Với lượng dữ liệu chúng tôi thêm vào Facebook, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo bạn giữ an toàn cho tài khoản của mình. Tuy nhiên, ngay cả những người dùng có ý thức bảo mật nhất cũng có thể bị hack tài khoản của họ.

May mắn thay, Facebook cung cấp một số biện pháp bảo vệ để giữ cho bạn an toàn trước tin tặc. Đây là hướng dẫn của Trung An Corp chia sẻ để cách phát hiện ai đó đã hack tài khoản Facebook.

Kiểm tra thông tin đăng nhập Facebook không được công nhận

Facebook theo dõi tất cả các thiết bị bạn sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của mình. Thông thường, chúng sẽ là điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay của bạn và — nếu bạn có một nhà tuyển dụng hào phóng — máy tính văn phòng của bạn. Nếu bạn từng nhận được yêu cầu đăng nhập từ một thiết bị hoặc trình duyệt bất thường, bạn có thể yêu cầu Facebook gửi thông báo cho bạn.

Để thiết lập tính năng này, hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn, nhấp vào mũi tên nhỏ ở góc trên bên phải màn hình và chọn Cài đặt> Cài đặt & Bảo mật từ menu. Tiếp theo, trong bảng điều khiển ở bên trái màn hình, hãy nhấp vào Bảo mật và Đăng nhập. Đây là mục thứ hai trong danh sách.

Bây giờ bạn cần cuộn xuống Thiết lập bảo mật bổ sung> Nhận thông báo về các thông tin đăng nhập không được công nhận. Bấm vào Biên tập để xem các tùy chọn của bạn.

Bạn có thể yêu cầu thông báo trên điện thoại thông minh, thông báo qua email hoặc cả hai. Đánh dấu các hộp kiểm bên cạnh lựa chọn của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Lưu thay đổi.

Điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này không chặn nỗ lực đăng nhập; nó chỉ thông báo cho bạn rằng đăng nhập đã xảy ra.

Làm thế nào để tìm ra nếu tài khoản Facebook của bạn đã bị tấn công

Nhìn vào Vị trí đã đăng nhập

Ngay cả khi bạn chưa thiết lập thông báo cho những lần đăng nhập không được công nhận hoặc bất thường, bạn vẫn có thể thấy bằng chứng về việc ai đó đã hack tài khoản Facebook của bạn. Bạn có thể kiểm tra danh sách các phiên hoạt động trên Facebook của mình và xem toàn bộ lịch sử hoạt động gần đây của bạn.

Để kiểm tra vị trí mà tài khoản của bạn đã được truy cập, một lần nữa bạn cần nhấp vào mũi tên nhỏ ở góc trên bên phải màn hình chính Facebook và chọn Cài đặt> Cài đặt & Bảo mật từ menu thả xuống. Trong bảng điều khiển bên trái, hãy chọn Bảo mật và Đăng nhập. Tiếp theo, cuộn xuống Nơi bạn đã đăng nhập.

Bạn sẽ thấy tất cả các phiên Facebook đang hoạt động và gần đây. Các phiên hiện đang hoạt động sẽ có Đang hoạt động cùng với tên thiết bị / trình duyệt.

Đối với mỗi phiên, bạn có thể xem loại thiết bị, vị trí và ngày. Nếu bạn thấy một phiên mà bạn không nhận ra, hãy nhấp vào ba dấu chấm dọc cùng với tên của phiên đó và chọn Không phải bạn> Tài khoản an toàn. Facebook sẽ hướng dẫn bạn các tùy chọn khác nhau mà Facebook cung cấp để đảm bảo an toàn hơn cho tài khoản của bạn.

Bạn cần lưu ý rằng danh sách này dựa trên địa chỉ IP của bạn, vì vậy vị trí có thể không hoàn toàn chính xác. Nhưng hãy để ý đến bất kỳ vị trí hoặc thiết bị lạ nào mà VPN của bạn không thể giải thích được.

Để đóng tất cả các phiên hoạt động, bạn có thể chọn Đăng xuất khỏi tất cả các phiên ở cuối danh sách. Nếu bạn thực hiện bước này, bạn nên thay đổi ngay mật khẩu của mình và bật xác thực hai yếu tố. Nó sẽ ngăn những tin tặc biết mật khẩu của bạn lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Đăng xuất khỏi tất cả các phiên cũng có thể là hành động thường xuyên bạn thực hiện mọi lúc, mọi nơi để giữ an toàn cho tài khoản của bạn và đăng xuất khỏi các thiết bị bạn không sử dụng nữa.

