Các phòng trò chuyện âm thanh thả vào, như Clubhouse và Twitter Spaces, là làn sóng mới — và hai nền tảng này đang đấu tranh để giành vị trí thống trị. Clubhouse và Twitter Spaces là những nền tảng dựa trên âm thanh phổ biến nhất trên mạng xã hội. Không giống như podcast, các nền tảng truyền thông xã hội này hấp dẫn hơn, cho phép khán giả tham gia trong khi thuyết trình.

Trong khi Clubhouse và Twitter Spaces tuân theo một định dạng tương tự, chúng có những khác biệt nhỏ. Trong hướng dẫn này, cùng Trung An Corp sẽ khám phá nền tảng nào là tốt nhất.

1. Khả năng tiếp cận

Mặc dù Clubhouse xuất hiện như một ứng dụng độc quyền, chỉ dành cho những người được mời, nhưng kể từ đó, tất cả mọi người đều có thể truy cập được. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Clubhouse và tham gia vào các phòng trò chuyện khác nhau hoặc tạo một phòng của riêng họ, dựa trên thị trường ngách của họ.

Ngoài việc tham gia một phòng trong phạm vi thích hợp của mình, bạn có thể tham gia bất kỳ phòng trò chuyện nào dựa trên chủ đề mà bạn có thể quan tâm. Điều này giúp bạn khám phá những chủ đề mà bạn có thể chưa chắc đã biết mà bạn yêu thích, giúp bạn học được điều gì đó mới mẻ hơn.

Với Twitter Spaces, bạn chỉ có thể tạo không gian nếu có hơn 600 người theo dõi. Nếu bạn có ít người theo dõi hơn, bạn có thể tham gia một cuộc trò chuyện hiện có — nhưng bạn không thể tổ chức một cuộc trò chuyện.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia không gian Twitter của bạn. Những người theo dõi của bạn có thể tham gia khi họ thấy nó được hiển thị ở đầu màn hình hoặc trong nguồn cấp dữ liệu của họ và những người không theo dõi cũng có thể tham gia nếu họ bắt gặp một tweet về một tweet mà bạn đã bắt đầu.

Giống như Clubhouse, Spaces cho phép bạn tương tác với những người theo dõi và người dùng bên ngoài mạng của bạn. Điều này tạo cơ hội kết nối với những người dùng mới và tham gia vào các cuộc trò chuyện cởi mở trên Twitter.

Cả Clubhouse và Twitter đều có sẵn trên App Store của Apple và Google Play.

Người chiến thắng: Nhà câu lạc bộ

2. Tính tương thích

Bất kể bạn sử dụng Twitter Spaces hay Clubhouse, bạn chỉ có thể làm như vậy trên điện thoại thông minh của mình — điều này có thể gây ra vấn đề cho những người dùng thích sử dụng máy tính của họ.

Tuy nhiên, Twitter đã tiết lộ kế hoạch ra mắt Spaces cho web trong tương lai.

Người chiến thắng: Vẽ tranh

3. Tương tác

Ngoài việc nói, Clubhouse không cho phép tương tác nhiều trong các cuộc trò chuyện. Không giống như Spaces, bạn không thể phản ứng bằng cách sử dụng biểu tượng cảm xúc. Tuy nhiên, bạn có thể giơ tay nếu bạn muốn phát biểu. Điều này rất hữu ích để duy trì trật tự trong suốt cuộc thảo luận, vì Clubhouse cho phép không giới hạn số lượng người nói và tối đa 5.000 người nghe trong một phòng.

Ứng dụng không cung cấp phụ đề trong các cuộc trò chuyện trực tiếp, khiến việc theo kịp cuộc thảo luận trở nên khó khăn hơn nếu bạn gặp khó khăn về thính giác hoặc không thông thạo ngôn ngữ được sử dụng.

Clubhouse cho phép bạn ping ai đó từ các kết nối của bạn nếu bạn muốn họ vào phòng bạn hiện đang ở.

Liên quan: Người dùng Yelp hiện có thể đăng ký với Yelfies

Twitter Spaces cho phép bạn tham gia vào các cuộc trò chuyện bằng các phản ứng biểu tượng cảm xúc. Spaces cũng có tính năng tự động phụ đề, đặc biệt có lợi cho những người có thể bị khiếm thính.

Twitter Spaces giới hạn số lượng người có thể tham gia vào một cuộc trò chuyện. Mặc dù bạn có thể có người nghe không giới hạn, nhưng bạn chỉ có thể có 11 người đóng vai trò là diễn giả. Vì vậy, Spaces không thích hợp cho các cuộc thảo luận quy mô lớn.

Người chiến thắng: Twitter Spaces

4. Giao diện

Clubhouse và Twitter Spaces có giao diện tương tự.

