Một thương hiệu được xác định rõ không chỉ quan trọng đối với một doanh nghiệp để định vị mình trên thị trường, mà điều quan trọng và cần thiết nếu doanh nghiệp đó muốn nổi bật bằng cách chứng tỏ mình là người giỏi nhất trong những gì họ làm.

Để giải thích tầm quan trọng và khái niệm về thương hiệu, tôi sẽ sử dụng một số câu hỏi tu từ dựa trên một số thương hiệu phổ biến mà bạn có thể liên quan đến.

Tôi nghĩ đến điều gì khi tôi nói từ đó, quả táo? Hầu hết các bạn sẽ liên tưởng đến một trong những thiết bị của Apple như iPhone.

Lý do là Apple Inc. đã thực hiện một công việc vững chắc để định vị mình là một trong những nhà sản xuất điện thoại di động tốt nhất trên thế giới.

Đó là lý do tại sao rất nhiều người tiêu dùng muốn liên kết với họ để làm cho thương hiệu của họ trở nên phổ biến.

Tương tự với KFC khi nói đến gà rán. Nhưng liệu chúng có nổi bật về hương vị và chất lượng so với những loại còn lại?

Chắc là không. Nhưng lý do tại sao KFC được coi là tốt nhất là họ đã đầu tư hàng triệu đô la để định vị mình là thương hiệu tốt nhất hiện có.

Xây dựng thương hiệu startup là gì?

Tôi đã sử dụng các ví dụ trên để cung cấp cho bạn ý tưởng về sức mạnh và ảnh hưởng của việc xây dựng thương hiệu. Chúng ta cũng hãy nhìn vào định nghĩa chung của nó.

Thương hiệu là quá trình tổng thể liên quan đến việc tạo ra một hình ảnh độc đáo mới cho một sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng.

Toàn bộ quá trình này được thực hiện bằng cách tận dụng các chiến dịch quảng cáo đi kèm với một chủ đề nhất quán.

Một trong những cách để bắt đầu các chiến dịch quảng cáo của bạn là thông qua video.

Tại sao? Chà, 70% nhà tiếp thị nói rằng video cho thấy ROI tích cực; vì vậy chắc chắn có một số cơ hội ở đó.

Lý do tại sao tất cả những điều này được thực hiện là để định vị và thiết lập sự hiện diện đáng kể của một công ty trên thị trường, từ đó sẽ cho phép công ty thu hút và giữ chân khách hàng hiện tại và trung thành.

Nếu bạn tách định nghĩa ở trên, thật dễ dàng để thấy rằng có ba trụ cột chính liên quan đến xây dựng thương hiệu, đó là chiến lược, thiết kế thương hiệu và tiếp thị. Trụ cột quan trọng của cả ba là thiết kế thương hiệu.

Tôi nghĩ điều quan trọng là làm nổi bật một số tổ chức đã thiết lập vị trí trên thị trường của họ thông qua việc xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Một ví dụ chính về việc xây dựng thương hiệu khởi nghiệp đã tự mô hình hóa hiệu quả cho đến khi nó trở thành một thương hiệu lớn là công ty mạng xã hội, Snap inc.

Mọi thứ về thương hiệu và cách công ty định vị chính nó là duy nhất.

Các công ty khởi nghiệp khác có chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả là Dropbox, Socialchain và một công ty cung cấp dịch vụ di động trực tuyến ở châu Phi Senditoo.

Vì vậy, bây giờ, chúng ta hãy xem xét các mẹo xây dựng thương hiệu mà bạn có thể sử dụng để định vị công ty của mình trên thị trường.

7 mẹo xây dựng thương hiệu khởi nghiệp

Hãy kiên định

Khi nói đến thương hiệu, sẽ không có gì thay thế được tính nhất quán. Đó thực sự là chìa khóa để tạo nên một thương hiệu khởi nghiệp thành công.

Đó là lý do tại sao bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến các trung tâm dữ liệu rất lớn mà chỉ là một trang web đơn giản khi bạn nghe đến từ Facebook.

Mặc dù họ có một số trang trại dữ liệu lớn nhất thế giới, nhưng họ đã khá chú trọng vào trang web của mình trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

Họ cũng nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu là trang mạng xã hội tốt nhất thế giới.

Một công ty khác cũng nhất quán trong cách xây dựng thương hiệu cho công ty khởi nghiệp cà phê của mình, Starbucks. Họ cung cấp dịch vụ tuyệt vời và cá nhân hóa và họ nhất quán trong việc thực hiện điều đó.

Xem thêm: Sáu điều cần thiết tạo nên một video ứng dụng tuyệt vời

Tính xác thực là chìa khóa

Bạn muốn khách hàng bỏ chạy và không bao giờ liên kết với công ty của bạn nữa? Nó đơn giản. Nói dối về chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Dropbox là một cái tên quen thuộc khi nói đến chia sẻ tệp từ xa. Họ đã cố gắng hết sức để định vị mình là người giỏi nhất và việc phân phối của họ phù hợp với những gì họ nói.

Đó là những gì bạn nên làm cho công ty khởi nghiệp của mình. Đại lý xây dựng thương hiệu của bạn nên làm rất nhiều trong việc làm cho thông điệp của bạn trở nên xác thực khi truyền tải, nếu không khách hàng của bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Hãy xem video giải thích ngắn gọn này mà Dropbox thực hiện để giải thích họ là ai với tư cách là một thương hiệu và những gì họ hứa hẹn với khách hàng của mình.

