Nếu bạn xuất hiện trên mạng xã hội, có thể bạn đã tham gia vào chủ nghĩa clicktivism. Ngay cả khi bạn chưa nhận ra điều đó.

Clicktivism là chủ nghĩa hoạt động trên internet. Nó có nhiều hình thức, từ kiến ​​nghị trực tuyến đến các bài đăng chia sẻ để ủng hộ một mục đích gần gũi với trái tim của bạn.

Clicktivism được chứng minh là có lợi từ nhiều nguyên nhân và được phổ biến nhanh chóng khi một vấn đề cần được xã hội quan tâm. Nhưng chính xác thì Clicktivism là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng xem bài viết dưới đây của Trung An Corp

Clicktivism là gì?

Clicktivism là chủ nghĩa hoạt động trên internet. Về cơ bản, đó là hành động ủng hộ một mục đích, tổ chức từ thiện hoặc sự kiện thông qua internet. Bạn nhấp chuột trực tuyến và có khả năng tạo ra sự khác biệt.

Có rất nhiều loại clicktivism từ kiến ​​nghị trực tuyến đến huy động vốn từ cộng đồng. Đôi khi, mục tiêu là nhận thức và những lần khác, hoạt động trên internet được sử dụng để quyên tiền cho một mục đích hoặc tổ chức từ thiện.

Một số người gọi clicktivism là “chủ nghĩa lười biếng” nhưng đã có nhiều trường hợp clicktivism gây quỹ từ thiện hàng triệu đô la và thậm chí thay đổi luật. Có nhiều cách khác nhau để chúng tôi thực sự có thể giúp một nguyên nhân từ máy tính của mình và trở thành một phần của giải pháp …

Yêu cầu trực tuyến

Nhiều người trong chúng ta sẽ nhìn thấy một bản kiến ​​nghị trên dòng thời gian Facebook của mình và tự hỏi liệu có đáng để dành thời gian để ký nó hay không. Trong thập kỷ qua, nhiều nguyên nhân đã được đưa ra thông qua các kiến ​​nghị trực tuyến. Trong một số trường hợp, luật đã được thay đổi do kết quả của loại hoạt động trực tuyến này.

Vào tháng 1 năm 2019, một học sinh trung học Maryland tên là Sydney Helfand đã bắt đầu một bản kiến ​​nghị yêu cầu những người tàn nhẫn với động vật phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cô đã thu thập được hơn 800.000 chữ ký để kêu gọi Đạo luật Ngăn chặn Hành hạ và Tra tấn Động vật (PACT), coi hành vi tàn ác đối với động vật là một tội ác liên bang.

Vào tháng 11 năm 2019, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua luật này và POTUS đã ký ban hành. Ted Deutch, một thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ, cho rằng kiến ​​nghị trực tuyến của Helfand là lý do tại sao Đạo luật PACT được thông qua.

Bạn có biết rằng bạn có thể kiến ​​nghị với Nhà Trắng về một vấn đề nào đó nếu bạn thu thập được hơn 100.000 chữ ký? Trang web We the People tuyên bố rằng nếu bạn tạo một bản kiến ​​nghị với hơn 100.000 chữ ký, bạn sẽ nhận được bản cập nhật chính thức từ Nhà Trắng trong vòng 60 ngày.

Bất kể bạn gửi đơn thỉnh cầu ở đâu hoặc nếu truy vấn của bạn bị từ chối, bạn có thể sử dụng thông tin liên hệ mà những người ủng hộ đã cung cấp khi ký đơn thỉnh cầu để liên hệ với họ cho các sự kiện trong tương lai, chẳng hạn như các cuộc biểu tình. Bạn cũng có thể gửi email cho những người ủng hộ nếu nguyên nhân tương tự cần được chú ý.

Kiến nghị trực tuyến giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề mà xã hội chúng ta đang phải đối mặt. Các bất công, nguyên nhân môi trường và luật pháp cần được thay đổi là một số chủ đề mà kiến ​​nghị trực tuyến đề cập.

