Facebook Marketplace là một cách tuyệt vời để bán hoặc mua hàng hóa được yêu thích trước đây. Tuy nhiên, bạn cần bảo vệ mình trong suốt quá trình này.

Từ việc tránh lừa đảo đến các quy tắc chung, đây là một số điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho mình khi thực hiện các giao dịch thông qua Facebook Marketplace. Cùng xem 8 mẹo để giữ an toàn khi sử dụng Facebook Marketplace

Mua và Bán tại địa phương

Khi bạn mở Facebook Marketplace, nó sẽ tự động hiển thị cho bạn các mặt hàng có sẵn trong vòng 60 km tính từ vị trí của bạn. Khi bạn mua và bán trên nền tảng này, bạn nên thực hiện các giao dịch của mình ở những khu vực mà bạn quen thuộc.

Mặc dù bạn có thể tìm kiếm các mặt hàng trong vòng 100 dặm, nhưng việc đặt hàng qua thư với người lạ có một chút rủi ro. Luôn có khả năng người mua hủy thanh toán trong khi hàng đang được vận chuyển.

Đọc thêm: 3 lý do tại sao Facebook cấm tài khoản quảng cáo

Nếu bạn là người mua, luôn có khả năng mặt hàng không giống hoặc không hoạt động theo cách mà nó đã được quảng cáo trên Marketplace. Gặp mặt trực tiếp đảm bảo rằng bạn có thể xem mặt hàng bạn đang mua để chắc chắn rằng đó là thứ bạn muốn.

Nếu bạn là người bán, bạn sẽ (hy vọng) rời đi với số tiền trên tay. Điều này làm cho một giao dịch thỏa đáng cho tất cả mọi người.

8 mẹo để giữ an toàn khi sử dụng Facebook Marketplace

Kiểm tra Hồ sơ Facebook của Người bán hoặc Người mua

Đây là một bước quan trọng. Một số kẻ lừa đảo sẽ tạo hồ sơ bỏ đi hoặc giả mạo để họ có thể lợi dụng bạn. Một số cố gắng thực hiện một cuộc trao đổi trực tuyến mà không gặp trực tiếp để họ có thể yêu cầu bạn gửi tiền và sau đó không chuyển hàng.

Trong khi đó, một người mua có hồ sơ bỏ đi có thể “mua” mặt hàng của bạn và trong khi vận chuyển, hãy hủy giao dịch ngân hàng, xóa hồ sơ của họ và để lại cho bạn tình trạng khô khan.

Để kiểm tra hồ sơ của người bán trên Facebook Marketplace:

  1. Bấm vào bài đăng của mặt hàng bạn muốn mua
  2. Ở dưới Thông tin người bán nhấp vào tên của người bán.
  3. Lựa chọn Xem lí lịch để xem hồ sơ của họ.

Nếu người mua hoặc người bán mà bạn đang giao dịch có hồ sơ được thiết lập với nhiều bạn bè, điều này có nghĩa là họ có thể không tạo hồ sơ “đầu cơ” để bán hoặc mua các mặt hàng. Nó cũng sẽ được an ủi nếu người mua hoặc người bán có những người bạn chung với bạn.

Thảo luận về các chi tiết của giao dịch trước khi gặp mặt

Khi bạn gặp ai đó để mua hoặc bán một mặt hàng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tất cả các thông tin chi tiết. Những thứ như: bạn đang họp ở đâu, mấy giờ và cách liên hệ với người đó đề phòng trường hợp bạn đến muộn. Làm điều này sẽ giúp tâm trí của bạn thoải mái.

Bạn cũng có thể muốn kiểm tra xem họ có sẵn sàng thương lượng giá cả trước khi bạn gặp mặt hay không, thay vì cố gắng mặc cả với họ khi cuộc họp đã diễn ra. Một số người phản ứng rất tiêu cực khi người mua cố gắng mặc cả với họ và tốt hơn hết là bạn nên trực tiếp tránh kiểu đối đầu này.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra hồ sơ của họ để tìm ảnh của họ để bạn biết họ trông như thế nào và có thể phát hiện ra họ trong đám đông.

Sắp xếp một khoản thanh toán tức thì

Khi bạn mua hoặc bán một mặt hàng trên Facebook Marketplace, tiền mặt hoặc chuyển khoản điện tử tại thời điểm trao đổi là những lựa chọn tốt nhất để sử dụng.

Nếu bạn thanh toán cho một món hàng qua hình thức chuyển khoản điện tử trước khi nhận nó, bạn có nguy cơ người đó vắng mặt và không nhận được món hàng của bạn. Nếu bạn đưa món hàng cho người đó và họ nói rằng họ sẽ gửi tiền điện tử sau đó, họ có thể không theo dõi.

