Kể từ khi WhatsApp công bố chính sách quyền riêng tư gây tranh cãi năm 2021, người dùng đã cố gắng tìm kiếm một giải pháp thay thế an toàn hơn, ít liên kết với Facebook hơn. Và họ dường như đã tìm thấy nó.

Telegram tự hào có các tính năng không chỉ cung cấp cho bạn sự riêng tư mà còn cung cấp các công cụ độc đáo mà WhatsApp còn thiếu. Và với hơn 500 triệu người dùng và đang tiếp tục tăng, nó có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh chính của WhatsApp.

Bài viết này của Trung An Corp sẽ thảo luận về lý do tại sao mọi người rời bỏ WhatsApp để sử dụng Telegram … và tại sao bạn cũng nên xem xét nó.

Tranh cãi và lo ngại về chính sách quyền riêng tư của WhatsApp về Facebook

Thông báo về chính sách quyền riêng tư của WhatsApp 2021 đã làm rõ cách ứng dụng nhắn tin có thể chia sẻ dữ liệu nhất định với Facebook — và người dùng không hài lòng về điều đó.

Ứng dụng tuyên bố rằng các cuộc trò chuyện cá nhân vẫn được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối. Tuy nhiên, với lịch sử của Facebook với những sai sót về quyền riêng tư, thu thập dữ liệu và rò rỉ, mọi người vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục. Ai có thể nói rằng sẽ không có một vụ bê bối Cambridge Analytica nào nữa?

Chính sách Bảo mật và Quyền riêng tư của WhatsApp lưu ý rằng nó sẽ chia sẻ thông tin đăng ký tài khoản (số điện thoại), dữ liệu giao dịch, thông tin thiết bị di động, địa chỉ IP và thông tin liên quan đến dịch vụ của bạn với Facebook nếu bạn sử dụng WhatsApp để giao tiếp với các doanh nghiệp. Điều này đã gây ra sự xôn xao trong số những người dùng WhatsApp và khuyến khích họ xem xét các lựa chọn khác, một là Telegram.

Hãy xem lý do tại sao một số người dùng các tính năng đang dẫn đầu người dùng WhatsApp chọn Telegram làm ứng dụng nhắn tin mới của họ thay thế …

1. Trò chuyện bí mật

Các cuộc trò chuyện bí mật trong Telegram có một số tính năng tập trung vào quyền riêng tư. Chúng có thêm một lớp bảo mật với mã hóa end-to-end.

Chúng cũng bao gồm các biện pháp bảo mật khác, chẳng hạn như gửi thông báo tự động trong cuộc trò chuyện bất cứ khi nào ai đó chụp ảnh màn hình và cho phép bạn bật tin nhắn tự hủy.

2. Tin nhắn tự hủy

Trong Telegram, bạn có thể đặt bộ hẹn giờ để các tin nhắn đã gửi của bạn tự động hủy trong các cuộc trò chuyện bí mật.

Các tùy chọn khoảng thời gian chờ từ vài giây đến một tuần và tin nhắn sẽ bị xóa khỏi cả thiết bị của người gửi và người nhận.

Đọc thêm: 5 lý do tại sao Chatbots cần phải là một phần của chiến lược xã hội của bạn

3. Khả năng ẩn số của bạn

Bạn không cần phải cung cấp số của mình để trò chuyện trên Telegram.

Tính năng tên người dùng cho phép bạn tạo tên người dùng ẩn danh mà thay vào đó bạn có thể trò chuyện, tương tự như gửi DM từ tài khoản mạng xã hội.

Và số của bạn cũng không nhất thiết phải được tiết lộ trong các cuộc trò chuyện nhóm. Telegram cung cấp cho bạn tùy chọn để kiểm soát những ai nhìn thấy số của bạn.

