Câu hỏi về việc liệu phương tiện truyền thông xã hội có thúc đẩy ROI hay không vẫn làm đau đầu nhiều nhà tiếp thị và thương hiệu. Vấn đề không phải lúc nào cũng đơn giản như người ta tưởng, vì có nhiều cách để đo lường lợi ích của mạng xã hội và nó không đơn giản như tìm kiếm doanh thu bán hàng trực tiếp ở một đầu, với truyền thông xã hội ở đầu kia. Theo dõi và đo lường thông minh là cần thiết để nắm bắt đầy đủ lợi ích của một chiến dịch truyền thông xã hội và trong khi tìm kiếm ROI trực tiếp là một cách để làm điều đó, có những giá trị khác cần được đo lường từ tiếp thị truyền thông xã hội. Trung An Corp đã tập hợp một danh sách các nghiên cứu điển hình chứng minh ROI của truyền thông xã hội, cả thông qua lợi tức tiền tệ trực tiếp, lòng trung thành của khách hàng, lưu lượng truy cập lặp lại và hơn thế nữa. Được tổng hợp qua bài viết ROI của truyền thông xã hội: 10 nghiên cứu điển hình, xem phương tiện truyền thông xã hội một cách tổng thể để hiểu rõ hơn về cách nó có thể hoạt động cho bạn sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ thương hiệu nào hơn là chỉ tìm kiếm một lợi nhuận duy nhất. Hãy nhớ rằng tiếp thị truyền thông xã hội không giống như quảng cáo trực tuyến; nó không nhất thiết phải là thứ có thể bật và tắt để trực tiếp tạo ra doanh thu.

Phương tiện truyền thông xã hội vượt trội hơn quảng cáo biểu ngữ

Một cách tuyệt vời để xác định giá trị của phương tiện truyền thông xã hội là xem nó hoạt động như thế nào so với các kênh hoặc phương pháp quảng cáo lâu đời hơn, chẳng hạn như quảng cáo biểu ngữ. Mặc dù bạn không thể so sánh tương tự này trên cơ sở chi phí thuần túy, nhưng bạn có thể xem cả hai thực sự đang hoạt động như thế nào đối với bạn về chất lượng lưu lượng truy cập mà chúng thúc đẩy đến trang web của bạn. Trong nghiên cứu điển hình này từ Ignite Social Media, họ lấy một trong những khách hàng (giấu tên) của mình và so sánh trước tiên chiến dịch quảng cáo biểu ngữ với một cuộc thi trên mạng xã hội, sau đó là trò chơi xã hội có rút thăm trúng thưởng. Trong cả hai trường hợp, quảng cáo biểu ngữ và công cụ xã hội đều hướng lưu lượng truy cập đến cùng một trang web. Trong trường hợp của cuộc thi trên mạng xã hội, lưu lượng truy cập đến trang web bằng trò chơi xã hội hiệu quả hơn 6,5 lần về chi phí cho mỗi khách truy cập so với quảng cáo biểu ngữ và thu hút thêm 5,67 lần khách truy cập. Các phát hiện chi tiết hơn có thể được truy cập trên trang web. Điều quan trọng với nghiên cứu điển hình này, chất lượng lưu lượng truy cập từ các chiến dịch truyền thông xã hội được cho là hiệu quả hơn so với quảng cáo biểu ngữ. Vì vậy, mặc dù có vẻ là một giải pháp tốt để mua lưu lượng truy cập thông qua quảng cáo, nhưng nó không nhất thiết phải mang lại giá trị lâu dài cho thương hiệu của bạn.

