Dù yêu hay ghét thì Facebook vẫn là mạng xã hội chiếm ưu thế. Với 1,3 tỷ người dùng (và đang tăng lên), nó sẽ không sớm biến mất.

Điều đó nói rằng, không có lý do gì để biến Facebook trở thành trung tâm cho tất cả các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn. Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến các doanh nghiệp nên khôn ngoan khi đa dạng hóa và xây dựng một chiến lược truyền thông xã hội không dựa trên mạng xã hội “The”.

Tại sao? Đa dạng hóa mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để tiếp cận các đối tượng khác nhau – và cuối cùng là tạo cho doanh nghiệp của bạn một nền tảng vững chắc.

Thiết lập sự hiện diện có ý nghĩa ở những nơi khác trên web – trên các nền tảng xã hội khác và trên trang web và / hoặc blog của riêng bạn – cũng có thể làm giảm một số sự thất vọng mà bạn có thể đang cảm thấy về phạm vi tiếp cận của các bài đăng trên Facebook.

Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu đa dạng hóa mạng xã hội?

Nghĩ xa hơn Facebook

Thế giới có thể ở trên Facebook – hoặc ít nhất là một tỷ lệ khá lớn trong số đó – nhưng vì thuật toán của Facebook ủng hộ các bài đăng từ bạn bè thực tế (và gia đình) trong nguồn cấp tin tức, các doanh nghiệp sẽ khó tạo dựng chỗ đứng hơn.

Xem thêm: Google lập chỉ mục Tweets như thế nào?

Tôi không đề nghị bất cứ ai nên từ bỏ Facebook, nhưng không cần và không nên, trung tâm tiếp thị của bất kỳ ai. Có rất nhiều mạng xã hội khác mà doanh nghiệp có thể khám phá.

Benefit Cosmetics trên InstagramẢnh chụp màn hình trang cá nhân Instagram của Benefit Cosmetic được chụp vào tháng 7 năm 2014

Để có cảm hứng, hãy xem Benefit Cosmetics đang làm gì trên Instagram, Dunkin ‘Donuts đang làm gì trên Vine và Whole Foods đang nấu gì trên Pinterest.

Tập trung vào các mục tiêu, không phải kênh

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu của bạn. Bạn có muốn nâng cao nhận thức, thu thập nội dung do người dùng tạo, hướng lưu lượng truy cập đến một sản phẩm cụ thể hoặc trang web hoặc blog của bạn không?

Hãy dành một chút thời gian để tìm ra điều này trước khi bạn xây dựng chiến dịch – sau đó đặt chiến dịch ở nơi phù hợp nhất với mục tiêu của bạn.

Một trong những lý do khiến các thương hiệu trên Facebook gần đây cảm thấy thất vọng là họ đã quen với việc có một trang sôi động “miễn phí”. Tuy nhiên, sự hiện diện được xây dựng trên đất thuê và do đó, phải tuân theo ý muốn của chủ nhà, người trong trường hợp này là Mark Zuckerberg.

Trên thực tế, tất cả các mạng xã hội đều là đất thuê, đó là lý do tại sao bạn nên tập trung vào các trang thuộc sở hữu của mình mà bạn có quyền kiểm soát.

Tập trung các chiến dịch của bạn trên một trung tâm và sau đó sử dụng các nền tảng xã hội làm tiền đồn.

Thu thập dữ liệu có giá trị mà bạn có thể sử dụng

Khuyến mại — ví dụ: cuộc thi, phiếu giảm giá, rút ​​thăm trúng thưởng – nhận được nhiều sự chú ý trên Facebook và nói chung là mức độ tương tác cao nhất. Và các doanh nghiệp đã học được rằng một chương trình khuyến mãi trên Facebook được vận hành tốt có thể làm được nhiều điều hơn là tăng lượt thích.

Với các chiến dịch, bạn có thể tìm hiểu thông tin có giá trị về người hâm mộ để tiếp thị trong tương lai, xây dựng danh sách email và hướng lưu lượng truy cập đến trang web và / hoặc các sản phẩm bổ sung của bạn.

Nếu một chương trình khuyến mãi trên Facebook có thể làm tất cả những điều này cho người hâm mộ trên Facebook của bạn, thì tại sao cùng một chương trình khuyến mãi không thể làm những điều này cho toàn bộ khán giả trực tuyến của bạn?

Hãy thử tận dụng sức mạnh của quảng cáo trên Facebook và đặt chiến dịch ở nơi khác trên Web.