Các nền tảng khởi kiện như Change.org và iPetitions thu hút sự chú ý đến các vấn đề khác nhau và giúp củng cố mục tiêu trong mắt các nhà lập pháp. Nếu bạn quan tâm đến hình thức clicktivism này và muốn biết thêm chi tiết về cách hoạt động của nó, trước đây chúng tôi đã giải thích cách thức hoạt động của các bản kiến ​​nghị trực tuyến.

Clicktivism là gì

Thách thức đối với từ thiện

Loại clicktivism này bao gồm một số hành động cùng với lượt theo dõi trên mạng xã hội. Nó hoạt động tương tự như một bức thư dây chuyền nhưng giúp gây quỹ vì một mục đích chính đáng. Người bắt đầu thử thách sẽ thách thức những người khác hoàn thành nhiệm vụ trong một khoảng thời gian quy định. Nếu người được đề cử không đáp ứng được thời hạn, họ phải quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện mà người thách thức lựa chọn.

Thử thách được biết đến nhiều nhất cho hoạt động từ thiện là “ALS Ice Bucket Challenge”.

Thử thách này liên quan đến việc mọi người bị quay phim khi đang ngâm mình với một xô nước đá. Ở cuối video, họ công bố tên của người được đề cử mà họ đã chọn và họ có 24 giờ để làm điều tương tự hoặc đóng góp cho Hiệp hội ALS. Người được đề cử sau đó trở thành người thách thức và nó tiếp tục dọc theo chuỗi các phương tiện truyền thông xã hội.

Thử thách Thùng nước đá đã quyên góp được hơn 115 triệu đô la cho Hiệp hội ALS. Một đóng góp đáng kinh ngạc giúp tìm ra nguyên nhân và chống lại căn bệnh suy nhược còn được gọi là “Bệnh Lou Gehrig”.

Một ví dụ khác về một thách thức đối với hoạt động từ thiện là “Movember”. Các vấn đề sức khỏe của nam giới có xu hướng bị bỏ qua, đặc biệt là khi nó liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt và tinh hoàn: Movember đã chú ý đến một nguyên nhân cần nhiều sự giúp đỡ về tài chính.

Movember liên quan đến việc trồng ria mép trong tháng 11 để nâng cao nhận thức về sức khỏe nam giới.

Thông thường, những người tham gia sẽ đăng ảnh tự chụp khoe bộ ria mép với hy vọng bắt đầu một cuộc đối thoại về các vấn đề sức khỏe nam giới. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao nhận thức và quyên góp cho Quỹ Movember, một tổ chức từ thiện của Úc tập trung vào sức khỏe tâm thần của nam giới, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn.

Đây là một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn thay vì một thử thách trực tiếp nhưng một khi một người trong nhóm bắt đầu thực hiện Movember, tất cả họ đều làm được! Chồng tôi đang trong quân đội và họ đều để ria mép thể thao trong thời kỳ đỉnh cao của sự nổi tiếng của thử thách này.

Trang web của Movember có nhiều thách thức khác nhau có sẵn để tìm nguyên nhân và hướng dẫn cho những người đàn ông muốn tổ chức các sự kiện Movember của riêng họ và thu thập các khoản đóng góp trực tuyến.

Thử thách từ thiện là một cách thú vị để tham gia và giúp đỡ một mục đích từ gia đình và này, bạn thậm chí có thể trở nên lan truyền.

Xem thêm: Cách kết nối với những người có ảnh hưởng trong ngành: Tối ưu hóa Schmooze

Chuyển động trực tuyến

Một cách khác mà mọi người đang nâng cao nhận thức về nguyên nhân là thông qua chia sẻ các bài đăng và cố gắng thu hút sự chú ý của những người ra quyết định thông qua sự phản đối kịch liệt trên mạng xã hội.