Mạng xã hội đã tiết kiệm cho Cisco 100.000 đô la

Cung cấp một cách thay thế để xem ROI từ mạng xã hội, nghiên cứu điển hình này của Cisco cho thấy cách các công nghệ xã hội đã giúp họ tiết kiệm hơn 100.000 đô la khi ra mắt sản phẩm. Thay vì nhìn vào phương pháp truyền thống của họ để tung ra một sản phẩm, vốn sẽ là một hoạt động tốn kém, thay vào đó, họ tìm đến phương tiện truyền thông xã hội, để làm mọi thứ theo một cách hơi khác. Mặc dù thông thường việc giới thiệu sản phẩm của họ sẽ liên quan đến việc bay trong các nhà điều hành có cấu hình cao cùng với các phương pháp như quảng cáo trên báo tốn kém, thì đối với bộ định tuyến mới, họ đã thực hiện một buổi ra mắt diễn ra hoàn toàn trực tuyến. Họ thậm chí còn chuyển sang Second Life, tổ chức một buổi hòa nhạc trước khi ra mắt ở đó. Và trong khi việc ra mắt trực tuyến giúp họ tiết kiệm tiền, nó cũng cho phép họ tiếp cận với nhiều đối tượng hơn, mở rộng hơn nữa giá trị của chiến dịch. Tổng cộng, chi phí ra mắt trực tuyến bằng 1/6 lần ra mắt sản phẩm truyền thống của họ và mang lại kết quả tốt hơn. Một ví dụ tuyệt vời để cho thấy phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng như thế nào để thay đổi cách một doanh nghiệp thường hoạt động, thúc đẩy ROI mà bạn có thể không mong đợi.

Tham khảo thêm:  5 lý do khiến quảng cáo trên Facebook của bạn không chuyển đổi và cách cải thiện chúng

Old Spice đặt tiền của họ vào miệng của họ

Để thực sự thấy giá trị của một chiến dịch truyền thông xã hội và cách nó có thể thúc đẩy ROI, bạn nên xem một trong những chiến dịch truyền thông xã hội nổi tiếng và thành công nhất cho đến nay: Old Spice. Thông qua chiến dịch của họ, bao gồm gửi tin nhắn video được cá nhân hóa đến người hâm mộ trên mạng xã hội và những người nổi tiếng, họ đã thu thập được một số thống kê khá ấn tượng cho thấy nguồn tiền đang ở đâu. Khả năng tiếp cận của chiến dịch Old Spice không còn nghi ngờ gì nữa, nhưng liệu nó có thực sự tác động đến doanh số bán hàng không? Theo cơ quan tiếp thị đằng sau chiến dịch, nó đã làm được. Kể từ khi chiến dịch ban đầu ra mắt với ‘Mustafa’, doanh số bán hàng đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng trong 3 tháng sau đỉnh cao của chiến dịch, doanh số bán hàng đã tăng 55%, đạt 107% trong tháng cuối cùng của chiến dịch truyền thông xã hội. Và tất nhiên, Old Spice hiện là thương hiệu sữa tắm số 1 dành cho nam giới. Tuy nhiên, bạn chọn xem xét chiến dịch, những số liệu này chứng tỏ rằng một chiến dịch truyền thông xã hội, được thực hiện tốt, có thể mang lại ROI đáng kể cho doanh nghiệp của bạn.

Nhà hàng chọn mạng xã hội đóng

Để chứng minh rằng mạng xã hội cũng có thể thúc đẩy ROI cho các doanh nghiệp nhỏ, nhà hàng này đang cho thấy rằng các công nghệ xã hội có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để thu hút khách hàng. , có hơn 2.000. Với ngân sách tiếp thị nhỏ nhưng mang lại nhiều ý nghĩa, giám đốc tiếp thị của họ đã quản lý để thúc đẩy doanh số bán hàng trực tiếp từ một mạng xã hội tư nhân, điều hành qua Ning. Mạng được gọi là ‘HQ’ và được ra mắt vào đầu năm 2008. Bằng cách kết hợp chiến dịch truyền thông xã hội với tiếp thị qua email, họ đã nhanh chóng xây dựng được 10.000 thành viên của mạng, cho phép họ gửi các chương trình giảm giá và khuyến mãi độc quyền cho khách hàng. Trong một chiến dịch mà họ chạy quảng cáo Sex and the City, họ đã theo dõi, nhà hàng ước tính rằng “7.000 đến 13.000 người đã nghe về chương trình khuyến mãi mới nhất của chúng tôi VÌ là một thành viên HQ”. Điều này cho thấy sức mạnh trong việc điều hành mạng xã hội của riêng bạn và đôi khi mạng riêng có thể là cách để đi, mang đến cho mọi người sự độc quyền và cũng khuyến khích truyền miệng.

