Giống như bất kỳ vai trò tiếp thị cấp cao nào, trở thành Người quản lý truyền thông xã hội giỏi cần có nhiều kỹ năng để tạo nội dung xã hội hấp dẫn nhằm chuyển đổi càng nhiều người theo dõi thành khách hàng trung thành càng tốt.

Nếu bạn là một Nhà quản lý truyền thông xã hội đầy tham vọng nhưng không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, bài đăng này sẽ giúp bạn xác định các kỹ năng cần thiết mà bạn nên trau dồi để có được sự nghiệp thành công trong lĩnh vực quản lý truyền thông xã hội.

Trình quản lý truyền thông xã hội là gì?

Thông thường, Người quản lý truyền thông xã hội là người trong tổ chức được tin cậy với việc giám sát, thực hiện, lọc và đo lường sự hiện diện trên mạng xã hội của một sản phẩm, thương hiệu, công ty hoặc thậm chí là cá nhân.

Người quản lý mạng xã hội thường được gọi là ‘tiếng nói của công ty’. ” Vai trò này cũng có thể được gọi là ‘Người quản lý cộng đồng’ (mặc dù chức danh này đã hơi lỗi thời) hoặc ‘Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số’.

Các nhà quản lý truyền thông xã hội phải làm gì?

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội tạo và duy trì các hoạt động quảng bá thương hiệu, thông tin công ty và các chiến dịch tiếp thị cho công ty của họ trên một số mạng truyền thông xã hội. Sử dụng danh sách kiểm tra chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số để đảm bảo nội dung của bạn đang đi đúng hướng.

Họ cũng biết các chỉ số truyền thông xã hội tốt nhất để tập trung vào và sử dụng các công cụ miễn phí hoặc trả phí cũng như trả lời các câu hỏi và nhận xét theo tiếng nói và hướng dẫn của công ty. Các nhà quản lý truyền thông xã hội làm việc hàng ngày để sản xuất nội dung mới, liên tục đổi mới để thúc đẩy các ý tưởng và định dạng mới và đo lường hiệu quả hoạt động của những ý tưởng đó.

Người quản lý mạng xã hội có thể báo cáo với Giám đốc truyền thông xã hội (trong các tổ chức lớn hơn) hoặc Trưởng bộ phận nội dung hoặc thương hiệu. Họ làm việc với các nhóm sáng tạo khác như tiếp thị và quan hệ công chúng, cũng như bộ phận bán hàng, để thúc đẩy các chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng mà nhóm bán hàng có thể chuyển đổi thành doanh thu. Một Giám đốc Truyền thông Xã hội được kỳ vọng sẽ bắt kịp các xu hướng mới cùng với tin tức về công ty và ngành.

Với vai trò theo yêu cầu, các vị trí Giám đốc truyền thông xã hội thường yêu cầu bằng cử nhân về tiếp thị, quan hệ công chúng hoặc tương tự. Theo Glassdoor, các nhà quản lý truyền thông xã hội kiếm được mức lương trung bình trên 46.000 đô la ở Mỹ

Vai trò có nhịp độ nhanh và đa dạng liên quan đến nhiều nhiệm vụ trong không gian một ngày! Một số nhiệm vụ mà Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội có thể thực hiện là:

 • Tạo nội dung cho nhiều nền tảng Những mẹo nào được sử dụng để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn trên Facebook, không nhất thiết phải hoạt động trên Instagram. Xem nội dung nào sẽ hoạt động cho từng nền tảng, ví dụ như video, gif, infographic, blog, v.v.
 • Theo dõi phân tích xã hội – Bạn cần kiểm tra xem những chiến dịch nào đang hoạt động (hoặc không hoạt động) trên các kênh để thời gian và tiền bạc của bạn đến đúng nơi cho đúng người.
 • Đề ra chiến lược mạng xã hội – Bạn có thể cần tạo một chiến dịch từ đầu để quảng cáo bán hàng hoặc sản phẩm mới.
 • Đo lường và chứng minh ROI – Đặt các mục tiêu có thể đo lường cho chiến dịch mới trên các kênh có liên quan và tạo báo cáo để theo dõi hiệu suất. Sử dụng máy tính chiến dịch truyền thông xã hội để đạt được mục tiêu của bạn với chi phí phù hợp.
 • Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội – Mỗi nền tảng có thời gian ‘lý tưởng’ để đăng nội dung. Lên lịch trước thời hạn giúp giảm khối lượng công việc và đảm bảo nội dung được đăng khi bạn đang ngủ, nhưng khán giả của bạn thì không!
 • Tìm nội dung được sắp xếp có liên quan – Một số bài đăng trên mạng xã hội của bạn phải phản ánh các sự kiện hoặc sự phát triển trên thế giới quan trọng đối với khán giả của bạn. Vì vậy, hãy thực hiện một số nghiên cứu và chia sẻ nội dung của bên thứ ba sẽ tạo được tiếng vang.
 • Tương tác với khán giả của bạn – Mục đích của phương tiện truyền thông xã hội của bạn là xây dựng sự tương tác. Vì vậy, hãy trả lời bất kỳ nhận xét nào và giải quyết các thắc mắc của khách hàng.
 • Xem lại và điền vào lịch nội dung của bạn – Trong một thế giới có nhịp độ nhanh như vậy, bạn cần phải lên kế hoạch cho nội dung của mình. Điền vào lịch truyền thông xã hội của bạn trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần tới để luôn cập nhật mọi thứ.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các nhiệm vụ mà bạn có thể cần phải làm. Nhưng hãy nhớ rằng, mỗi ngày có thể khác nhau, do đó, việc cập nhật lịch nội dung và các chiến dịch xã hội của bạn là điều rất quan trọng đối với thành công trực tuyến.

Một khóa học truyền thông xã hội trực tuyến có thể hướng bạn đi đúng hướng và giúp bạn có được các kỹ năng nâng cao để được thăng chức lên vị trí quản lý!

7 kỹ năng bạn cần để trở thành một nhà quản lý truyền thông xã hội tuyệt vời

Bây giờ bạn đã biết vai trò của Người quản lý truyền thông xã hội liên quan đến những gì, sau đây là một số kỹ năng bạn sẽ cần để cố gắng hết sức trong vai trò này.

1. Viết

Các nhà quản lý mạng xã hội viết rất nhiều, đôi khi hơn chục bài đăng mỗi ngày. Thêm vào đó, mỗi mạng xã hội yêu cầu một phong cách viết khác nhau một chút. Ví dụ, Linkedin yêu cầu giọng điệu chuyên nghiệp hơn, trong khi Facebook nhẹ nhàng và vui nhộn hơn. Kiến thức về SEO copywriting cũng rất hữu ích cần biết. (Thêm về điều này sau!)

Bạn phải có khả năng tạo ra những thông điệp được khán giả của thương hiệu của bạn hiểu nhanh chóng và thúc đẩy một tình cảm tích cực. Về bản chất, thông qua việc viết bài, Social Media Manager sẽ nâng cao thương hiệu của họ và trở thành ‘tiếng nói’ của công ty. Một số loại văn bản quan trọng bao gồm:

 • Viết tiêu đề ngắn gọn và hiệu quả
 • Giới thiệu hấp dẫn
 • Chú thích video và hình ảnh
 • Văn bản có cấu trúc để dễ đọc (vì người tiêu dùng sẽ đọc lướt và quét phụ đề, gạch đầu dòng và đánh số là chìa khóa!)

2. Nghiên cứu

Các nhà quản lý truyền thông xã hội phải luôn cập nhật thế giới truyền thông xã hội và kỹ thuật số luôn thay đổi. Điều này bao gồm các công cụ đo lường / phân tích mới, xu hướng của ngành và thế giới, đồng thời theo dõi những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm, thậm chí hàng ngày.

Các nhà quản lý truyền thông xã hội vĩ đại thiết lập Google Alerts về các chủ đề phổ biến và sử dụng các công cụ như Feedly, Ahrefs và BuzzSumo để cập nhật nội dung thịnh hành. Thanh bên Twitter Xu hướng và tab ‘Khám phá’ của TikTok rất hữu ích, trong khi nghiên cứu thẻ bắt đầu bằng # cũng có thể hữu ích.

