Facebook 360 ra mắt vào năm 2015, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy các nhà quảng cáo và nhà tiếp thị đón nhận nó trên quy mô rộng hơn. Trong bài viết này của Trung An Corp, chúng ta sẽ xem xét cách các thương hiệu đang sử dụng nội dung 360 và trả lời các câu hỏi nhức nhối về phương tiện — bao gồm cả việc nghe các chuyên gia trong ngành về cách nó thay đổi trò chơi kể chuyện.

Facebook 360 ra mắt vào năm 2015, đầu tiên với khả năng video và sau đó là chức năng ảnh vào năm 2016. Mục tiêu? Cho phép người dùng đắm mình trong phong cảnh và trải nghiệm của những người đã chụp chúng và nâng cao trải nghiệm kể chuyện.

Một số thương hiệu đã nhanh chóng bắt tay vào tính năng này, tạo ra các ví dụ trực quan tuyệt đẹp, trong khi những thương hiệu khác vẫn cảm thấy rụt rè về Facebook 360, tiềm năng của nó và những nỗ lực liên quan.

Chúng tôi vẫn chưa thấy các nhà quảng cáo và nhà tiếp thị thực sự chấp nhận nó trên quy mô rộng hơn, nhưng một số đang làm đúng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn Facebook 360 là gì, các ví dụ về nội dung 360 độ, nơi hướng đến và các mẹo để bắt đầu.

Một số ví dụ về nội dung 360 độ là gì?

Các thương hiệu đang sử dụng video 360 độ cho mọi thứ, từ tiếp thị đến giáo dục và chỉ đơn giản là kết nối với khán giả của họ theo những cách mới.

National Geographic cho phép mọi người khám phá địa lý hơn bao giờ hết trong các video 360 trên Facebook của họ. Đây là một ví dụ bạn có thể xem qua video về Thác Victoria.

YouTube cũng cung cấp khả năng tải lên video 360 độ và đây là phim tài liệu được Sports Illustrated về Everest sử dụng khả năng 360 độ mà bạn có thể truy cập qua máy tính để bàn hoặc thiết bị di động:

Facebook 360 nâng cao tính năng kể chuyện cho thương hiệu như thế nào?

Bỏ qua hình ảnh ngoạn mục, nội dung 360 có tiềm năng lớn để các thương hiệu suy nghĩ lại về cách kể chuyện của họ.

Mars Sandoval, người sáng lập và giám đốc sáng tạo tại Syndrome Studio, cho biết: “Phương tiện này đã có tác động to lớn đến cách chúng ta nghĩ về những câu chuyện trong tương lai. “Định dạng tương tác, phi tuyến tính là một sự khác biệt lớn so với cách nội dung được tưởng tượng và tiêu thụ trong quá khứ, và phương tiện này đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn mới và khác để kể chuyện.

“Không giống như cách tường thuật ‘một chiều’ được kiểm soát chặt chẽ của video truyền thống, khía cạnh trải nghiệm người dùng thể hiện một ‘thế giới mở’ khám phá cho người dùng và một loạt thách thức và cơ hội thú vị để người tạo nội dung và nhà tiếp thị cân nhắc.”

Facebook 360 thực sự đưa người dùng vào một môi trường nhập vai để trải nghiệm những khoảnh khắc theo cách khác hẳn trải nghiệm màn hình truyền thống.

Mặc dù điều này có vẻ xa lạ với nhiều người sáng tạo nội dung hiện nay, nhưng nó có thể là bản chất thứ hai trong tương lai. Hãy nhớ lại thời điểm các ấn phẩm tạp chí phải chuyển đổi sang trải nghiệm trực tuyến và cách mà điều đó xác định lại cách tiêu thụ nội dung. Kết quả cuối cùng là tương tác hơn nhiều, nơi người dùng chọn đường dẫn.

Với nội dung 360, người dùng lại ngồi vào ghế lái xe miễn là nhà xuất bản nội dung có định dạng.

Kendall Bird, giám đốc truyền thông xã hội của Collegis Education cho biết: “Facebook 360 đã thay đổi cách kể chuyện nội dung theo hướng tốt hơn. “Nó đã trở thành một cách để ảnh hoặc video chung trở nên sống động và tạo trải nghiệm cho người dùng… tạo sự hứng thú và thúc đẩy khán giả tương tác với nội dung hơn bao giờ hết.”

Facebook 360 có được coi là thực tế ảo?

Facebook 360 cho phép người dùng trên một số thiết bị tương tác với video và nội dung theo những cách mới. Trên máy tính để bàn và thiết bị di động, một người có thể cuộn sang trái, phải, lên hoặc xuống bằng chuột hoặc ngón tay của họ để xem cảnh gần như thể họ đang ở đó.

Nội dung Facebook 360 thực sự tương thích với công nghệ VR như Oculus Rift hoặc Samsung Gear VR, mặc dù một số người nghi ngờ vị trí của nó trong thế giới thực tế ảo đúng nghĩa, với lý do chỉ vì đây là video 360, không thực sự biến nó thành VR.

Như bài viết này đã chỉ ra trên Quartz:

Cả Facebook và YouTube hiện đều cho phép mọi người tải video 360 độ lên nền tảng của họ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có Cardboard, Oculus Rift, Samsung Gear VR hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể được hiểu là tai nghe thực tế ảo, bạn có thể xem video sống động trên thiết bị của mình. Nhưng điều đó không khiến chúng trở thành thực tế ảo, việc xem video ai đó lướt sóng hoặc chơi bóng đá trong video 360 độ không phải là ảo — điều đó thực sự đã xảy ra! —Vậy đó thực sự chỉ là thực tế.

