Sự hiện diện trên mạng xã hội là một cơ hội tuyệt vời để các chủ doanh nghiệp tiếp cận với đối tượng mục tiêu của họ một cách thường xuyên. Dù là một thương hiệu lớn hay một công ty khởi nghiệp, tiếp thị truyền thông xã hội là điều bắt buộc để xây dựng nhận thức về thương hiệu xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của bạn và không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó trong bối cảnh tiếp thị hiện đại.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew, tính đến tháng 1 năm 2014, 74% tổng số người dùng Internet đang sử dụng các trang mạng xã hội và con số này đang tăng lên đều đặn. Xem xét lượng khách hàng tiềm năng mà các nền tảng này nắm giữ, có thể hiểu tại sao các thương hiệu lại phát cuồng với mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn cần phải đi đúng hướng nếu không bạn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho danh tiếng thương hiệu của bạn.

Khi một chiến dịch truyền thông xã hội đi sai

Có rất nhiều ví dụ về các chiến dịch truyền thông xã hội của công ty đang diễn ra sai lầm, nhưng chiến dịch #McDStories của McDonald’s có thể là một trong những chiến dịch tồi tệ nhất. Vào năm 2012, chiến dịch hashtag của McDonald’s đã trở thành một bashtag cho chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng. Để truyền cảm hứng cho một loạt các trải nghiệm thực tế ấm áp của McDonald’s trên Twitter, công ty đã giới thiệu chiến dịch “#McDStories”. Chiến dịch này bất ngờ gây phản tác dụng khi một số lượng lớn người dùng mạng xã hội hoài nghi bắt đầu tấn công công ty bằng #McDHorrorStories của họ.

Đó là một bài học khó cho McDonald’s. Họ đã phát động một chiến dịch hàng loạt mà không biết đúng đối tượng của họ. Khi công ty nhận ra sai lầm, họ đã cố gắng sửa sai. McDonald’s đã cố gắng dừng chiến dịch hashtag trong vòng hai giờ sau khi ra mắt và sau đó rút ra bài học thứ hai trên mạng xã hội: Thật khó để kiểm soát các chiến dịch có nguồn gốc từ đám đông. Tiếp tục hơn ba năm nay, chiến dịch #McDStories vẫn còn tồn tại – bạn có thể tìm thấy ít nhất một vài “câu chuyện kinh dị” mới mỗi ngày.

Có một số thương hiệu khác đã phạm phải những sai lầm nghiêm trọng về tiếp thị nội dung trên mạng xã hội, một số trong số đó đã tiếp tục nhận được một số người ghét nghiêm trọng trên phương tiện truyền thông xã hội. Ví dụ, Spirit Airlines đã làm trò cười một cách vô vị khi tung ảnh khỏa thân của các ngôi sao như Kate Upton, Rihanna và Jennifer Lawrence bằng chiến dịch #BareFares của mình. Không mất nhiều thời gian trước khi người dùng Twitter chỉ trích công ty hàng không giảm giá vì sở thích kém.

Gã khổng lồ mỹ phẩm Pháp Sephora cũng gây nguy hiểm cho danh tiếng thương hiệu của mình sau khi tung ra một hashtag thô tục do nhầm lẫn trên Twitter. Tương tự, Epicurious, một trang web thực phẩm thuộc sở hữu của Conde Nast, đã khiến mọi người phẫn nộ khi sử dụng thảm kịch vụ đánh bom ở Boston như một cách để tiếp thị hai công thức nấu ăn sáng mới của mình.

Sau một loạt phản ứng giận dữ, công ty đã xóa các dòng tweet gần như ngay lập tức. Nhưng thiệt hại đã được thực hiện. Sự thiếu đồng cảm của công ty càng khiến người dùng kinh hãi khi Epicurious sử dụng một dòng tweet tổng hợp để trả lời từng người dùng.

Có nhiều cách doanh nghiệp có thể làm sai với các nỗ lực tiếp thị nội dung trên mạng xã hội của họ và một số cách trong số đó có thể là thảm họa cho doanh nghiệp của họ. Dưới đây là 2 sai lầm tiếp thị nội dung trên mạng xã hội doanh nghiệp cần tránh

Xem thêm: Cách xác định những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội tốt nhất của bạn

Lạm dụng nội dung xã hội của bạn

Gần đây bạn có xem một bộ phim kinh dị hồi hộp không? Bạn có để ý cách nạn nhân đột nhiên nhận ra động cơ của kẻ giết người vào giây phút cuối cùng và sau đó lãng phí thời gian để giải thích cho kẻ giết người thay vì bỏ chạy hoặc thông báo cho người phù hợp? Vui nhộn phải không.

Các thương hiệu thường tìm kiếm một chiến lược nội dung nghèo nàn tương tự cho các chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội của họ. Họ tiếp tục với những màn độc thoại không bao giờ kết thúc mà không cần cân nhắc đến hiệu quả. Có một lý do tại sao các tweet được giới hạn trong 140 ký tự; thông điệp ngắn gọn và rõ ràng là hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý của mọi người, nếu được thực hiện đúng cách.