Xem thêm: 7 cách sử dụng quảng cáo thế hệ khách hàng tiềm năng trên Facebook mà bạn có thể chưa nghĩ đến

Dấu hiệu kể chuyện cho thấy Facebook của bạn đã bị tấn công

Hãy nhớ rằng, bị tấn công không nhất thiết có nghĩa là ai đó có quyền truy cập vào thông tin đăng nhập của bạn. Rốt cuộc, bạn có thể đã vô tình để tài khoản của mình đăng nhập trên một máy tính công cộng.

Nếu ai đó có quyền truy cập vào tài khoản của bạn, bạn có thể thấy một số dấu hiệu cho biết bạn đang bị tấn công:

  • Các chi tiết cá nhân của bạn (tên, ngày sinh, vị trí, nhà tuyển dụng, v.v.) có bị thay đổi không?
  • Bây giờ bạn có kết bạn với những người bạn không nhận ra không?
  • Có phải tin nhắn đã được gửi từ tài khoản của bạn mà bạn không biết không?
  • Bạn đã thấy những bài viết bất thường trên dòng thời gian của mình chưa?

Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn nên thực hiện các bước để bảo mật tài khoản của mình.

Nếu bạn không thể truy cập tài khoản Facebook của mình nữa do tin tặc thay đổi mật khẩu của bạn, hãy nhớ xem hướng dẫn này giải thích cách khôi phục tài khoản Facebook khi bạn không thể đăng nhập được nữa.

Ngoài các công cụ chống hack nội bộ của riêng Facebook, bạn cũng có thể chuyển sang một số trang web của bên thứ ba cho phép bạn kiểm tra xem tài khoản Facebook của mình có bị tấn công hay không.

Một trong những điều tốt nhất là Tôi đã được Pwned chưa. Trang web cho phép bạn nhập địa chỉ email hoặc tên người dùng, sau đó được sử dụng để quét cơ sở dữ liệu về các vụ tấn công của trang web. Nếu một vụ hack xảy ra, bạn sẽ được cho biết những tài khoản nào đã bị xâm phạm và nơi bắt nguồn của vụ vi phạm. Đây là một cách dễ dàng để kiểm tra danh sách các tài khoản Facebook bị tấn công.

Bạn cũng có thể đăng ký thông tin chi tiết của mình và nhận thông báo nếu có bất kỳ bản hack mới nào xảy ra trong tương lai.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn là nạn nhân của một vụ hack, bạn nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức trên tài khoản bị ảnh hưởng. Bạn cũng nên thiết lập xác thực hai yếu tố.

Nếu một trong những công cụ chúng tôi đã thảo luận trong bài viết này khiến bạn nghĩ rằng ai đó đã xâm phạm tài khoản Facebook của bạn, một trong những điều bạn cần làm khi Facebook của bạn bị hack là thông báo cho Facebook ngay lập tức.

May mắn thay, Facebook hiện đã cung cấp một công cụ chuyên dụng để báo cáo tài khoản bị tấn công. Bạn cần điều hướng đến facebook.com/hacked và cho Facebook biết lý do tại sao bạn cho rằng tài khoản của mình bị xâm phạm. Bốn lựa chọn là:

  • Tôi đã thấy một bài đăng, tin nhắn hoặc sự kiện trên tài khoản của mình mà tôi không tạo.
  • Ai đó đã vào tài khoản của tôi mà không có sự cho phép của tôi.
  • Tôi đã tìm thấy một tài khoản sử dụng tên hoặc ảnh của tôi.
  • Mọi người có thể xem những thứ mà tôi nghĩ là riêng tư trên tài khoản của tôi.

Chỉ hai câu hỏi đầu tiên dẫn bạn qua bảng câu hỏi bảo mật tài khoản nội bộ của Facebook. Những người khác đưa bạn đến các trang thông tin về quyền riêng tư và đạo văn.

Xem thêm: 5 điều bất ngờ bạn có thể học được từ các bài kiểm tra trên Facebook

Bạn có bám sát các phiên trên Facebook của mình không?

Tóm lại, Facebook cung cấp hai công cụ gốc giúp bạn xác định xem mình có bị tấn công hay không:

  1. Cảnh báo cho các thông tin đăng nhập không được công nhận.
  2. Danh sách tất cả các phiên Facebook gần đây của bạn.

Nếu bạn kết hợp các công cụ này với trang web của bên thứ ba và một số cảm giác chung cơ bản, bạn sẽ có thể biết ngay lập tức nếu ai đó đã hack tài khoản Facebook của bạn.

Đánh giá post