Các góc quay và góc quay của máy ảnh đóng vai trò là các thiết bị tạo kiểu cho phim. Chúng được sử dụng để thêm ý nghĩa, nhấn mạnh cảm xúc, tạo tác động và thiết lập chủ đề.

Để tạo ra một câu chuyện toàn diện, các nhà sản xuất sử dụng các loại góc quay và góc quay khác nhau của máy ảnh. Sử dụng kết hợp những thứ này giúp loại bỏ sự đơn điệu và khiến khán giả bị kích thích.

Hiệu ứng của các bức ảnh và góc máy khác nhau đối với người xem chủ yếu là trong tiềm thức. Khán giả có thể không chủ động đăng ký thay đổi việc sử dụng các thiết bị này.

Tuy nhiên, nó làm phong phú thêm câu chuyện và thêm bối cảnh cho câu chuyện.

Nếu bạn chuẩn bị quay một bộ phim hoặc một dự án video và bạn đang làm việc với một nhóm, thì bạn nên cập nhật biệt ngữ sản xuất của mình.

Biết được cảnh quay và góc nào được gọi là gì và khi nào sử dụng nó để giảm thiểu sự nhầm lẫn và đảm bảo rằng đội ngũ sản xuất đang ở cùng một trang.

Vì vậy, bài viết này Trung An Corp cảnh quay của bạn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn Các loại góc chụp và góc máy ảnh để làm tăng thêm danh sách cảnh quay, trước tiên chúng ta hãy đi sâu vào cách chụp ảnh và góc máy ảnh khác nhau như thế nào và một số kiểu và góc chụp ảnh cơ bản.

Ảnh chụp so với góc máy ảnh

Góc máy ảnh cho biết vị trí tâm của ống kính máy ảnh hoặc cách đặt ống kính trong khi chụp. Bạn có thể chụp các loại ảnh khác nhau từ cùng một góc máy ảnh.

Nói cách khác, đó là góc nhìn từ đó đối tượng được thể hiện.

Ảnh đề cập đến tỷ lệ của đối tượng được hiển thị so với môi trường xung quanh. Đó là ‘thành phần bao phủ’ của một cảnh.

Có thể chụp nhiều ảnh từ cùng một góc máy ảnh để nâng cao ý nghĩa, tập trung vào cảm xúc, v.v.

Kiểm tra cách tạo danh sách cảnh quay cho phim của bạn:

Các loại ảnh chụp bằng máy ảnh

Sút xa cực tốt

Ảnh chụp cực xa hay còn gọi là ảnh cực rộng tạo ra tác động bằng cách nhấn mạnh bối cảnh của đối tượng. Nó thường được sử dụng như một cảnh quay thiết lập

Đối tượng bị mất nét hoàn toàn hoặc xuất hiện rất nhỏ so với môi trường.

Cảnh quay cực xa thường được sử dụng cho các cảnh ngày tận thế hoặc chiến tranh nhưng cũng có thể được sử dụng để hiển thị các sân vận động thể thao, vùng nông thôn, cảnh quan thành phố và thậm chí cả cảnh ngoài không gian.

Nó cũng được sử dụng để mô tả đối tượng như bị cô lập hoặc bị choáng ngợp.

Ảnh cực rộng, Các loại ảnh và góc chụp của máy ảnh

(The Hateful Eight, 2015)

Bắn xa / Bắn rộng

Trong ảnh chụp xa hoặc chụp rộng, bạn có thể xem toàn bộ chủ thể nhưng tiêu điểm là ở môi trường mà nó được đặt.

Có đủ không gian bên trên, bên dưới và ở các bên của đối tượng để người xem có được dấu hiệu về bối cảnh của nó.

Nó được sử dụng để thiết lập các chủ đề siêu thực và trải nghiệm người xem sống động hơn. Tuy nhiên, bất chấp tác động, người xem có thể cảm thấy bị ngắt kết nối cảm xúc với đối tượng.

Ảnh chụp xa, các loại ảnh và góc chụp của máy ảnh

(Harry Potter và tên tù ngục Azkaban, 2004)

Tham khảo thêm:  Cách có nhiều lượt xem trên YouTube đơn giản.

Bắn đầy đủ

Ảnh đầy đủ bao gồm đối tượng từ đầu đến chân trong khi nó gần như lấp đầy màn hình.

Có đủ thông tin về môi trường xung quanh và bối cảnh nhưng tiêu điểm sẽ chuyển từ từ sang đối tượng.

