Nếu bạn muốn làm nhiều việc hơn là cuộn qua ảnh của bạn bè trên mạng xã hội, bạn có thể quan tâm đến việc sử dụng ứng dụng Collab của Facebook, cho phép bạn tạo và xuất bản các video cộng tác với mọi người trên khắp thế giới.

Trong bài viết này, Trungancorp giới thiệu với bạn về ứng dụng Collab, giải thích nó là gì và giúp bạn bắt đầu sử dụng nó.

Ứng dụng Collab của Facebook

Collab là gì?

Collab là một ứng dụng do Facebook tạo ra cho phép bạn tạo video cộng tác ngắn 15 giây bằng cách đồng bộ ba bản ghi âm riêng lẻ với nhau.

Ứng dụng này được tiếp thị chủ yếu cho các nhạc sĩ, với ý tưởng rằng một nhạc sĩ tải video lên và các nghệ sĩ khác có thể chơi các nhạc cụ hoặc giai điệu khác nhau để khen ngợi họ.

Để tạo video Cộng tác, bạn có thể tải lên ba video 15 giây và đồng bộ hóa chúng với nhau hoặc bạn có thể xây dựng dựa trên Cộng tác của một nhạc sĩ khác bằng cách tự đồng bộ hóa với video của họ.

Phần tốt nhất của ứng dụng là Collab thực hiện tất cả các chỉnh sửa video kỹ thuật và đồng bộ hóa cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm chỉnh sửa trước nào để tạo ra những kiệt tác ảo với các nhạc sĩ khác.

Sau khi ứng dụng hoàn tất quá trình chỉnh sửa video, các Bản cộng tác hoàn chỉnh hiển thị ba video xếp chồng lên nhau phát đồng bộ một cách kỳ diệu, gần như liệt kê một buổi hòa nhạc hoặc buổi giao lưu được phát trực tiếp.

Cách bắt đầu sử dụng Collab

Mặc dù Collab do Facebook tạo ra, nhưng bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng Collab riêng để truy cập nền tảng. Ứng dụng Collab hiện có sẵn cho iOS, nhưng chỉ khi bạn ở Hoa Kỳ hoặc Canada.

Khi lần đầu tiên mở ứng dụng Cộng tác, bạn sẽ thấy một nguồn cấp dữ liệu vô tận gồm các video được gọi là Cộng tác (viết tắt của cộng tác). Nếu bạn đã quen với TikTok, thì trải nghiệm trên màn hình chính cũng khá tương tự. Bạn có thể cuộn qua để xem các bài Cộng tác khác nhau và tìm một bài bạn muốn tham gia hoặc phối lại.

Nếu bạn thích Cộng tác và muốn tham gia, hãy nhấp vào video và vuốt sang trái trên một trong ba hàng mà bạn muốn thay thế bằng video của riêng mình. Collab sẽ hiển thị nút tải lên video và bạn có thể chọn tải lên video đã lưu trong thư viện ảnh của mình. Phần mềm chỉnh sửa video tự động của Collab sẽ đồng bộ bản ghi của bạn với hai video còn lại.

Nếu bạn muốn bắt đầu Cộng tác từ đầu, bạn có thể tải lên ba video riêng biệt, ứng dụng này sẽ tự động đồng bộ hóa thành một sản phẩm gắn kết. Ba video sẽ được xếp chồng lên nhau trong phần Cộng tác cuối cùng, được xuất bản lên nguồn cấp dữ liệu công khai của ứng dụng.

Cách sử dụng Trình chỉnh sửa video trong ứng dụng của Collab

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng Collab là ứng dụng loại bỏ tất cả công việc và sự phức tạp ra khỏi đồng bộ hóa âm thanh và video, tự động xếp các video khác nhau để tất cả chúng phát cùng nhau.

Collab không chỉ đồng bộ tốc độ và nhịp điệu của video mà còn điều chỉnh chất lượng âm thanh để làm cho âm nhạc hòa quyện hơn. Ở phía bên phải của trình chỉnh sửa video Collab, bạn có thể điều chỉnh mức âm thanh của từng video theo ý thích của mình.

Trong giai đoạn thử nghiệm, Facebook đã thử nghiệm Collab với hàng chục tai nghe và cấu hình phần cứng của người dùng, đồng thời thiết kế ứng dụng để làm mượt âm thanh giữa nhiều cách thiết lập khác nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng các nhạc cụ điện tử cắm vào, như bàn phím và guitar, trong các bản ghi âm của mình.