Bạn có thể đã thấy những người trên dòng thời gian của mình đăng bài về các khiếu nại dịch vụ khách hàng, các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và công bằng xã hội. Đây có thể là một cách hay để kêu gọi sự chú ý đến một vấn đề. Tuy nhiên, đó là một hình thức hoạt động trực tuyến mà bạn nên “kén chọn” tham gia.

Nhiều người đã bị tác động tiêu cực bởi những lời buộc tội sai trái, quấy rối và vu khống trên mạng. Trong một số trường hợp, hoạt động trực tuyến mạnh mẽ đã được tham gia.

Trước khi bạn quyết định chia sẻ một bài đăng, hãy đảm bảo rằng bạn biết người đăng gốc và xác nhận rằng họ là một người trung thực. Hãy cẩn thận khi tin mọi thứ bạn đọc trực tuyến và đừng ngại tham khảo trang web xác minh tính xác thực chẳng hạn như Snopes để xem liệu khiếu nại đã được gỡ bỏ hay chưa.

Liên quan: 8 cách để sử dụng lại nội dung đã viết của bạn thành video

Hầu hết các bài đăng này được tạo ra vì mục đích tốt đẹp hơn và nâng cao nhận thức về sự bất công. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với việc chia sẻ bất cứ thứ gì trừ khi bạn có bằng chứng về sự việc đã diễn ra.

Huy động vốn từ cộng đồng

Gây quỹ cộng đồng là khi mọi người tìm nguồn đóng góp từ các cá nhân bằng cách chia sẻ liên kết đến trang quyên góp trực tuyến. Bạn có thể đã nhận thấy các liên kết GoFundMe được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội vì nhiều lý do khác nhau như tổ chức từ thiện, chi phí tang lễ sau một mất mát bi thảm hoặc phẫu thuật cho một con vật cưng. Phương pháp hoạt động trực tuyến này rất hiệu quả vì tiền sẽ hoàn thành công việc!

Tôi có một người bạn có con mèo yêu quý của họ gần đây đã yêu cầu một quy trình nghiêm túc. Cô ấy không có tiền cho cuộc phẫu thuật, vì vậy cô ấy đã tạo một tài khoản GoFundMe để thanh toán cho các hóa đơn bác sĩ thú y. Trong vòng 5 giờ, cô đã quyên góp được 1.500 đô la Mỹ, đủ để trang trải cho ca phẫu thuật của anh. Tất cả là do mạng xã hội.

Nếu bạn truy cập GoFundMe.com, có một phần trên trang web dành cho các tổ chức từ thiện. Có những lựa chọn như cứu một tòa nhà thân yêu khỏi bị phá bỏ, quyên góp cho các bệnh viện để giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và các nhà thờ yêu cầu quyên góp để nuôi những người đói.

Gây quỹ cộng đồng là một cách dễ dàng để giúp đỡ một mục đích và thậm chí một vài đô la có thể giúp một tổ chức từ thiện và khiến bạn tham gia vào việc hỗ trợ ai đó đang gặp khó khăn. Nếu bạn đã từng tham gia vào chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng, thì đây là một số mẹo giúp bạn đạt được mục tiêu chiến dịch của mình.

Clicktivism là tương lai

Trong những năm gần đây, chủ nghĩa clicktivism đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày trên mạng xã hội. Và có nhiều cách bạn có thể tham gia và giúp đỡ một mục đích từ nhà. Trên thực tế, rất nhiều người cho rằng chủ nghĩa clicktivism là tương lai.

Đừng ngại tham gia hoặc thậm chí tự yêu cầu giúp đỡ. Hầu hết mọi người đều muốn giúp đỡ một sự nghiệp theo bất kỳ cách nào họ có thể và phương tiện truyền thông xã hội luôn là một nơi tốt để bắt đầu. Và có rất nhiều cách để tình nguyện trực tuyến.

Đánh giá post