Toàn cảnh, các loại góc máy ảnh và ảnh chụp

(Dòng máu, 2015)

Ảnh dài trung bình / Ảnh rộng trung bình

Cú đánh dài trung bình đóng vai trò như một bước đệm giữa cú đánh đầy đủ và cú đánh trung bình. Nó tập trung vào đối tượng từ đầu gối trở lên. Nó còn được gọi là shot ¾.

Ảnh trung bình, các loại góc máy ảnh và ảnh

(Ozark, 2018)

Ảnh trung bình

Có lẽ cảnh quay được sử dụng nhiều nhất trong quá trình quay phim là cảnh quay trung bình. Nó truyền đạt nhiều thông tin nhất về đối tượng và bối cảnh của nó.

Trong tất cả các loại ảnh chụp bằng máy ảnh khác, tiêu điểm bị lệch về phía môi trường hoặc chi tiết của đối tượng.

Đối với đối tượng là người, ảnh trung bình tập trung vào phần trên cơ thể từ thắt lưng trở lên. Nó giúp khán giả đọc được ngôn ngữ cơ thể của đối tượng.

Nó cũng là một cảnh quay để hiển thị một cuộc đối thoại giữa hai hoặc nhiều đối tượng và đóng vai trò như một cảnh quay đệm giữa các cuộc đối thoại.

Ảnh trung bình, các loại ảnh và góc chụp của máy ảnh

(The Queen’s Gambit, 2020)

Cú đánh gần, chụp cận cảnh

Đúng như tên gọi, ảnh chụp cận cảnh giúp bạn cận cảnh và cá nhân với đối tượng. Nếu chủ thể là người, khuôn mặt của họ sẽ che gần hết màn hình.

Cảnh quay này tiết lộ những thông tin như chiều sâu của cảm xúc, sự thay đổi tinh tế của biểu cảm, v.v. Nó giúp khán giả xây dựng mối liên hệ với nhân vật.

Trong trường hợp chụp các vật thể vô tri vô giác, bức ảnh này cho thấy sự phức tạp của đối tượng. Ví dụ, một cảnh quay tập trung vào cách các bánh răng chuyển động hài hòa để mô tả hoạt động của động cơ.

Cảnh quay cận cảnh thường được sử dụng để xây dựng sự hồi hộp và hấp dẫn và cũng để tạo ra một nét nghệ thuật.

Cận cảnh, các loại ảnh và góc chụp của máy ảnh

(Stranger Things, 2016)

Tham khảo thêm:  10 nguyên tắc cơ bản về sáng tạo của video.

Ảnh chụp cận cảnh cực cao

Trong khi một bức ảnh cận cảnh che đi khuôn mặt của đối tượng, một bức ảnh chụp cận cảnh cực kỳ đưa mọi thứ tiến thêm một bước nữa. Nó được sử dụng để tập trung vào các đặc điểm cụ thể như mắt hoặc môi để truyền tải thông điệp thậm chí còn có tác động hơn.

Ảnh chụp xa, Các loại ảnh và góc chụp của máy ảnh

(Mất, 2004)

Các loại góc máy ảnh

Ảnh góc thấp

Ảnh chụp góc thấp đặt đối tượng vào vị trí có sức mạnh về mặt thị giác. Đối tượng ‘nhìn lên’ về phía đối tượng khi máy ảnh được đặt ở độ cao thấp trên trục thẳng đứng.

Ảnh này được sử dụng để mô tả đối tượng mạnh mẽ, kiêu hãnh và / hoặc không sợ hãi. Nó cũng thêm chiều cao cảm nhận cho đối tượng.

bắn góc thấp

(The Hunger Games, Mockingjay, 2014)

Ảnh góc cao

Ảnh góc cao đặt người xem ở một tầm cao hơn so với đối tượng. Người xem ‘nhìn xuống’ đối tượng vì đối tượng được mô tả là yếu ớt, sợ hãi, bất lực hoặc sợ hãi.

Kỹ thuật camera này được sử dụng trong các bộ phim kinh dị và chiến tranh để thể hiện sự dễ bị tổn thương của đối tượng.

Ảnh góc cao

(Người vận chuyển, 2007)

Đọc thêm: 9 bộ phim hay nhất được quay trên điện thoại thông minh

Bắn ngang tầm mắt

Ảnh này đặt người xem không phải ở trên hoặc dưới mà ở vị trí ngang bằng với chủ thể. Máy ảnh được đặt ngang tầm mắt của đối tượng.