Bằng cách này, khán giả của bạn không phải truy cập trang Facebook để tương tác với thương hiệu của bạn và bạn không phải tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào của Facebook, khả năng di động hoặc yêu cầu pháp lý.

Dưới đây là bốn bước cần thực hiện để bắt đầu thu thập dữ liệu từ tất cả những người theo dõi bạn:

  1. Xây dựng chiến dịch và lưu trữ nó trên Web. Bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba để thực hiện việc này.
  2. Quên về tính năng Thích. Đừng quá chú tâm vào việc tăng lượng người hâm mộ trên Facebook của bạn. Nếu bạn có quà tặng thú vị và cho mọi người cơ hội tham gia cuộc thi của bạn, họ sẽ thích trang Facebook của bạn mà không bị ép buộc, điều này khiến họ trở thành những người hâm mộ có giá trị. Bạn không muốn những người hâm mộ thích trang của bạn chỉ để họ có thể tham gia cuộc thi của bạn và những người sau đó không thích bạn khi chương trình khuyến mãi kết thúc.
  3. Liên kết đến chiến dịch của bạn từ tất cả các kênh xã hội của bạn. Khi bạn đặt một chiến dịch trên Web, chiến dịch đó phải có một URL. Sử dụng URL này để quảng cáo chiến dịch của bạn trên Facebook, Twitter, Google+, Pinterest và Trang web của bạn.
  4. Có một chiến lược tiếp theo. Cho dù bạn thu thập email, ý kiến ​​hoặc thông tin địa lý từ những người theo dõi của mình, hãy có chiến lược tiếp thị thêm cho những người đó sau khi chiến dịch kết thúc.

Xem xét các con số

Gần đây, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát, trong đó chúng tôi hỏi quản trị viên trang xem họ có chia sẻ với chúng tôi về số lượng người “tự nhiên” truy cập Dòng thời gian của họ hay không.

Xem thêm: Twitter cung cấp các mẹo được hỗ trợ dữ liệu về cách tương tác với thế hệ Millennials

Khách truy cập bản địa là những người hâm mộ đăng nhập vào Facebook và chọn điều hướng đến Dòng thời gian của trang để đọc nội dung của họ hoặc nhấp vào ứng dụng của họ. Điều này không bao gồm những người truy cập một trang dựa trên điều gì đó họ đã thấy trong nguồn cấp tin tức.

Kết quả của cuộc khảo sát? Khoảng 3% người hâm mộ truy cập Dòng thời gian của trang mỗi tháng sau khi họ thích trang đó. Ầm ầm! Điều này có nghĩa là 97% người hâm mộ chỉ nhìn thấy những gì xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu tin tức của họ khi bạn đăng.

Điểm mấu chốt: Rất ít người hâm mộ của bạn nhìn thấy nội dung của bạn trong nguồn cấp dữ liệu tin tức của họ và thậm chí ít người hơn đang tìm kiếm trang của bạn. Đây là một lý do khác khiến bạn nên liên kết với các chiến dịch của mình từ khắp mọi nơi.

Tôi hiểu rằng việc tách khỏi những gì chúng ta biết có thể khó khăn, nhưng việc sử dụng sức mạnh của toàn bộ để tiếp thị doanh nghiệp của bạn sẽ hiệu quả hơn việc chỉ dựa vào một mạng lưới duy nhất!

Chìa khóa để thành công trên mạng xã hội là khám phá những chìa khóa quan trọng nhất để doanh nghiệp của bạn đạt được thành công.

Gần đây Trung An Corp đã gặp lại một số lời khuyên tuyệt vời trên mạng xã hội mà tôi đã đọc trong Fast Company nói rằng “Có thể thu hút mọi người đến trang web của bạn thay vì Facebook”. Các doanh nghiệp đang nhanh chóng biết được lợi ích của một chiến dịch trực tuyến so với một chương trình khuyến mãi tập trung vào Facebook hoặc cuộc thi Instagram.

Điều này khá cơ bản – bạn càng tiếp cận được nhiều người và bạn đặt thứ gì đó ở nhiều vị trí hơn thì bạn sẽ nhận được phản hồi lớn hơn. Các doanh nghiệp cần đưa ý tưởng này vào các nỗ lực truyền thông xã hội của họ để thấy được thành công thực sự.

Nguồn ảnh: ShortStack, công ty của tác giả

Đánh giá post