Liên quan: 10 lý do tại sao bạn nên sử dụng Signal

Điều hướng Nguồn cấp dữ liệu cộng tác công khai

Mọi video mà bạn cộng tác hoặc tự tải lên sẽ được đăng lên nguồn cấp dữ liệu ứng dụng Collab công khai, có nghĩa là những người lạ có thể xem video của bạn và chơi cùng với bạn. Bạn không cần phải kết bạn với ai đó để xem hoặc kết hợp video của họ. Tuy nhiên, Facebook nói rằng mọi video Collab đều ghi nhận người dùng một cách hợp lý cho những đóng góp cá nhân của họ.

Thay vì xem Cộng tác thông qua nguồn cấp dữ liệu công khai, bạn cũng có thể tìm kiếm Cộng tác theo bài hát họ cover hoặc theo tài khoản người dùng.

Nếu bạn phát hiện ra nghệ sĩ mình thích trên Cộng tác, hãy yêu thích họ trong ứng dụng để nhận thông báo khi họ đăng nhạc mới. Collab sẽ cá nhân hóa nguồn cấp dữ liệu trang chủ của bạn dựa trên các tài khoản yêu thích và hành vi cuộn của bạn.

Các loại nội dung khác nhau trên cộng tác

Mặc dù hầu hết các video Cộng tác đều có các nhạc sĩ, nhưng bạn không cần phải có bất kỳ kinh nghiệm âm nhạc nào để sử dụng Cộng tác. Bạn có thể đóng vai trò là nhà sản xuất, kết hợp và phối lại các video khác nhau đã có trên nền tảng.

Hoặc bạn có thể thêm vào một số video không phải nhạc cụ, chẳng hạn như bản ghi âm bạn đang nói hoặc nhảy, hoặc một tiếng ồn hoặc nhịp điệu thú vị mà bạn đã nghe thấy trong tự nhiên hoặc về thị trấn.

Cách xuất video cộng tác trên Facebook

Ứng dụng Collab không cung cấp tích hợp trực tiếp với Facebook. Tuy nhiên, bạn có thể xuất video của mình từ Cộng tác sang các kênh xã hội khác của mình.

Để làm như vậy, chỉ cần nhấp vào mũi tên xuất khẩu ở cuối Collab để kéo lên menu và xuất trực tiếp video sang trang Facebook, nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn hoặc nền tảng xã hội khác như TikTok. Nếu bạn xuất Cộng tác, video sẽ có hình mờ Cộng tác và ghi nhận tác giả của bất kỳ tên người dùng nào của nghệ sĩ khác.

Liên quan: 5 mẹo dễ dàng để tiếp thị Instagram của bạn tăng vọt trong năm nay

Collab khác TikTok như thế nào?

Giao diện người dùng của Collab trông khá giống với TikTok, một nền tảng xã hội dựa trên video khác, khá nổi tiếng hơn. Đặc biệt, Collab tương tự như tính năng Stitch của TikTok (cho phép người sáng tạo clip và lồng ghép các cảnh từ video của người khác vào bài đăng của chính họ) và tính năng Duet của TikTok (cho phép người dùng tạo video phản ứng trong một màn hình chia nhỏ).

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai nền tảng này là định dạng video. Với TikTok, các video kết hợp được nối với nhau (với Stitch) hoặc chúng được đặt cạnh nhau, với giới hạn là hai (với Duets). Collab khác biệt vì nó hiển thị ba video ở định dạng xếp chồng lên nhau.

Collab cũng cung cấp phần mềm chỉnh sửa tự động phức tạp hơn để đồng bộ hóa các video khác nhau. Điều này giúp mọi người tạo video đồng bộ hóa trên Collab dễ dàng hơn so với trên TikTok, nơi các video có thể không được sắp xếp chính xác.

Chỉnh sửa độ chính xác đặc biệt quan trọng đối với các phiên kẹt nhạc hoặc hòa nhạc ảo, điều này giải thích tại sao Facebook tập trung vào việc tiếp thị Collab cho các nhạc sĩ và nhóm nhạc.

Collab hứa hẹn sự hợp tác bất tận

Mặc dù Collab tập trung vào âm nhạc, nhưng các tính năng chỉnh sửa video tích hợp phức tạp của ứng dụng vẫn hứa hẹn nhiều khả năng cho các bản mashup video ảo thuộc mọi loại.

Cho dù bạn là một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc hay nghệ sĩ âm thanh lâu năm hay đầy tham vọng, Collab là một nơi tuyệt vời để bắt đầu thử nghiệm âm thanh và video theo những cách mới và sáng tạo.

Đánh giá post