Bỏ ngữ nghĩa sang một bên, nhiều người trong chúng ta coi nó như một dạng VR vì nó đưa trải nghiệm của chúng ta với nội dung lên một tầm cao mới, thực tế hơn.

Kendall nói: “Người dùng có thể trải nghiệm ở một nơi khác, từ một thời điểm khác, thông qua công nghệ của riêng họ – và họ không phải mua thêm bất cứ thứ gì. “Không cần vé máy bay, thuê ô tô hay tàu hỏa, chỉ cần bạn và máy tính hoặc điện thoại di động của bạn và bạn đang trải nghiệm một địa điểm và thời gian như thể bạn đang thực sự ở đó.”

Mars đã sử dụng Facebook 360 với tên gọi VR: “Hiện tại, chúng tôi coi Facebook 360 là một trong nhiều ‘hương vị’ của VR. Từ quan điểm của người sáng tạo, phương pháp thiết kế và sản xuất khá giống nhau, mặc dù VR ‘thuần túy’ có nhiều lớp hơn, phức tạp hơn và thường sử dụng kính VR. ”

Anh ấy nói thêm, “Điều khiến Facebook 360 trở nên thú vị là cách nó dân chủ hóa phương tiện này, mở ra thực tế ảo cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh / trình duyệt web và tài khoản Facebook. Đó thực sự là miền Tây hoang dã ngay bây giờ — các nền tảng, quy trình làm việc và thị hiếu của mọi người đang phát triển rất nhanh. Phương tiện này đang được định nghĩa lại liên tục, khiến nó trở thành một thời điểm thú vị cho toàn bộ lĩnh vực VR. ”

Không phải Nội dung 360 chỉ là một mốt?

Mặc dù có thể có quá trình chấp nhận chậm đối với video và hình ảnh 360 độ, các động lực thúc đẩy thị trường có thể thúc đẩy việc sử dụng nó. Ví dụ: loại nội dung này kết hợp tốt với trải nghiệm di động và nghiên cứu hết lần này đến lần khác chỉ ra video là phương tiện hiệu quả cho người dùng di động.

Khi các thương hiệu bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về cách tạo trải nghiệm di động cho khán giả của họ, thì nội dung hấp dẫn về mặt hình ảnh — đặc biệt là video và nhiếp ảnh 360 độ — sẽ đưa những trải nghiệm trên thiết bị di động đó lên một tầm cao mới.

Mars nói: “Giống như bất kỳ sự đổi mới mới và thú vị nào, đặc biệt là khi gắn liền với quảng cáo, có một yếu tố mới mẻ cao từ rất sớm. “Mọi người đều nhảy vào cuộc khi bắt đầu, nhưng theo thời gian, một số ít thực sự nắm bắt được phương tiện và thành thạo cách sử dụng nó một cách hiệu quả.”

“Ví dụ, hãy nghĩ về việc có bao nhiêu công ty vội vã phát hành một ứng dụng trong những ngày đầu của iPhone. Nhiều ứng dụng trong số những ứng dụng thế hệ đầu tiên này chỉ đơn giản là một bản sao của một trang web, cung cấp một chút khác về nội dung, chức năng và trải nghiệm người dùng… Khi phương tiện này trưởng thành, chúng ta bắt đầu thấy một số ví dụ thực sự tuyệt vời về VR được sử dụng theo những cách thú vị… Nhiều con đường cho quảng cáo đang mở ra và khi phương tiện này được nhiều người tiêu dùng chấp nhận hơn và cơ sở người dùng tăng lên, sẽ có nhiều cơ hội hơn để xác định lại hoạt động tiếp thị trong không gian VR. ”

Chúng ta thực sự có thể hình dung cách phương tiện mới này có thể kết hợp trải nghiệm trực tuyến và ngoại tuyến trong thời gian thực trong tương lai hoặc tạo điều kiện cho các sáng kiến ​​quan trọng cho tất cả các lĩnh vực như giáo dục, thể thao, thực thi pháp luật và hơn thế nữa.

Khi độ bóng bẩy của tất cả các công nghệ mới mất đi sau một thời gian, những gì còn lại là những câu chuyện thực chất đang được kể thông qua các phương tiện truyền thông. Dẫn đầu bằng câu chuyện chứ không phải công nghệ sẽ là điều quan trọng để phương tiện nội dung mới này có hiệu quả và có sức mạnh lâu dài trong thế giới tiếp thị và quảng cáo.

Bắt đầu với Facebook 360

Với thiết bị phù hợp và một chút trí tưởng tượng, các thương hiệu có thể tham gia vào hành động 360 khá dễ dàng và khả năng thú vị là rất lớn.

Nếu mức độ phổ biến của cam GoPro là bất kỳ chỉ số nào, viễn cảnh sẽ mở ra rất nhiều cho người tiêu dùng nội dung từ vị trí tuyến tính hơn và được quy định thành đa hướng và cá nhân hóa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bắt đầu với Facebook 360 tại đây.

Tín dụng hình ảnh:
Hình ảnh nổi bật: Công nghệ điện thoại thông minh Pexels / Hands Coffee
Video: Sports Illustrated / Captture Everest Teaser | Video 360 | Những môn thể thao được minh họa

Đánh giá post