Mạng xã hội giúp người đàn ông Brulee Man đi du lịch

Nếu bạn đang tìm kiếm một ví dụ điển hình về ROI trên mạng xã hội, thì Creme Brulee Man là một nơi tốt để xem xét! Creme Brulee Man là một xe bán đồ ăn ở Mỹ giúp mọi người cập nhật về địa điểm tiếp theo của nó thông qua Twitter. Trong trường hợp này, mạng xã hội thực sự đang duy trì hoạt động kinh doanh, vì nó cho phép chủ sở hữu tiếp cận đối tượng mới và thông báo cho mọi người về nơi anh ta sẽ xuất hiện tiếp theo. Đây là một ví dụ khá tốt về việc chứng minh giá trị của mạng xã hội, cho thấy rằng nó thực sự có thể hỗ trợ toàn bộ doanh nghiệp. Chỉ trong hơn một năm, tài khoản Twitter của chiếc xe tải đã thu hút hơn 12.000 người theo dõi, đây là một con số ấn tượng đối với một doanh nghiệp nhỏ với mục tiêu địa lý tương đối nhỏ.

Khách hàng trên mạng xã hội có giá trị hơn

Ngoài việc xem xét doanh thu trực tiếp từ các kênh truyền thông xã hội, các công ty thông minh sẽ xem xét tác động lâu dài hơn của hoạt động truyền thông xã hội và giá trị của những khách hàng này sau lần bán hàng hoặc điểm tiếp xúc ban đầu. Một nghiên cứu điển hình từ CareOne rất hữu ích ở đây. Họ đã giới thiệu một nhóm chăm sóc khách hàng xã hội mới, sử dụng các công nghệ xã hội để tiếp cận người tiêu dùng hiện tại và tương lai. Những gì họ nhận thấy là những khách hàng đã qua một trong những điểm tiếp xúc xã hội này, đã điền vào biểu mẫu tư vấn khách hàng với tỷ lệ cao hơn những khách hàng khác, là 179%. Họ cũng đã hoàn thành khoản thanh toán đầu tiên của mình thông qua công ty, với tỷ lệ cao hơn là 732%. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng công nghệ xã hội có thể giúp bạn đủ điều kiện để đạt được khách hàng tiềm năng, nhưng cũng thúc đẩy lưu lượng truy cập tương tác nhiều hơn. Kết quả của một cuộc tiếp xúc cá nhân thông qua phương tiện truyền thông xã hội là cuối cùng khách hàng sẽ tin tưởng bạn hơn và cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào công ty vào thời điểm họ hoàn thành giao dịch mua bán, dẫn đến tăng khả năng họ sẽ chuyển đổi.

ROI từ quảng cáo Facebook

Chứng minh rằng ROI từ hoạt động truyền thông xã hội trả phí cũng hoạt động tốt, nghiên cứu điển hình này xem xét cụ thể giá trị thúc đẩy từ Quảng cáo trên Facebook. Vamplets là một doanh nghiệp nhỏ sản xuất búp bê ma cà rồng trẻ em và họ đã giới thiệu quảng cáo Facebook như một kênh mới để thúc đẩy doanh thu. Mặc dù ngân sách quảng cáo trên Facebook khá nhỏ là 250 đô la mỗi tháng, họ đang tạo ra thêm 1.000 đô la doanh thu, được theo dõi trực tiếp từ chính các quảng cáo. Điều này mang lại cho họ ROI tích cực là 300% và cho thấy quảng cáo trên Facebook có thể hiệu quả về chi phí như thế nào, đặc biệt là khi bạn tiếp cận đối tượng được nhắm mục tiêu hoặc độc đáo hơn.