Xem thêm Tìm việc làm Digital Nomad? Dưới đây là một số mẹo hàng đầu

3. Kiến thức SEO

Mặc dù SEO thường được coi là một bộ phận riêng biệt trong các tổ chức, nhưng lối suy nghĩ đó đang biến mất khi SEO đã trở thành một phần không thể thiếu của tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội ..

Trên thực tế, SEO có thể có tác động lớn đến nội dung truyền thông xã hội của bạn. Một Người quản lý Truyền thông Xã hội giỏi biết điều này và cố gắng viết bản sao được tối ưu hóa SEO trên các mạng xã hội. Khi bạn nắm bắt SEO như một phần của chiến lược của mình, bạn có thể thu hút một lượng lớn khán giả quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, dẫn đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Khi nghĩ đến việc kết hợp SEO và phương tiện truyền thông xã hội, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Bạn có hiểu mối liên hệ giữa việc hiển thị trên mạng xã hội và việc tăng thứ hạng trong SERPs không?
 • Bạn có hiểu từ khóa đuôi dài và đuôi ngắn để tối ưu hóa SEO không? Sử dụng đồ họa thông tin này để tìm ra 5 bước nghiên cứu từ khóa.
 • Bạn sẽ quảng bá nội dung blog của mình trên mạng xã hội như thế nào?
 • Bạn có biết loại nội dung nào giúp cải thiện SEO không?
 • Bạn có biết việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của công ty bạn ảnh hưởng đến doanh thu như thế nào không?

4. Chuyên môn về mạng xã hội

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng một Giám đốc Truyền thông Xã hội cần phải có các kỹ năng truyền thông xã hội tuyệt vời! Mặc dù những điều này có thể học được theo thời gian thông qua nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng nếu bạn đang nhắm đến một công việc tại một công ty lớn, bạn sẽ cần một vài năm kinh nghiệm.

Loại kiến ​​thức bạn sẽ cần để vượt xa đối thủ cạnh tranh của mình bao gồm:

 • Biết loại nội dung nào hoạt động tốt nhất trên nền tảng nào
 • Hiểu các ngày và giờ khác nhau và các ngày hoạt động tốt nhất trên mỗi nền tảng
 • Hiểu cách tối ưu hóa nội dung dành riêng cho nền tảng
 • Kiến thức về phân tích và hiệu suất truyền thông xã hội
 • Khả năng thu hút khán giả thông qua các bài đăng trên mạng xã hội bằng cách sử dụng các công cụ lắng nghe khán giả miễn phí tốt nhất trên thị trường

Hình bên dưới cho thấy các loại nội dung mà các nhà tiếp thị tin rằng có giá trị nhất để đạt được mục tiêu của họ trên mạng xã hội.

Tôi Cần Những Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Người Quản Lý Truyền Thông Xã Hội?

5. Dịch vụ khách hàng

Khi 47% khách hàng thích các thương hiệu cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội mạnh mẽ, Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cần đảm bảo rằng họ có các kỹ năng phù hợp.

Khách hàng thường tìm đến các tài khoản mạng xã hội để được trợ giúp trả lời các câu hỏi về sản phẩm và dịch vụ, và nếu không có ai ở đó để trả lời những câu hỏi đó (kể cả vào đêm và cuối tuần!), Ấn tượng của họ về thương hiệu đó có thể sẽ trở nên chua chát. Người quản lý mạng xã hội thành công hiểu rằng sự hiện diện trên mạng xã hội chính là bộ mặt và tiếng nói của thương hiệu bạn trên mạng. Vì vậy, mọi thứ họ nói hoặc làm trên nền tảng xã hội đều là đại diện cho thương hiệu.

Tôi Cần Những Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Người Quản Lý Truyền Thông Xã Hội?

