Ngày nay, có một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội là điều cần thiết. Nhưng nó không đủ để đi với một ngân sách ít ỏi và một số khái niệm mơ hồ về mục tiêu.

Thị trường truyền thông xã hội đã bão hòa với các thương hiệu cố gắng nổi bật và tiếp cận khách hàng của họ, và với 1/10 giao dịch mua hàng trực tuyến được thúc đẩy bởi mạng xã hội, bạn không thể chịu rủi ro mất doanh nghiệp vào tay đối thủ do sự hiện diện trên mạng xã hội kém.

Trong bài viết này, Trung An Corp sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng mạng xã hội để thúc đẩy sự tăng trưởng trong bán hàng trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng một số thông tin chi tiết cá nhân và một số lời khuyên lành mạnh từ các chuyên gia (được tham khảo xuyên suốt).

Tập trung vào các nền tảng yêu thích của đối tượng của bạn

Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, Snapchat, Google+, Tumblr, Pinterest, Periscope – oy vey. Có hàng trăm nền tảng mạng xã hội để bạn lựa chọn, vậy làm cách nào để bạn dành thời gian để tạo ra một cá tính trên tất cả chúng? Câu trả lời ngắn gọn: bạn không.

Bí quyết là tìm các nền tảng có lượng khán giả tập trung cao nhất và sau đó bắt đầu tiếp thị nội dung và quảng cáo có mục tiêu trên các kênh đó. Như Nhà chiến lược truyền thông xã hội Peg Fitzpatrick nói, “Tốt hơn là trở nên tuyệt vời ở một hoặc hai nền tảng xã hội hơn là chỉ thu hút năm hoặc sáu nền tảng”.

Tạo danh tính hấp dẫn

Tháng 2 là thời điểm dành cho sự lãng mạn, và còn cách nào tốt hơn để nói “Anh yêu em” hơn là dùng… giấy vệ sinh?

tweet sáng tạo cải thiện doanh số bán hàng trực tuyến

Sở thích hài hước trên mạng xã hội của Charmin đã giúp nó kiếm được hàng nghìn người theo dõi và một danh tiếng ngổ ngáo. Bạn có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của mình một cách tương tự – như một nơi để nhân bản hóa doanh nghiệp của bạn.

Tương tác với khách hàng theo cách phù hợp nhất với hình ảnh thương hiệu của bạn: bắt đầu cuộc trò chuyện, pha trò, chia sẻ những tin tức nóng hổi phù hợp với giá trị cốt lõi của bạn và để màu sắc của bạn thể hiện. Hơn hết, đừng sợ làm khách hàng sợ (nhầm).

Xuất bản Nội dung Đặc biệt

“Nội dung hay” của năm ngoái sẽ không đủ tốt vì các kênh truyền thông xã hội ngày càng trở nên bão hòa với các thương hiệu tranh giành sự chú ý của khán giả. Như Robert Allen đã lưu ý trong Xu hướng thương mại điện tử năm 2017 của Smart Insights, “Các nhà tiếp thị thương mại điện tử giỏi sẽ cần tạo ra nội dung đặc biệt để quản lý để trở nên nổi bật trong năm 2017”.

Vậy nội dung đặc biệt trông như thế nào? Đối với những người mới bắt đầu, nó thường không phải là một quảng cáo được nhắm mục tiêu cao với CTA “Mua ngay bây giờ”. Chắc chắn, điều này có thể mang lại cho bạn một ít doanh thu, nhưng đặc biệt nội dung đảm bảo một dấu trang, một lượt chia sẻ hoặc một lượt truy cập trở lại. Thay vì quảng cáo và hình ảnh sản phẩm, hãy cân nhắc chia sẻ nội dung hữu ích hơn, chẳng hạn như video trình diễn sản phẩm trên Facebook và danh sách ý tưởng quà tặng trên Instagram.

Đừng đi “Tool-Crazy”

Có lần tôi đã khuyên bạn nên “chọn công cụ phù hợp cho công việc”, nhưng đối với hầu hết mọi người, đó không phải là vấn đề trong năm 2017. Vấn đề là quá tải công cụ. Theo Chiefmartech, người theo dõi chặt chẽ bối cảnh công nghệ tiếp thị, số lượng sản phẩm trong lĩnh vực này đã đạt gần 3.500 vào năm 2016, so với 150 chỉ 5 năm trước.