Ba điều bạn cần xem xét:

  • Đừng bao giờ chia sẻ quá mức thông tin của bạn, vì người dùng mạng xã hội có nhiều khả năng cảm thấy nhàm chán với những bức tường văn bản khổng lồ. Mạng xã hội không phải là nơi để viết tiểu thuyết – tệ hơn nữa là chúng sẽ không được đọc.
  • Chia sẻ nội dung của bạn với đúng đối tượng. Nói cho kẻ giết người biết lý do tại sao hắn muốn giết bạn thì có ích gì? Mục đích là đưa thông điệp tiếp thị của bạn đến những người cần nó. Phân loại đối tượng mục tiêu của bạn, xác định nền tảng nơi họ hoạt động tích cực nhất và nhắm mục tiêu các trang web đó để chia sẻ nội dung của bạn.
  • Đừng chờ đợi để chia sẻ nội dung của bạn cho đến phút cuối cùng. Đừng chờ đợi để chia sẻ về ưu đãi tuyệt vời mà bạn đang cung cấp ngay trước khi tung ra. Bạn cần cho mọi người đủ thời gian để chuẩn bị thay vì để họ tìm hiểu mọi việc vào giây phút cuối cùng. Chia sẻ bài viết thường xuyên và thường xuyên để xây dựng động lực.

Mặc dù bạn cần chia sẻ nội dung của mình một cách thường xuyên, nhưng quy tắc một lần nữa là không lạm dụng nó. Mọi người sẽ phát cáu nếu họ nghĩ rằng bạn đang cố lấp đầy bức tường của họ bằng các thông điệp tiếp thị của bạn.

Theo Buffer, đây là hướng dẫn đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội của bạn:

  • Facebook: 2 lần một ngày
  • Twitter: 14 lần / ngày, không bao giờ nhiều hơn một lần mỗi giờ
  • Google+: Hai lần một ngày, không phải vào cuối tuần
  • LinkedIn: Mỗi ngày một lần, không phải vào cuối tuần

Làm cho Thế hệ khách hàng tiềm năng trở thành một chương trình lớn hơn việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội

Nội dung xã hội bị lỗi và cách khắc phục | SEJ

Theo MarketingCharts.com, 37% các nhà tiếp thị toàn cầu coi việc tạo khách hàng tiềm năng là mục tiêu chính của họ đối với quảng cáo trên mạng xã hội, trong khi 27% các công ty coi đó là xây dựng thương hiệu. Mục tiêu của các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn phải luôn liên quan đến thương hiệu.

Nhưng phát hiện gần đây chứng minh rằng các nhà tiếp thị đang nhấn mạnh vào các mục tiêu sai lầm.

Họ đang tập trung nhiều hơn vào việc bán hàng qua các nền tảng xã hội này, thay vì sử dụng chúng để thiết lập mối quan hệ bền vững với khách hàng. Do đó, động cơ duy nhất là tăng lợi nhuận của họ và thà cố gắng bán cho bạn thứ gì đó hơn là kể một câu chuyện (đó là chìa khóa để tạo nhận thức về thương hiệu).

Đừng nói quá nhiều về thương hiệu của bạn. Người tiêu dùng không thích ngập trong những lời rao bán hàng. Tương tác bằng cách chia sẻ nội dung phù hợp, có liên quan. Ví dụ: Mô hình 5-3-2 để chia sẻ xã hội là một cách tốt hơn nhiều để thu hút khán giả của bạn. Hãy xem xét nếu bạn xuất bản 10 bài đăng trên Twitter trong một ngày, sự cố sẽ là:

  • 5 bài đăng có nội dung tương đối từ các nguồn khác
  • 3 bài đăng nội dung từ thương hiệu của bạn, có liên quan đến khán giả của bạn. (Tuy nhiên, đây không phải là những lời rao bán rầm rộ)
  • 2 bài đăng nội dung cá nhân, vui nhộn để nhân bản hóa thương hiệu của bạn

Sử dụng các nỗ lực truyền thông xã hội để quảng bá thương hiệu của bạn. Đó là một cách thú vị và thoải mái để kết nối với khách hàng của bạn. Nói chuyện với họ, kể cho họ nghe về bản thân bạn và những câu chuyện của bạn với tư cách là một thương hiệu. Bạn có thể thu hút phản hồi trung thực về các lần ra mắt mới và các chiến lược mới mà bạn thực hiện trong thời gian thực. Với tư cách là một thương hiệu, mạng xã hội là công cụ của bạn để kết nối với khách hàng mới, tiềm năng trên toàn cầu cũng như với những người hâm mộ trung thành của bạn – trên phương diện xã hội.

Xem thêm: 4 sai lầm lớn nhất về tiếp thị trên Pinterest

Sự kết luận

Hãy cẩn thận với nội dung của bạn trên mạng xã hội. Ngay cả một lỗi chính tả đơn giản hoặc một hashtag sai cũng có thể khiến thế giới Facebook và Twitter phải trả giá rất đắt. Và thiệt hại một khi đã gây ra thì khó có thể phục hồi được.

Một nhóm được đào tạo đúng cách có thể tránh giả mạo nội dung và trả lời khán giả của bạn một cách hợp lý và chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn đối xử với khán giả trên mạng xã hội giống như cách bạn đối xử với khách hàng tại cửa hàng. Phương tiện truyền thông xã hội là nơi để tương tác với mọi người và xây dựng các mối quan hệ, khi được thực hiện đúng cách, sẽ giúp thương hiệu của bạn thành công về lâu dài.

Bài viết này có thông tin nào trong số này phù hợp với bạn không? Trung An Corp muốn nghe những suy nghĩ của bạn.

Đánh giá post