Bạn có hợp đồng khi bắt đầu một dự án tự do không? Nếu không, thì bạn nên làm. Làm việc mà không có hợp đồng là một lời mời để bị lợi dụng.

Hợp đồng giúp hợp lý hóa công việc của bạn theo lịch trình cũng như tất cả các chi tiết được làm rõ đó về những gì đã được thỏa thuận giữa bạn và khách hàng. Quan trọng hơn, nó ngăn bạn làm việc gấp đôi và đau đầu xuống dòng.

Nếu bạn bắt đầu làm việc tự do không có hợp đồng, Trung An Corp cá là không lâu nữa bạn cảm thấy rằng bạn cần một cái. Có thể một khách hàng đã từ bỏ khoản thanh toán của họ hoặc yêu cầu bạn sửa đổi công việc của mình nhiều lần đến mức bạn ước rằng mình có một hợp đồng với điều khoản tính phí sửa đổi. Tất cả những gì nó cần là một khách hàng.

Đối với hầu hết chúng ta, làm việc tự do toàn thời gian dường như là một giấc mơ trở thành hiện thực. Dưới dây là 8 điều khoản hợp đồng nên có nếu làm nghề tự do

Sự sợ hãi của các hợp đồng

Chúng tôi biết tầm quan trọng của hợp đồng nhưng chúng tôi rất sợ hãi chúng! Trừ khi bạn là một nhà văn hợp pháp, nếu không, bạn sẽ tự nhiên lo sợ khi soạn thảo tài liệu mà chúng ta biết là hợp đồng. Nhưng đây là điều: Sử dụng ngôn ngữ đơn giản là cách tốt nhất để tránh nhầm lẫn. Bạn không cần luật sư soạn thảo hợp đồng. Bạn chỉ cần biết những gì phù hợp với bạn.

Vì vậy, hãy lấy một tờ giấy và bút chì (hoặc mở một tài liệu Word) và bắt đầu soạn thảo hợp đồng đầu tiên của bạn. Đừng bỏ lỡ bất kỳ mệnh đề nào trong số này vì bạn thực sự, có thật không không nên làm việc tự do nếu không có chúng.

1. Định giá / Tỷ lệ

Điều quan trọng nhất để đảm bảo tính bền vững trong các dịch vụ của bạn là làm cho giá của bạn rõ ràng. Viết chúng xuống bằng văn bản trong giai đoạn đầu của dự án. Bạn có tính phí theo giờ, hay theo một dự án hoàn chỉnh? Đảm bảo rằng khách hàng của bạn đồng ý với cách bạn tính phí họ, để họ không tranh chấp và giữ lại khoản thanh toán sau đó.

giá cả

Nếu bạn đang tính phí theo giờ, hãy bao gồm điều khoản giờ làm việc tối thiểu và tối đa. “Project Red sẽ không mất ít hơn X giờ và không quá Y.” Dấu X là để bảo mật cho bạn – bạn sẽ được thanh toán cho những giờ này ngay cả khi bạn hoàn thành sớm. Chữ Y là để bảo mật cho khách hàng của bạn. Anh ta sẽ không phải trả nhiều hơn Y cho dù bạn mất bao lâu để hoàn thành công việc.

Xem thêm: 5 ứng dụng đăng lại trên Instagram tốt nhất dành cho Android và iPhone

2. Điểm liên hệ duy nhất

Oh Boy! Điều khoản này là một cứu cánh. Nếu bạn đã từng làm việc với một khách hàng mà bạn có từ hai người trở lên đưa ra phản hồi và yêu cầu thay đổi, bạn sẽ biết rằng điều này là cần thiết.

Bằng cách bao gồm mệnh đề ‘đầu mối liên hệ duy nhất’, bạn giới hạn giao tiếp của bạn với một người. Tất cả các phản hồi và yêu cầu sửa đổi cần phải thông qua một người đó – cho dù khách hàng của bạn là người tiền nhiệm một mình hay người quản lý trong một công ty lớn.

Nhóm giao dịch với bạn càng lớn thì càng có nhiều mâu thuẫn nội bộ hơn. Có một điểm liên hệ duy nhất giúp bạn khỏi nhầm lẫn và gấp đôi công việc. Bạn không cần phải lãng phí thời gian và năng lượng để cố gắng thỏa mãn ba đầu mối liên hệ (hay còn gọi là những người có thẩm quyền thực hiện thay đổi) với những ý tưởng khác nhau về những gì họ cần.

