Bạn có nhớ mình đã nhìn thấy biểu tượng cảm xúc đầu tiên của mình không?

Việc sử dụng “:-)” được ghi nhận lần đầu tiên bắt đầu từ năm 1982, khi Scott Fahlman đề xuất rằng nó được sử dụng như một “điểm đánh dấu trò đùa” trên bảng tin cho các nhà khoa học máy tính của Đại học Carnegie Mellon. Đây là thông điệp thay đổi Internet của anh ấy:

“Tôi đề xuất rằng chuỗi ký tự sau cho các điểm đánh dấu trò đùa:

“:-)”
Hãy đọc nó nghiêng một bên ”.

Ngày nay, các biểu tượng cảm xúc cần ít lời giải thích hơn một chút. Khi phương tiện truyền thông xã hội ngày càng phát triển (và số lượng ký tự bị thu hẹp lại), những biểu hiện cảm xúc bằng hình ảnh này đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp.

7 lý do dựa trên khoa học để sử dụng biểu tượng cảm xúc | SEJ

Nếu bạn vẫn không chắc liệu biểu tượng cảm xúc có phù hợp với giọng nói và giọng điệu trên mạng xã hội của thương hiệu hay không, chúng tôi đã thu thập bảy nghiên cứu khoa học thực tế cho thấy việc sử dụng biểu tượng cảm xúc có thể khiến bạn trông thân thiện hơn, tăng mức độ phổ biến của bạn trên mạng xã hội, và thậm chí làm cho bạn hạnh phúc hơn khi ngoại tuyến!

tôi cảm thấy đã sẵn sàng và đây là 7 lý do dựa trên khoa học để sử dụng biểu tượng cảm xúc

1. Họ làm cho bạn nổi tiếng hơn trên mạng xã hội

Một phân tích hơn 31 triệu tweet và nửa triệu bài đăng trên Facebook đã phát hiện ra sự thật rằng biểu tượng cảm xúc tích cực có thể là một điểm đánh dấu trạng thái trên mạng xã hội.

Simo Tchokni thuộc Phòng thí nghiệm máy tính của Đại học Cambridge và các đồng nghiệp của cô đã sử dụng nhiều số liệu khác nhau như số lượng người theo dõi và điểm Klout để xác định đặc điểm của những người chia sẻ có ảnh hưởng trên mạng xã hội — và biểu tượng cảm xúc là một yếu tố phổ biến.

“Các tính năng biểu tượng cảm xúc đã đạt được hiệu suất cao, cho thấy rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng biểu tượng cảm xúc và sức mạnh xã hội. Người dùng mạnh mẽ có xu hướng sử dụng biểu tượng cảm xúc thường xuyên và Klout cao có liên quan chặt chẽ với biểu tượng cảm xúc tích cực, ”nghiên cứu kết luận.

Xem thêm: Cách tốt nhất để làm tốt trên Pinterest

2. Chúng ta phản ứng với họ như thể chúng ta sẽ đối mặt với con người thật

Nếu bạn từng ước mình có thể tiếp cận và nói chuyện trực tiếp với những người theo dõi và người hâm mộ của mình, thì đây là một số tin tốt: Biểu tượng cảm xúc có thể là điều tốt nhất tiếp theo!

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi chúng ta nhìn vào một khuôn mặt cười trên mạng, các bộ phận rất cụ thể của não cũng được kích hoạt như khi chúng ta nhìn vào khuôn mặt người thật.

Lưu ý: Tính năng này chỉ hoạt động ở định dạng từ trái sang phải. Nói cách khác, con người hiện nay đọc “:-)” theo cùng một cách với khuôn mặt người, nhưng không phải “(-:”.

“Biểu tượng cảm xúc là một dạng ngôn ngữ mới mà chúng tôi đang sản xuất và để giải mã ngôn ngữ đó, chúng tôi đã tạo ra một mô hình hoạt động não mới”, nhà nghiên cứu Tiến sĩ Owen Ch Church, từ trường tâm lý học tại Đại học Flinders ở Adelaide, nói với ABC Khoa học.