Từ cài đặt, bạn có thể đặt nó thành Mọi người, Địa chỉ liên lạc của tôi, Không aihoặc chỉ cho phép những người dùng cụ thể nhìn thấy nó. Từ những cài đặt tương tự này, bạn cũng có thể ngăn người lạ tìm thấy bạn bằng số của bạn trên ứng dụng.

Điều này khác đáng kể so với WhatsApp, nơi số của bạn có sẵn cho các thành viên nhóm trò chuyện khác.

4. Kích thước truyền tệp Telegram

WhatsApp cho phép kích thước tệp tối đa là 16MB cho tất cả các phương tiện (ảnh, video và ghi chú thoại). Tuy nhiên, Telegram cho phép con số khổng lồ 2GB — đó là kích thước của một số tệp phim!

Chưa kể, bạn có thể gửi bất kỳ loại tệp nào vì Telegram hỗ trợ tất cả các định dạng. Đây không phải là trường hợp của WhatsApp, nơi nhiều người dùng sợ hãi với cửa sổ bật lên “Định dạng tệp này không được hỗ trợ”.

5. Bộ nhớ không giới hạn

Telegram có bộ nhớ máy chủ không giới hạn. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn đang trong một cuộc trò chuyện thông thường lưu trữ thông tin trên máy chủ của họ, không có giới hạn về số lượng văn bản, tệp phương tiện và tài liệu bạn có thể gửi và nhận.

Điều này có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc ứng dụng đặt giới hạn hoặc hạn ngạch cho tài khoản của bạn đối với các tệp đã gửi.

6. Tự động tiết kiệm đám mây

Vì máy chủ của Telegram không có giới hạn lưu trữ, bạn không cần phải lo lắng về việc liên tục sao lưu hoặc khôi phục các cuộc trò chuyện của mình.

Tất cả dữ liệu của bạn (không phải trong cuộc trò chuyện bí mật) sẽ tự động được lưu trên đám mây của họ.

Bạn có thể đăng nhập và đăng xuất bao nhiêu lần tùy thích từ nhiều thiết bị mà bạn muốn mà không mất bất kỳ dữ liệu nào. Bạn cũng không cần phải dựa vào các bản sao lưu vào các dịch vụ của bên thứ ba.

7. Hỗ trợ đa nền tảng

Telegram có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng vì nó có sẵn trên iOS, Mac, Android, Windows, Linux OS và thông qua trang web của nó trên trình duyệt.

Điều này giúp bạn linh hoạt hơn khi chọn thiết bị nào để sử dụng ứng dụng.

8. Khả năng có nhiều phiên

Bạn có thể đăng nhập vào cùng một tài khoản từ nhiều thiết bị cùng một lúc. Các phiên của bạn sẽ được cập nhật trên tất cả các thiết bị vì nó đồng bộ hóa ngay lập tức.

Vì vậy, nếu bạn gửi và nhận tin nhắn trên iPhone trong khi đăng nhập trên máy Mac, các cuộc trò chuyện trên máy Mac sẽ phản ánh điều đó trên iPhone của bạn trong thời gian thực. Ngay cả các trình duyệt sẽ ghi nhớ phiên của bạn.

8. Trò chuyện nhóm lớn

WhatsApp cho phép tối đa 256 người tham gia trò chuyện nhóm, trong khi Telegram cho phép tối đa 200.000 thành viên!

Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn tham gia các cộng đồng chứ không chỉ các nhóm nhỏ hơn.

9. Kênh

Telegram cũng có tính năng kênh. Kênh tương tự như trò chuyện nhóm với một số điểm khác biệt chính: số lượng người tham gia là không giới hạn và người tạo kênh có thể kiểm soát ai được phép đăng trong kênh.

Những người không được phép đăng chỉ có thể xem các bài viết.

10. Lưu tin nhắn trên Telegram

Nếu có một tin nhắn cụ thể nào bạn muốn xem lại, bạn không cần phải tìm nó trong cuộc trò chuyện. Telegram cho phép bạn lưu tin nhắn mà bạn có thể truy cập qua Tin nhắn đã lưu trong cài đặt.