3. Thanh toán / Lập hóa đơn

Viết ra một lịch trình thanh toán trong hợp đồng của bạn. Bạn có muốn nó là một nửa bây giờ, một nửa sau lịch thanh toán, hay với 3 đợt 40-40-20? Một số dịch giả tự do thích 50-25-25. Mọi người đều có lý do cho sở thích của họ. Cá nhân tôi, tôi thích được trả thành 3 đợt trong các dự án lớn hơn. Thường là 40% trả trước, 40% khi tôi gửi bản nháp đầu tiên và 20% cuối cùng khi tôi gửi bản hoàn thiện.

việc tự do-lập hoá đơn-thanh toán

Cách bạn được trả tiền cũng cần phải được bao gồm trong hợp đồng. Bạn có chấp nhận thanh toán qua tiền gửi trực tiếp, séc hay PayPal không? Bạn đưa ra thời gian gia hạn bao lâu khi nhận được thanh toán? Một số tổ chức phát hành thanh toán trong một khoảng thời gian sau khi họ nhận được hóa đơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ủi hết những nếp gấp này trước khi bắt đầu công việc.

Cách lập hóa đơn cho khách hàng của bạn một cách chuyên nghiệp (10 mẹo)

Cách lập hóa đơn cho khách hàng của bạn một cách chuyên nghiệp (10 mẹo)

Hãy đối mặt với nó – trong khi nhận tiền có thể rất dễ gây nghiện, lập hóa đơn là một cơn ác mộng hoàn toàn đối với những người làm nghề tự do, … Đọc thêm

4. Sửa đổi và viết lại

Tất cả chúng ta đều đã có một khách hàng hoặc một dự án mà chúng ta dường như không thể đạt được những gì họ muốn do nhiều lý do khác nhau. Nó có thể là khách hàng bối rối hoặc hay thay đổi, hoặc một người theo chủ nghĩa hoàn hảo – một người không bao giờ có thể hài lòng cho dù bạn có sửa đổi bao nhiêu đi nữa.

Loại tồi tệ nhất là người thay đổi toàn bộ trọng tâm hoặc hướng đi của dự án, nửa chừng dòng thời gian. Tất cả công việc trước đó đổ vào dự án có thể trở nên vô ích và bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu nhưng không có thời hạn sửa đổi.

Thay vì dành nhiều thời gian của bạn để sửa đổi, viết lại, thiết kế lại, mã hóa lại, v.v. trong nhiều giờ, một điều khoản trong hợp đồng của bạn có thể làm cho việc này trở thành một thủ tục không đau. Cung cấp một số hoặc các bản sửa đổi / viết lại miễn phí và sau đó tính phí thêm bất kỳ khoản nào mà khách hàng muốn thực hiện. Điều này ít nhất sẽ làm giảm xu hướng của khách hàng để thực hiện các thay đổi theo ý muốn của họ và bắt đầu thực hiện các sửa đổi chỉ cần thiết. Hầu hết các dịch giả tự do cung cấp 2 bản sửa đổi miễn phí, tối đa 3 bản tùy theo tính chất công việc mà họ đưa ra.

5. Phí giết người

Đôi khi, vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, một dự án bị hủy bỏ sau khi bạn bắt tay vào thực hiện. Đối với những người làm nghề tự do không có hợp đồng, điều đó có nghĩa là họ sẽ không được trả tiền cho công việc mà họ đã làm cho đến khi có thông báo hủy bỏ.

MỘT điều khoản phí giết giúp bạn không phải là bên thiệt thòi trong trường hợp một dự án bị trục trặc. Nó đảm bảo rằng bạn được trả cho số lượng công việc đã hoàn thành vì bạn đã dành thời gian và công sức cho nó, cả hai đều có thể được dành cho các dự án khác mà bạn có thể có.

phí giết người

Các dịch giả tự do khác nhau tính phí giết khác nhau. Một số có biểu phí tiêu diệt theo từng giai đoạn phức tạp. Những người khác tính phí cố định 50% và một số tính phí thấp tới 25%. Nó phụ thuộc vào những gì có vẻ công bằng với bạn – mục đích là đưa ra một số hình thức đền bù cho công việc đã được hoàn thành nhưng sẽ không được sử dụng.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa tên hồ sơ Facebook và tên người dùng

6. Bản quyền

Tùy thuộc vào loại hình công việc tự do mà bạn làm, có các tùy chọn bản quyền khác nhau. Người viết tự do có nhiều tùy chọn bản quyền nhất như quyền nối tiếp đầu tiên, quyền in ấn, quyền điện tử, v.v. Đối với hầu hết người viết tự do, mặc dù nó tóm tắt đến sở hữu các quyền cho đến khi khoản thanh toán cuối cùng được thực hiện.