Làm cho thương hiệu của bạn dễ liên tưởng

Bạn có thể là một thương hiệu nhưng mọi đại lý tiếp thị truyền thông xã hội lớn sẽ cho bạn biết rằng để nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn thành công, bạn phải là người có liên quan.

Chủ nghĩa chuyên nghiệp là một điều trong thế kỷ 20, nhưng các động lực đã thay đổi trong thế kỷ 21.

Ngày nay, mọi người quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của họ so với cách họ làm về thông điệp của bạn hoặc các tính năng của bất kỳ thứ gì bạn có thể đang xây dựng thương hiệu.

Vì vậy, một trong những câu hỏi quan trọng cần đặt ra trong khi xây dựng thương hiệu cho công ty của bạn là làm thế nào thông điệp sẽ gợi ra phản ứng đối với cảm xúc của mọi người.

Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, hãy truy cập lại chiến dịch và bắt đầu lại. Phát triển một công ty khởi nghiệp là tất cả về việc tiếp cận với cảm xúc của mọi người.

Hãy trở nên độc đáo và phi thường

Hãy tưởng tượng nếu Uber chỉ là một dịch vụ taxi khác, nơi một người sẽ hét lên trên đường phố để có một chiếc taxi đến đón họ, tôi cá rằng, chúng sẽ không phổ biến như hiện nay.

Vấn đề là họ tham gia vào thị trường thông qua góc độ độc đáo của riêng mình và họ đã làm rất tốt khi nhấn mạnh rằng, “Thuê một chuyến xe chỉ với một nút bấm”.

Tìm điều gì đó độc đáo về công ty khởi nghiệp của riêng bạn để thu hút nhiều đối tượng hơn và sử dụng điều đó làm thông điệp chính của chiến dịch xây dựng thương hiệu của bạn.

Đọc thêm: Những sai lầm phổ biến mà hầu hết các công ty mắc phải trong chiến dịch tiếp thị video

Logo của bạn là tên của bạn

Logo của bạn nên được tiếp thị kỹ lưỡng đến mức mọi người có thể dễ dàng biết đến công ty của bạn chỉ bằng cách nhìn vào logo.

Snapchat là kẻ thách thức khả thi duy nhất của Facebook trong không gian Truyền thông xã hội và tôi tin rằng bí ẩn nằm ở logo và cách nó được tích hợp vào mọi phần tính năng của ứng dụng.

Đây là một video nhỏ thông báo về bản cập nhật mới của họ dành cho Android. Kiểm tra cách họ đang kết hợp logo của họ vào điều này.

Một ví dụ khác về một công ty khởi nghiệp với một logo tuyệt vời là Squarespace. Thiết kế sang trọng dễ nhận biết giúp khách hàng dễ dàng liên tưởng đến thương hiệu của mình.

Một biểu tượng tuyệt vời là điều bắt buộc và cách duy nhất để có một biểu tượng tuyệt vời là thuê một đại lý xây dựng thương hiệu tuyệt vời để tạo ra một biểu tượng cho công ty của bạn.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Việc quyết định loại nhân khẩu học người tiêu dùng mà bạn muốn kết nối luôn là điều tốt.

Bước này giúp hoạch định chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn sẽ phục vụ cho những người mà bạn đang nhắm đến doanh nghiệp của mình.

Không phải ai cũng muốn sử dụng các dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn đang cung cấp, vì vậy việc loại bỏ đối tượng mục tiêu của bạn luôn là một bước đi đúng hướng.

Ví dụ: TripCase là một ứng dụng du lịch hướng đến những khách du lịch thường xuyên bay để giải trí hoặc công tác. Tất cả những gì nó muốn làm là mang lại sự bình yên cho cuộc sống của họ khi đặt các chuyến đi của họ.

Giữ cho thương hiệu và chiến lược tiếp thị của bạn đồng bộ

Xây dựng thương hiệu là một chuyện, nhưng bạn cũng cần phải điều chỉnh các chiến lược tiếp thị phù hợp với mục tiêu của mình.

Bạn cần xác định chắc chắn loại kênh tiếp thị mà bạn sẽ sử dụng để khuếch đại tiếng nói của mình về thương hiệu của riêng bạn.

Ngoài ra, thiết kế nội dung tiếp thị của bạn sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn một cá tính nhất định. Vì vậy, bạn phải sáng tạo và kỹ lưỡng trong khi xây dựng kế hoạch trò chơi của mình.

Kết thúc

Ngoài những mẹo ở trên, có rất nhiều mẹo khác để làm theo và sử dụng nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình trở nên nổi bật và trở thành nhà cung cấp giải pháp cụ thể tốt nhất.

Điều quan trọng nhất là phải luôn nhất quán và có sức hấp dẫn riêng đối với khán giả mục tiêu của bạn khi có chiến lược xây dựng thương hiệu khởi nghiệp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bạn có thể tạo ra một thương hiệu mạnh? Đây là một kỹ thuật bí mật mà Apple Nike và Pepsi đã sử dụng để làm cho mình dễ nhận biết trên toàn thế giới.

Trungancorp đã giúp bạn. Đây là toàn bộ bài viết được tóm tắt độc đáo trong một đồ họa thông tin (chúng tôi quan tâm đến người đọc lướt).

Đánh giá post