Khi bạn khởi chạy Clubhouse, bạn sẽ hạ cánh trong một “hành lang”. Tại đây, bạn có thể xem tất cả các phòng đang hoạt động và có thể chọn các cuộc trò chuyện bạn muốn tham gia. Khi bạn ở trong một phòng, bạn có thể xem tất cả những người tham gia ở chế độ xem lát gạch, cùng với tên của họ dưới ảnh hồ sơ của họ.

Ở cuối màn hình là các tùy chọn để “im lặng rời đi”, ping ai đó tham gia vào phòng và giơ tay nếu bạn muốn nói.

Vào thời điểm viết bài vào tháng 9 năm 2021, thiết kế của Spaces hiển thị tối đa hai khoảng trắng ở đầu ứng dụng Twitter, nơi Fleets từng ở và ba khoảng trống với cuộn ngang. Không giống như Clubhouse, Spaces không có “hành lang” để khám phá các phòng đang hoạt động mà bạn có thể tham gia. Hơn nữa, bạn chỉ có thể xem phòng từ những người bạn theo dõi.

Không giống như Clubhouse, Spaces không có tùy chọn để tìm kiếm thêm Spaces. Điều này hạn chế khả năng khám phá Không gian mới của bạn bên ngoài đối tượng hoặc thị trường ngách của riêng bạn. Khi bạn ở trong Spaces, bạn có thể thấy chế độ xem xếp gạch của người nghe và người nói (giống như trên Clubhouse), cùng với các vai trò (người dẫn chương trình, người nói hoặc người nghe) bên dưới ảnh hồ sơ và tên của họ.

Người chiến thắng: Nhà câu lạc bộ

5. Tính xác thực

 Vì Clubhouse bắt đầu là một ứng dụng chỉ dành cho những người được mời, nên nó có thể thu hút những người dùng quan tâm đến việc tạo hoặc sử dụng nội dung trong thị trường ngách của họ. Điều này đã tạo ra nhiều khán giả hấp dẫn và chân thực hơn.

Spaces tồn tại trong nền tảng Twitter, nơi có nhiều khán giả quan tâm đến các chủ đề khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào. Như vậy, không phải lúc nào cũng dễ dàng có được những người nghe đích thực. Tính xác thực của khán giả phần lớn phụ thuộc vào những người theo dõi bạn.

Nếu những người theo dõi của bạn nằm trong một thị trường ngách cụ thể, khán giả của bạn sẽ trở nên chân thực hơn. Nhưng vì những người không theo dõi có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện của bạn trên Spaces, nên có thể khó quản lý tính xác thực của khán giả.

Người chiến thắng: Nhà câu lạc bộ

Clubhouse so với Twitter Spaces: Nền tảng nào thắng?

Mặc dù Twitter Spaces là một tính năng âm thanh thả vào khá tốt và cho phép tương tác nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện, nhưng nó không có nhiều lớp như Clubhouse.

Clubhouse đi tiên phong trong âm thanh thả vào trên phương tiện truyền thông xã hội và dành riêng cho định dạng đó nói chung, thay vì coi nó như một tính năng trong một ứng dụng với trọng tâm ít được xác định hơn về âm thanh.

Trong khi các mạng truyền thông xã hội liên tục cải tiến, rất ít người thành công trong việc phát minh lại bánh xe. Một số ứng dụng truyền thông xã hội đã cố gắng sao chép Clubhouse. Tuy nhiên, tính độc đáo của ứng dụng tiếp tục khiến nó trở thành ứng dụng mạng xã hội âm thanh thả nổi nổi bật và nó có thể sẽ duy trì vị thế của mình trên loại thị trường này trong một thời gian.

Clubhouse so với Twitter Spaces: Âm thanh thả vào vẫn ở đây

Sự gia nhập của Clubhouse vào thị trường truyền thông xã hội đã thay đổi cuộc chơi và gây ra sự cạnh tranh từ những người thích Twitter.

Âm thanh thả vào là một loại hình cung cấp truyền thông xã hội mới, thú vị và khác biệt, đã tạo ra làn sóng khi ra mắt, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó thu hút sự cạnh tranh theo cách mà nó có.

Khi các nền tảng này được quan tâm và phổ biến hơn, nhiều gã khổng lồ công nghệ dường như đã sẵn sàng để cạnh tranh thành công của Clubhouse bằng cách cung cấp các nền tảng hoặc tính năng tương tự. Khi nói đến Clubhouse so với Twitter Spaces, Clubhouse có vẻ như mới xuất hiện ngay bây giờ — nhưng chúng tôi rất vui khi thấy không gian này phát triển như thế nào theo thời gian.

Đánh giá post