Cảnh quay này thường được sử dụng cho các cảnh đối thoại trong đó phối cảnh của hai hoặc nhiều đối tượng đều quan trọng như nhau.

bắn ngang tầm mắt

(The Boss Baby, 2017)

Bắn ngang hông

Đối với cảnh quay ngang hông, máy ảnh được đặt xung quanh chiều cao của thắt lưng. Cảnh quay này còn được gọi là cảnh cao bồi có bất kỳ vũ khí hoặc đồ vật nào mà đối tượng cầm trên tay.

Hơn nữa, trong động hai đối tượng, nó thường được sử dụng khi một đối tượng đang đứng và đối tượng kia đang ngồi. Ví dụ, một ông chủ ngồi trong văn phòng của mình nói chuyện với thư ký của mình.

bắn ngang hông, bắn cao bồi

(Không có thời gian để chết, năm 2021)

Bắn mặt đất

Cho dù đó là đôi giày cao gót bút chì đi bộ thanh lịch hay sự nhập cuộc hồi hộp của nhân vật chính trong đôi giày bốt bóng bẩy, tất cả chúng ta đều đã thấy phần lớn những cảnh quay trên mặt đất của chúng ta trong phim.

Cảnh quay này đặt máy ảnh gần như trên sàn. Trọng tâm là chân của đối tượng hoặc bước đi của họ. Nó khiến khán giả bị hấp dẫn bởi điều gì xảy ra tiếp theo và chủ đề trông như thế nào.

Bắn mặt đất

(Chim săn mồi, 2020)

Bắn qua vai

Khi quay cảnh hội thoại, các đạo diễn thường sử dụng cảnh quay quá vai. Nó kết hợp mọi thứ từ ảnh chụp ngang tầm mắt và đưa cả hai đối tượng vào phối cảnh.

Đôi khi, các đạo diễn sử dụng độ sâu trường ảnh với cảnh quay qua vai để đưa một cái gì đó hoặc ai đó vào cảnh ở phía sau đối tượng.

Kỹ thuật này thiết lập rằng người nghe có thể nhìn thấy điều gì đó mà đối tượng không thể.

bắn qua vai

(Gilmore Girls, 2000)

Góc sút Hà Lan

Các đạo diễn sử dụng góc quay của người Hà Lan để khiến người xem cảm nhận được sự khó chịu và căng thẳng trong một tình huống có tính chất cổ phần cao.

Máy quay nghiêng so với trục thẳng đứng và điều đó tạo ra cảm giác mất phương hướng và bức bách cho khán giả.

Góc nghiêng của Hà Lan, Chụp góc của Hà Lan

(Harry Potter và Bảo bối Tử thần 2, 2011)

Bắn từ trên cao

Ảnh chụp từ trên cao được thực hiện từ một góc 90 so với đối tượng. Nó cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về tình huống trong khi vẫn giữ liên lạc với đối tượng.

Bắn từ trên cao

(The Matrix Reloaded, 2003)

Xem cách sử dụng cảnh quay từ trên cao trong quay phim:

Bắn từ trên không

Cảnh quay trên không đã trở nên phổ biến hơn kể từ khi máy ảnh bay không người lái ra đời. Trước khi có máy bay không người lái, chúng được bắn bằng máy bay trực thăng và có thể tiêu tốn rất nhiều tiền.

Ảnh chụp từ trên không có tác động mạnh và cung cấp cái nhìn tổng quan về bối cảnh như thành phố hoặc vùng nông thôn.

Sự khác biệt giữa một cú đánh trên không và từ trên cao là độ cao. Một cảnh quay trên không được thực hiện từ khoảng cách cao hơn so với một cảnh quay từ trên cao. Nó gần giống như nhìn từ trên máy bay xuống.

Mục đích của cảnh quay này là tập trung vào độ lớn, độ phức tạp hoặc vẻ đẹp của bối cảnh. Thường thì nó được dùng như một bức ảnh lấy nét và đối tượng hoàn toàn bị mất nét.

Bắn trên không

(San Andreas, 2015)

Kết thúc

Cảnh quay và lựa chọn góc quay của máy ảnh đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết và sự hiểu biết sâu sắc về những cảm xúc mà mỗi kỹ thuật sẽ khơi dậy trong lòng khán giả.

Bằng cách sử dụng hướng dẫn nhanh này, bạn có thể chọn các kiểu và góc quay camera phù hợp cho kịch bản của mình.

Trên đây là những chia sẻ mà Trung An Corp mong rằng bài viết Các loại góc chụp và góc máy ảnh để làm tăng thêm danh sách cảnh quay sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post