Điều quan trọng là phải quản lý các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn và theo dõi chúng để đề cập, nhưng với hơn 3.500 công nghệ tiếp thị tất cả đều là giải pháp tối ưu để trở thành giải pháp tối ưu của bạn trên mọi thứ, từ tiếp thị nội dung đến tự động hóa bán hàng, thật dễ làm trang web của bạn bị xáo trộn với quá nhiều công cụ . Hãy chọn lọc và gắn bó với các công cụ cải thiện cả cuộc sống của bạn và trải nghiệm của khách hàng.

Công cụ nào tốt nhất hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, nhưng nếu nó hữu ích, đây là một số công cụ yêu thích của SEJ.

Nhắm mục tiêu lại những khách hàng hài lòng của bạn

Những khách hàng tiềm năng tốt nhất mà bạn có là những người đã có trải nghiệm tích cực. Sử dụng phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) yêu thích của bạn cho các hành vi mua hàng và gửi cho họ lời nhắc về các sản phẩm liên quan mà họ có thể quan tâm.

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu lại những khách hàng đã truy cập trang web của bạn nhưng đã rời đi mà không mua bất cứ thứ gì. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cám dỗ họ quay lại trang web của bạn bằng các sản phẩm thu hút sự quan tâm của họ hoặc để cảnh báo họ khi một sản phẩm mà họ yêu thích sẽ được bán.

Sử dụng ứng dụng nhắn tin để hỗ trợ khách hàng

Nếu bạn đang quên các ứng dụng nhắn tin như Messenger, WhatsApp và WeChat trong hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội, thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội lớn để kết nối với khách hàng của mình. Hiện tại, các doanh nghiệp nhận thấy chúng đặc biệt hữu ích khi cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7.

Các ứng dụng nhắn tin ngày càng phát triển và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới; bốn ứng dụng nhắn tin hàng đầu có hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Các chuyên gia hàng đầu như Joseph Lichterman của NeimanLab dự đoán, “Chẳng bao lâu nữa, tin nhắn sẽ trở nên giống như điện – phổ biến và tham gia vào hầu hết mọi thứ chúng tôi làm.”

Tự làm quen với Chatbots & AI

Khi bạn không đủ khả năng để một nhân viên quản lý các ứng dụng nhắn tin của bạn 24/7, đừng giảm giá sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI). Đầu tư vào AI dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2017, khi các thương hiệu sử dụng chatbots để trả lời câu hỏi của khách hàng và giải quyết vấn đề của họ một cách nhanh chóng.

Cách bạn sử dụng AI tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, nhưng đừng đầu tư vào chúng vì mục đích chạy theo xu hướng. Hãy nghĩ đến những nhu cầu chung mà khách hàng của bạn có, chẳng hạn như so sánh giá cả hoặc tìm sản phẩm tương tự và xây dựng một bot đáp ứng nhu cầu của họ. Đảm bảo rằng bất kỳ AI hoặc chatbot nào mà bạn đầu tư đều được xây dựng dựa trên nghiên cứu khách hàng vững chắc.

Giới thiệu nhân viên và khách hàng của bạn trên mạng xã hội

Nếu công ty của bạn có nhiều nhân viên thực sự yêu thích thương hiệu của bạn, thì sự ủng hộ xã hội của nhân viên là một bằng chứng xã hội mạnh mẽ. Một nhóm nhân viên nhiệt tình, tất cả đều nói chuyện với khách hàng và nói lên thương hiệu của bạn, là một cách tuyệt vời để hình thành kết nối.

Bạn cũng nên khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu của mình bằng cách đăng ảnh của họ với sản phẩm của bạn, tham gia các cuộc thi và chia sẻ nội dung của bạn. Giữ cho khán giả của bạn tham gia và họ sẽ truyền bá khả năng tiếp cận trên mạng xã hội cho bạn.