Việc sao chép tác phẩm của bạn là điều bắt buộc nếu bạn muốn tránh việc khách hàng bỏ chạy mà không trả tiền cho tác phẩm của bạn hoặc sử dụng nó mà không được phép. Mặt khác, Nó cũng là một hình thức bảo vệ cho khách hàng của bạn. Nếu họ đã thanh toán đầy đủ, họ đã mua bản quyền từ bạn, do đó họ biết và sẽ không tìm thấy tác phẩm được thực hiện ở bất kỳ nơi nào khác.

7. ‘Scope Creep’

‘Scope Creep’ là chính xác những gì bạn nghĩ. Nó đề cập đến tên bugger nhỏ bé khó chịu thoạt đầu trông có vẻ vô tội nhưng lớn lên nhanh chóng thành một con quái vật. Hãy tưởng tượng một khách hàng trả tiền đúng hạn và đánh giá cao công việc của bạn. Đó là một khách hàng hoàn hảo, phải không?

Tuy nhiên, sau một thời gian, Scope Creep sẽ bắt đầu nói những câu như “Này, chúng tôi đã xem qua công việc và nhận ra rằng điều này sẽ còn tuyệt vời hơn nếu XYZ đã được thêm vào nó. Bạn cũng có thể đưa nó vào chứ? “Bạn nói,” Chắc chắn, sẽ không mất nhiều thời gian, tôi sẽ nhanh chóng thêm nó vào. “Và đó là cách nó bắt đầu.

Trong suốt quá trình của dự án, điều này sẽ tiếp tục lặp lại và theo thời gian, nó sẽ tích lũy đến mức bạn đang làm nhiều việc hơn số lượng bạn đã đăng ký và bạn không được trả tiền cho nó!

phạm vi-creep

Một điều khoản phạm vi creep là sự bảo vệ của bạn chống lại nó. Bảo lưu quyền điều chỉnh tỷ lệ của dự án nếu phạm vi công việc hoặc khối lượng công việc bạn phải làm tăng lên đáng kể. Bằng cách này, khách hàng biết rằng họ phải trả thêm tiền cho bất kỳ yêu cầu bổ sung nào mà họ muốn đưa ra.

8. Thời hạn

Không một freelancer nào ký vào một dự án mà không có thời hạn. Một thời hạn là cần thiết. Rất nhiều lần, những người làm nghề tự do có thể đặt ra thời hạn của riêng họ; những lần khác, công việc nhạy cảm về thời gian nên khách hàng tự đặt thời hạn cho họ. Dù bằng cách nào, việc ghi lại bằng văn bản là một biện pháp bảo mật cho cả bạn và khách hàng của bạn.

Đối với khách hàng, điều này ngăn không cho người làm nghề tự do trì hoãn việc hoàn thành dự án. Đối với người làm việc tự do, nó cho phép thay đổi thời hạn trong trường hợp khách hàng không nhận lại phản hồi / thông tin / phê duyệt cần thiết kịp thời.

Đang có thời hạn cũng sẽ cho phép bạn sắp xếp công việc trong tương lai ngay cả trước khi bạn bắt đầu làm việc với chúng. Điều này đảm bảo rằng bạn không phải thực hiện hai dự án cần chạy đồng thời mà vẫn có thể duy trì lịch làm việc, giúp thu nhập của bạn ổn định hơn một chút.

thời hạn tự do

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã biết những điều khoản nào cần bao gồm, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để soạn thảo một hợp đồng đơn giản. Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, hợp đồng này không cần phải trông giống như một văn bản pháp lý. Trên thực tế, bạn có thể thu thập tất cả các email bạn đã trao đổi với khách hàng, chuyển kết quả thảo luận của bạn vào tài liệu, tìm hiểu tất cả các chi tiết và biên dịch chúng.

Cả bạn và khách hàng của bạn nên thừa nhận rằng bạn đã đọc và đồng ý với nội dung của hợp đồng, ký tên vào hợp đồng và mỗi bên giữ một bản để tham khảo trong tương lai.

Tôi đã bỏ lỡ điều gì chưa? Có một điều khoản nào khác mà bạn nghĩ rằng một người không nên làm nghề tự do nếu không có?

Đánh giá post