Tính năng này hoạt động như một tính năng ghim hoặc đánh dấu trang hữu ích — đặc biệt hữu ích khi bạn muốn ghi nhớ điều gì đó sau này, chẳng hạn như địa chỉ hoặc lời nhắc mà một liên hệ đã gửi cho bạn.

11. Bản nháp được Đánh dấu

Cũng giống như WhatsApp, bạn có thể soạn thảo tin nhắn trong thanh tin nhắn, thoát khỏi cuộc trò chuyện và văn bản sẽ ở đó khi bạn quay lại.

Sự khác biệt duy nhất là, Telegram nhắc bạn cuộc trò chuyện nào bạn có bản nháp chưa gửi bằng cách đánh dấu chúng bằng “Bản nháp” từ cửa sổ Trò chuyện. Hãy tin tưởng chúng tôi, điều này rất hữu ích cho những người hay quên.

12. Lập lịch tin nhắn Telegram

Nếu bạn đưa ra phản hồi tuyệt vời cho điều gì đó nhưng không muốn gửi ngay hoặc nếu bạn muốn gửi tin nhắn kiểm tra hàng đêm cho người thân, bạn có thể lên lịch tin nhắn trên Telegram.

Tuy nhiên, tính năng này hơi bị ẩn: nhập tin nhắn của bạn, nhấn và giữ màu xanh lam Gửi biểu tượng, chọn Lên lịch tin nhắn từ cửa sổ bật lên và đặt ngày giờ.

13. Tùy chỉnh giao diện

Telegram tự hào có nhiều tùy chỉnh giao diện tích hợp hơn WhatsApp. Có những hình nền trò chuyện dường như vô tận có thể được tùy chỉnh thêm, ngay cả với màu ombre.

Các bong bóng trò chuyện và điểm nhấn cũng có thể được cá nhân hóa với các màu đồng nhất hoặc ombre, ngoài ra bạn có thể thay đổi hình dạng của các góc tin nhắn và kích thước văn bản.

Bạn thậm chí có thể chọn các kiểu biểu tượng ứng dụng khác nhau sẽ được xem từ màn hình chính.

14. Telegram là mã nguồn mở

Telegram là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập mã nguồn và các nhà nghiên cứu bảo mật có thể đánh giá khả năng mã hóa của ứng dụng.

Ứng dụng mã nguồn mở cũng có nghĩa là các nhà phát triển độc lập có thể sửa lỗi và cải thiện mã gốc.

Các dự án này có thể nhận được ý kiến ​​đóng góp độc lập từ bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và ít có khả năng bị hạn chế bởi chương trình nghị sự của công ty. Cuối cùng, điều này dẫn đến một dự án mở và thân thiện với người dùng hơn.

15. Cập nhật thường xuyên

Cuối cùng, một lý do khác khiến mọi người chuyển từ WhatsApp sang Telegram là bản chất năng động của ứng dụng Telegram. Nhóm luôn mở rộng các tính năng và tung ra chức năng mới.

Mặc dù Telegram đã được lấp đầy với nhiều tính năng hơn hầu hết các ứng dụng nhắn tin, nhưng nó vẫn khiến người dùng ngạc nhiên sau vài tuần hoặc vài tháng với các bản cập nhật bổ sung.

Có thể đã đến lúc rời WhatsApp để sử dụng Telegram

Chính sách bảo mật mới của WhatsApp đã khiến rất nhiều người dùng cảm thấy không chắc chắn. Nếu bạn là một trong số họ, hãy xem xét những lợi ích của việc sử dụng Telegram mà chúng tôi đã liệt kê ở đây.

Nó chắc chắn có rất nhiều thứ để cung cấp về quyền riêng tư và kiến ​​trúc tổng thể cũng như các tính năng bổ sung đang khiến mọi người xem xét lại mối quan hệ của họ với WhatsApp.

Đánh giá post