Tại sao điều này có thể tạo ra sự khác biệt khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị? Bởi vì khuôn mặt con người là cơ chế thu hút sự chú ý đặc biệt hiệu quả.

Ch Church, người đã nghiên cứu khoa học thần kinh về nhận thức khuôn mặt trong nhiều năm, cho biết: “Hầu hết chúng ta chú ý đến khuôn mặt hơn là làm bất cứ điều gì khác. “Thực nghiệm chúng tôi biết rằng mọi người phản ứng với khuôn mặt khác với phản ứng của họ với các loại đối tượng khác”.

3. Họ vẫn ổn ngay cả trong Cài đặt kinh doanh!

Bạn có thể đã nghe nói các biểu tượng cảm xúc không chuyên nghiệp cho giao tiếp tại nơi làm việc. Điều đó có thể vẫn đúng trong một số ngành, nhưng ngày càng có nhiều khuôn mặt cười xuất hiện trong email công việc — và khoa học cho thấy rằng dường như không ai thực sự bận tâm.

Đại học Missouri-St. Nghiên cứu của Louis muốn kiểm tra cách mọi người cảm nhận khuôn mặt cười trong email công việc so với email xã hội. Các nhà nghiên cứu đã gửi hai loại email cho một nhóm — một loại là tin nhắn tán tỉnh, loại khác mở rộng yêu cầu phỏng vấn xin việc — và thêm các biểu tượng cảm xúc vào một số nhóm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khuôn mặt cười trong cả hai loại email hư cấu khiến người nhận thích người gửi hơn cảm thấy rằng người gửi thích họ hơn. Ngay cả trong thư định hướng công việc, tuy tín của người gửi không bị ảnh hưởng bởi các biểu tượng cảm xúc — ngay cả khi họ sử dụng bốn!

“Trong bối cảnh theo định hướng nhiệm vụ, nơi mà các tính năng vô cảm, lạnh lùng và khó gần gũi của giao tiếp qua máy tính được khuyến khích mạnh mẽ để xây dựng uy tín hoặc tính chuyên nghiệp, việc sử dụng biểu tượng cảm xúc trong e-mail có thể tạo ra sự vi phạm tuổi thọ tích cực do thân thiện, tình cảm, và cá nhân, ”nghiên cứu kết luận.

4. Họ làm dịu đi cú đánh của phê bình

Có một phê bình hoặc một số phản hồi để chia sẻ? Biểu tượng cảm xúc có thể giúp một tay.

Các nghiên cứu về giao tiếp tại nơi làm việc cho thấy rằng khi phản hồi cụ thể, tiêu cực từ cấp trên đi kèm với các biểu tượng cảm xúc tích cực, nhân viên có nhiều khả năng cảm thấy hài lòng về thông điệp và có nhiều khả năng thực hiện các thay đổi theo yêu cầu của họ.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng sử dụng biểu tượng cảm xúc thích làm tăng ý định tốt của người cung cấp phản hồi và giảm phản hồi tiêu cực được nhận thức khi phản hồi cụ thể. ”

Cần lưu ý rằng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc không thích hoặc tiêu cực có tác dụng ngược lại trong một số trường hợp.

5. Họ làm cho bạn trông thân thiện và có năng lực hơn

Bạn muốn trông thông minh hơn và dễ tiếp cận hơn khi trực tuyến? Biểu tượng cảm xúc có thể là câu trả lời.

Trong một nghiên cứu cho phép những người tham gia trò chuyện trực tuyến với “chuyên gia sức khỏe” và “chuyên gia điện ảnh”, những người sử dụng hoặc tránh biểu tượng cảm xúc, những người tham gia đánh giá các chuyên gia trong cả hai chủ đề thân thiện hơn và có năng lực hơn khi họ giao tiếp bằng biểu tượng cảm xúc.