Tương tác với khách hàng bằng video trực tiếp

Theo Social Media Examiner, 43% các nhà tiếp thị đang có kế hoạch sử dụng video trực tiếp / tương tác trong các chiến dịch truyền thông xã hội của họ trong năm nay, tăng so với chỉ 14% vào năm 2016. Chiến dịch “Ai là Mr. Robot” đã phát trực tiếp trong khoảng 17 giờ và đạt hơn 1,5 triệu lượt xem là một ví dụ đặc biệt gây xôn xao về một luồng trực tiếp thành công trên mạng xã hội.

Phát video trực tiếp là một cách tuyệt vời để tương tác với khán giả của bạn trong thời gian thực. Các nền tảng như Facebook, Twitter, Instagram và Twitch đều cho phép bạn kết nối với khán giả của mình – nhưng một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn biết khán giả của mình sống ở đâu trước khi chọn nền tảng.

Video trực tiếp có thể được sử dụng theo nhiều cách, bao gồm:

  • Video hậu trường
  • Tin tức thời gian thực
  • Phỏng vấn
  • Hỏi & Đáp
  • Phủ sóng trực tiếp
  • Sự kiện từ thiện
  • Trình diễn sản phẩm

Nếu cảm thấy đặc biệt mạo hiểm, bạn cũng có thể khám phá các tùy chọn VR và tương tác với khách hàng của mình theo một cách hoàn toàn khác.

Cung cấp cho Phòng Ngân sách Tiếp thị Truyền thông Xã hội của Bạn để Tăng trưởng

Neil Patel, Đồng sáng lập của Crazy Egg & KISSmetrics, đã nhận thấy rằng mạng xã hội đang “biến thành một trò chơi ‘trả tiền để chơi’ sẽ khiến nhiều công ty bị loại bỏ.” Về cơ bản, quảng cáo trên tất cả các nền tảng (và đặc biệt là di động) đang ngày càng cạnh tranh hơn.

Ngân sách tiếp thị dự kiến ​​sẽ tăng từ mức trung bình hiện tại là 10,7% lên con số khổng lồ 23,8% trong vòng 5 năm tới. Để theo kịp đối thủ cạnh tranh của bạn, đừng giảm giá khi mở rộng ngân sách tiếp thị trên mạng xã hội.

Luôn nhanh nhẹn

Nếu có một điều bạn có thể tin tưởng trong tiếp thị truyền thông xã hội, thì đó là xu hướng lớn tiếp theo đang đến gần. Như Blogger Phong cách sống Casie Stewart lưu ý, “Tháng trước mọi người đều phát cuồng vì Snapchat và sau đó Instagram Stories đã xảy ra, và bây giờ Twitter Moments đang ra mắt. Trong một bản cập nhật ứng dụng, toàn bộ chiến lược của bạn có thể bị loại bỏ, bạn cần phải nhanh nhẹn và sẵn sàng cho các đường cong ”.

Điểm mấu chốt: Đừng làm cạn kiệt đô la tiếp thị của bạn bằng cách đuổi theo mọi xu hướng và đừng tự hủy hoại bản thân bằng cách bám vào các nền tảng đang chết dần. Tập trung vào các nền tảng thu hút khán giả của bạn và chuẩn bị điều chỉnh chiến lược của bạn nếu một nền tảng mới bất ngờ quét sạch họ.

Sự kết luận

Trong số 3,42 tỷ người dùng Internet trên Trái đất, 2,31 tỷ người trong số họ sử dụng mạng xã hội. Đó là một lượng lớn khán giả đang chờ bạn tiếp cận và thu hút sự quan tâm của họ bằng các đề nghị sáng tạo của bạn.

Tất nhiên, vấn đề là các nền tảng truyền thông xã hội có rất nhiều thương hiệu khác đang cố gắng tiếp cận những khách hàng tương tự – vì vậy nếu bạn không có một chiến lược hợp lý được hỗ trợ bởi phân tích, thì khả năng tiếp cận của bạn sẽ bị vượt qua 77% của các doanh nghiệp hoạt động.

Về lâu dài, cách tốt nhất để cải thiện doanh số bán hàng tại cửa hàng trực tuyến của bạn là xây dựng một lượng lớn khán giả trung thành, những người thực sự hào hứng với sản phẩm của bạn. Điều đó có nghĩa là làm toát lên tính cách mà họ kết nối, tạo ra nội dung mà họ thực sự thích thú và kết nối với họ ở cấp độ cá nhân.

Đánh giá post