với Instagram. Họ sẽ ghi lại tất cả các chi tiết, kiểm tra trường hợp và hỗ trợ khôi phục dịch vụ nhanh nhất có thể.

Nếu bạn đã đăng xuất khỏi tài khoản của mình và mật khẩu đã được thay đổi, hãy chọn “Thông tin đăng nhập của tôi không hoạt động”. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu xác minh tài khoản của mình để được cấp quyền truy cập.

Khi liên hệ với Nhóm hỗ trợ, bạn sẽ nhận được phản hồi tự động yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình. Người dùng được yêu cầu những điều sau:

  • Một bức ảnh chụp bạn đang cầm mã viết tay mà họ đã cung cấp cho bạn.
  • Địa chỉ email hoặc số điện thoại được liên kết với tài khoản của bạn cũng như thiết bị được sử dụng khi đăng ký.

Sau khi nhận được các chi tiết xác minh này, họ sẽ gửi hướng dẫn về cách khôi phục tài khoản.

Instagram cũng có một tính năng hữu ích là khôi phục các bài đăng, câu chuyện và cuộn đã xóa. Điều này dựa trên ứng dụng lưu trữ thông tin của bạn trong 30 ngày.

Nếu bạn nghi ngờ rằng tài khoản của mình đã bị tấn công, nhưng bạn vẫn có thể đăng nhập, hãy thực hiện các bước sau để bảo mật tài khoản của mình:

  • Thay đổi mật khẩu của bạn. Mật khẩu phải là duy nhất đối với Instagram và đủ mạnh để ngăn chặn tin tặc đoán đúng mật khẩu.
  • Bật xác thực hai yếu tố. Điều này yêu cầu một mã bổ sung khi bạn đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản của mình; tội phạm mạng cũng sẽ cần quyền truy cập vào thiết bị hoặc dịch vụ đó để đăng nhập.
  • Xác nhận rằng chi tiết liên hệ của bạn (địa chỉ email và số điện thoại) được liên kết với tài khoản của bạn là chính xác. Nếu bạn nhận được email liên quan đến những thay đổi không xác định đối với tài khoản Instagram của mình, hãy xác minh rằng đó là sự thật bằng cách thử đăng nhập trên một cửa sổ khác. Nếu không, nó có thể là một trò lừa đảo trực tuyến. Liên hệ với Instagram riêng mà không cần nhấp vào bất kỳ liên kết đáng ngờ nào.
  • Kiểm tra các tài khoản được liên kết và ứng dụng của bên thứ ba có quyền truy cập vào Instagram của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này trong phần Bảo mật của tài khoản Instagram, phần này hiển thị nhật ký của bạn không hoạt động. Xóa quyền truy cập khỏi các tài khoản và ứng dụng đáng ngờ. Bạn có thể xem vị trí địa lý của nơi bạn đã đăng nhập và thiết bị nào đang được sử dụng. Nếu có bất kỳ điều gì mà bạn không nhận ra, bạn có thể đăng xuất khỏi chúng.

Xem thêm: Cách khôi phục các bài đăng trên Instagram mà bạn đã vô tình xóa

Ngăn chặn việc tài khoản Instagram của bạn bị tấn công

Bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn tin tặc. từ việc giành quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Đây chỉ đơn giản là những việc cần làm và còn hơn thế nữa: một tài khoản bị tấn công có thể tàn phá quyền riêng tư và bảo mật của bạn. Hãy tận dụng nó từ trong trứng nước bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản.

Đánh giá post