Bạn có thể sử dụng tiền mặt hoặc hoàn tất chuyển khoản điện tử vào thời điểm diễn ra cuộc họp. Đảm bảo rằng bạn chỉ bỏ đi sau khi thanh toán hoàn tất.

Gặp gỡ người đó ở nơi công cộng và tiến hành bán hàng ngay tại chỗ đảm bảo giao dịch suôn sẻ và bình đẳng cho tất cả mọi người tham gia.

Cân nhắc rủ bạn bè đi cùng

Khi bạn gặp ai đó để mua hoặc bán một mặt hàng, đặc biệt nếu đó là một mặt hàng có giá vé lớn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình.

Mang theo một người bạn để mua hoặc bán trên Facebook Marketplace có một vài lợi ích. Nếu món hàng bạn đang bán hoặc mua cồng kềnh hoặc lớn, bạn sẽ có người giúp mang theo. Điều này sẽ làm giảm khả năng bị thương.

Nếu bạn đang mang theo một lượng lớn tiền mặt để mua sắm, hoặc một món đồ đắt tiền, việc có một người bạn ở đó sẽ giảm thiểu rủi ro xảy ra bất cứ điều gì bất chính trong quá trình giao dịch. Không chỉ có một người bạn ở đó sẽ giúp giữ an toàn cho bạn mà họ còn là nhân chứng cho bạn nếu có điều gì bất trắc xảy ra trong quá trình trao đổi.

Xem thêm: Cách sử dụng Facebook để tìm hiểu thêm về đối tượng của bạn

Gặp gỡ ở nơi công cộng

Bất cứ khi nào bạn thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến cuộc gặp trực tiếp với người bạn đã gặp trực tuyến, bạn phải luôn gặp gỡ ở một khu vực đủ ánh sáng, tốt nhất là bận rộn vào ban ngày. Sở cảnh sát của bạn có thể cho phép bạn gặp ở đó nếu bạn gọi trước. Nếu không thể, hãy đề xuất một quán cà phê, trung tâm mua sắm hoặc bãi đậu xe đông đúc.

Trung An Corp khuyên bạn không nên gặp người mua hoặc người bán tại nhà của họ hoặc cho phép họ đến nhà của bạn. Mặc dù ai đó có vẻ tốt khi trực tuyến, nhưng điều quan trọng là phải luôn thận trọng và bảo vệ bản thân. Điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị cướp của bạn.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân của mình, đôi khi một thiết bị có thể giúp nuôi dưỡng sự tự tin. Danh sách các thiết bị an toàn cá nhân tốt nhất này có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về các thiết bị bảo vệ.

Tin tưởng vào bản năng của bạn

Khi bạn đang kinh doanh trên Facebook Marketplace, hãy luôn nhớ rằng người này là một người lạ đối với bạn. Ngay cả khi bạn có bạn chung, bạn không biết người này và nên tránh gửi tiền hoặc vật phẩm cho họ.

Nếu bạn đang bán hoặc mua một món đồ từ ai đó và cảm thấy có điều gì đó không ổn, đừng gặp họ. Hủy cuộc họp và tìm người mua hoặc người bán khác. Trên hết, bạn nên tin vào bản năng của mình bởi vì nếu có điều gì đó không ổn, có lẽ bạn đang cảm thấy như vậy là có lý do.

Không tiết lộ thông tin cá nhân

Đây là giao dịch một lần, bạn không nợ người mua hoặc người bán bất kỳ câu trả lời nào cho các câu hỏi cá nhân mà họ có thể hỏi. Trong hầu hết các trường hợp, những câu hỏi như liệu bạn có vợ / chồng hay không, giờ làm việc hoặc nơi làm việc và nơi bạn sống là không phù hợp.

Nếu ai đó đang hỏi bạn những câu hỏi kiểu này, hãy tự bảo vệ mình và từ chối trả lời chúng. Nó có thể chỉ là sự tò mò — nhưng trong một số trường hợp, bọn tội phạm sẽ tiến xa hơn khi thực hiện một giao dịch hợp lệ để có được quyền truy cập vào nhà riêng hoặc thông tin cá nhân của bạn.

Giữ an toàn khi sử dụng Facebook Marketplace

Facebook Marketplace là một cách tuyệt vời để mua và bán các mặt hàng được yêu thích trước đây. Sử dụng những mẹo này sẽ đảm bảo rằng bạn có thể tự tin mua và bán các mặt hàng của mình trực tuyến.

Nếu bạn đặt sự an toàn cá nhân của mình lên hàng đầu, việc tiến hành giao dịch sẽ là một quá trình suôn sẻ và đáng giá cho cả hai bên.

Đánh giá post