Tham khảo thêm: Dịch vụ tăng share Facebook 

Thách thức Subway Slim Down

Trong một ví dụ điển hình khác so sánh phương tiện truyền thông xã hội với các hình thức tiếp thị truyền thống, Subway Slim Down Challenge có một số con số ROI ấn tượng. Nghiên cứu điển hình do Say It Social phát hành, cho thấy cách họ sử dụng công nghệ xã hội để nâng cao nhận thức về Thử thách Slim Down và tuyển dụng diễn giả. Chiến lược bao gồm một cuộc thi xã hội được triển khai thông qua Trang Facebook tùy chỉnh. Đây là một phần của chiến lược tiếp thị đầy đủ cho chiến dịch, nhưng mặc dù hoạt động tích cực trên nhiều kênh, họ nhận thấy rằng 71% lưu lượng truy cập vào trang đăng ký đến trực tiếp từ Facebook. Đây là một nghiên cứu điển hình ấn tượng trong việc chỉ ra cách hoạt động xã hội có thể đứng vững và vượt trội hơn so với các kênh tiếp thị đã được thiết lập sẵn như quảng cáo trên TV và báo chí, và tiếp thị qua các trang web trong mạng.

Các bài đánh giá thúc đẩy doanh số bán hàng

Người ta đã thảo luận rộng rãi rằng việc mở các sản phẩm của bạn để đánh giá và thậm chí mời các đánh giá tiêu cực không nhất thiết tác động tiêu cực đến thương hiệu của bạn. Bằng cách hiển thị cả đánh giá tốt và xấu, bạn có thể giúp xác định những người có thể không phù hợp với sản phẩm của bạn nhưng bạn cũng cho thấy rằng thương hiệu của bạn là một thương hiệu đáng tin cậy, vì bất kỳ vấn đề nào mọi người gặp phải đều được hiển thị rõ ràng, minh chứng cho việc mua hàng quy trình cho khách hàng hoàn toàn mới. Một nghiên cứu điển hình thú vị từ Cars.com cho thấy rằng các trang có xếp hạng và đánh giá được giới thiệu trên đó có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 16% và tỷ lệ lưu lượng truy cập đến các trang web của đại lý cao hơn 100%. Điều này cho thấy tác động tích cực mà công nghệ xã hội có thể có khi được đưa vào trang web của riêng bạn, để cải thiện chu kỳ mua hàng.

Giảm chi phí dịch vụ khách hàng

Nghiên cứu điển hình cuối cùng của chúng tôi có thể bị một số người nhìn nhận hơi tiêu cực, vì nó xem xét ROI từ phương tiện truyền thông xã hội được thúc đẩy trực tiếp bằng cách tiết kiệm chi phí nhân viên. Tuy nhiên, khi nhiều thương hiệu mở cửa thông qua mạng xã hội hơn, họ nhận thấy các cộng đồng mà họ nuôi dưỡng thường bắt đầu trả lời các câu hỏi của nhau liên quan đến các câu hỏi về sản phẩm, v.v. Trong trường hợp của InfusionSoft, họ đã sử dụng các công nghệ xã hội để thông báo tốt hơn cho khách hàng và giữ họ cho đến nay. Trong khi trước đây, họ sẽ có một đại lý dịch vụ khách hàng cho 72 khách hàng, thông qua mạng xã hội, họ có thể giảm tỷ lệ này xuống còn 1 đại lý trên 172 khách hàng. Cùng với đó, đánh giá mức độ hài lòng cũng tăng 10%, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc kinh doanh lặp lại nhiều hơn cho công ty và nhiều khách hàng giới thiệu hơn. Mặc dù đây có thể là một cách xem ROI hơi thay thế, nhưng nó cho thấy rằng các công nghệ xã hội có thể giúp tiết kiệm kinh doanh thực sự, cho phép đầu tư tiền vào nơi khác hoặc phát triển chính những công nghệ này.

Đó là tất cả những gì mà Trung An Corp muốn chia sẻ đến cho bạn để bạn hiểu rõ hơn ROI của truyền thông xã hội: 10 nghiên cứu điển hình sẽ giúp cho bạn có được những tham khảo, lựa chọn sao cho phù hợp để phát triển công việc kinh doanh.

Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá post