Bệnh tâm thần là một vấn đề đang diễn ra đối với hàng triệu người trên toàn thế giới. Trầm cảm, lo lắng và rối loạn ám ảnh cưỡng chế là những căn bệnh thường được chẩn đoán trong xã hội của chúng ta.

Mặc dù tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần đã được ghi nhận đầy đủ, nhưng có những cách mà mạng xã hội có thể giúp ích cho sức khỏe tâm thần của bạn. Và Facebook đang làm nhiều hơn tất cả.

Đây chỉ là một số cách Facebook có thể giúp bạn nếu bạn đang gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần. Cùng xem bài viết của Trung An Corp để biết cách Facebook có thể giúp ích cho sức khỏe tâm thần của bạn

5 cách Facebook có thể giúp ích cho sức khỏe tâm thần của bạn

Facebook đã cấm hình ảnh kích hoạt

Không có gì bí mật khi tiếp xúc với những hình ảnh và bài đăng gây khó chịu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Thật không may, chúng ta phải tiếp xúc với những hình ảnh và bài đăng gây rắc rối hàng ngày trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng Facebook đang nỗ lực để khắc phục sự cố này.

Kể từ năm 2017, Facebook đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện và cấm các hình ảnh, video và bài đăng về tự tử và các chủ đề khác có thể được coi là kích hoạt hoặc độc hại đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Bằng cách loại bỏ những bài đăng này trước khi chúng tôi nhìn thấy chúng, công ty đang bảo vệ chúng tôi khỏi việc xem những bài đăng có thể khiến chúng tôi đau khổ.

Ngoài ra, đừng quên rằng bạn cũng có khả năng báo cáo một bài đăng đáng lo ngại trên Facebook bằng cách nhấp vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải của bài đăng và chọn “Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo bài đăng”.

Facebook cung cấp các nhóm hỗ trợ về sức khỏe tâm thần

Facebook luôn có một tính năng để bạn tạo cộng đồng của riêng mình. Có hàng nghìn nhóm trên Facebook dành cho những người mắc các chứng bệnh khác nhau, từ các nhóm hỗ trợ đau mãn tính đến cộng đồng dành cho những người sống sót sau ung thư. Tuy nhiên, các loại cộng đồng y tế nổi bật nhất trong Facebook là các nhóm hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

Bạn có thể tham gia các nhóm này và kết nối với những người dùng khác trên khắp thế giới mắc bệnh tâm thần. Điều này thúc đẩy một môi trường của tình bạn, tình cảm và sự hỗ trợ, nơi các thành viên trong nhóm có thể giúp nhau vượt qua các vấn đề của họ.

Cách tham gia nhóm hỗ trợ trên Facebook:

  1. Mở Facebook và truy cập nguồn cấp tin tức của bạn.
  2. Lựa chọn Các nhóm ở đầu màn hình.
  3. Nhấp vào thanh tìm kiếm trống và tìm kiếm loại nhóm bạn muốn tham gia. Sau đó nhấn vào Tìm kiếm hoặc đánh đi vào.
  4. Khi bạn tìm thấy nhóm bạn muốn tham gia, hãy nhấn “+ tham gia nhóm” và trả lời bất kỳ câu hỏi tiên quyết nào.
  5. Chờ thông báo chấp nhận của bạn và bắt đầu kết nối.

Trước đây tôi đã từng là thành viên của một số nhóm dành cho những phụ nữ mắc bệnh tự miễn dịch, Đau cơ xơ hóa. Tôi thực sự rất thích sự hỗ trợ mà tôi nhận được từ các nhóm này và thậm chí còn kết bạn được vài người bạn từ các cộng đồng này.

Tạm nghỉ với những người bạn cụ thể trên Facebook

Bạn đã bao giờ có một người bạn trên Facebook mà bạn không bao giờ nói chuyện, nhưng bằng cách nào đó, sự hiện diện của họ trong danh sách bạn bè của bạn khiến bạn kiệt sức?

Facebook nhận ra rằng không phải dòng thời gian của mọi người đều vui vẻ và không phải bài đăng của ai cũng thăng hoa và vui vẻ. Để giải quyết vấn đề này, công ty đã giới thiệu một tính năng giúp chúng tôi tạm nghỉ với một người bạn cụ thể trong một tháng.

Tính năng “Báo lại một người bạn trong 30 ngày” trên Facebook cho phép bạn tạm thời hủy theo dõi một người bạn trong một tháng. Người bạn đó sẽ không biết bạn đã hủy theo dõi họ, vì họ không nhận được thông báo khi bạn làm điều này.

Bạn có thể tắt “báo lại” bất cứ lúc nào bạn muốn bằng cách truy cập hồ sơ của bạn bè và nhấp vào biểu tượng có hình đại diện và dấu kiểm. Sau đó, bạn có thể chọn tùy chọn để tắt báo lại sớm và theo dõi lại chúng.

Tính năng này cho phép bạn tạm nghỉ với một người bạn đang đăng nội dung tiêu cực hoặc buồn bã, xả hơi từ người yêu cũ sau khi chia tay hoặc chỉ cần rời xa một người đăng quá nhiều trên Facebook.

Xem thêm: Cách hợp nhất hai tài khoản Facebook

Để hủy theo dõi một người bạn trong 30 ngày:

  1. Khi họ xuất hiện trong nguồn cấp tin tức của bạn, hãy nhấp vào ba dấu chấm ở trên cùng bên phải của bài đăng của họ và chọn “báo lại – trong 30 ngày”.
  2. Bạn cũng có thể tạm ẩn người bạn gặp sự cố khỏi hồ sơ của họ. Tìm kiếm chúng trên thanh tìm kiếm và nhấp vào hình đại diện có dấu kiểm, sau đó chọn “Nghỉ ngơi”.
  3. Giờ đây, bạn có thể cuộn qua nguồn cấp tin tức của mình mà không thấy bất kỳ ai mà bạn không muốn gặp. Tính năng này tự động bật sau một tháng và theo dõi lại người bạn đó, vì vậy sau 30 ngày, bạn sẽ thấy lại bài đăng của người bạn đó.

Cung cấp Hỗ trợ Khủng hoảng qua Facebook Messenger

Đôi khi, bạn bè và nhà trị liệu không có sẵn để trò chuyện. Một số thời điểm khó khăn nhất đối với những người đang bị trầm cảm là vào nửa đêm hoặc trong những ngày nghỉ khi nhiều văn phòng của bác sĩ lâm sàng đóng cửa và bạn bè đang ngủ hoặc bận rộn.

Facebook đã hợp tác với một số tổ chức nổi tiếng để hỗ trợ mọi người bằng cách thêm tùy chọn để bạn trò chuyện 24/7 với người có thể lắng nghe và giúp đỡ trong thời gian khó khăn.

Các tổ chức đang tham gia vào tính năng mới này bao gồm: Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia, Đường dây Văn bản về Khủng hoảng, Đối tác cho Trẻ em Không có Ma túy và Đường dây nóng Phòng chống Tự tử Quốc gia.

Bạn có thể sử dụng tính năng này để kết nối với nhân viên tư vấn về khủng hoảng bằng cách tìm kiếm các tổ chức này trong thanh tìm kiếm, nhấp vào tổ chức bạn muốn kết nối và chọn nút “Thông báo” màu xanh lam trên trang của họ.

Tỷ lệ tự tử đang tăng dần trong xã hội của chúng ta và Facebook nhận ra điều này. Trong hơn 10 năm, mạng xã hội đã có sẵn một số công cụ phòng chống tự tử trong trung tâm trợ giúp của nó.

Từ liên hệ cho đường dây trợ giúp tự tử, đến thông tin liên hệ để được trợ giúp về chứng rối loạn ăn uống, Facebook có nhiều tùy chọn khác nhau dành cho bạn nếu bạn cần giúp đỡ.

Facebook cũng bao gồm các mẹo tự chăm sóc bản thân trong trung tâm trợ giúp, cũng như danh sách các cách để bạn đánh lạc hướng bản thân nếu bạn đang có một ngày tồi tệ.

Xem thêm: 6 mẹo hiệu quả để viết quảng cáo dẫn đầu Facebook chuyển đổi

Để truy cập các công cụ này:

  1. Truy cập Trung tâm trợ giúp của Facebook và nhập “ngăn chặn tự tử” hoặc một cụm từ tương tự.
  2. Chọn cụm từ mô tả tốt nhất nhu cầu của bạn. Thông tin sẽ xuất hiện tùy theo cụm từ bạn chọn.

Giải pháp hữu ích cho một vấn đề đang phát triển

Người sáng lập và là người có tiếng nói của Facebook, Mark Zuckerberg, đã thẳng thắn nói về những tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần.

Anh ấy đã nhận ra rằng sản phẩm của mình có thể gây độc cho một số người dùng. Khi thừa nhận vấn đề này, anh ấy đã thực hiện các bước để giúp đỡ mọi người trong thời gian họ gặp khủng hoảng.

Mặc dù những tính năng này rất hữu ích, nhưng đôi khi bạn có thể cần hỗ trợ nhiều hơn những gì một ứng dụng mạng xã hội có thể cung cấp. Vì vậy, nếu bạn đang có dấu hiệu trầm cảm hoặc lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể, gọi số 911 hoặc đến bệnh viện địa phương để được giúp đỡ.

Đánh giá post