Dưới đây là một số thống kê về tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng và phương tiện truyền thông xã hội .. Những điểm nổi bật bao gồm:

 • 70% mọi người mong đợi sẽ nhắn tin cho các doanh nghiệp nhiều hơn trong tương lai đối với các truy vấn dịch vụ khách hàng
 • Tương tác với dịch vụ khách hàng kỹ thuật số sẽ tăng 40% vào năm 2021.
 • 60% người dùng internet nói rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt là điều đáng lo ngại khi mua hàng trực tuyến.

Mặc dù vai trò của Người quản lý truyền thông xã hội thường được xác định là 9 đến 5, nhưng các cá nhân nên sẵn sàng trả lời các nhận xét và câu hỏi bất cứ lúc nào. Hầu hết các Nhà quản lý truyền thông xã hội đều truy cập vào tài khoản công ty của họ trên thiết bị di động để họ có thể phản hồi khi cần thiết.

Nếu không có ai tiếp quản mạng xã hội khi bạn đang đi nghỉ hoặc bị ốm, bạn vẫn có thể ở trong tình trạng hấp dẫn – ngay cả khi bạn lên lịch đăng bài trước thời hạn.

Tôi Cần Những Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Người Quản Lý Truyền Thông Xã Hội?

6. Trí tuệ thị giác

Mặc dù rất nhiều nội dung bạn sẽ đưa lên mạng xã hội sẽ được viết, nhưng nội dung trực quan cũng rất quan trọng. Video hoặc ảnh phù hợp có thể được chia sẻ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần và bạn cần hiểu cách tạo nội dung mạng xã hội cụ thể cho nền tảng.

Điều có giá trị đối với các Nhà quản lý truyền thông xã hội là có kiến ​​thức về thiết kế để tạo đồ họa trực quan hấp dẫn để bổ sung cho bài đăng của bạn. Biết Meme của bạn có thể hữu ích trong việc theo kịp sự phát triển hàng ngày của meme mới (nếu phù hợp với công ty của bạn).

Video cũng là một thành phần thiết yếu trong chiến lược truyền thông xã hội của bạn, vì vậy nếu bạn có thể đạt được các kỹ năng trong lĩnh vực đó, nó sẽ vô cùng hữu ích. Như Hootsuite giải thích, một Người quản lý truyền thông xã hội giỏi sẽ “biết video tuyệt vời khi họ xem nó và quan trọng nhất là phải nắm chắc xu hướng video xã hội và cách chúng phù hợp với từng mạng lớn”.

Với sự phát triển vượt bậc của các nền tảng hình ảnh như Instagram và TikTok, chất lượng video của bạn là vô cùng quan trọng. Đảm bảo rằng bạn sử dụng mạng xã hội để kể chuyện để nói chuyện với khán giả cùng với thông điệp rõ ràng, súc tích về thương hiệu của bạn.

Xem thêm 11 Số liệu thống kê PPC đáng sợ hợp pháp mà bạn cần biết

7. Hãy thích nghi

Tính linh hoạt là quan trọng trong bất kỳ vai trò tiếp thị nào, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa trong quản lý truyền thông xã hội. Bối cảnh truyền thông xã hội thay đổi rất nhanh chóng nên việc thích nghi là một điều cần thiết tuyệt đối.

Nó không đủ để có thể lên lịch cho các bài đăng. Bạn phải có thể thử các tính năng mới và thay đổi mọi thứ dựa trên xu hướng cũng như thử nghiệm và phân tích liên tục mà bạn nên chạy trên các bài đăng của mình.

Khi bạn đã có số liệu phân tích trước mặt, bạn cũng cần linh hoạt để thử những điều mới để làm cho phương tiện truyền thông xã hội của bạn hoạt động tốt nhất cho bạn. Thử nghiệm A / B (viết bài theo nhiều cách, với các hình ảnh khác nhau) có thể giúp bạn nhanh chóng xác định loại hình ảnh và bản sao nào phù hợp với công ty của bạn – và loại nào không. Sử dụng hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về thử nghiệm A / B để bạn có thể tối ưu hóa cách tiếp cận của mình.

Bạn đã đủ tự tin để trở thành nhà quản lý truyền thông xã hội qua bài viết mà Trung An Corp chưa?

Đánh giá post