Nghiên cứu này cũng ghi nhận một lợi ích phụ tuyệt vời của biểu tượng cảm xúc: Nó có thể giúp bạn nhớ những gì bạn đã đọc dễ dàng hơn! Các tác giả nghiên cứu viết:

Có vẻ như sự hiện diện của các biểu tượng cảm xúc ảnh hưởng đến nhận thức cũng vì điểm số của người tham gia về trí nhớ đối với nội dung trò chuyện cao hơn đáng kể trong điều kiện “có biểu tượng cảm xúc” so với trong điều kiện “không có biểu tượng cảm xúc”.

6. Họ tạo ra một nơi làm việc hạnh phúc hơn

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết về tác động tiêu cực trong email, đó là hiện tượng người nhận có khả năng cảm nhận một email tiêu cực hơn dự định của người gửi email. Vì chúng ta không có cơ hội chia sẻ các biểu hiện trên khuôn mặt và các dấu hiệu phi ngôn ngữ khác trong email của mình, nên đôi khi chúng có thể khó giải thích hơn.

Nhưng biểu tượng cảm xúc có thể giúp ích.

Trong một nghiên cứu năm 2013, 152 chuyên gia đã đọc email có và không có biểu tượng cảm xúc mặt cười là một phần của tình huống giả tưởng tại nơi làm việc.

Thông báo mẫu:

Tôi không thể thực hiện cuộc họp mà bạn đã lên lịch vì nó mâu thuẫn với cuộc họp nhân viên của tôi. Gửi email cho tôi và cho tôi biết những gì tôi đã bỏ lỡ.

so với

Tôi không thể thực hiện cuộc họp mà bạn đã lên lịch vì nó mâu thuẫn với cuộc họp nhân viên của tôi. Gửi email cho tôi và cho tôi biết những gì tôi đã bỏ lỡ.:-)

Khi họ được hỏi về những gì họ đọc, kết quả cho thấy các biểu tượng cảm xúc giảm hiệu ứng tiêu cực trong các thông báo email liên quan đến doanh nghiệp—cùng một thông điệp nghe có vẻ ít tiêu cực hơn khi được ghép nối với biểu tượng cảm xúc tích cực (mặt cười).

“Các phát hiện cho thấy rằng những tín hiệu cảm xúc mang tính biểu tượng này giúp“ manh mối ”người nhận hướng tới một cảm xúc cụ thể (trong nghiên cứu này, biểu tượng cảm xúc mặt cười thể hiện một giai điệu tích cực hơn), do đó làm rõ ý định của người gửi,” các tác giả của nghiên cứu viết.

Họ nói thêm rằng các biểu tượng cảm xúc có thể giúp nhân viên ở các vị trí xa “đọc” chính xác hơn nội dung cảm xúc của một tin nhắn và có thể giúp giảm thiểu sự gây hấn và xung đột trên mạng qua email bằng cách làm rõ các tin nhắn và tạo cho cuộc trò chuyện một giọng điệu “nhẹ nhàng” hơn.

Xem thêm: Thời điểm tốt nhất trong ngày để Tweet theo múi giờ

7. Chúng tương quan với hạnh phúc trong cuộc sống thực

Một lý do cuối cùng để xem xét thêm biểu tượng cảm xúc vào từ vựng của bạn? Họ có thể chỉ làm cho bạn hạnh phúc!

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng người dùng biểu tượng cảm xúc trải nghiệm “Tác động tích cực đến sự thích thú, tương tác cá nhân, sự phong phú thông tin được nhận thức và tính hữu ích được nhận thức.”

Nghiên cứu cho biết thêm rằng các biểu tượng cảm xúc “không chỉ thú vị khi sử dụng mà còn bổ sung có giá trị cho các phương pháp giao tiếp. ”

PS Sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo? Tìm hiểu cách thêm biểu tượng cảm xúc, biểu tượng cảm xúc và biểu tượng thú vị vào bài đăng của bạn với hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi.

Bạn có sử dụng biểu tượng cảm xúc? Bạn có nhận thấy sự khác biệt về cảm giác của họ khi gặp họ trong giao tiếp không? Trung An Corp rất muốn nghe những quan sát và trải nghiệm của bạn trong các bình luận!

 

Đánh giá post